เอาขยะมาสร้างบ้าน! Cacao Eco Village หมู่บ้านจากขยะอุตสาหกรรมโกโก้

เอาขยะมาสร้างบ้าน! Cacao Eco Village หมู่บ้านจากขยะอุตสาหกรรมโกโก้

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 02 Mar 2022   17:19

cacao-eco-village-10

 

        ขยะ... ฟังยังไงก็ดูไร้ค่า และไม่เป็นที่ต้องการใช่มั้ยครับ แต่หลังจากที่โลกของเราหันมาใส่ใจและต้องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น 'ขยะ' ก็มีค่ามากกว่าที่คิดนะ

        อย่างเคสวันนี้ ผมจะพาเพื่อน ๆ ข้ามทวีปไปรู้จักกับ Cacao Eco Village หมู่บ้านจากขยะอุตสาหกรรมโกโก้ที่ประเทศเอกวาดอร์กันครับ 

        ถ้าใครเป็นสายโกโก้ ไม่ว่าจะเครื่องดื่ม หรือขนมท็อปฮิตอย่างช็อกโกแลต ผมท้าพิสูจน์ให้เพื่อน ๆ ลองไปพลิกดูฉลากกันได้เลยว่าจะต้องเจอชื่อประเทศ 'เอกวาดอร์' บ้างแหละ

        เพราะประเทศนี้ เป้นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตและส่งออกโกโก้ที่ใหญ่และสำคัญของทวีปอเมริกาใต้เลยครับ เป็นรองก็แต่โกตดิวัวร์กับกานาแห่งแอฟริกาตะวันตกเท่านั้น

        โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เอกวาดอร์มีศักยภาพในการผลิตโกโก้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราว 340,000 ตัน ต่อปีเลยทีเดียวนะ

        แต่การที่ผลิดและส่งออกมาขนาดนั้น ผลที่ตามมาก็คือขนาดของอุตสาหกรรมที่ขยายตัว และมีขยะหรือของเสียที่มาจากกระบวนการผลิตและแปรรูปมากตามไปด้วย

 

cacao-eco-village-1

 

แล้วจะเอาขยะจากอุตสาหกรรมโกโก้ไปทำอะไรกันดีล่ะ?

 

        ใช่ครับ... ประเทศนี้เค้าจะเอาขยะมาสร้างบ้านกัน โดยไอเดียหมู่บ้านจากขยะอุตสาหกรรมโกโก้แห่งนี้มาจาก Valentino Gareri Atelier บริษัทออกแบบผู้ฝันจะใช้สถาปัตยกรรมสร้างอิมแพคเพื่อโลกที่ดีกว่า 

        โดยเค้าร่วมมือกับโรงงานช็อกโกแลต MUZE Cacao และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Avanti ซึ่งทำโครงการนวัตกรรมทางสังคมเพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนในพื้นที่ชนบทและในเมืองเอกวาดอร์ 

        พวกเขาตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นเครือข่ายแรกของโลกในเรื่องหมู่บ้านที่ยั่งยืนและอัจฉริยะ เมืองแห่งความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) 

        รวมถึงยังจะพัฒนาให้เป็นศูนย์นวัตกรรมสำหรับการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในอุตสาหกรรมโกโก้ เพื่อความยั่งยืนของอุตสาหกรรมในประเทศด้วย

        สำหรับโปรเจก Cacao Eco Village จะได้รับการสร้างขึ้นภายในปี 2022 ที่ Pedernales เมืองชายฝั่งของ Manabi ที่เกษตรกรและผู้ที่อยู่ในแวดล้อมอุตสาหกรรมโกโก้อาศัยและทำงานอยู่ 

        ซึ่งเมืองกลางโลกนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องชายหาดแบบพาโนรามาที่ยังไม่ถูกทำลาย อากาศดีตลอดปี เป็นแหล่งโบราณคดี คติชนวิทยา และประเพณีการทำอาหารอันโดดเด่นด้วยนะ

        จุดที่น่าสนใจยังไม่หมดแค่นั้นครับ นอกจากหมู่บ้านใหม่นี้จะเป็นพื้นที่ผลิตผลิตภัณฑ์จากโกโก้แล้ว ยังทำตามตามหลักจริยธรรมใหม่ ๆ เพื่อชดเชย Carbon Footprint ไปด้วย

        ในขณะเดียวกันก็ช่วยเกษตรกรให้มีชีวิตที่ดีขึ้น นั่นจึงไม่ใช่แค่การสร้างที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงานร่วมกัน ยังรวมถึงโรงงานผลิตและแปรรูปโกโก้ สถานที่ศึกษาและวิจัยการผลิตด้วย

 

cacao-eco-village-3

 

หมุนเวียนขยะเพื่อคุณภาพชีวิตในอนาคต

 

        ถามว่าตัวหมู่บ้านนี้มีแนวทางยังไง... ทาง Valentino Gareri ผู้ก่อตั้งบริษัทออกแบบเล่าว่า หลังจากได้ผลักดันเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียนไปมาก ทำให้เขาเข้าใจหลักการของมันอย่างแท้จริง 

        กากของเสียจากการผลิต จะไม่ได้ถูกเปลี่ยนเป็นเพียงทรัพยากรเท่านั้น แต่จะเป็นตัวสถาปัตยกรรมด้วยการนำกากของเสียจากอุตสาหกรรมโกโก้มาแปรรูปเป็น ‘เส้นใยชีวภาพ’ 

        ก่อนจะนำไปขึ้นรูป 3D Printing แล้วนำมาสร้างอาคารอีกที ซึ่งเพื่อน ๆ เชื่อมั้ยว่าปัจจุบันมีของเสียจากการผลิตและแปรรูปโกโก้เกิดขึ้นประมาณร้อยละ 80 เลยทีเดียวนะ

        นอกจากนี้เค้ายังเลือกวัสดุสร้างอาคารอื่น ๆ ให้มีการระบายอากาศตามธรรมชาติและใช้วัสดุในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ไม้ซุง เพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบสูงสุด

        โดยในอนาคตอันใกล้ เค้ายังมีแผนที่จะออกแบบอาคารที่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมดด้วยนะ และที่สำคัญอาคารนั้นจะสามารถรีไซเคิลได้เมื่อสิ้นสุดวงจรชีวิต 

        เพื่อนำขยะจากซากอาคารนั้นไปสร้างอาคารใหม่ หรือทำให้วัสดุเหล่านั้นกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เป็นการลดปัญหาขยะที่ล้นโลกขึ้นเรื่อย ๆ อย่างในทุกวันนี้

 

cacao-eco-village-5

 

หมู่บ้านแห่งความยั่งยืนในยุคโลกาภิวัตน์

 

        จากที่ผมเล่ามาทั้งหมดเพื่อน ๆ อาจจะคิดว่ามันเป็นแค่หมู่บ้านเกษตรกรรมที่เน้นนำขยะมาหมุนเวียน แต่จริง ๆ เค้าก็มีการปรับตัวสู่ยุคโลกาภิวัตน์ด้วยนะ

        โดยมีการวางแผนและออกแบบให้ตัวหมู่บ้านมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Blockchain, IOT และ NFTs ผนึกเข้าไปในตัวหมู่บ้าน

        เปรียบเหมือนเป็นการสร้าง ‘Silicon Valley’ สำหรับคนรุ่นใหม่ภายในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นนวัตกร ผู้คิดค้นนวัตกรรมเกี่ยวกับเศรษฐกิจหมุนเวียน 

        รวมถึงเป็นพื้นที่สำหรับนวัตกรรม AgTech, FinTech, FoodTech, Startups และบริษัทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง จนถึงผู้ผลิตและนักวิจัยด้วย

        และที่ผมชอบสุดคือเค้าไม่ลืมที่จะเชื่อมต่อชุมชนใหม่ให้กลมกลืนเข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่น ‘เปลือกอาคาร’ สีสันสดสวยที่เบื้องหน้าเทควิวชายฝั่งสุดลูกหูลูกตา 

        ซึ่ง Valentino Gareri นำแรงบันดาลใจมาจากบ้านของชาวเอกวาดอร์และจากต้นโกโก้ ซึ่งมีหลากสีสันเหมือนกัน 

 

cacao-eco-village-2

cacao-eco-village-4

cacao-eco-village-6

 

เตรียมตัวไปเที่ยวกันได้เลย

 

        สุดท้ายนี้เมื่อตัวโปรเจก แ เสร็จสมบูรณ์แล้วนั้น ก็ยังได้รับการวางแผนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเคารพสิ่งแวดล้อมและผู้คนด้วย

        โดยมีการวางเครือข่ายเส้นทางจักรยานขนาดใหญ่เอาไว้ พร้อมถนนคนเดิน กระตุ้นให้ผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ผ่านจักรยานหรือเดินเท้า

        แม้แต่รถยนต์ก็ยังเน้นให้เป็นรถไฟฟ้าไปด้วย ซึ่งถ้ามองลึก ๆ แล้วก็เป็นการวางแผนเพื่อให้เราได้ไปเที่ยวโดยไม่เพิ่มมลพิษให้กับชุมชนนี้นั่นแหละ 

        ผมว่า Cacao Eco Village ถือเป็นอีกโปรเจกดี ๆ ที่น่าสนใจและตอบโจทย์กับโลกของเราในยุคที่ขยะล้นเมืองจริง ๆ เนอะ

        ถ้าในอนาคตมีการผลักดันและพัฒนาให้เกิดโมเดลนี้ในประเทศของเราก็น่าจะช่วยจัดการขยะอุตสาหกรรมให้หมดไปได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ แหะๆ 

        ที่สำคัญยังเป็นการช่วยให้เกษตรกร และผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปด้วย รอไปด้วยกันนะครับทุกคน  :)

 

cacao-eco-village-7

cacao-eco-village-9

 

ที่มา : 

readthecloud.co/cacao-eco-village 

valentinogareri.com 

avanti.ec/about-cacao-ecovillage 

Tag : Cacao Eco Village | ขยะ | หมู่บ้านติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com