พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

พายุมาโน่นแล้วเห็นไหม เสาบ้านเธอเป็นยังไง สบายดีหรือเปล่า!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Mar 2022   17:23

000 web 900

 

        ฝนตกอีกแล้ว... คืนนี้คงหนาวกว่าคืนไหนไหน ตัวฉันก็ใช้ชีวิตไป แค่ผ่านผ่านไป เท่านั้น เท่านั้น ~~~ 

        ตั้งใจจะเปิดเพลงบิ้วท์อารมณ์ให้เข้ากับสภาพอากาศช่วงนี้ซะหน่อย แต่พอตั้งสติฟังดี ๆ จะปล่อยผ่านไปได้ยังไง!!! ฝนมาผิดฤดูแบบนี้ เตรียมตัวไม่ทัน บ้านอาจจะพังก็ได้นะ 55555555

        ฟังดูแล้วอาจจะดูติดตลก แต่เพื่อน ๆ เชื่อมั้ยครับว่า "ฝน" ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านและอาคารบ้านเรือน ในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างไทยเราเลยนะครับ

        เพราะเวลาฝนตกแต่ละที หรือแม้หยุดตกไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือ "ความชื้น" ที่จะทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่เราใช้ในการก่อสร้างเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

        ไม่ว่าจะเป็น 'ไม้' ที่อาจมีร่องรอยบวมน้ำ เป็นรา หรือผุพัง, 'คอนกรีต' ที่สีอาจลอกล่อน เกิดเชื้อราบนผนัง และ 'เหล็ก' ที่อาจเกิดสนิม และผุกร่อนจนความแข็งแรงลดลง

        โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นคู่ปรับแบบหนักหน่วง ถ้าเลือกใช้เหล็กไม่ดี เหล็กไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ดูแลรักษาไม่ดีเท่าที่ควรก็จะมีปัญหาตามมาหนักกว่าเพื่อนเลย

 

6281529202_53054a877e_b

 

ทำไมเหล็กถึงหนักหน่วง?

 

        ขอเข้าโหมดวิชาการกันสักนิดนะครับ 'เหล็กและโลหะส่วนใหญ่' ล้วนมักจะมีปฏิกิริยากับน้ำและความชื้นในอากาศได้ง่าย แถมไวด้วยนะ

        โดยเหล็กจะค่อย ๆ แปรสภาพกลายเป็นออกไซด์ และปรากฎร่องรอยสนิมเหล็กที่ทำให้เหล็กเกิดอาการผุกร่อน

        ส่วนมากจะเริ่มจากบริเวณหนึ่งแล้วค่อย ๆ ลุกลามไปเรื่อย ๆ จนทั่วอาณาบริเวณของเหล็กชิ้นนั้น ซึ่งจริง ๆ กระบวนการกัดกร่อนของสนิมเหล็กนั้นสามารถเกิดขึ้นในทุกสภาพแวดล้อมแหละ

        แต่สภาวะที่เป็นปัจจัยเร่งเร้าให้เหล็กเป็นสนิมเร็วขึ้นมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีภาวะความเป็นกรดสูง โดยเฉพาะในท้องทะเลและริมชายฝั่งที่มีความเข้มข้นของไอเกลือสูงนั่นเอง

        รู้แบบนี้แล้ว... ใครที่ใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' ในการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร คงจะเริ่มร้อน ๆ หนาว ๆ กันใช่มั้ยครับ ยิ่งช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ด้วย

        แต่!!! มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ เพราะยังไงเหล็กก็เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม ถ้าใช้ให้ถูก รักษาให้ดี และดูแลสม่ำเสมอก็หมดกังวลได้เลยครับ

 

P_steel-corrosion-3_Edited

P_shutterstock_20491964_Edited

P_steel-beams-73965_1280_Edited

 

แล้วจะป้องกันสนิมยังไงดี?

 

        ปัจจุบันวงการวัสดุก่อสร้างเรามีนวัตกรรมและวิธีใหม่ ๆ ที่ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดสนิมพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ หลากหลายวิธีเลยครับ

        ซึ่งเราต้องคำนึงด้วยว่าเราตั้งใจจะนำเหล็กชิ้นนั้นไปใช้งานอะไร เพราะแต่ละวิธีก็จะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยสามารถแยกออกเป็น 3 วิธีหลัก ๆ 

 

        1. การเคลือบผิวเหล็ก : เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเพราะทำง่ายครับ โดยจะเคลือบเนื้อเหล็กด้วยการทาสี หรือการชุบสังกะสี เพื่อป้องกันน้ำและอากาศจากการสัมผัสเนื้อเหล็กนั่นแหละ

        แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจก็คือวิธีนี้ไม่ได้อยู่ถาวร จะต้องหมั่นเคลือบผิวเหล็กอยู่เสมอ เพราะสีหรือโลหะที่เคลือบนั้นก็สามารถเสื่อมไปได้ตามเวลาเช่นกัน

 

        2. การสร้างเหล็กปลอดสนิม : เมื่อสารเคลือบหลุดได้ ทำไมเราไม่ใส่ไปในเนื้อเหล็กเลยล่ะ! ใช่ครับวิธีนี้เราจะใส่แร่ธาตุบางอย่างเข้าไปในเหล็กกล้าเพื่อลดปฏิกิริยากับอากาศและความชื้น

        ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม, นิกเกิล, คาร์บอน เพื่อช่วยเคลือบผิวเหล็กไว้ตั้งแต่เริ่มการผลิตเลย ไม่ให้สัมผัสกับน้ำและอากาศโดยตรง ช่วยยืดระยะคุณภาพเหล็กให้ใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เป็นสนิมดีเลยครับ

 

        3. การป้องกันสนิมด้วยไฟฟ้า : วิธีการนี้เป็นการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณที่เก็บเหล็ก เพื่อลดการสูญเสียอิเล็กตรอนและเสื่อมสภาพด้วยสภาพอากาศ 

        เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการบำรุงรักษาโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายสิบปี เช่น สะพาน ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล

 

P_maxresdefault (1)_Edited

P_maxresdefault_Edited

 

เลือกไม่ได้เรามีตัวช่วยให้!!!

 

        จากที่ผมได้แนะนำวิธีการป้องกันสนิมข้างต้นไปแล้วนั้น เพื่อน ๆ น่าจะเห็นแล้วว่าบางวิธีก็ดูยุ่งยาก หรือแม้วิธีง่าย ๆ ถ้าเราทำเองก็กลัวจะไม่ทำถูกวิธีอีกใช่มั้ยครับ

        เพราะงั้นผมเลยมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มานำเสนอกัน เผื่อใครที่กำลังมีแพลนจะก่อสร้าง และสนใจใช้โครงสร้างเหล็กจะได้สะดวกสบายกันมากขึ้น

        นี่เลย SYS PRIMERBOND (เอส วาย เอส ไพรเมอร์บอนด์) ผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปจาก  Siam Yamato Steel (SYS) ที่เราคุ้นเคยและผมมั่นใจนั่นเอง

        โดยเป็น 'เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน' ที่ผ่านการทำสีรองพื้นกันสนิมมาให้เรียบร้อย แต่มันพิเศษตรงที่เค้าผ่านการเตรียมผิวและการทำสีรองพื้นอย่างมีมาตรฐานระดับสากลถึง 3 ขั้นตอนเลยนะ

P_007_Edited

 

        เริ่มจากตรวจสอบสภาพผิวความชื้นและอุณภูมิที่เหมาะสมก่อนเริ่มงาน ส่วนนี้สำคัญนะครับ เพราะบางทีเราทาสีเองอาจจะยังมีความชื้นในเหล็กอยู่ก็ได้ ทาไป เคลือบไป ก็เสื่อมเร็วอยู่ดี 555

        ต่อที่การทำความสะอาดผิวด้วยการพ่นขัด ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่ช่างหลายคนมักจะละเลยกันไป โดยเฉพาะถ้าใช้เหล็กที่ผิวยังไม่เรียบหรือมีสิ่งสกปรกอยู่ก็จะทำให้การเคลือบมีประสิทธิภาพลดลง

        ปิดท้ายด้วยการพ่นสีรองพื้น ซึ่งการพ่นเนี่ยสำคัญและได้มาตรฐานกว่าการทาหน้างานอย่างมากเลย เพราะสามารถควบคุมความหนาสีและระยะเวลาแห้งตัวในรอบของการพ่นได้

        เห็นมั้ยครับ... การเคลือบผิวเหล็กจากโรงงานผู้ผลิต นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสนิม และทนทานต่อการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังมีคุณภาพและมาตฐานที่ดีกว่าด้วย


P_006_Edited

 

เลือกเองได้ตามการใช้งาน

 

        'SYS PRIMERBOND' แบ่งย่อยออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นมาตฐาน และรุ่นพรีเมียม เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้เองได้ตามลักษณะอาคารที่จะก่อสร้างเลย

        ส่วนที่ต่างกันเด่นชัดที่สุดก็คือ 'ชนิดของสี' ที่นำมาเคลือบครับ เพราะจะช่วยให้เหล็กที่ผ่านการเคลือบนั้นมีศักยภาพแตกต่างกัน

        'รุ่นมาตฐาน' รุ่นนี้จะเคลือบผิวเหล็กด้วยสีแอลคีดสังเคราะห์พิเศษ ที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของน้ําเค็ม น้ำมัน กรดอ่อนและความร้อนได้ดี 

        แถมยังสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภท เช่น แอลคีด อีพ็อกซี่ โพลียูรีเทน เหมาะกับใครที่ต้องการนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคารทั่วไปครับ

        'รุ่นพรีเมียม' รุ่นนี้จะเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี ที่มีคุณสมบัติฟิล์มสีทนทานต่อแรงกระแทก การขัดถู มีความแข็งสูง และมีการยึดเกาะที่ดีมาก ทนทานต่อน้ำมัน น้ํา และ น้ำทะเล 

        โดยสามารถทาสีทับหน้าได้หลายประเภทเช่นกัน จะเหมาะกับโครงสร้างอาคารใกล้ทะเล หรืออาคารที่ต้องการอายุการใช้งานยาวนานมากเป็นพิเศษ และยากต่อการเข้าไปซ่อมแซมสีครับ

 

Untitled

 

        ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจใช้เหล็กในการก่อสร้างก็ลองไปติต่อสอบถามกับทาง  Siam Yamato Steel (SYS) กันดูได้ครับ ผมว่าเป็นตัวเลือกวัสดุที่ดีเลย

        ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานโครงสร้างเหล็กของเรา แถมยังลดขั้นตอนการทำงานที่หน้างานก่อสร้าง และสำคัญสุดคืองบประมาณไม่บานปลายด้วย 55555

        ทีนี้ไม่ว่าจะฟ้าฝนเป็นยังไง พายุจะเข้าหนักแค่ไหน เราก็สบายใจได้ว่าโครงสร้างเหล็กของเราจะยังมีคุณภาพที่ดี แข็งแรงทนทานแน่นอน

        แม้ผลิตภัณฑ์เหล็กจะมีมากมาย แต่อย่าลืมนะครับว่าบ้านของเรานั้นมีหลังเดียว จะเลือกใช้เหล็กทั้งที ต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์นะค้าบบบ บ๊ายบายยย :)

 

 

SYS1

SYS2

SYS3

ภาพประกอบบทความ :
www.syssteel.com/sysprimerbond 
-
www.onestockhome.com/th/brands/sys-primerbond 

Tag : SYS | Siam Yamato Steel | SYS PRIMERBONDติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้

โอนที่ดิน โอนบ้าน มีขั้นตอนยังไง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างนะ?

อีกปัญหากวนใจเวลาซื้อคอนโดก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเนี่ยแหละ เพราะนอกจากค่าบ้าน ค่าคอนโด ที่เราเห็นค่าตัวอย่างแน่นอนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกนะ!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com