หมดยุคการขอสเตทเมนต์แบบกระดาษ รู้จัก "dStatement" สเตทเมนต์ดิจิทัลที่ทำให้การกู้เงินข้ามธนาคารเป็นเรื่องง่าย

หมดยุคการขอสเตทเมนต์แบบกระดาษ รู้จัก "dStatement" สเตทเมนต์ดิจิทัลที่ทำให้การกู้เงินข้ามธนาคารเป็นเรื่องง่าย

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 20 Feb 2022   17:15

BB_20220202_002

        เรียกว่าหมดยุคการขอสเตทเมนต์แบบกระดาษกันแล้วเมื่อตอนนี้เราสามารถขอรายการเดินบัญชีได้ง่ายๆ ผ่านมือถือของเราเอง!

        เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้ร่วมกันเปิดรูปแบบการขอสเตทเม้นต์เพื่อใช้สมัครสินเชื่อได้ง่ายขึ้นครับ เรียกกันง่ายๆ ว่า "dStatement" นี่แหละ

        การเข้ามาของ "dStatement" หรือสเตทเมนต์ในรูปแบบของดิจิทัลมันเลยทำให้การกู้เงินด่วน ขอสินเชื่อเงินด่วน ยืมเงินออนไลน์ หรือทำธุรกรรมออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว

        มานั่งรอกระดาษปึกหนึ่งลำบากจะตาย ในยุคนี้สมัยนี้สมควรทำอะไรได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ เพราะงั้นการเข้ามาของ "dStatement" มันเลยตอบโจทย์การทำธุรกรรมทางการเงินของยุคนี้มากยังไงล่ะ

        ว่าแต่ dStatement คืออะไร มีวิธีการใช้อย่างไร และที่สำคัญคือมีธนาคารไหนให้บริการกันบ้าง เดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ!

        dStatement คืออะไร

BB_20220202_004

        สำหรับบริการ dStatement หรือ Digital Bank Statement นั้นถ้าให้อธิบายง่ายๆ ก็คือบริการรับส่งข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝากในรูปแบบดิจิทัลโดยตรงระหว่างสถาบันการเงินนั่นเองครับ

        ใครอยากจะขอรายการเดินบัญชีหรือก็คือสเตทเมนต์ก็ทำได้ง่าย สามารถขอได้จากธนาคาร A ไปยังธนาคาร B ที่ต้องการขอสินเชื่อได้แบบสะดวกสบายผ่านช่องทาง Mobile Banking หรือช่องทางอื่นๆ ตามที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งกำหนด

        หรือก็คือเดิมทีเราต้องเดินทางไปยังสาขาของธนาคารเพื่อขอข้อมูลในส่วนนี้ แต่ว่าตอนนี้ไม่ต้องทำแบบนั้นแล้วเพราะสเตทเมนต์กระดาษไม่นับว่าจำเป็นอีกต่อไป แต่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว

        ขั้นตอนการใช้บริการ dStatement

        คนที่สามารถใช้บริการ dStatement ได้นั้นต้องเป็นผู้ที่มีบัญชีเงินฝากประเภทบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันอยู่กับสาขาส่งครับ ส่วนบัญชีประเภทอื่นๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับความพร้อมของธนาคารที่ใช้บริการอยู่ และที่สำคัญคือต้องมี Mobile Banking Application ของธนาคารสาขาส่งที่มีบัญชีเงินฝากอยู่ด้วยนะ

        ส่วนขั้นตอนการขอก็ตามนี้เลย

 • สมัครขอสินเชื่อผ่าน Mobile Banking ของธนาคาร B
 • เลือกธนาคาร A ที่เรามีบัญชีเงินฝากอยู่ เป็นผู้ส่ง dStatement สามารถเลือกได้สูงสุด 3 ธนาคาร
 • รอรับการแจ้งเตือนผ่านทาง Mobile Banking ของธนาคาร A
 • เลือกบัญชีเงินฝากของธนาคาร A ที่ต้องการให้ส่งข้อมูล สามารถเลือกได้สูงสุด 5 บัญชี
 • ตรวจสอบความถูกต้องแล้วกดยืนยัน จากนั้นก็ชำระค่าธรรมเนียมตามที่ธนาคารกำหนด

BB_20220202_005

        แค่นี้เองครับ ง่ายมากๆ จริงมั้ย จิ้มนิ้วไม่กี่หนก็เสร็จเรียบร้อย พอจบกระบวนการนี้ทางธนาคาร A เค้าก็จะส่ง dStatement ให้กับธนาคาร B ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถตรวจสอบสถานะการขอสินเชื่อผ่านทาง Mobile Banking ของธนาคาร B ได้ด้วย

        ใครอยากดูแบบละเอียดให้เห็นภาพ ก็สามารถคลิกดูขั้นตอนการใช้บริการ dStatement จากวิดีโอสาธิตของธปท. ได้ด้านล่างเลยนะ

        ลืมบอกไปว่าค่าบริการ dStatement ของธนาคารผู้ส่ง dStatement แต่ละแห่งสามารถกำหนดอัตราค่าทำเนียมได้เองนะครับ มีเพดานค่าทำเนียมสูงสุดอยู่ที่ 75 บาท/ครั้ง/1 บัญชี ส่วนธนาคารผู้รับ dStatement นั้นจะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม dStatement กับลูกค้าจ้า

        ธนาคารที่ให้บริการ dStatement

        มาถึงหัวข้อที่เราน่าจะอยากรู้กันว่าตอนนี้มีธนาคารไหนที่ให้บริการ dStatement กันบ้าง ซึ่งในระยะแรกของการให้บริการ dStatement นั้น จะเริ่มใช้สำหรับการสมัครขอสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัล ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2565 เป็นต้นไปเลยครับ

        นำร่องที่ 6 ธนาคาร และจะทยอยเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 5 ธนาคาร ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

BB_20220202_003

        รายชื่อธนาคารที่เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ก็มีตามนี้

 • ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

        ส่วนธนาคารที่จะเริ่มทยอยให้บริการเพิ่มเติมในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ก็ตามนี้เลยครับ

 • ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
 • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
 • ธนาคารออมสิน
 • ธนาคารอาคารสงเคราะห์

BB_20220202_006

        แค่เฉพาะในช่วงแรกเองก็คือว่าให้บริการกับครอบคลุมทุกธนาคารแล้วนะ แต่ต้องบอกตรงนี้ว่าบริการ dStatement นั้น แม้ว่าจะให้บริการผ่านระบบดิจิทัล 100% แต่ทางนี้เค้าก็มีเวลาทำการนะเออ โดยแต่ละธนาคารที่ให้บริการ dStatement ก็จะมีเวลาทำการที่แตกต่างกันไป เช็กข้อมูลก่อนได้นะคร้าบบบ

        เราน่าจะเห็นเค้าลางของการที่บ้านเราค่อยๆ ปรับตัวเข้าสู่สังคม Non-Bank กันแล้วแหละเนอะ ยิ่งไปกว่านั้นคือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงบริการ รวมถึงการลดต้นทุนทั้งลูกค้า ธนาคาร และยกระดับประเทศไปสู่ Digital Economy ได้เหมือนกัน

        ทั้งสะดวก ทั้งรวดเร็ว แถมยังตรงความต้องการของเรามากขึ้นแบบนี้ ผมคิดว่าหลังจากนี้น่าจะมีบริการทางการเงินดิจิทัลในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมเสริมทัพกันมากกว่าเดิมแน่นอนครับ

 

Tag : dStatement |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com