"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 29 Jan 2022   17:01

F_20220114_019

 

        หลายคนคงพอจะทราบหรือเคยได้ยินที่เค้าบอกว่ากรุงเทพจะจมน้ำในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยที่บางส่วนของกรุงเทพ จมลงทุกๆ 2 เซนติเมตรในทุกปี

        ดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดเท่านั้น เพราะความเป็นไปได้นี้ ยืนยันจากเหล่าสำนักวิชาการที่น่าเชื่อถือได้

        เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้วผมจำได้ว่าเคยเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แม้กระทั่งถนนสุขุมวิท ก็ยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้ด้วย และจากเหตุการณ์นี้ ยิ่งเป็นเหตุสนับสนุนให้ดูเหมือนคำกล่าวอ้างว่ากรุงเทพจะกลายเป็นนครบาดาล มีความเป็นไปได้สูงมากยิ่งขึ้น

        จริงๆ นอกจากภูมิศาสตร์ และ ผังเมือง ของเมืองกรุงฯ จะทำให้สถานการณ์ดูน่าห่วงแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดถึงคงหนีไม่พ้น Climate Change ที่ทั่วทั้งโลกต่างกำลังเผชิญกับสถานการณ์นี้จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องหารือระดับโลก

        เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่จนบางครั้งทำให้เรานึกถึงพวกหนังวันสิ้นโลกอยู่กลายๆ แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำท่วมโลกแล้วสวดมนต์รอวันที่พระเจ้าพิพากษา เพราะหลายๆ ประเทศเริ่มมีการวางแผนรับมือต่อสู้กับภัยพิบัติ 

        ล่าสุดกับอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ กับ "Oceanix City (โอเชียนิกซ์ ซิตี้)" หรือ เมืองลอยน้ำ ไอเดียสุดคูลที่สร้างมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

 

F_20220114_010F_20220114_011 

 

        โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่า ดีไซเนอร์ สถาปนิก วิศวกร โดยมีการเผยแผนเมืองทนทานน้ำท่วมเมื่อปี 2019 ตั้งแต่นั้นเหล่าทีมงานก็พยายามมองหาสถานที่เพื่อสร้างเมืองต้นแบบ 

        และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ลงนามกับเมืองปูซาน และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) เพื่อสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ภัยคุกคามจากน้ำทะเลเพิ่มสูง

        เมืองลอยน้ำแห่งนี้ใช้โครงสร้างสำเร็จรูปที่ประกอบมาจากโรงงาน ลากเข้ามาติดตั้งในพื้นที่ ขนาดพื้นที่เกือบ 500 ไร่บนผิวน้ำ สามารถรองรับลูกบ้านนับหมื่นคนหรือประมาณ 300 ครัวเรือน เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเตรียมการไว้

        เมืองลอยน้ำต่างจากเรือ เพราะเรือสามารถลอยไปไหนต่อไหนได้ ตามกระแสน้ำ แต่เมืองลอยน้ำจะยึดติดอยู่กับที่ เพราะยึดเกาะกับพื้นทะเลด้วย Biorock ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงวัตถุที่เค้าใช้ทำแนวปะการังเทียม ซึ่งความสำคัญนอกเหนือจากการยึดเกาะแล้ว มันยังไม่ทำลายระบบนิเวศทางทะเลด้วย

 

F_20220114_012 F_20220114_017 

 

        อยู่กลางทะเล แล้วน้ำดื่มและอาหารล่ะ?

        คำถามนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนนึกถึง แต่ทางโครงการมีการวางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้วครับ เค้าออกแบบให้เมืองนี้เป็นเมืองที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ 100% น้ำดื่มจะผ่านกระบวนการดึงความชื้นจากอากาศ แยกเกลือออกจากน้ำทะเล จนถึงเก็บน้ำฝนเอาไว้อย่างเพียงพอ ส่วนในเรื่องของอาหารก็จะใช้การเก็บเกี่ยวจากพืชไร้ดินในฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำที่สร้างไว้ 

        นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงสัตว์ โดยจะไม่มีการทำลายระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ส่วนเรื่องของไฟฟ้า แน่นอนครับเค้ามีโซลาร์เซลล์นั่นเอง

        รวมถึงเพาะเลี้ยงสัตว์อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลาจากใต้น้ำ โดยไม่รบกวนระบบนิเวศทางทะเล แล้วก็ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเอาไว้ใช้งาน 

 

F_20220114_014

F_20220114_015

 

        ความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ?

        พายุ ภัยธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นในทะเลอยู่บ่อยๆ ทางโครงการมีแผนรับมือเอาไว้ให้ Oceanix City สามารถทนทานต่อระดับน้ำทะเลขึ้นสูง พายุ และภัยธรรมชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยคาดว่าเมืองลอยน้ำปูซานแห่งนี้ จะเริ่มสร้างในปี 2025 

        ผมว่าเป็นอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจ หรือจะพูดให้ชัดๆ ประเทศไทย สามารถมองให้เป็นต้นแบบเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยในอนาคตที่ประเทศไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จนต้องมาตั้งคำถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศของเราจะเริ่มต้น "ทำอะไร" กับเรื่องนี้สักที

 

F_20220114_013

F_20220114_016

F_20220114_018

 

 

Tag : Oceanix City | เมืองลอยน้ำปูซาน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com