พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Mar 2022   17:23

000 web 900

 

        ฝนตกอีกแล้ว... คืนนี้คงหนาวกว่าคืนไหนไหน ตัวฉันก็ใช้ชีวิตไป แค่ผ่านผ่านไป เท่านั้น เท่านั้น ~~~ 

        ตั้งใจจะเปิดเพลงบิ้วท์อารมณ์ให้เข้ากับสภาพอากาศช่วงนี้ซะหน่อย แต่พอตั้งสติฟังดี ๆ จะปล่อยผ่านไปได้ยังไง!!! ฝนมาผิดฤดูแบบนี้ เตรียมตัวไม่ทัน บ้านอาจจะพังก็ได้นะ 55555555

        ฟังดูแล้วอาจจะดูติดตลก แต่เพื่อน ๆ เชื่อมั้ยครับว่า "ฝน" ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านและอาคารบ้านเรือน ในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างไทยเราเลยนะครับ

        เพราะเวลาฝนตกแต่ละที หรือแม้หยุดตกไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือ "ความชื้น" ที่จะทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่เราใช้ในการก่อสร้างเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

        ไม่ว่าจะเป็น 'ไม้' ที่อาจมีร่องรอยบวมน้ำ เป็นรา หรือผุพัง, 'คอนกรีต' ที่สีอาจลอกล่อน เกิดเชื้อราบนผนัง และ 'เหล็ก' ที่อาจเกิดสนิม และผุกร่อนจนความแข็งแรงลดลง

        โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นคู่ปรับแบบหนักหน่วง ถ้าเลือกใช้เหล็กไม่ดี เหล็กไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ดูแลรักษาไม่ดีเท่าที่ควรก็จะมีปัญหาตามมาหนักกว่าเพื่อนเลย

 

6281529202_53054a877e_b

 

ทำไมเหล็กถึงหนักหน่วง?

 

        ขอเข้าโหมดวิชาการกันสักนิดนะครับ 'เหล็กและโลหะส่วนใหญ่' ล้วนมักจะมีปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นในอากาศได้ง่าย แถมไวด้วยนะ

        โดยเหล็กจะค่อย ๆ แปรสภาพกลายเป็นออกไซด์ และปรากฎร่องรอยสนิมเหล็กที่ทำให้เหล็กเกิดอาการผุกร่อน

        ส่วนมากจะเริ่มจากบริเวณหนึ่งแล้วค่อย ๆ ลุกลามไปเรื่อย ๆ จนทั่วอาณาบริเวณของเหล็กชิ้นนั้น ซึ่งจริง ๆ กระบวนการกัดกร่อนของสนิมเหล็กนั้นสามารถเกิดขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมแหละ

        แต่สภาวะที่เป็นปัจจัยเร่งเร้าให้เหล็กเป็นสนิมเร็วขึ้นมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีภาวะความเป็นกรดสูง โดยเฉพาะในท้องทะเลและริมชายฝั่งที่มีความเข้มข้นของไอเกลือสูงนั่นเอง

        รู้แบบนี้แล้ว... ใครที่ใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' ในการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร คงจะเริ่มร้อน ๆ หนาว ๆ กันใช่มั้ยครับ ยิ่งช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ด้วย

        แต่!!! มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ เพราะยังไงเหล็กก็เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม ถ้าใช้ให้ถูก รักษาให้ดี และดูแลสม่ำเสมอก็หมดกังวลได้เลยครับ

 

P_steel-corrosion-3_Edited

P_shutterstock_20491964_Edited

P_steel-beams-73965_1280_Edited

 

แล้วจะป้องกันสนิมยังไงดี?

 

        ปัจจุบันวงการวัสดุก่อสร้างเรามีนวัตกรรมและวิธีใหม่ ๆ ที่ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดสนิมพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ หลากหลายวิธีเลยครับ

        ซึ่งเราต้องคำนึงด้วยว่าเราตั้งใจจะนำเหล็กชิ้นนั้นไปใช้งานอะไร เพราะแต่ละวิธีก็จะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยสามารถแยกออกเป็น 3 วิธีหลัก ๆ 

 

        1. การเคลือบผิวเหล็ก : เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเพราะทำง่ายครับ โดยจะเคลือบเนื้อเหล็กด้วยการทาสี หรือการชุบสังกะสี เพื่อป้องกันน้ำและอากาศจากการสัมผัสเนื้อเหล็กนั่นแหละ

        แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจก็คือวิธีนี้ไม่ได้อยู่ถาวร จะต้องหมั่นเคลือบผิวเหล็กอยู่เสมอ เพราะสีหรือโลหะที่เคลือบนั้นก็สามารถเสื่อมไปได้ตามเวลาเช่นกัน

 

        2. การสร้างเหล็กปลอดสนิม : เมื่อสารเคลือบหลุดได้ ทำไมเราไม่ใส่ไปในเนื้อเหล็กเลยล่ะ! ใช่ครับวิธีนี้เราจะใส่แร่ธาตุบางอย่างเข้าไปในเหล็กกล้าเพื่อลดปฏิกิริยากับอากาศและความชื้น

        ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม, นิกเกิล, คาร์บอน เพื่อช่วยเคลือบผิวเหล็กไว้ตั้งแต่เริ่มการผลิตเลย ไม่ให้สัมผัสกับน้ำและอากาศโดยตรง ช่วยยืดระยะคุณภาพเหล็กให้ใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เป็นสนิมดีเลยครับ

 

        3. การป้องกันสนิมด้วยไฟฟ้า : วิธีการนี้เป็นการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณที่เก็บเหล็ก เพื่อลดการสูญเสียอิเล็กตรอนและเสื่อมสภาพด้วยสภาพอากาศ 

        เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการบำรุงรักษาโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายสิบปี เช่น สะพาน ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล

 

P_maxresdefault (1)_Edited

P_maxresdefault_Edited

 

เลือกไม่ได้เรามีตัวช่วยให้!!!

 

        จากที่ผมได้แนะนำวิธีการป้องกันสนิมข้างต้นไปแล้วนั้น เพื่อน ๆ น่าจะเห็นแล้วว่าบางวิธีก็ดูยุ่งยาก หรือแม้วิธีง่าย ๆ ถ้าเราทำเองก็กลัวจะไม่ทำถูกวิธีอีกใช่มั้ยครับ

        เพราะงั้นผมเลยมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มานำเสนอกัน เผื่อใครที่กำลังมีแพลนจะก่อสร้าง และสนใจใช้โครงสร้างเหล็กจะได้สะดวกสบายกันมากขึ้น

        นี่เลย SYS PRIMERBOND (เอส วาย เอส ไพรเมอร์บอนด์) ผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปจาก  Siam Yamato Steel (SYS) ที่เราคุ้นเคยและผมมั่นใจนั่นเอง

        โดยเป็น 'เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน' ที่ผ่านการทำสีรองพื้นกันสนิมมาให้เรียบร้อย แต่มันพิเศษตรงที่เค้าผ่านการเตรียมผิวและการทำสีรองพื้นอย่างมีมาตรฐานระดับสากลถึง 3 ขั้นตอนเลยนะ

P_007_Edited

 

        เริ่มจากตรวจสอบสภาพผิวความชื้นและอุณภูมิที่เหมาะสมก่อนเริ่มงาน ส่วนนี้สำคัญนะครับ เพราะบางทีเราทาสีเองอาจจะยังมีความชื้นในเหล็กอยู่ก็ได้ ทาไป เคลือบไป ก็เสื่อมเร็วอยู่ดี 555

        ต่อที่การทำความสะอาดผิวด้วยการพ่นขัด ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ช่างหลายคนมักจะละเลยกันไป โดยเฉพาะถ้าใช้เหล็กที่ผิวยังไม่เรียบหรือมีสิ่งสกปรกอยู่ก็จะทำให้การเคลือบมีประสิทธิภาพลดลง

        ปิดท้ายด้วยการพ่นสีรองพื้น ซึ่งการพ่นเนี่ยสำคัญและได้มาตรฐานกว่าการทาหน้างานอย่างมากเลย เพราะสามารถควบคุมความหนาสีและระยะเวลาแห้งตัวในรอบของการพ่นได้

        เห็นมั้ยครับ... การเคลือบผิวเหล็กจากโรงงานผู้ผลิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสนิม และทนทานต่อการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังมีคุณภาพและมาตฐานที่ดีกว่าด้วย


P_006_Edited

 

เลือกเองได้ตามการใช้งาน

 

        'SYS PRIMERBOND' แบ่งย่อยออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นมาตฐาน และรุ่นพรีเมียม เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้เองได้ตามลักษณะอาคารที่จะก่อสร้างเลย

        ส่วนที่ต่างกันเด่นชัดที่สุดก็คือ 'ชนิดของสี' ที่นำมาเคลือบครับ เพราะจะช่วยให้เหล็กที่ผ่านการเคลือบนั้นมีศักยภาพแตกต่างกัน

        'รุ่นมาตฐาน' รุ่นนี้จะเคลือบผิวเหล็กด้วยสีแอลคีดสังเคราะห์พิเศษ ที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของน้ําเค็ม น้ำมัน กรดอ่อนและความร้อนได้ดี 

        แถมยังสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภท เช่น แอลคีด อีพ็อกซี่ โพลียูรีเทน เหมาะกับใครที่ต้องการนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคารทั่วไปครับ

        'รุ่นพรีเมียม' รุ่นนี้จะเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี ที่มีคุณสมบัติฟิล์มสีทนทานต่อแรงกระแทก การขัดถู มีความแข็งสูง และมีการยึดเกาะที่ดีมาก ทนทานต่อน้ำมัน น้ํา และ น้ำทะเล 

        โดยสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภทเช่นกัน จะเหมาะกับโครงสร้างอาคารใกล้ทะเล หรืออาคารที่ต้องการอายุการใช้งานยาวนานมากเป็นพิเศษ และยากต่อการเข้าไปซ่อมแซมสีครับ

 

Untitled

 

        ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจใช้เหล็กในการก่อสร้างก็ลองไปติต่อสอบถามกับทาง  Siam Yamato Steel (SYS) กันดูได้ครับ ผมว่าเป็นตัวเลือกวัสดุที่ดีเลย

        ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานโครงสร้างเหล็กของเรา แถมยังลดขั้นตอนการทำงานที่หน้างานก่อสร้าง และสำคัญสุดคืองบประมาณไม่บานปลายด้วย 55555

        ทีนี้ไม่ว่าจะฟ้าฝนเป็นยังไง พายุจะเข้าหนักแค่ไหน เราก็สบายใจได้ว่าโครงสร้างเหล็กของเราจะยังมีคุณภาพที่ดี แข็งแรงทนทานแน่นอน

        แม้ผลิตภัณฑ์เหล็กจะมีมากมาย แต่อย่าลืมนะครับว่าบ้านของเรานั้นมีหลังเดียว จะเลือกใช้เหล็กทั้งที ต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์นะค้าบบบ บ๊ายบายยย :)

 

 

SYS1

SYS2

SYS3

ภาพประกอบบทความ :
www.syssteel.com/sysprimerbond 
-
www.onestockhome.com/th/brands/sys-primerbond 

Tag : SYS | Siam Yamato Steel | SYS PRIMERBONDติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ

ติดดอยส่องทำเล "THE PRESIDENT CHARAN - YAEK FAI CHAI STATION" อีกหนึ่งคอนโดทำเลดีของฝั่งธนฯ

ความที่เราเป็นลูกพระเจ้าตาก อาศัยอยู่ฝั่งธนฯ มาเนิ่นนาน เวลามีคอนโดฝั่งธนฯ ทีไรก็มักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ 5555 วันนี้ขอพูดถึงอีกโครงการฝั่งธนฯ อีกครั้ง หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะ เพราะเห็นที่ตั้งทำเลแล้วรู้สึกว่า "เออ น่าสนใจดีแหะ"

จาก "สวนชูวิทย์" สู่ "10th Avenue" แอบดูมิกซ์ยูสโครงการยักษ์ ว่าที่แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุง

ถ้าใครผ่านไปแถวซอยสุขุมวิท 10 จะพบว่าบริเวณปากซอยที่เคยเป็นที่ดินขนาด 6 ไร่ ตอนนี้ได้ล้อมรั้วและเริ่มทำการก่อสร้างอะไรบางอย่างบนที่ดินผืนนั้นแล้วครับ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com