"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

"The Jim Thompson Art Center" จากพิพิธภัณฑ์สู่พื้นที่แห่งการเรียนรู้ใจกลางกรุง

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

BTS : สนามกีฬาแห่งชาติ / สยาม /

11 Mar 2022   17:33

F_20220209_026

 

        หอศิลป์ ห้องสมุด พื้นที่เรียนรู้สาธารณะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ประเทศไทยมี แต่มีน้อย และไม่กระจายเข้าสู่ผู้คนได้มากเท่าที่ควร

        "เสียงบ่น" จากคนรุ่นใหม่บนโซเชียลเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ผู้คนในยุคปัจจุบัน ต้องการสถานที่เหล่านี้เพื่อเติมเต็มในการเรียนรู้ หรือบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ 

        ซึ่งมันมีหลายประการที่ผมเห็นด้วยมากๆ ว่า "เออ ไอพวกสถานที่เหล่านี้มันมีนะ แต่มันไม่ค่อยกระจายตัวมากเท่าไหร่ มีน้อยไปหน่อยแฮะ"

        นับว่าเป็นข่าวดีครับเพราะเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ได้มีพื้นที่การเรียนรู้แห่งใหม่ผุดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนอีกครั้ง สิ่งนั้นก็คือ "The Jim Thompson Art Center" นั่นเองครับ

        "จิม ทอมป์สัน" เป็นชื่อที่หลายๆ คนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ก่อนที่จะเป็นแบรนด์ร้านผ้าไหมสุดหรู ที่เห็นจนคุ้นตาอยู่ตามห้างสรรพสินค้า หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า "จิม ทอมป์สัน" เดิมทีแล้ว เค้าเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ได้เข้ามาทำธุรกิจผ้าไหมในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง 

        จิม ทอมป์สัน เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก หลังเดินทางมายังประเทศไทย ก็ได้มีการก่อตั้งบริษัท (ใช้ชื่อตัวเองก่อตั้งเลย) ขึ้นมา เพื่อรองรับกิจการผ้าไหมนั้นเองครับ แต่หลังจากนั้นก็เกิดเฟตุการณ์น่าเศร้าขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2510 จิม ทอมป์สัน หายตัวไปจากโรงแรม บนแคเมอรอนไฮแลนด์ รัฐอิโปห์ ประเทศมาเลเซียระหว่างพักผ่อน 

        แม้ตัวจะหายไป แต่จิม ทอมป์สัน ยังคงฝากคุณค่าขงผ้าไหมไทยเอาไว้จวบจนทุกวันนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ จิม ทอมป์สัน ทิ้งเอาไว้ คือบ้านที่ถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนต่างชาติ

        ด้วยลักษณะของบ้านที่เป็นบ้านเรือนไทยแบบเก่า และผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ตั้งอยู่ย่านปทุมวัน ที่อยู่ใจกลางเมืองกรุง และรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย 

        แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่าวชาติ แต่กลับกันคนไทยอย่างเรา เวลาเดินทางไปย่านนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าไปแวะเวียน เดินเที่ยว เดินช้อปปิ้ง ที่ห้างสรรพสินค้ามากกว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่แล้ว 

        การมาของโควิด-19 ทำให้พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เงียบเหงากว่าเคย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ใจกลางกรุงแห่งนี้ ได้ทำการเปิดตัว Jim Thompson Art Center (JTAC) หรือชื่อไทยว่า หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โดยตั้งอยู่ใกล้กันกับพิพิธภัณฑ์เดิม Jim Thompson Art Cente ถูกสร้างเป็นตึกสูง 4 ชั้น พื้นที่ 3,000 ตารางเมตร 

 

F_20220209_010

F_20220209_017

F_20220209_018

 

        โดยแบ่งเป็น ชั้น G ซึ่งเป็นชั้นสำหรับจอดรถ Parking lots , ชั้น 1 เป็น Cafe และ JTAC shop, ชั้น 2 เป็นห้องสมุด และ Event hall, ชั้น 3 เป็น Gallery 1 และ Gallery 2 และ ชั้น 4 ดาดฟ้า

        คาเฟ่เอาไว้นัดเจอเพื่อน ห้องสมุดที่เอาไว้ค้นคว้า แกลเลอรีที่สามารถเข้ามาชมงานศิลป์ตามที่ต้องการ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาส่งเสริมให้ JTAC เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในประเทศได้มากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดแค่คนต่างชาติแบบที่ผ่านๆ มา 

        วันหยุดหากใครไม่รู้จะไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไหน ลองเข้าไปเยี่ยมชมงานศิลปะ ค้นหาแรงบันดาลใจ ค้นคว้าหาความรู้ หรือจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองที่วุ่นวายแห่งนี้ได้ครับ 

        พิกัด : ซอยเกษมสันต์ 2 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ (มีที่จอดรถในร่ม)

        The Jim Thompson Art Center บริเวณโซน แกลเลอรีและร้านค้า จะเปิดทำการทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น. 

        ส่วน ห้องสมุด William Warren จะหยุดทุกวันจันทร์-อังคาร และเปิดเวลา 10.00 – 18.00 น. 

        Facebook : The Jim Thompson Art Center

F_20220209_014

F_20220209_024

F_20220209_020

F_20220209_021

F_20220209_022

F_20220209_011

F_20220209_012

F_20220209_013

F_20220209_025

 

 

Tag : The Jim Thompson Art Center |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com