เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

MRT : สนามไชย / /

06 Dec 2021   17:00

F_20211119_011

 

        ย้อนไปเมื่อวัยเด็กของใครหลายคน "พิพิธภัณฑ์" เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักที่โรงเรียนมักจะนำเราไปทัศนศึกษาเสมอ

        การนั่งรถบัสไปเป็นขบวน พาออกนอกเมืองไปไกล เพื่อไปยังมิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์ ให้เหล่านักเรียนตัวน้อยได้สร้างความหรรษา หรือตื่นตาตื่นใจ

        ความจริงแล้วไม่เพียงแต่เด็กหรือนักเรียนเท่านั้นนะ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี มิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ก็ยังเป็นสถานที่ที่น่าหลวงไหล ชวนให้อยากเข้าอยู่เสมอ อย่างน้อยๆ ก็ตัวผมคนนึงแล้วครับ ที่ชอบนักกับสถานที่แบบนี้

        ในยุคนี้เห็นใครๆ หลายคนก็บ่นฮะ ว่าพื้นที่สาธารณะอย่างพวกหอศิลป์ หรือ มิวเซียม ในบ้านเรานั้นเข้าถึงยาก ไม่ค่อยมีให้ได้ไปซึมซับบรรยากาศเหล่านี้เท่าไหร่ อย่างในเมืองกรุงนับๆ ดูก็มีไม่กี่ที่เองนะ

        แต่ล่าสุดฮะ กรุงเทพฯ เรามีมิวเซียมแห่งใหม่ผุดขึ้นมาอีกที่แล้วนะ!! แถมไม่ธรรมดาเพราะมิวเซียมแห่งนี้เค้าอยู่ใต้ดินด้วยฮะ แถมเดินทางง่าย ไปต้องนั่งรถไฟไกล นับเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ วันนี้ผมเลยจะพาทุกคนไปเยี่ยมชมกันสักหน่อย

 

F_20211119_012

F_20211119_013

F_20211119_027

 

        มิวเซียมแห่งนี้ก็คือ Site Museum หรือ มิวเซียมใต้ดินนั่นเองฮะ การเดินทางนั้นง่ายแสนง่าย เพียงเรานั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย มิวเซียมจะอยู่บริเวณทางออกที่ 1 พอดิบพอดี

        มิวเซียมแห่งนี้นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ในพื้นที่ขนส่งสาธารณะใต้ดินแห่งแรกของไทยเลยฮะ เค้าจัดทำขึ้นมาก็เพื่อบอกเล่าถึง ประวัติศาสตร์พื้นที่รอบๆ บริเวณสถานีสนามไชย อันเป็นสถานีที่เชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นเองครับ

 

F_20211119_017

F_20211119_018

 

        การขุดพบวัตถุโบราณระหว่างการก่อสร้างสถานี

        ลึกลงไปฝนใต้กินกว่า 16 เมตร ระหว่างการก่อสร้างสถานีสนามไชย ได้มีการพบวัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกือกม้า เปลือกหอย เครื่องปั้นดินเผา เหรียญ ฐานท้องพระโรงฯ นับเป็นวัตถุที่ขุดลึกไปจนถึงประวัติศาสตร์ตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา 

        ซึ่งสมัยนั้นพื้นที่รอบๆ MRT สนามไชย เคยเป็นพื้นที่ของป้อมปราการของบางกอก ซึ่งจุดนี้เป็นด่านหน้าก่อนที่เรือสินค้าจะเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา และถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน”  โดยหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง พื้นที่แห่งนี้ถูกส่งไม้ต่อให้กลายเป็นที่ทำการของ "กระทรวงพาณิชย์" และจากนั้นในปี 2542 กระทรวงพาณิชย์ได้ย้ายที่ทำการไปยังจังหวัดนนทบุรี และกลายเป็นที่ตั้งของ "มิวเซียมสยาม" นับตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน

 

F_20211119_019

F_20211119_023

 

        ประวัติศาสตร์กลางเมือง

        การขุดพบฐานท้องพระโรง นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของ Site Museum เนื่องจากเป็นการขุดพบในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเรายังสามารถมองเห็นอีกหลุมเสาจริงๆ ด้วยครับ

        พื้นที่บริเวณ Site Museum ไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก พอให้แวะผ่านเยี่ยมชมเป็นความรู้ได้ในเวลาไม่กี่นาที แม้พื้นที่จะน้อยนิดแต่ก็มากมายพอที่จะได้เรียนรู้ประวิติศาสตร์อยู่พอควรฮะ โดย มิวเซียมจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

        1. ประวัติพื้นที่บางกอกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา 

        2. กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน ซึ่งเป็นที่ผลิตงานหัตถศิลป์ที่สำคัญ คือ งานช่างมุก

        3. การจำลองท้องพระโรงวังเก่าในสมัยโบราณ

 

F_20211119_020

F_20211119_021

F_20211119_022

 

        วันหยุด หรือสุดสัปดาห์ หากใครไม่รู้ว่าจะไปไหนดี แนะนำเลยครับ Site Museum MRT สนามไชย ทางออก 1 แวะชมมิวเซียมใต้ดิน ต่อด้วย มิวเซียมสยามด้านบน ถ้ายังไม่หนำใจก็เดินลัดเลาะชมวัดและวังต่อได้ เหนื่อยๆ หิวๆ ก็มีทั้งท่าช้าง และ ท่ามหาราช นับว่า "สถานีสนามไชย" เป็นอีกสถานีที่ครบ ทั้งกิน และ เที่ยวเลยครับ แถมยังเหมาะกับการพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาด้วยนะ

F_20211119_024

F_20211119_025 (2)

F_20211119_026

 

 

 

Tag : Site Museum | มิวเซียมใต้ดิน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย


ติดดอยโร้ดทู

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ


ติดดอยสไตล์

“Baan Plan Cafe” คาเฟ่ห้องสมุดสุดร่มรื่นใจกลางสาทร จุดหยุดพักสำหรับคนเมือง

ช่วงนี้เวลาเข้าโซเชียล ผมมักจะเห็นสถานที่หนึ่งยานสาทรโผล่มาให้เห็นบ่อยๆ เหมือนใครๆ ก็ไปทำคอนเทนต์ที่นี่กันทั้งนั้น

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

ตัวอยู่ไทยใจอยู่โซล "MunJom.A" ปิ้งย่างเกาหลีรสมืออาจุมม่า!!!

ผ่านไปผ่านมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าข้างออฟฟิศมีร้านปิ้งย่างมาเปิด "MunJom.A" (มันจอมเอ) แค่ชื่อก็เกาละป่ะ มีหรอจะพลาดขอไปลองซะหน่อย

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com