"โครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีต" ปัญหาหนักใจ แบบไหนดีกว่ากัน?

"โครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีต" ปัญหาหนักใจ แบบไหนดีกว่ากัน?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 03 Feb 2022   17:14

ปก เหล็ก vs คอนกรีต-90999

 

        เป็นปัญหาหนักใจของคนที่กำลังคิดสร้างบ้านจริง ๆ นะครับ จะเลือกใช้โครงสร้างไหนดีกันนะ โครงสร้างคอนกรีตก็ฮอตฮิต โครงสร้างเหล็กก็มาแรง

        ราคาก็ต่างกัน ระยะเวลาก่อสร้างก็ต่างกัน ดูทางไหนก็ต่างกันไปหมด แต่สิ่งที่ออกมาได้มันก็เป็น "บ้าน" เป็น "อาคาร" เหมือนกันนี่หว่า ฮ่า ๆๆๆ

        ใช่ครับ... ทั้ง 2 โครงสร้างสามารถนำมาก่อสร้างเป็นอาคารได้อย่างดีทั้งคู่ แต่ก็ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จะเลือกแค่เพราะเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งไม่ได้

        วันนี้ผมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปคลายสงสัยกันครับ ว่าทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันยังไง และเราควรจะเลือกโครงสร้างแบบไหนมาก่อสร้างอาคารที่เรารักกันนะ ไปทำรู้จักทั้ง 2 โครงสร้างกันเล๊ยยย

 

Vertientes-House-in-Mexico-clean-lawn

 

โครงสร้างเหล็ก

 

        เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในวงการก่อสร้างเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับการใช้ "โครงสร้างเหล็ก" มาก่อสร้างบ้าน ก่อสร้างอาคาร

        เนื่องจากอาคารที่สร้างจากเหล็ก มีตัวเลือกในการใช้วัสดุก่อสร้างจากเหล็กที่หลากหลาย เพราะเหล็กมีหลายประเภทหลายชนิด ทำให้ได้โครงสร้างที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด 

        โดยปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้างพัฒนาไปมาก เราจะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้เหล็กสร้างบ้าน สร้างอาคารได้ทั้งหลัง ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอื่นมาเป็นตัวเสริมในการก่อสร้างเเลย

        เช่น การนำเหล็กรูปพรรณแต่ละชนิดมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา ผนัง ตลอดจนพื้น ก็สามารถทำได้ ไม้ต้องใช้ส่วนประกอบที่หลากหลายเหมือนคอนกรีต

        โดยประเภทของเหล็กที่นิยมนำมาใช้ใน 'โครงสร้างเหล็ก' ก็มีหลากหลายชนิดครับ เรียกได้ว่าเกือยทุกชนิดเลยล่ะ เพียงแต่ต้องเลือกประเภทการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของชนิดนั้น ๆ 

        ไม่ว่าจะเป็น  เหล็กรูปพรรณเอชบีม (ไวด์แฟลงก์), เหล็กไอบีม, เหล็กฉาก, เหล็กรางน้ำ, เหล็กกล่องเหลี่ยม และ เหล็กกล่องแบน เป็นต้น

        ผมขอยกตัวอย่างเหล็กที่พวกเรามักจะเห็นได้บ่อย ๆ อย่าง "เหล็กเอชบีม" (H-BEAM) ที่มีคุณสมบัติรับน้ำหนักได้มาก มีความทนทานสูงนะครับ

        ด้วยคุณสมบัติเรื่องการรับน้ำหนักและทนทานนี่แหละทำให้เค้าฮอตมากเป็นพิเศษ มักจะถูกเลือกไปใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ สำหรับการทำโครงหลังคา เสา บ้านพักอาศัย หรือ โครงการขนาดใหญ่

        ซึ่งการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กแบบนี้ จะมีน้ำหนักโครงสร้างโดยรวมเบากว่าคอนกรีต ทำให้ประหยัดส่วนของฐานรากและเสาเข็มได้ เท่ากับว่าประหยัดทั้งเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียลงไปได้เยอะ

        แต่มีข้อสังเกตนิดนึงนะครับ เวลาหลายคนเห็น H-BEAM แล้วอาจจะสับสนกับพี่น้องอย่าง I-BEAM ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ซึ่งที่จริงแล้วเค้าใช้งานไม่เหมือนกัน ต้องสังเกตดี ๆ นะ

 

Picture1

 

        นอกจากนี้การใช้โครงสร้างเหล็กยังมีข้อดีอีกอย่างคือ "เหล็ก" เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตราฐานดีกว่าปูนหรือไม้ 

        ซึ่งช่วยให้เรามั่นใจในคุณภาพของวัสดุมากกว่าการใช้คอนกรีตที่ต้องผสมเอง อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว

        สรุปก็คือการใช้ "โครงสร้างเหล็ก" แม้จะดูไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าคอนกรีต แต่ก็ให้ผลลัพท์ออกมาเป็นอาคารที่แข็งแรง ทนทานไม่แพ้กันเลย (และอาจจะมากกว่าด้วย 555)

        แต่... จุดที่หลายคนไม่กล้าใช้ก็เพราะการใช้โครงสร้างเหล็กนั้นมีมูลค่างานโครงสร้างสูงกว่างานคอนกรีต ทำให้ต้นทุนค่าก่อสร้างมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อด้วยวัสดุอื่น โดยเฉพาะโครงสร้าง เสา-คาน ประมาณ 30%

        ซึ่งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าอาคารที่ใช้โครงสร้างเหล็กนั้นจะมีต้นทุนที่สูงกว่าโครงสร้างคอนกรีตนะครับ

        เพราะเมื่อเทียบกับระยะเวลาการก่อสร้าง และแรงงานแล้ว รวม ๆ แทบไม่ต่างกันเลย ตอนนี้แรงงานหายาก ยิ่งใช้เวลานานก็ยิ่งเพิ่มต้นทุนการก่อสร้างไปด้วย

 

12-56_result

koh170825-122-640x960_result

 

โครงสร้างคอนกรีต

 

        ต่อกันที่ "โครงสร้างคอนกรีต" กันครับ ถือเป็นโครงสร้างที่ได้รับความนิยมมายาวนานอย่าง และปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง

        สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากขนาดก็หนีไม่พ้นเรื่องราคาเนี่ยแหละครับ โครงสร้างนี้มีราคาถูกกว่าโครงสร้างชนิดอื่น ๆ แถมหาซื้อง่ายด้วย

        ซึ่งต้องเท้าความก่อนว่าโครงสร้างปูนมีส่วนประกอบหลัก ๆ ได้แก่ ปูนซีเมนต์ หิน กรวด ทราย และที่ขาดไม่ได้ คือ "น้ำ" ถือเป็นโครงสร้างที่มีส่วนประกอบที่หลากหลายชนิดเลย

        ประเด็นมันอยู่ตรงนี้แหละครับ ส่วนประกอบที่หลากหลายทำให้ต้องใช้ความชำนาญในการผสม ถ้าทำไม่ดีอาจทำให้โครงสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานก็ได้

        ดังนั้น โครงสร้างคอนกรีต เลยได้วิวัฒนาการนำเหล็กเข้ามาเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบหลักในการสร้าง กลายเป็น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ค.ส.ล. นั่นเอง

        เพราะคอนกรีตมีคุณสมบัติในการรับแรงอัดได้ดี แต่รับแรงดึงได้ค่อนข้างต่ำมาก การเสริมเหล็กจึงเป็นการเพิ่มคุณสมบัติแรงดึง ทำให้รับแรงของวัสดุโดยรวมได้มากยิ่งขึ้น

        โดยจะสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 200 – 400 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สำหรับบ้านพักอาศัยและอาคารทั่วไปที่เราเห็น ๆ กันครับ

 

2012011-Content-ค-ส-ล--คืออะไร-02-scaled_result

 

        สำหรับชนิดของเหล็กที่เรานำมาเสริมในคอนกรีตนั้นก็จะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ เหล็กเส้นกลม หรือเหล็ก RB (Round Bars) และเหล็กข้ออ้อย DB (Deformed Bars ) 

        ปัจจุบันโครงสร้างคอนกรีตผสมเหล็กถูกพัฒนามาต่อเนื่องด้วยคุณภาพที่ได้มาตราฐานดีกว่าเมื่อก่อน สามารถหล่อขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ 

        แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญและความละเอียดรอบคอบของช่าง ทั้งในขั้นตอนเทคอนกรีต การบ่มคอนกรีต จนไปถึงการผูกเหล็กและทาบเหล็ก เพื่อให้คอนกรีตแข็งแรงเต็มประสิทธิภาพ

        สรุปก็คือการใช้งานโครงสร้างคอนกรีตนั้น จริง ๆ แล้วส่วนมากก็มักจะใช้เป็นโครงสร้างคอนกรีตที่เสริมเหล็กเข้าไปอยู่ดี เพราะช่วยให้อาคารแข็งแรงทนทานกว่า 

        จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างไหนก็ล้วนต้องมีเหล็กเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น ถือเป็นพระเอกตัวจริงของวงการวัสดุก่อสร้างเลยก็ว่าได้ ฮ่า ๆๆๆ

 

29595252_1698662330179885_7235270457432622068_n_result

concrete-home-1

 

สรุปโครงสร้างไหนดีกว่ากัน?

 

        เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ น่าจะพอทราบแล้วว่าโครงสร้างทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ผมคงไม่สามารถตอบแทนได้ว่าโครงสร้างไหนดีกว่า

        สิ่งที่เราควรชั่งใจและคิดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจก็คือ การเลือกโครงสร้างให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน และความชำนาญของช่างที่มีมากกว่า

        เพราะแม้จะเลือกโครงสร้างที่ดีเพียงใด แต่หากนำไปใช้ไม่ถูกประเภท รับน้ำหนักมากไป สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ไม่ได้พร้อมที่จะดูแลในอนาคต ก็อาจจะมีผลกระทบตามมาได้

        อีกทั้งการเลือกใช้ทีมงาน ช่างในการก่อสร้างก็เช่นกัน ช่างบางคนอาจจะมีความชำนาญบางโครงสร้างเป็นพิเศษ และอาจจะไม่คุ้นชินกับบางโครงสร้างก็ได้เช่นกัน

        แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัวของผมแล้วผมก็แอบเชียร์ "โครงสร้างเหล็ก" ให้มีแต้มต่อกว่าโครงสร้างคอนกรีตนิดนึงนะ แหะ ๆ

        เพราะปัจจุบันค่าแรงมีแนวโน้มแพงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้โครงสร้างเหล็กเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก เนื่องจากก่อสร้างได้ไว ได้มาตรฐาน โครงการใหญ่ ๆ จึงหันมานิยมใช้โครงสร้างเหล็กเป็นส่วนใหญ่

        อีกทั้งช่วงหลังมานี้ ผมเองได้มีโอกาสร่วมงานก่อสร้างที่เป็นโครงสร้างเหล็กพอสมควร ผลลัพท์ก็ออกมาดี ได้งานถูกใจ รวดเร็วกว่า แถมราคารวม ๆ แล้วก็ไม่ห่างกันมากด้วย

        โดยผมได้รวบรวมความแตกต่างระหว่าง "โครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต" จากประสบการณ์ส่วนตัวมาเป็นตารางเปรียบเทียบให้เรียบร้อย วัดกันหมัดต่อหมัดไปเลย 555

 

เหล็ก vs คอนกรีต-01 - 900

 

        ก่อนจากกันวันนี้ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะทำการก่อสร้างหรือต่อเติมบ้านกันอยู่ก็อย่าลืมเลือกใช้โครงสร้างเหล็กกันดูนะครับ ส่วนตัวแล้วผมใช้เหล็กของ Siam Yamato Steel (SYS) นะ

        ถามว่าทำไมต้องที่นี่... เอาจริงผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ไม่คิดเปลี่ยนใจก็เพราะเหล็กเค้ามีคุณภาพมาก ร่วมงานกันมาไม่เคยผิดหวังเลย

        ที่สำคัญทุกครั้งที่เลือกใช้โครงสร้างเหล็กแล้วสั่งของไป เค้าก็มีให้เลยแบบไม่ต้อรอ ไซต์ที่แล้วอยู่ไกลถึงเชียงใหม่ก็มีตัวแทนคอยดูแลด้วย

        อาจเป็นเพราะความมั่นใจที่สั่งสมกันมาเนี่ยแหละ ซึ่งผมว่าไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะ บริษัทเค้าอยู่มาตั้ง 25 ปี ต้องมีคนมั่นใจแบบผมอีกเพียบเลยล่ะ

        วันนี้อาจจะพานอกเรื่องคอนโด เรื่องอสังหาไปบ้าง แต่ถ้าใครมีแผนสร้างบ้าน สร้างอาคารของตัวเองอยู่ ผมว่าบทความนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยครับ ฝากช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ติดดอยของเราไปเสาะหาสาระดี ๆ มาฝากในครั้งในด้วยนะ บ๊ายบายยย

 

 

SAKE_Class-Cafe-Buriram-105C_result

C_result

IMG_3953

IMG_3950

Tag : โครงสร้างเหล็ก | โครงสร้างคอนกรีต | SYSติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com