“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 24 Apr 2022   17:23

BB_20220421_002

        “Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

        พอดีหลายวันก่อนไม่ได้ไปเที่ยวไหน หยุดยาวทั้งทีแต่ต้องนั่งสกรอลล์นิ้วเลื่อนหน้าจอมือถืออยู่ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้รู้สึกเบื่ออะไรเพราะใจเราเที่ยวทิพย์ได้ แหะๆ

        แล้วตอนนั้นดันไปเห็นโพสต์ประกาศรางวัลใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมของประเทศไทยกันไป นั่นคือรางวัล "ASA ARCHITECTURAL DESIGN AWARDS 2022" หรือ "รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2565" โดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

        ผมก็ชอบดูอะไรสวยๆ งามๆ กับไอเดียของบรรดาสถาปนิกบ้านเราเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะเนอะ เลยรู้สึกว่าน่าสนใจ พอเลื่อนดูแต่ละรางวัลไปก็พบว่าหลายๆ ผลงานของแต่ละสาขานั้นมีความคุ้นหน้าคุ้นตากันมากทีเดียว

        และผลงานเหล่านั้นก็เคยเป็นกระแสในโลกออนไลน์กันอยู่มากครับ เรียกได้ว่า "สมมง"

        พอเลื่อนไปจนเห็นรางวัลประเภทอาคารขนาดเล็ก รางวัลเหรียญเงิน ผมก็รู้สึกว่าเฮ้ย อันนี้น่าสนใจ

BB_20220421_003

        มันคือสระว่ายน้ำของ "ลิวิสท์ รีสอร์ท (Livist Resort)" รีสอร์ทในจังหวัดเพชรบูรณ์ ผลงานโดย POAR ที่ก็ฝากฝีไม้ลายมือไว้เยอะเหมือนกัน แล้วผลงานนี้ก็เป็นที่สะดุดตาทีเดียวเชียว เห็นแวบแรกยังเผลอนึกว่าสระว่ายน้ำคอนโดฯ โครงการใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ ซะอีกแน่ะ

        ผมยังจำได้ว่าภาพสระว่ายน้ำที่ถูกโอบล้อมด้วยคอนกรีตรูปทรงพีระมิดกลับหัวของ Livist Resort ถูกโพสต์ลงในโลกออนไลน์แล้วได้กระแสตอบรับดีมากแค่ไหนในช่วงที่เค้าเปิดตัวใหม่ๆ ตอนนั้นก็รู้สึกว่าน่าสนใจแล้วนะ ตอนนี้มาได้รางวัลการันตีความสำเร็จแล้วเลยอดใจไม่ไหว อยากแชร์ให้กับคนที่ยังไม่รู้จักเค้าได้ทำความรู้จักกันสักหน่อยครับ

        เท้าความก่อนว่า "Livist Resort Phetchabun" เป็นรีสอร์ตขนาด 76 ห้อง ออกแบบโดย POAR Architects โดยที่ตัวโครงการนั้นตั้งอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง "เขาค้อ" เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

BB_20220421_015

        และคำว่า Livist (ลิวิสต์) ก็มาจากชื่อ "Livistona Speciosa" ซึ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นค้อ ทีมสถาปนิกเลยนำชื่อนี้มาตีความในการถ่ายทอดผลงานออกมา โดยถอดเส้นสายจากระนาบแนวนอนมาขมวดรวมไปกับลักษณะพื้นที่ของที่ตั้งโครงการนั่นก็คือที่ราบเชิงเขา

        ทำให้ตัวอาคารที่ได้มามีหน้าตาแบบอาคารแนวยาวทอดขนานไปกับแนวเขา มีความยาวถึง 99 เมตร หันหน้าเข้าสู่วิวเขาค้อที่มองเห็นได้แบบ 270 องศา ฉ่ำๆ กันไปเลยยย

        ด้วยทำเลดี๊ดีแบบนี้ตัวโครงการจึงเหมาะมากที่จะทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนและทำหน้าที่ของการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีที่ไม่ใช่แค่การมาดูทะเลหมอกยามเช้า เพราะอะไร? ใช่ครับ เพราะการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งของโครงการนี่แหละ

        สิ่งที่เป็นไอคอนิกของโครงการก็คือสระว่ายน้ำ แวบแรกเราจะสงสัยว่ามันคืออะไร สระว่ายน้ำ? กระถางต้นไม้ขนาดยักษ์? เกาะลอยฟ้า? หรือแท่งเอเลเม้นท์แบบในหนัง The Fifth Element กันนะ? (อันหลังไม่ใช่ละ 5555)

BB_20220421_004

BB_20220421_005

        แน่นอนว่ามันคือสระว่ายน้ำครับ แต่มันก็เป็นสระว่ายน้ำที่มาพร้อมประโยชน์ที่หลากหลายและสะท้อนให้เห็นว่าสถาปนิกบ้านเรานั้นมีไอเดียดีๆ สต๊อกอยู่ในหัวมากแค่ไหนนั่นเอง

        ถ้าใครเคยไปเพชรบูรณ์จะพบว่าอากาศในโซนจังหวัดที่ถูกเรียกว่า "เหนือตอนล่าง กลางตอนบน" นั้นมีความร้อนแห้งแค่ไหน และการที่ทีมเลือกใช้พื้นที่แบบเปิดโล่งมันทำให้ลมสามารถโกรกเข้ามาได้ดี คนที่พักอาศัยเลยรู้สึกเย็นสบายได้ตลอดทั้งวัน

        ปัญหาเรื่องลมหมดไปแล้ว ต่อมาคือปัญหาในเรื่องของ "แสงแดด"

        ทำยังไงให้แสงแดดไม่รบกวนผู้เข้าพัก ทำยังไงไม่ให้เรารู้สึกว่าร้อนจังไม่อยากลงไปว่ายน้ำเลย คำตอบคือการเลือกใช้วงกลมนำมาสร้างเป็นจานของตัวสระ จากนั้นก็ไล่ระดับความลึกลงไปยังส่วนกลางสระโดยไม่มีสเต็ป

        ได้จานมาแล้ว ต่อมาส่วนสำคัญก็คือพีระมิดกลับหัว

BB_20220421_006

        เจ้าพีระมิด 3D ขนาดใหญ่ทั้งหลายนั่นสร้างมาจากการหล่อคอนกรีตที่วางตำแหน่งเอาไว้กลางสระครับ และเราจะเห็นได้ว่าระดับความลึกของตัวสระนั้นมันจะค่อยๆ ลดลง

        สิ่งนี้ทำให้ระดับความสูงของพีระมิดค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วย ถือเป็นการสร้างประสบการณ์แบบใหม่ในการเข้าถึง space ต่างๆ ผ่านพีระมิด

        ที่น่าสนใจคือตัวพีระมิดกลับหัวถูกวางหน้าที่ให้เป็น multi-functional architecture ตีความถึงการเป็นรากต้นไม้

BB_20220421_007

        ด้านบนได้ปลูกต้นแปรงล้างขวดซึ่งเป็นไม้ไม่ผลัดใบเอาไว้ พอว่ายไปกลางสระเราจะเจอพื้นที่แปลกๆ  ที่เกิดจากการเรียงมุมของพีระมิดกลับหัว คล้ายกันกับหลังคาหน้าจั่วที่นอกจากจะทำให้รู้สึกอยาก explore พื้นที่แล้ว ยังทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านอีกต่างหาก

        แต่ประโยชน์ของมันไม่ใช่แค่การทำให้สเปซพวกนี้เป็นที่จดจำของรีสอร์ทนะ เพราะต้นไม้ที่อยู่ด้านบนก็มีหน้าที่ของมันคือนอกจากจะสร้างความร่มรื่น ทำให้ภาพรวมของสระดูโล่งโปร่งแล้ว มันยังทำหน้าที่ในการพรางสายตาด้วยครับ

        บ่อยครั้งเวลาที่คนลงเล่นสระว่ายน้ำจะรู้สึกว่าตัวเองเล่นน้ำได้อย่างไม่มีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ตามประสาคนไทยขี้อาย แต่สระว่ายน้ำของรีสอร์ทนี้สามารถทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนตัวเวลาว่ายน้ำ แถมยังว่ายได้ตั้งแต่ 9 โมง – 4 โมงเย็น เรียกว่าต่อให้อยู่ในช่วงที่ร้อนที่สุดของวันก็ยังลงว่ายน้ำเล่นในสระได้แบบสบายๆ 

BB_20220421_011

BB_20220421_012

        นอกจากนี้พีระมิดกลับหัวและต้นไม้ด้านบนยังทำให้พื้นที่ของสระเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก เพราะรูปแบบการออกแบบของตัวสระมันทำให้คนที่อยู่ในโซนห้องพักหรือว่าบริเวณใกล้เคียงกันนั้นมองเห็นกิจกรรมของฝั่งนี้ได้อย่างไม่โจ่งแจ้งเกินไปครับผม

        เอาเข้าจริงพื้นที่ในส่วนของสระว่ายน้ำมันไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย แต่เพราะเป็นพื้นที่เล็กๆ นี่แหละ เวลาที่โครงการตั้งใจลงดีเทลไปในส่วนนี้มันเลยทำให้รู้สึกประทับใจ

        นอกจากจะสร้างให้สระว่ายน้ำในพื้นที่ส่วนนี้เป็นไอคอนิกของโครงการแล้วยังคำนึงถึงการใช้งานได้จริง เพราะเวลาเราไปดูทะเลหมอกเราก็ได้ดูกันอยู่แค่ไม่กี่ชั่วโมงในช่วงเช้าจริงมั้ยล่ะครับ หลังจากนั้นไปก็ไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรได้แล้ว

        แต่การมีสระว่ายน้ำรูปทรงแปลกตาเข้ามาแถมยังสามารถว่ายได้ทั้งวันโดยที่ไม่รู้สึกร้อนนี่มันก็ช่วยฆ่าเวลาได้ดีจริงๆ ไม่แปลกใจที่จะคว้ารางวัลในการประกาศรางวัลครั้งใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมบ้านเราไปได้เนอะ

        รู้สึกว่าไอเดียดีๆ แบบนี้เอามาปรับใช้กับโครงการคอนโดฯ ก็คงจะเข้ากันดีไม่หยอก เพราะเวลาผมไปดูคอนโดฯ ช่วงบ่ายๆ ทีไรคือร้อนลมแทบจับทุกทีเลย

BB_20220421_013

BB_20220421_008

BB_20220421_009

BB_20220421_010

BB_20220421_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com