เอกชนแห่เกาะรถไฟฟ้าสาธารณูปโภครัฐโตไม่ทัน

เอกชนแห่เกาะรถไฟฟ้าสาธารณูปโภครัฐโตไม่ทัน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 Aug 2016   08:12
 

        จากเวทีสัมมนา "รถไฟฟ้ามาหา…นคร พลิกโฉมเมืองเร่งเครื่องลงทุน" จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ซึ่งฉายภาพโครงการรถไฟฟ้าที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ภาคเอกชนตัดสินใจลงทุน หลังจากที่โครงการรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ๆ ของทุกหน่วยงานภาครัฐมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งส่วนที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเส้นทางใหม่ๆ ที่กำลังอนุมัติ ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบขยายการลงทุนเกาะเส้นทางรถไฟฟ้ามากขึ้น

 
        แต่สิ่งที่น่าสนใจนับจากนี้คือ การเติบโตเมืองอย่างไร้ทิศทางและการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคของรัฐที่ไม่ทันการเติบโตของเมือง ซึ่งเกิดขึ้นเร็วอย่างก้าวกระโดดทันทีที่รถไฟฟ้าผ่าน สะท้อนได้จากหลายพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ที่เริ่มเห็นสารพัดปัญหาจากความเจริญของเมืองหลังมีรถไฟฟ้า

 

        วันชัย ถนอมศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า
 
        ที่ผ่านมาผังเมืองรวมกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งประกอบด้วย 4 ผังด้วยกัน คือ ผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน (ผังสีและเอฟเออาร์) ผังโครงข่ายคมนาคม ผังสาธารณูปโภคและสาธารณูปการและผังพื้นที่โล่ง สิ่งแวดล้อมและการระบายน้ำ ยังไม่สอดคล้องกับการขยายตัวของหลายพื้นที่ที่มีรถไฟฟ้าผ่านแล้ว โดยเฉพาะสาธารณูปโภคทั้งระบบประปา ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากพอมีรถไฟฟ้าผ่าน โครงการที่อยู่อาศัย โครงการเชิงพาณิชย์เกิดขึ้นทันที แต่ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้าในพื้นที่เหล่านั้นไม่ได้ขยายได้เร็วเท่า

 

        "หลายพื้นที่เริ่มเห็นปัญหา เช่น จ.นนทบุรี ที่เพิ่งมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงผ่านคอนโดมิเนียมจึงเกิดขึ้นจำนวนมาก ไฟฟ้า ประปา มีปัญหา หรือในบางพื้นที่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายผ่านตามชานเมืองก็เช่นกัน ซึ่งหน่วยงานรัฐต้องเร่งแก้ปัญหา"

 

        นอกจากนี้ เรื่องการจราจรก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน เช่น สถานีบางหว้า ซึ่งเป็นสถานีปลายทางส่วนต่อขยายของสายสีเขียวเส้นสีลม ปัจจุบันเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญที่คนลงจากรถมาต่อรถไฟฟ้า ทำให้การจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็นติดขัดหนักมาก เป็นปัญหาที่ กทม.ต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจราจร โดยที่ผ่านมา กทม.ได้ให้คำแนะนำให้บริหารพื้นที่การจราจรรอบสถานี แยกโซนการใช้ประโยชน์ของรถสาธารณะประเภทต่างๆ เป็นต้น ทั้งที่สิ่งเหล่านี้ควรมีการวางแผนล่วงหน้าและต้องเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว

 

        ด้าน เอกชัย สุมาลี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสมาร์ท ซิตี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า
 
        โครงการรถไฟฟ้าของมหานครทั่วโลกมีลักษณะคล้ายกัน นั่นคือผลประกอบการในการให้บริการอาจจะขาดทุน หรือกำไรต่ำ แต่พื้นที่รอบสถานีกลับมีมูลค่าสูง ทำให้ในหลายเมืองใหญ่เริ่มมีแนวคิดที่จะทำให้การพัฒนาโครงข่ายคมนาคมกับภาคอสังหาริมทรัพย์ส่งเสริมกัน เช่น ในฮ่องกง หรือญี่ปุ่น มีบางสถานีเป็นโมเดลนำร่องที่วางมาสเตอร์แพลนพื้นที่รอบสถานี และเลือกให้เอกชนเข้ามาลงทุนพื้นที่รอบสถานี ซึ่งเอกชนจะทราบเวลาที่โครงการรถไฟฟ้าแล้วเสร็จ แล้วจะเริ่มลงทุนในจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งทำให้เกิดมูลค่าการลงทุนสูงสุด

 

        การวางมาสเตอร์แพลนดังกล่าวยังวางเรื่องระบบสาธารณูปโภครองรับไว้ด้วย ทำให้พื้นที่รอบสถานีมีความเจริญเกิดขึ้นโดยไม่มีปัญหา อีกทั้งยังสามารถควบคุมดีมานด์และซัพพลายให้สมดุลกัน เช่น ฮ่องกง มีบางสถานีที่วางมาสเตอร์แพลนให้ก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์รอบสถานีมากถึง 48 เฟส รอบรับคนได้ 2 แสนคน ซึ่งการที่ประเทศไทยจะเป็นก้าวสู่ความเป็นสมาร์ท ซิตี้ก็ต้องมีการผังรอบด้านทั้งโครงข่ายคมนาคม การใช้ประโยชน์ที่ดิน ควบคู่กับการพัฒนาสาธารณูปโภคให้เพียงพอ
 
ที่มา : โพสทูเดย์ 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

Hay Hua Hin คอนโดพร้อมอยู่เสร็จใหม่ในหัวหิน ราคาดีเริ่มล้านต้น!!!

วันนี้จะพาไปส่อง Hay Hua Hin คอนโดตากอากาศใจกลางหัวหินจากพี่สิบหมื่นกัน เค้าเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานมานี้เองนะ

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง


ติดดอยสไตล์

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com