"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 29 Jan 2022   17:01

F_20220114_019

 

        หลายคนคงพอจะทราบหรือเคยได้ยินที่เค้าบอกว่ากรุงเทพจะจมน้ำในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยที่บางส่วนของกรุงเทพ จมลงทุกๆ 2 เซนติเมตรในทุกปี

        ดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดเท่านั้น เพราะความเป็นไปได้นี้ ยืนยันจากเหล่าสำนักวิชาการที่น่าเชื่อถือได้

        เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้วผมจำได้ว่าเคยเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แม้กระทั่งถนนสุขุมวิท ก็ยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้ด้วย และจากเหตุการณ์นี้ ยิ่งเป็นเหตุสนับสนุนให้ดูเหมือนคำกล่าวอ้างว่ากรุงเทพจะกลายเป็นนครบาดาล มีความเป็นไปได้สูงมากยิ่งขึ้น

        จริงๆ นอกจากภูมิศาสตร์ และ ผังเมือง ของเมืองกรุงฯ จะทำให้สถานการณ์ดูน่าห่วงแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดถึงคงหนีไม่พ้น Climate Change ที่ทั่วทั้งโลกต่างกำลังเผชิญกับสถานการณ์นี้จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องหารือระดับโลก

        เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่จนบางครั้งทำให้เรานึกถึงพวกหนังวันสิ้นโลกอยู่กลายๆ แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำท่วมโลกแล้วสวดมนต์รอวันที่พระเจ้าพิพากษา เพราะหลายๆ ประเทศเริ่มมีการวางแผนรับมือต่อสู้กับภัยพิบัติ 

        ล่าสุดกับอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ กับ "Oceanix City (โอเชียนิกซ์ ซิตี้)" หรือ เมืองลอยน้ำ ไอเดียสุดคูลที่สร้างมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

 

F_20220114_010F_20220114_011 

 

        โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่า ดีไซเนอร์ สถาปนิก วิศวกร โดยมีการเผยแผนเมืองทนทานน้ำท่วมเมื่อปี 2019 ตั้งแต่นั้นเหล่าทีมงานก็พยายามมองหาสถานที่เพื่อสร้างเมืองต้นแบบ 

        และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ลงนามกับเมืองปูซาน และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) เพื่อสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ภัยคุกคามจากน้ำทะเลเพิ่มสูง

        เมืองลอยน้ำแห่งนี้ใช้โครงสร้างสำเร็จรูปที่ประกอบมาจากโรงงาน ลากเข้ามาติดตั้งในพื้นที่ ขนาดพื้นที่เกือบ 500 ไร่บนผิวน้ำ สามารถรองรับลูกบ้านนับหมื่นคนหรือประมาณ 300 ครัวเรือน เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเตรียมการไว้

        เมืองลอยน้ำต่างจากเรือ เพราะเรือสามารถลอยไปไหนต่อไหนได้ ตามกระแสน้ำ แต่เมืองลอยน้ำจะยึดติดอยู่กับที่ เพราะยึดเกาะกับพื้นทะเลด้วย Biorock ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงวัตถุที่เค้าใช้ทำแนวปะการังเทียม ซึ่งความสำคัญนอกเหนือจากการยึดเกาะแล้ว มันยังไม่ทำลายระบบนิเวศทางทะเลด้วย

 

F_20220114_012 F_20220114_017 

 

        อยู่กลางทะเล แล้วน้ำดื่มและอาหารล่ะ?

        คำถามนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนนึกถึง แต่ทางโครงการมีการวางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้วครับ เค้าออกแบบให้เมืองนี้เป็นเมืองที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ 100% น้ำดื่มจะผ่านกระบวนการดึงความชื้นจากอากาศ แยกเกลือออกจากน้ำทะเล จนถึงเก็บน้ำฝนเอาไว้อย่างเพียงพอ ส่วนในเรื่องของอาหารก็จะใช้การเก็บเกี่ยวจากพืชไร้ดินในฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำที่สร้างไว้ 

        นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงสัตว์ โดยจะไม่มีการทำลายระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ส่วนเรื่องของไฟฟ้า แน่นอนครับเค้ามีโซลาร์เซลล์นั่นเอง

        รวมถึงเพาะเลี้ยงสัตว์อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลาจากใต้น้ำ โดยไม่รบกวนระบบนิเวศทางทะเล แล้วก็ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเอาไว้ใช้งาน 

 

F_20220114_014

F_20220114_015

 

        ความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ?

        พายุ ภัยธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นในทะเลอยู่บ่อยๆ ทางโครงการมีแผนรับมือเอาไว้ให้ Oceanix City สามารถทนทานต่อระดับน้ำทะเลขึ้นสูง พายุ และภัยธรรมชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยคาดว่าเมืองลอยน้ำปูซานแห่งนี้ จะเริ่มสร้างในปี 2025 

        ผมว่าเป็นอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจ หรือจะพูดให้ชัดๆ ประเทศไทย สามารถมองให้เป็นต้นแบบเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยในอนาคตที่ประเทศไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จนต้องมาตั้งคำถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศของเราจะเริ่มต้น "ทำอะไร" กับเรื่องนี้สักที

 

F_20220114_013

F_20220114_016

F_20220114_018

 

 

Tag : Oceanix City | เมืองลอยน้ำปูซาน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com