เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากใต้ดินที่ "Site Museum" มิวเซียมใต้ดินแห่งแรกของไทย @MRT สนามไชย

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

MRT : สนามไชย / /

06 Dec 2021   17:00

F_20211119_011

 

        ย้อนไปเมื่อวัยเด็กของใครหลายคน "พิพิธภัณฑ์" เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักที่โรงเรียนมักจะนำเราไปทัศนศึกษาเสมอ

        การนั่งรถบัสไปเป็นขบวน พาออกนอกเมืองไปไกล เพื่อไปยังมิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์ ให้เหล่านักเรียนตัวน้อยได้สร้างความหรรษา หรือตื่นตาตื่นใจ

        ความจริงแล้วไม่เพียงแต่เด็กหรือนักเรียนเท่านั้นนะ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี มิวเซียมหรือพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ก็ยังเป็นสถานที่ที่น่าหลวงไหล ชวนให้อยากเข้าอยู่เสมอ อย่างน้อยๆ ก็ตัวผมคนนึงแล้วครับ ที่ชอบนักกับสถานที่แบบนี้

        ในยุคนี้เห็นใครๆ หลายคนก็บ่นฮะ ว่าพื้นที่สาธารณะอย่างพวกหอศิลป์ หรือ มิวเซียม ในบ้านเรานั้นเข้าถึงยาก ไม่ค่อยมีให้ได้ไปซึมซับบรรยากาศเหล่านี้เท่าไหร่ อย่างในเมืองกรุงนับๆ ดูก็มีไม่กี่ที่เองนะ

        แต่ล่าสุดฮะ กรุงเทพฯ เรามีมิวเซียมแห่งใหม่ผุดขึ้นมาอีกที่แล้วนะ!! แถมไม่ธรรมดาเพราะมิวเซียมแห่งนี้เค้าอยู่ใต้ดินด้วยฮะ แถมเดินทางง่าย ไปต้องนั่งรถไฟไกล นับเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ วันนี้ผมเลยจะพาทุกคนไปเยี่ยมชมกันสักหน่อย

 

F_20211119_012

F_20211119_013

F_20211119_027

 

        มิวเซียมแห่งนี้ก็คือ Site Museum หรือ มิวเซียมใต้ดินนั่นเองฮะ การเดินทางนั้นง่ายแสนง่าย เพียงเรานั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย มิวเซียมจะอยู่บริเวณทางออกที่ 1 พอดิบพอดี

        มิวเซียมแห่งนี้นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ในพื้นที่ขนส่งสาธารณะใต้ดินแห่งแรกของไทยเลยฮะ เค้าจัดทำขึ้นมาก็เพื่อบอกเล่าถึง ประวัติศาสตร์พื้นที่รอบๆ บริเวณสถานีสนามไชย อันเป็นสถานีที่เชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นเองครับ

 

F_20211119_017

F_20211119_018

 

        การขุดพบวัตถุโบราณระหว่างการก่อสร้างสถานี

        ลึกลงไปฝนใต้กินกว่า 16 เมตร ระหว่างการก่อสร้างสถานีสนามไชย ได้มีการพบวัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกือกม้า เปลือกหอย เครื่องปั้นดินเผา เหรียญ ฐานท้องพระโรงฯ นับเป็นวัตถุที่ขุดลึกไปจนถึงประวัติศาสตร์ตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา 

        ซึ่งสมัยนั้นพื้นที่รอบๆ MRT สนามไชย เคยเป็นพื้นที่ของป้อมปราการของบางกอก ซึ่งจุดนี้เป็นด่านหน้าก่อนที่เรือสินค้าจะเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา และถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน”  โดยหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง พื้นที่แห่งนี้ถูกส่งไม้ต่อให้กลายเป็นที่ทำการของ "กระทรวงพาณิชย์" และจากนั้นในปี 2542 กระทรวงพาณิชย์ได้ย้ายที่ทำการไปยังจังหวัดนนทบุรี และกลายเป็นที่ตั้งของ "มิวเซียมสยาม" นับตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน

 

F_20211119_019

F_20211119_023

 

        ประวัติศาสตร์กลางเมือง

        การขุดพบฐานท้องพระโรง นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของ Site Museum เนื่องจากเป็นการขุดพบในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเรายังสามารถมองเห็นอีกหลุมเสาจริงๆ ด้วยครับ

        พื้นที่บริเวณ Site Museum ไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก พอให้แวะผ่านเยี่ยมชมเป็นความรู้ได้ในเวลาไม่กี่นาที แม้พื้นที่จะน้อยนิดแต่ก็มากมายพอที่จะได้เรียนรู้ประวิติศาสตร์อยู่พอควรฮะ โดย มิวเซียมจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

        1. ประวัติพื้นที่บางกอกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา 

        2. กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน ซึ่งเป็นที่ผลิตงานหัตถศิลป์ที่สำคัญ คือ งานช่างมุก

        3. การจำลองท้องพระโรงวังเก่าในสมัยโบราณ

 

F_20211119_020

F_20211119_021

F_20211119_022

 

        วันหยุด หรือสุดสัปดาห์ หากใครไม่รู้ว่าจะไปไหนดี แนะนำเลยครับ Site Museum MRT สนามไชย ทางออก 1 แวะชมมิวเซียมใต้ดิน ต่อด้วย มิวเซียมสยามด้านบน ถ้ายังไม่หนำใจก็เดินลัดเลาะชมวัดและวังต่อได้ เหนื่อยๆ หิวๆ ก็มีทั้งท่าช้าง และ ท่ามหาราช นับว่า "สถานีสนามไชย" เป็นอีกสถานีที่ครบ ทั้งกิน และ เที่ยวเลยครับ แถมยังเหมาะกับการพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาด้วยนะ

F_20211119_024

F_20211119_025 (2)

F_20211119_026

 

 

 

Tag : Site Museum | มิวเซียมใต้ดิน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"Nue Core Khu Khot Station" คูลครบ...ณ คูคตมหานคร

ความเป็นคอนโดคูลๆ อ่ะเนอะ พอ Sold out ไปแล้วจะปล่อยให้เสียเวลาไปทำไม ปล่อยเฟสใหม่สิคร้าบบบบ

"So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช)" คอนโดอนาคตขวัญใจคุณหมอ ใกล้ศิริราช และ MRT ไฟฉาย

ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร มีโอกาศได้ไปกระทบไหล่ทำเลโครงการจากออริจิ้นอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นทำเลขวัญใจคุณหมอละบุคลากรจากศิริราชมั๊กๆ กับโครงการ So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช) นั่นเอง จริงต้องบอกก่อนนิดนึงว่าโครงการนี้เค้าเป็น New project launch ของปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งมาล้อมรั่วเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!


ติดดอยสไตล์

ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ครีม

คริสปี้ ครีม เค้ามีเมนูใหม่อีกล้าววว เป็นเมนูที่ออกมาต้อนรับวาเลนไทน์ กับ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่

ยกหัวใจไปให้คนที่เรารักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” โดนัทรูปหัวใจจาก คริสปี้ ครีม!!

ใกล้จะวาเลนไทน์แล้วสินะ!! เทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เตรียมของวัญให้หวานใจกันได้หรือยังเอ่ยยยย ถ้าคิดไม่ออกเลี้ยวมาที่คริสปี้ ครีม เลยครับ เค้าออกโดนัทหน้าใหม่ ฉลองเทศกาลแห่งความรักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” ด้วยโดนัทรูปหัวใจสุด Cute!!

ขายบ้านเก่าซื้อบ้านใหม่ภายใน 1 ปี อย่าลืมขอคืนภาษีนะ

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายบ้านเก่า ซื้อบ้านใหม่ แล้วยังสามารถขอคืนภาษีได้ด้วย แบบนี้มันสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

มั่นใจได้เลยว่า “AssetWise” เป็น Dev ที่ออกแบบโครงการให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดแน่นอน

ขนาด Sales Gallery “Kave Town” ยังออกแบบให้ดาดฟ้า มีคนเช่าทำร้าน “หมูกระทะ” ได้ ผมกับบีชอบมาก ยังพูดแซวๆว่า ขายโครงการหมดไวดีนัก แบ่งพื้นที่ทำร้านซะเลย

"The Origin Plug&Play รามอินทรา" ยอดขาย 90% Sold out ก่อนตึกเสร็จแน่นอน!!

บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com