"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

"Oceanix City : เมืองลอยน้ำปูซาน" โปรเจกต์รับมือน้ำทะเลสูงขึ้นจากเกาหลีใต้

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 29 Jan 2022   17:01

F_20220114_019

 

        หลายคนคงพอจะทราบหรือเคยได้ยินที่เค้าบอกว่ากรุงเทพจะจมน้ำในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยที่บางส่วนของกรุงเทพ จมลงทุกๆ 2 เซนติเมตรในทุกปี

        ดูเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดเท่านั้น เพราะความเป็นไปได้นี้ ยืนยันจากเหล่าสำนักวิชาการที่น่าเชื่อถือได้

        เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้วผมจำได้ว่าเคยเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แม้กระทั่งถนนสุขุมวิท ก็ยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้ด้วย และจากเหตุการณ์นี้ ยิ่งเป็นเหตุสนับสนุนให้ดูเหมือนคำกล่าวอ้างว่ากรุงเทพจะกลายเป็นนครบาดาล มีความเป็นไปได้สูงมากยิ่งขึ้น

        จริงๆ นอกจากภูมิศาสตร์ และ ผังเมือง ของเมืองกรุงฯ จะทำให้สถานการณ์ดูน่าห่วงแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพูดถึงคงหนีไม่พ้น Climate Change ที่ทั่วทั้งโลกต่างกำลังเผชิญกับสถานการณ์นี้จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องหารือระดับโลก

        เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่จนบางครั้งทำให้เรานึกถึงพวกหนังวันสิ้นโลกอยู่กลายๆ แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำท่วมโลกแล้วสวดมนต์รอวันที่พระเจ้าพิพากษา เพราะหลายๆ ประเทศเริ่มมีการวางแผนรับมือต่อสู้กับภัยพิบัติ 

        ล่าสุดกับอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ กับ "Oceanix City (โอเชียนิกซ์ ซิตี้)" หรือ เมืองลอยน้ำ ไอเดียสุดคูลที่สร้างมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

 

F_20220114_010F_20220114_011 

 

        โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่า ดีไซเนอร์ สถาปนิก วิศวกร โดยมีการเผยแผนเมืองทนทานน้ำท่วมเมื่อปี 2019 ตั้งแต่นั้นเหล่าทีมงานก็พยายามมองหาสถานที่เพื่อสร้างเมืองต้นแบบ 

        และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ลงนามกับเมืองปูซาน และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) เพื่อสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ภัยคุกคามจากน้ำทะเลเพิ่มสูง

        เมืองลอยน้ำแห่งนี้ใช้โครงสร้างสำเร็จรูปที่ประกอบมาจากโรงงาน ลากเข้ามาติดตั้งในพื้นที่ ขนาดพื้นที่เกือบ 500 ไร่บนผิวน้ำ สามารถรองรับลูกบ้านนับหมื่นคนหรือประมาณ 300 ครัวเรือน เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเตรียมการไว้

        เมืองลอยน้ำต่างจากเรือ เพราะเรือสามารถลอยไปไหนต่อไหนได้ ตามกระแสน้ำ แต่เมืองลอยน้ำจะยึดติดอยู่กับที่ เพราะยึดเกาะกับพื้นทะเลด้วย Biorock ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงวัตถุที่เค้าใช้ทำแนวปะการังเทียม ซึ่งความสำคัญนอกเหนือจากการยึดเกาะแล้ว มันยังไม่ทำลายระบบนิเวศทางทะเลด้วย

 

F_20220114_012 F_20220114_017 

 

        อยู่กลางทะเล แล้วน้ำดื่มและอาหารล่ะ?

        คำถามนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนนึกถึง แต่ทางโครงการมีการวางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้วครับ เค้าออกแบบให้เมืองนี้เป็นเมืองที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ 100% น้ำดื่มจะผ่านกระบวนการดึงความชื้นจากอากาศ แยกเกลือออกจากน้ำทะเล จนถึงเก็บน้ำฝนเอาไว้อย่างเพียงพอ ส่วนในเรื่องของอาหารก็จะใช้การเก็บเกี่ยวจากพืชไร้ดินในฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ลอยน้ำที่สร้างไว้ 

        นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงสัตว์ โดยจะไม่มีการทำลายระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ส่วนเรื่องของไฟฟ้า แน่นอนครับเค้ามีโซลาร์เซลล์นั่นเอง

        รวมถึงเพาะเลี้ยงสัตว์อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลาจากใต้น้ำ โดยไม่รบกวนระบบนิเวศทางทะเล แล้วก็ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเอาไว้ใช้งาน 

 

F_20220114_014

F_20220114_015

 

        ความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ?

        พายุ ภัยธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นในทะเลอยู่บ่อยๆ ทางโครงการมีแผนรับมือเอาไว้ให้ Oceanix City สามารถทนทานต่อระดับน้ำทะเลขึ้นสูง พายุ และภัยธรรมชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยคาดว่าเมืองลอยน้ำปูซานแห่งนี้ จะเริ่มสร้างในปี 2025 

        ผมว่าเป็นอีกโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจ หรือจะพูดให้ชัดๆ ประเทศไทย สามารถมองให้เป็นต้นแบบเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยในอนาคตที่ประเทศไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จนต้องมาตั้งคำถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศของเราจะเริ่มต้น "ทำอะไร" กับเรื่องนี้สักที

 

F_20220114_013

F_20220114_016

F_20220114_018

 

 

Tag : Oceanix City | เมืองลอยน้ำปูซาน |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com