"บาริสต้า" กับ "ช่างทำผม" เหมือนกันตรงไหน?

"บาริสต้า" กับ "ช่างทำผม" เหมือนกันตรงไหน?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 01 Jan 2022   08:27

201_result

 

        ทุกครั้งที่ผมไปร้าน 'Tinpresso' แทนที่จะเลือกเมนู ผมจะเริ่มสนทนากับ 'พี่เนตร' ถามสารทุกข์สุขดิบกัน ก่อนที่ 'พี่เนตร' จะจบบทสนทนาด้วย 'พี่ว่า วันนี้เราน่าจะดื่มเมนูนี้นะ ....... ' อันที่จริงผมก็ไม่รู้หรอกว่ากาแฟแก้วนั้นเหมาะกับผมในวันนั้นจริงหรือเปล่า ผมรู้แค่ว่า 'กาแฟแก้วนั้นมันเป็นของผมคนเดียว'

        แน่นอนว่ากาแฟ 'พี่เนตร' ก็ต้องอร่อยมากอยู่แล้ว แต่วิธีในการนำเสนอทำให้ผมรู้สึกว่า 'นี่ไม่ใช่แค่กาแฟ แต่มันคือประสบการณ์ชีวิต' นี่แหละ 'บาริสต้า' ตัวจริง

        แต่วันนี้ผมได้รู้เพิ่มเติมว่า 'บาริสต้า' ไม่ได้มีแค่ที่ร้านกาแฟ แต่มีที่ 'ร้านทำผม' ด้วย หรือเราควรจะเรียกเค้า 'บาร์เบอร์ริสต้า' ดีนะ

        น้องสาวชวนมาตัดผมที่ร้านประจำของเค้าที่ย่านทองหล่อ โครงการ 'Rain Hill' เพราะผมบ่นว่าทรงที่ผมตัดอยู่ตอนนี้ ถึงแม้จะสวย แต่มีปัญหาว่าจะต้องเซตตลอดเวลา ถ้าปล่อยเซอร์เมื่อไหร่ หัวจะยุ่งทุกที ซึ่งขัดกับคนที่ไม่ชอบเซตผมแบบผมเป็นอย่างมาก

        และแล้วผมก็ได้พบกับ 'คุณนุ' 1 ใน 3 เจ้าของร้าน 'FINALE' ร่วมกับ 'คุณหญิง' และ 'คุณกุ้ง'

        'ผมของคุณบีเส้นใหญ่ แต่เค้าซอยบางไป ถ้าตัดทรงอันเดอร์คัตเวลาไม่เซตผมมันจะตก ไม่จับตัวกัน'

        ผมรู้สึก 'สนุก' ขึ้นมาทันที อารมณ์เหมือนตอนดูรายการ 'แฟนพันธุ์แท้' ถึงแม้เราจะไม่เชี่ยวชาญเรื่องนั้น แต่ได้ฟังผู้เชี่ยวชาญบรรเลงเพลงดาบ มันช่างงดงาม

        'แล้วผมควรตัดทรงไหนดีครับ'

        'คุณนุ' บรรเลงกระบวนท่าต่อมาอีก 18 เพลงดาบ ผมฟังจนเคลิบเคลิ้มและยินดีตอบรับข้อเสนอนั้นแต่โดยดี เหมือนตอนที่รับกาแฟแก้วนั้นมาจาก 'พี่เนตร'

        'คุณนุ' เป็น 'บาร์เบอร์ริสต้า' สินะ

        'ทรงผมของลูกค้าจะอยู่กับเค้าวันละ 24 ชั่วโมง ไปอีกหลายเดือน ดังนั้นการออกแบบทรงผม สีผม หรือ การเซตผม ก่อนที่จะเริ่มตัดจึงสำคัญมาก'

        ผมนึกถึงเรื่อง 'คอนโด' ขึ้นมาทันที ถึงแม้จะมีที่ดินทำเลดี แต่รูปแบบที่ดินเหมาะจะสร้างอาคารรูปทรงแบบไหน อย่างไร เป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

        ที่ร้าน 'FINALE' ราคาที่คุณจ่าย จึงไม่ใช่ 'การทำผม' แต่ยังแฝงมูลค่าของ 'การออกแบบ' อยู่ในนั้นด้วย

        'คุณนุ' และ 'คุณกุ้ง' 'คุณหญิง' ผ่านประสบการณ์ในร้านอันดับต้นๆ ของเมืองไทยมาหลายปี ก่อนที่จะแยกตัวออกมาหุ้นกันทำร้านที่นี่ จนถึงตอนนี้ก็ 7 ปีแล้ว 

        ถ้าไม่แน่จริง อยู่ไม่ได้นานขนาดนี้หรอก

        ระหว่างที่อยู่ในร้าน ผมเห็นเซเลปคนนึงเข้ามาใช้บริการด้วยความสนิทสนม เลยถามถึงเรื่องนี้และพบว่าดาราตัวท็อปของเมืองไทยก็ผ่านมือร้าน FINALE มาหลายคน ที่สำคัญก็คือส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ มาใช้บริการแทบทุกเดือน

        เรื่องนี้แสดงถึง 'ฝีมือ' จริงๆ

        และวันนี้ผมขอเบิกฤกษ์การทำสีผมครั้งแรกในชีวิต ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นเพราะความประทับใจในร้าน FINALE โดยเฉพาะ ที่ผ่านมาเคยอยากลองทำสีผมบ้างสักครั้งในชีวิต แต่ไม่กล้า ก็เพราะไม่ไว้วางใจ

        'คุณนุ' เอาสีผมที่ไล่เลียงระดับสีตามความเข้มจากเบอร์ต่ำไปเบอร์สูง มาเทียบกับสีปัจจุบัน ก่อนจะลงตัวที่เบอร์ 6

        'จริงๆ เบอร์ 5 กำลังดี แต่ถ้าคุณบีใส่เจลก็ควรจะเผื่อเป็นเบอร์ 6 เพราะใส่เจลแล้วสีมันจะดร็อปลงมาอีกเล็กน้อย'

        เชื่อทุกอย่างครับ

        ร้าน FINALE ที่ผมเห็นวันนี้คนเยอะเต็มร้าน แต่ 'คุณนุ' ก็บอกว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์บ้านเมืองพอสมควร พอกลับมาเปิดใหม่เลยอยากทำการตลาดทาง Social Media

        ผมเห็นด้วยนะ เพราะผมคิดว่าร้าน FINALE ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงคุณภาพอะไรเลย มันเจ๋งอยู่แล้ว เพียงแค่ต้องนำ 'ความเจ๋ง' ตรงนี้ออกมานำเสนอให้คนเห็น แล้วถ้าเค้ามาใช้บริการแล้ว เค้าจะเปลี่ยนจาก 'ลูกค้าใหม่' กลายเป็น 'ลูกค้าประจำ' ภายในครั้งเดียว!!! ผมมั่นใจ เพราะผมก็จะกลับไปเช่นกัน

        คุณกำลังรู้สึกว่าไม่พอใจกับทรงผมที่เป็นอยู่ตอนนี้หรือเปล่า? ถ้าใช่ผมแนะนำให้ไป FINALE โดยพลัน 'บาร์เบอร์ริสต้า' รอเปลี่ยนชีวิตของคุณอยู่ครับ

 

202_result

203_result

204_result

205_result

206_result

207_result

208_result

209_result

210_result

211_result

212_result

213_result

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

“Product นำ ทำเล” อาจจะเป็นนิยามที่ใช้ได้กับ GalileOasis

ผมยังไม่มูฟออนไปจากที่ตรงนี้นะ ต้องชื่นชมเจ้าของมากที่พลิกทำเลที่เข้าถึงได้ยากแบบนี้ [ถึงจะบอกว่าอยู่กลางเมืองอย่าง ‘ราชเทวี’ ก็เถอะ

อยากกินปลา ต้องมาที่ Fishmonger @galileoasis ร้านงามใจกลางกลางราชเทวี

อยากมากิน ‘ปลา’ ที่ร้าน Fishmonger มานานแล้ว ไม่มีโอกาสสักที รู้ว่าหาที่จอดยาก แต่ไม่รู้ว่ายากขนาดนี้! เรียกไม่มีที่จอดเลยดีกว่า ประเด็นก็คือ เพิ่งรู้จัก galileoasis (กาลิเลโอเอซิส) ที่เป็นสถานที่ตั้งของ Fishmonger ว่า “กลางราชเทวี ก็มีแบบนี้ด้วย” เท่ห์มาก

ชวนไปดู "Neu Community" ชุมชนบ้านโมดูลาร์สุดอัจฉริยะใน Texas

ส่วนตัวผมก็เพิ่งรู้ว่าที่ต่างประเทศเค้าไปไกลถึงขั้นที่มี "ชุมชนบ้านโมดูลาร์" แล้ว!

Tonkin Annam อาหารเวียตนาม อันดับ 1 ตลอดกาลสำหรับผม

ไม่ได้กินมาตั้งแต่ก่อนโควิด อันที่จริงก็หาโอกาสมากินไม่บ่อยอยู่แล้ว เพราะ … คนเยอะ

The Cockle บุฟเฟต์ซีฟู้ดในตำนานแห่งย่านบรรทัดทอง!!!

เพื่อนชวนไปกินบุฟเฟต์ซีฟู้ดร้าน "The Cockle seafood" บอกว่าเป็นร้านระดับตำนาน ใครที่อยากซีฟู้ดสด ๆ แต่เดินทางง่าย ยังไงก็ต้องที่นี่

นักช้อปโล่งใจ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" ประกาศยังไปต่อ ขอความกรุณางดแชร์ข่าวลือเท็จ

แฟนๆ “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” น่าจะโล่งอกเนอะ ผมค่อนข้างเชื่อว่า เซ็นทรัล ไม่อยากปล่อยมือจากที่เดิมหรอกครับ เพราะถือเป็นสาขาที่ทำรายได้ให้เซ็นทรัลเป็นอันดับต้นๆมาตลอดหลายสิบปี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com