เรียกว่าหมดยุคการขอสเตทเมนต์แบบกระดาษกันแล้วเมื่อตอนนี้เราสามารถขอรายการเดินบัญชีได้ง่ายๆ ผ่านมือถือของเราเอง!
เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้ร่วมกันเปิดรูปแบบการขอสเตทเม้นต์เพื่อใช้สมัครสินเชื่อได้ง่ายขึ้นครับ เรียกกันง่ายๆ ว่า "dStatement" นี่แหละ
การเข้ามาของ "dStatement" หรือสเตทเมนต์ในรูปแบบของดิจิทัลมันเลยทำให้การกู้เงินด่วน ขอสินเชื่อเงินด่วน ยืมเงินออนไลน์ หรือทำธุรกรรมออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว
มานั่งรอกระดาษปึกหนึ่งลำบากจะตาย ในยุคนี้สมัยนี้สมควรทำอะไรได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ เพราะงั้นการเข้ามาของ "dStatement" มันเลยตอบโจทย์การทำธุรกรรมทางการเงินของยุคนี้มากยังไงล่ะ
ว่าแต่ dStatement คืออะไร มีวิธีการใช้อย่างไร และที่สำคัญคือมีธนาคารไหนให้บริการกันบ้าง เดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ!
dStatement คืออะไร
สำหรับบริการ dStatement หรือ Digital Bank Statement นั้นถ้าให้อธิบายง่ายๆ ก็คือบริการรับส่งข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีเงินฝากในรูปแบบดิจิทัลโดยตรงระหว่างสถาบันการเงินนั่นเองครับ
ใครอยากจะขอรายการเดินบัญชีหรือก็คือสเตทเมนต์ก็ทำได้ง่าย สามารถขอได้จากธนาคาร A ไปยังธนาคาร B ที่ต้องการขอสินเชื่อได้แบบสะดวกสบายผ่านช่องทาง Mobile Banking หรือช่องทางอื่นๆ ตามที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งกำหนด
หรือก็คือเดิมทีเราต้องเดินทางไปยังสาขาของธนาคารเพื่อขอข้อมูลในส่วนนี้ แต่ว่าตอนนี้ไม่ต้องทำแบบนั้นแล้วเพราะสเตทเมนต์กระดาษไม่นับว่าจำเป็นอีกต่อไป แต่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว
ขั้นตอนการใช้บริการ dStatement
คนที่สามารถใช้บริการ dStatement ได้นั้นต้องเป็นผู้ที่มีบัญชีเงินฝากประเภทบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันอยู่กับสาขาส่งครับ ส่วนบัญชีประเภทอื่นๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับความพร้อมของธนาคารที่ใช้บริการอยู่ และที่สำคัญคือต้องมี Mobile Banking Application ของธนาคารสาขาส่งที่มีบัญชีเงินฝากอยู่ด้วยนะ
ส่วนขั้นตอนการขอก็ตามนี้เลย
แค่นี้เองครับ ง่ายมากๆ จริงมั้ย จิ้มนิ้วไม่กี่หนก็เสร็จเรียบร้อย พอจบกระบวนการนี้ทางธนาคาร A เค้าก็จะส่ง dStatement ให้กับธนาคาร B ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถตรวจสอบสถานะการขอสินเชื่อผ่านทาง Mobile Banking ของธนาคาร B ได้ด้วย
ใครอยากดูแบบละเอียดให้เห็นภาพ ก็สามารถคลิกดูขั้นตอนการใช้บริการ dStatement จากวิดีโอสาธิตของธปท. ได้ด้านล่างเลยนะ
ลืมบอกไปว่าค่าบริการ dStatement ของธนาคารผู้ส่ง dStatement แต่ละแห่งสามารถกำหนดอัตราค่าทำเนียมได้เองนะครับ มีเพดานค่าทำเนียมสูงสุดอยู่ที่ 75 บาท/ครั้ง/1 บัญชี ส่วนธนาคารผู้รับ dStatement นั้นจะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม dStatement กับลูกค้าจ้า
ธนาคารที่ให้บริการ dStatement
มาถึงหัวข้อที่เราน่าจะอยากรู้กันว่าตอนนี้มีธนาคารไหนที่ให้บริการ dStatement กันบ้าง ซึ่งในระยะแรกของการให้บริการ dStatement นั้น จะเริ่มใช้สำหรับการสมัครขอสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัล ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2565 เป็นต้นไปเลยครับ
นำร่องที่ 6 ธนาคาร และจะทยอยเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 5 ธนาคาร ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2565
รายชื่อธนาคารที่เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ก็มีตามนี้
ส่วนธนาคารที่จะเริ่มทยอยให้บริการเพิ่มเติมในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ก็ตามนี้เลยครับ
แค่เฉพาะในช่วงแรกเองก็คือว่าให้บริการกับครอบคลุมทุกธนาคารแล้วนะ แต่ต้องบอกตรงนี้ว่าบริการ dStatement นั้น แม้ว่าจะให้บริการผ่านระบบดิจิทัล 100% แต่ทางนี้เค้าก็มีเวลาทำการนะเออ โดยแต่ละธนาคารที่ให้บริการ dStatement ก็จะมีเวลาทำการที่แตกต่างกันไป เช็กข้อมูลก่อนได้นะคร้าบบบ
เราน่าจะเห็นเค้าลางของการที่บ้านเราค่อยๆ ปรับตัวเข้าสู่สังคม Non-Bank กันแล้วแหละเนอะ ยิ่งไปกว่านั้นคือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงบริการ รวมถึงการลดต้นทุนทั้งลูกค้า ธนาคาร และยกระดับประเทศไปสู่ Digital Economy ได้เหมือนกัน
ทั้งสะดวก ทั้งรวดเร็ว แถมยังตรงความต้องการของเรามากขึ้นแบบนี้ ผมคิดว่าหลังจากนี้น่าจะมีบริการทางการเงินดิจิทัลในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมเสริมทัพกันมากกว่าเดิมแน่นอนครับ
Tag : dStatement |
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555
นาทีนี้จะมีทำเลไหนร้อนแรงเท่า 'พระราม 4' ตั้งแต่การมาของอภิมหาโปรเจกต์ใหญ่อย่าง One Bangkok ก็ดูเหมือนว่า ย่านที่ปังอยู่แล้วตรงนี้ จะยิ่งทวีคูณความปังสุดเข้าไปอีกระดับ
AP ที่เตรียมตัวปักหมุดใกล้ BTS ไปหมาดๆ แต่ต้องบอกว่าปีนี้ AP มาเพื่อบุกย่านอุดมสุข ของแทร่!!
โรงแรมใหม่มาเติมเมืองอีกแล้ว ยังไม่แน่ใจว่าจะลงเป็นเชนอะไร แต่ตัวนี้ตั้งติด MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมเลยครับ
'บิวกิ้นแม่งเล่นโคตรตลก' นี่คือคำพูดที่ผมพูดกับเพื่อนหลังดูภาพยนตร์เรื่อง 'ซองแดงแต่งผี' จบ
เปิดภาพแรกสนามบินภูฏานโฉมใหม่ สนามบินแห่งชาติที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของภูฏานตลอดไป
ยกให้เป็นร้านผลไม้เคลือบน้ำตาลที่ผมชอบที่สุด อร่อยที่สุด และหากินยากที่สุดด้วย!!!
เปิด “สโคป ทองหล่อ” อัลตร้าลักซ์ชูรี All-Penthouse แห่งแรกในไทย สร้างเสร็จสมบูรณ์บนทำเลทองย่านสุขุมวิท-ทองหล่อ
การที่ "Reference Ekkamai" (เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) ของ "SC Asset" มาปักธงอยู่ตรงนี้ บริเวณปากซ.เอกมัย 1 จึงจัดเป็น 1 ในโครงการที่น่าสนใจที่สุดอย่างแน่นอน นี่คือทำเลแบบ One-Stop Location for Living ก็ว่าได้
ใครจะไปคิดว่าคาเฟ่ร่มรื่น ฟิลโฮมมี่ๆ สไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ จะซุกซ่อนอยู่ในย่านบางขุนนนท์นี่เอง!!