ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 13 Mar 2022   17:26

F_20220310_003

 

        เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

        การเปิดฉากครั้งนี้เป็นที่จับตามองของคนทั่วทั้งโลก ไม่เพียงแต่ทวีปยุโรปเท่านั้น หลายฝ่ายต่างมองว่า การรุกรานของรัสเซียครั้งนี้ อาจจะลุกลามและส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด

        ซึ่งหลายประเทศทั่วโลก ต่างก็เรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีในครั้งนี้ รวมถึงการช่วยเหลือยูเครนต่อนานาประเทศ ที่เป็นสัญญาณว่า เสียงข้างมากของโลก ต่างสนับสนุนยูเครนมากกว่า หรือจะพูดให้ถูกต้องก็คือ เสียงของโลกกำลังตะโกนว่าพวกเขาไม่ต้องการสงครามที่เปิดฉากโดยรัสเซีย

        จากสถานการณ์ตึงเครียดกว่าหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะกำลังหาข้อมูลหรือสาเหตุแห่งความขัดแย้ง ที่นำมาสู่การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนในครั้งนี้ 

        เร็วๆ นี้ สารคดีเรื่อง Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom (2015) ที่กำกับโดย Evgeny Afineevsky ที่ฉายบน Netflix ได้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง สารคดีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมฟุตเทจเหตุการณ์การต่อสู้ของชาวยูเครนจากหลายๆ อาชีพ หลายๆ ช่วงอายุ ทั้ง นักศึกษา แพทย์ พยาบาล ทนาย ทหารเกษียณ นักธุรกิจ นักแสดง นักร้อง รวมถึง ผู้นำทางศาสนา ตลอดระยะเวลากว่า 93 วัน ในฤดูหนาวช่วงปี 2013-2014 

        ในช่วงที่เกิดการประท้วง "วิกเตอร์ ยานูโควิช" ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้น ไม่เซ็นลงนามให้ประเทศยูเครนเข้าเป็นสมาชิกกับสหภาพยุโรป ถือเป็นการหักหลังประชาชน เนื่องจากในขณะที่ ยานูโควิช เขาได้ให้สัญญากับประชาชนว่าหากชนะเลือกตั้ง จะพายูเครนเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

        เนื่องจาก "วิกเตอร์ ยานูโควิช" เป็นนักการเมืองที่สนับสนุนรัสเซีย (ลืมบอกว่ายูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตนะครับ) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ารัสเซียเนี้ย ไม่ปลื้มแน่ๆ หากยูเครนจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้มีสิทธิอะไรนั่นแหละ)

        เมื่อประชาชนไปทาง ผู้นำไปทาง จึงเกิดการประท้วงครั้งนี้ขึ้น ประชาชนชาวยูเครนที่ไม่พอใจต่อการกระทำครั้งนี้ของ ยานูโควิช ต่างเดินทางมารวมตัวกันในเมืองเคียฟ จัตุรัสไมดาน นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ของชาวยูเครน

        "ผมมาที่นี่เพราะว่าหลายวันก่อนรัฐบาลเพิ่งทำลายอนาคตของยูเครนและความหวังของเยาวชนชาวยูเครน ผมมาที่นี่เพื่อปกป้องอนาคตของผม อนาคตของลูกๆ ผม เพื่อนร่วมชาติและประเทศชาติ" หนึ่งในผู้ประท้วงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ 

        สารคดีไม่เพียงแต่เก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ สารคดียังมีบทสัมภาษณ์ของผู้คนที่ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ประชาชนหลายคนมองว่าการปฏิเสธข้อตกลงกับสหภาพยุโรป เป็นการนำพายูเครนกลับเข้าสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง บางคนมองว่า เหมือนเป็นการพาประเทศกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

        กล่าวได้ว่าการชุมนุมครั้งนี้ของประชาชนยูเครนนั้นดำเนินไปอย่างสงบครับ ก็คล้ายๆ กับการชุมนุมหลายๆ ประเทศ คือมีการขึ้นเวทีปราศรัย มีการเล่นดนตรี การแบ่งอาหาร “ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของยุโรป” เสียงตะโกนก้องของผู้ชุมนุมราวพันคนที่จตุรัสไมดาน ด้วยความหวังให้รัฐบาลเปลี่ยนใจ 

 

F_20220310_001

F_20220310_005

F_20220310_008

 

        จนกระทั่งคืนวันที่ 9 ของการชุมนุม เหล่าตำรวจหรือที่เรียกในเหตุการณ์ว่า "กองกำลังตำรวจพิเศษเบอร์คุต" ได้ทำการสลาย โดยมีอาวุธเป็นกระบองเหล็ก ไล่ทุบตีผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีการทำร้ายร่างกายอื่นๆ อีกด้วย

        การสลายการชุมนุมครั้งนี้กลับจุดชนวนความโกรธแค้นให้ทวีคูณแก่ประชาชนชาวยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้วันต่อมามีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบมากขึ้น และเริ่มมีการเดินประท้วง ตามท้องถนน จนเกิดการสลายการชุมนุมเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไม่เพียงแต่กระบองเหล็ก แต่ฝั่งตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตา ปืนกล AK-47 และปืนไรเฟิลยิงใส่ผู้ชุมนุมอีกด้วย ในขณะที่การตอบโต้ของทางฝั่งผู้ชุมนุมมีเพียงประทัด ก้อนอิฐหรือก้อนหิน และการเผารถเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของตำรวจเท่านั้น

        ภายหลัง ยานูโควิช ยอมลงจากตำแหน่งและหลบหนีไปยังรัสเซีย จากนั้นยูเครนจึงได้เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ และมีการเซ็นข้อตกลงกับสหภาพยุโรปในเวลาถัดมา

        ตลอดการชุมนุมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2013 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 องค์กรสิทธิมนุษยชนรายงานว่ามีผู้ถูกฆ่า 125 คน ผู้สูญหาย 65 คน และผู้เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บอีก 1,890 คน

        การต่อสู้ของชาวยูเครนครั้งนี้มีระยะเวลารวม 93 วัน ซึ่งแม้การชุมนุมจะจบลงไปแล้ว ชาวยูเครนกลับต้องเผชิญหน้าและต้องต่อสู้อีกครั้ง โดยที่เรายังไม่รู้เลยว่าการต่อสู้ครั้งนี้ของชาวยูเครนนั้นจะจบลงเมื่อไหร่

 

F_20220310_006

F_20220310_009

F_20220310_007

 

 

 

 

Tag : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!

เจาะทำเล "Sena Kith MRT Bangkae เฟส 2" คอนโดราคาเบา 2 นาที* ถึง MRT บางแค จากหญิงเส

วันนี้ผมขอพาทุกคนไปสำรวจโครงการจากแบรนด์ "เสนา คิทท์" สักหนึ่งโครงการอย่าง "Sena Kith MRT Bangkae" (เสนา คิทท์ เอ็มอาร์ทีบางแค เฟส 2) ขอบอกเลยว่าทำเลและราคาน่าทึ่งมากๆ ใครมองหาคอนโดราคาเบา แต่ทำเลโดนวันนี้อย่าพลาดฮะ!!

"Nirvana รัตนาธิเบศร์" เติมเต็มความ "เดือด" ให้ตลาดคอนโดสายสีม่วงได้ร้อนระอุ

เคยบอกไปละว่าปีนี้คอนโดสายสีม่วง โซน Central รัตนาธิเบศร์ นั้น "เดือด" มาก


ติดดอยสไตล์

"The Origin Plug&Play รามอินทรา" ยอดขาย 90% Sold out ก่อนตึกเสร็จแน่นอน!!

บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!

ศุภาลัย ลุยปี 2566 เปิด 37 โครงการใหม่ มูลค่า 41,000 ล.!! สูงที่สุดที่เคยเปิดมา

ปี 66 เปิดใหม่ 37 โครงการ 41,000 ล. เป็นคอนโด 3 โครงการ มูลค่า 8,300 ล. รอดูว่ามีที่ไหนบ้างนะ?

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC”

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC” อภิมหาโปรเจคอสังหาฯของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย มูลค่า 1.25 แสนล้านบาท!!

จับตามองที่ดินติด "BTS ชิดลม" จะแปรงร่างเป็นอะไรในอนาคตนะ??

สมัยทำงานประจำ ผมเดินผ่านตรงนี้ทุกวัน หลังจากรู้ว่าจะโดนรื้อ ก็รอคอยว่าจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นโครงการอะไร ที่ดินศักยภาพแบบนี้ต้อง Mixed use เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเป็นที่ทรัพย์สินฯ ด้วย ขายขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ผมเคยเรียกคอนโดแห่งนี้อย่างน่ารักน่าชังว่า ‘พี่ชัยชนะ’ กลายเป็นชื่อที่ติดหูพอสมควร

ที่ ‘คอนโดพี่ชัยชนะ’ หรือ “Ideo Q Victory” ถ้าคุณนั่งอยู่ที่ Lobby ข้างล่าง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณจะต้องเจอ ‘นักศึกษาแพทย์’ เดินผ่านสักคนเป็นอย่างน้อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com