ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

ติดดอยชวนดู : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom 93 วันแห่งการต่อสู้ของชาวยูเครน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 13 Mar 2022   17:26

F_20220310_003

 

        เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

        การเปิดฉากครั้งนี้เป็นที่จับตามองของคนทั่วทั้งโลก ไม่เพียงแต่ทวีปยุโรปเท่านั้น หลายฝ่ายต่างมองว่า การรุกรานของรัสเซียครั้งนี้ อาจจะลุกลามและส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด

        ซึ่งหลายประเทศทั่วโลก ต่างก็เรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีในครั้งนี้ รวมถึงการช่วยเหลือยูเครนต่อนานาประเทศ ที่เป็นสัญญาณว่า เสียงข้างมากของโลก ต่างสนับสนุนยูเครนมากกว่า หรือจะพูดให้ถูกต้องก็คือ เสียงของโลกกำลังตะโกนว่าพวกเขาไม่ต้องการสงครามที่เปิดฉากโดยรัสเซีย

        จากสถานการณ์ตึงเครียดกว่าหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะกำลังหาข้อมูลหรือสาเหตุแห่งความขัดแย้ง ที่นำมาสู่การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนในครั้งนี้ 

        เร็วๆ นี้ สารคดีเรื่อง Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom (2015) ที่กำกับโดย Evgeny Afineevsky ที่ฉายบน Netflix ได้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง สารคดีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมฟุตเทจเหตุการณ์การต่อสู้ของชาวยูเครนจากหลายๆ อาชีพ หลายๆ ช่วงอายุ ทั้ง นักศึกษา แพทย์ พยาบาล ทนาย ทหารเกษียณ นักธุรกิจ นักแสดง นักร้อง รวมถึง ผู้นำทางศาสนา ตลอดระยะเวลากว่า 93 วัน ในฤดูหนาวช่วงปี 2013-2014 

        ในช่วงที่เกิดการประท้วง "วิกเตอร์ ยานูโควิช" ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนในขณะนั้น ไม่เซ็นลงนามให้ประเทศยูเครนเข้าเป็นสมาชิกกับสหภาพยุโรป ถือเป็นการหักหลังประชาชน เนื่องจากในขณะที่ ยานูโควิช เขาได้ให้สัญญากับประชาชนว่าหากชนะเลือกตั้ง จะพายูเครนเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

        เนื่องจาก "วิกเตอร์ ยานูโควิช" เป็นนักการเมืองที่สนับสนุนรัสเซีย (ลืมบอกว่ายูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตนะครับ) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ารัสเซียเนี้ย ไม่ปลื้มแน่ๆ หากยูเครนจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้มีสิทธิอะไรนั่นแหละ)

        เมื่อประชาชนไปทาง ผู้นำไปทาง จึงเกิดการประท้วงครั้งนี้ขึ้น ประชาชนชาวยูเครนที่ไม่พอใจต่อการกระทำครั้งนี้ของ ยานูโควิช ต่างเดินทางมารวมตัวกันในเมืองเคียฟ จัตุรัสไมดาน นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ของชาวยูเครน

        "ผมมาที่นี่เพราะว่าหลายวันก่อนรัฐบาลเพิ่งทำลายอนาคตของยูเครนและความหวังของเยาวชนชาวยูเครน ผมมาที่นี่เพื่อปกป้องอนาคตของผม อนาคตของลูกๆ ผม เพื่อนร่วมชาติและประเทศชาติ" หนึ่งในผู้ประท้วงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ 

        สารคดีไม่เพียงแต่เก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ สารคดียังมีบทสัมภาษณ์ของผู้คนที่ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ประชาชนหลายคนมองว่าการปฏิเสธข้อตกลงกับสหภาพยุโรป เป็นการนำพายูเครนกลับเข้าสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง บางคนมองว่า เหมือนเป็นการพาประเทศกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

        กล่าวได้ว่าการชุมนุมครั้งนี้ของประชาชนยูเครนนั้นดำเนินไปอย่างสงบครับ ก็คล้ายๆ กับการชุมนุมหลายๆ ประเทศ คือมีการขึ้นเวทีปราศรัย มีการเล่นดนตรี การแบ่งอาหาร “ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของยุโรป” เสียงตะโกนก้องของผู้ชุมนุมราวพันคนที่จตุรัสไมดาน ด้วยความหวังให้รัฐบาลเปลี่ยนใจ 

 

F_20220310_001

F_20220310_005

F_20220310_008

 

        จนกระทั่งคืนวันที่ 9 ของการชุมนุม เหล่าตำรวจหรือที่เรียกในเหตุการณ์ว่า "กองกำลังตำรวจพิเศษเบอร์คุต" ได้ทำการสลาย โดยมีอาวุธเป็นกระบองเหล็ก ไล่ทุบตีผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีการทำร้ายร่างกายอื่นๆ อีกด้วย

        การสลายการชุมนุมครั้งนี้กลับจุดชนวนความโกรธแค้นให้ทวีคูณแก่ประชาชนชาวยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้วันต่อมามีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบมากขึ้น และเริ่มมีการเดินประท้วง ตามท้องถนน จนเกิดการสลายการชุมนุมเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไม่เพียงแต่กระบองเหล็ก แต่ฝั่งตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตา ปืนกล AK-47 และปืนไรเฟิลยิงใส่ผู้ชุมนุมอีกด้วย ในขณะที่การตอบโต้ของทางฝั่งผู้ชุมนุมมีเพียงประทัด ก้อนอิฐหรือก้อนหิน และการเผารถเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของตำรวจเท่านั้น

        ภายหลัง ยานูโควิช ยอมลงจากตำแหน่งและหลบหนีไปยังรัสเซีย จากนั้นยูเครนจึงได้เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ และมีการเซ็นข้อตกลงกับสหภาพยุโรปในเวลาถัดมา

        ตลอดการชุมนุมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2013 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 องค์กรสิทธิมนุษยชนรายงานว่ามีผู้ถูกฆ่า 125 คน ผู้สูญหาย 65 คน และผู้เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บอีก 1,890 คน

        การต่อสู้ของชาวยูเครนครั้งนี้มีระยะเวลารวม 93 วัน ซึ่งแม้การชุมนุมจะจบลงไปแล้ว ชาวยูเครนกลับต้องเผชิญหน้าและต้องต่อสู้อีกครั้ง โดยที่เรายังไม่รู้เลยว่าการต่อสู้ครั้งนี้ของชาวยูเครนนั้นจะจบลงเมื่อไหร่

 

F_20220310_006

F_20220310_009

F_20220310_007

 

 

 

 

Tag : Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน

เดี๋ยวนี้ถึงขนาดทำสวนน้ำเล็กๆ เป็นส่วนกลางคอนโดกันแล้วรึ?!!

"โหย เดี๋ยวนี้ถึงขนาดทำสวนน้ำเล็กๆ เป็นส่วนกลางแล้วรึ" คุณบี หล่นความเห็นอย่างตื่นเต้น หลังได้มายลสระว่ายน้ำเด็กของโครงการ "Supalai Veranda รามคำแหง"

The Crown Residences วิวสวนหมื่นล้านแบบ X2

‘The Crown Residences’ มีเหตุผลมากมายที่จะตั้งชื่อโครงการแบบนี้ แต่ด้วยทำเลที่มองเห็น ‘สวนหมื่นล้าน’ แบบคูน 2 ทั้ง ‘สวนเบญจกิติ’ และ ‘สวนลุมพินี’ ตั้งอยู่ติด ‘ถนนพระรามสี่’ และมีเพียงแค่ 183 ยูนิต คำว่า ‘ยอดมงกุฏ’ จึงกลายเป็นความหมายที่เหมาะสมในการตั้งชื่อโครงการ โดยไม่ต้องอธิบายให้มากความ


ติดดอยโร้ดทู

"Cooper Siam" คูเปอร์พร้อม ย่านนี้ก็พร้อม!

คูเปอร์พร้อม ย่านนี้ก็พร้อม เพราะตอนนี้ "Cooper Siam" สร้างเสร็จลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย!

"Aspire Chatuchak Park" ตัวใหม่แบรนด์ Aspire ใจกลางห้าแยกฯ

ว่าด้วย New Project ตระกูล AP ที่มีข่าวว่าจะแลนด์ดิ้งลงกลางห้าแยกลาดพร้าว (อีกแล้ว) วันนี้เลยถือโอกาสมาส่องกันซะหน่อย

"GROOVE GLAZE Ladprao 20" คอนโดใหม่กิ๊งที่มี MRT ลาดพร้าวเป็นเพื่อนบ้าน!

หนึ่งในคอนโดเปิดใหม่ประจำเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาที่ผมไม่อยากพลาดเลยพามาแนะนำกันสักหน่อยก็ต้องคอนโดใหม่แกะกล่องจาก Divine Development อย่าง "Groove Glaze Ladprao 20" ตัวนี้เลยครับ


ติดดอยสไตล์

"BDMS Silver Wellness & Residences" บิ๊กโปรเจ็คต์เวลเนสบนทำเลทองตรงข้ามสวนลุม งานนี้มีดีให้อวด!

ของ "BDMS Silver Wellness & Residences" บิ๊กโปรเจ็คต์เวลเนสของทางกรุงเทพดุสิตเวชการ

มาทำความเข้าใจ "กัญ" เถอะ!! รู้ไว้ใช่ว่าก่อนบริโภค "กัญชา" มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง

หลังจากประกาศกัญชาเสรีกันไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา (กระทรวงสาธารณสุข ประกาศถอดถอน กัญชา และ กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติด ประเภท 5) เรียกได้ว่ากัญชาประเทศไหนก็โตไม่ไวเท่าประเทศไทยครับ เพราะหลังจากมีประกาศปุ๊บ ต้นเอย ดอกเอย ใบเอยงอกเงยแบบที่ว่าประกาศปุ๊บ เอามาใช้ได้ปั๊บ อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเค้าใช้ปุ๋ยอะไรปลูกจริงๆ ครับ แหม๋ (หยอกๆ )

คอนโดบางโครงการ วาง layout ยังไงก็ไม่มีห้องวิวไม่ดี

การวาง layout ของคอนโดยุคนี้ ดีขึ้นจากยุคก่อนอย่างเห็นได้ชัด จนบางโครงการแทบจะไม่มีตำแหน่งห้องที่ ‘ไม่ควรเลือก’ เลย ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนมักจะแก้จุดอ่อนนี้กันด้วย ‘ราคา’ ก็คือ ถ้าตำแหน่งไม่ดีก็วางราคาไว้ถูกกว่ามาก ถึงแม้ยุคนี้ราคาก็ยังอาจจะมีบทบาทอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากเท่าเมื่อก่อนแล้ว

"คริสปี้ ครีม DUO Doughnuts" ปรากฎการณ์การจับคู่สุดเพอร์เฟกต์ของพีนัท บัตเตอร์ และเฮเซลนัท 3 หน้าใหม่ อร่อยฟินจนหมดกล่อง

ประกาศๆ ~~~ สาวกคริสปี้ครีมฟังทางนี้!! คริสปี้ ครีมเอาใจสาวกเหล่าคนรักโดนัทอีกแล้ววว ด้วยการส่ง คู่ซี้คู่ใหม่ที่ทุกคนต้องยอมเทให้หมดใจ กับ “DUO Doughnuts” (ดูโอ โดนัท)

ไป “สยาม” กันมั้ย? เดินเล่นย้อนวัย ชมบรรยากาศปรับปรุงโฉมใหม่เป็นอย่างไรบ้าง?!

เรื่องเล่าวันฝนพรำ... หลังจากที่กินตี๋น้อยสาขาใหม่ ณ. มาบุญครอง ไปอย่างบ้าคลั่ง พอก้มมองดูพุงตัวเองแล้วสมองก็สั่งขึ้นมาว่า 'เดินย่อยหน่อยเถอะ' กระเพาะสู้ชีวิตไม่ไหวล๊าวว 55555

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มิถุนายน 2565

ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเดือนนี้ธนาคารส่วนใหญ่มีอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อบ้านเฉลี่ย 3 ปีแรกคงที่จากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเลยครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com