“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

“Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 24 Apr 2022   17:23

BB_20220421_002

        “Livist Resort Phetchabun” รีสอร์ทที่ฉีกกฎสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วยประติมากรรมคอนกรีต การันตีรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น

        พอดีหลายวันก่อนไม่ได้ไปเที่ยวไหน หยุดยาวทั้งทีแต่ต้องนั่งสกรอลล์นิ้วเลื่อนหน้าจอมือถืออยู่ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้รู้สึกเบื่ออะไรเพราะใจเราเที่ยวทิพย์ได้ แหะๆ

        แล้วตอนนั้นดันไปเห็นโพสต์ประกาศรางวัลใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมของประเทศไทยกันไป นั่นคือรางวัล "ASA ARCHITECTURAL DESIGN AWARDS 2022" หรือ "รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2565" โดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

        ผมก็ชอบดูอะไรสวยๆ งามๆ กับไอเดียของบรรดาสถาปนิกบ้านเราเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะเนอะ เลยรู้สึกว่าน่าสนใจ พอเลื่อนดูแต่ละรางวัลไปก็พบว่าหลายๆ ผลงานของแต่ละสาขานั้นมีความคุ้นหน้าคุ้นตากันมากทีเดียว

        และผลงานเหล่านั้นก็เคยเป็นกระแสในโลกออนไลน์กันอยู่มากครับ เรียกได้ว่า "สมมง"

        พอเลื่อนไปจนเห็นรางวัลประเภทอาคารขนาดเล็ก รางวัลเหรียญเงิน ผมก็รู้สึกว่าเฮ้ย อันนี้น่าสนใจ

BB_20220421_003

        มันคือสระว่ายน้ำของ "ลิวิสท์ รีสอร์ท (Livist Resort)" รีสอร์ทในจังหวัดเพชรบูรณ์ ผลงานโดย POAR ที่ก็ฝากฝีไม้ลายมือไว้เยอะเหมือนกัน แล้วผลงานนี้ก็เป็นที่สะดุดตาทีเดียวเชียว เห็นแวบแรกยังเผลอนึกว่าสระว่ายน้ำคอนโดฯ โครงการใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ ซะอีกแน่ะ

        ผมยังจำได้ว่าภาพสระว่ายน้ำที่ถูกโอบล้อมด้วยคอนกรีตรูปทรงพีระมิดกลับหัวของ Livist Resort ถูกโพสต์ลงในโลกออนไลน์แล้วได้กระแสตอบรับดีมากแค่ไหนในช่วงที่เค้าเปิดตัวใหม่ๆ ตอนนั้นก็รู้สึกว่าน่าสนใจแล้วนะ ตอนนี้มาได้รางวัลการันตีความสำเร็จแล้วเลยอดใจไม่ไหว อยากแชร์ให้กับคนที่ยังไม่รู้จักเค้าได้ทำความรู้จักกันสักหน่อยครับ

        เท้าความก่อนว่า "Livist Resort Phetchabun" เป็นรีสอร์ตขนาด 76 ห้อง ออกแบบโดย POAR Architects โดยที่ตัวโครงการนั้นตั้งอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง "เขาค้อ" เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

BB_20220421_015

        และคำว่า Livist (ลิวิสต์) ก็มาจากชื่อ "Livistona Speciosa" ซึ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นค้อ ทีมสถาปนิกเลยนำชื่อนี้มาตีความในการถ่ายทอดผลงานออกมา โดยถอดเส้นสายจากระนาบแนวนอนมาขมวดรวมไปกับลักษณะพื้นที่ของที่ตั้งโครงการนั่นก็คือที่ราบเชิงเขา

        ทำให้ตัวอาคารที่ได้มามีหน้าตาแบบอาคารแนวยาวทอดขนานไปกับแนวเขา มีความยาวถึง 99 เมตร หันหน้าเข้าสู่วิวเขาค้อที่มองเห็นได้แบบ 270 องศา ฉ่ำๆ กันไปเลยยย

        ด้วยทำเลดี๊ดีแบบนี้ตัวโครงการจึงเหมาะมากที่จะทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนและทำหน้าที่ของการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีที่ไม่ใช่แค่การมาดูทะเลหมอกยามเช้า เพราะอะไร? ใช่ครับ เพราะการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งของโครงการนี่แหละ

        สิ่งที่เป็นไอคอนิกของโครงการก็คือสระว่ายน้ำ แวบแรกเราจะสงสัยว่ามันคืออะไร สระว่ายน้ำ? กระถางต้นไม้ขนาดยักษ์? เกาะลอยฟ้า? หรือแท่งเอเลเม้นท์แบบในหนัง The Fifth Element กันนะ? (อันหลังไม่ใช่ละ 5555)

BB_20220421_004

BB_20220421_005

        แน่นอนว่ามันคือสระว่ายน้ำครับ แต่มันก็เป็นสระว่ายน้ำที่มาพร้อมประโยชน์ที่หลากหลายและสะท้อนให้เห็นว่าสถาปนิกบ้านเรานั้นมีไอเดียดีๆ สต๊อกอยู่ในหัวมากแค่ไหนนั่นเอง

        ถ้าใครเคยไปเพชรบูรณ์จะพบว่าอากาศในโซนจังหวัดที่ถูกเรียกว่า "เหนือตอนล่าง กลางตอนบน" นั้นมีความร้อนแห้งแค่ไหน และการที่ทีมเลือกใช้พื้นที่แบบเปิดโล่งมันทำให้ลมสามารถโกรกเข้ามาได้ดี คนที่พักอาศัยเลยรู้สึกเย็นสบายได้ตลอดทั้งวัน

        ปัญหาเรื่องลมหมดไปแล้ว ต่อมาคือปัญหาในเรื่องของ "แสงแดด"

        ทำยังไงให้แสงแดดไม่รบกวนผู้เข้าพัก ทำยังไงไม่ให้เรารู้สึกว่าร้อนจังไม่อยากลงไปว่ายน้ำเลย คำตอบคือการเลือกใช้วงกลมนำมาสร้างเป็นจานของตัวสระ จากนั้นก็ไล่ระดับความลึกลงไปยังส่วนกลางสระโดยไม่มีสเต็ป

        ได้จานมาแล้ว ต่อมาส่วนสำคัญก็คือพีระมิดกลับหัว

BB_20220421_006

        เจ้าพีระมิด 3D ขนาดใหญ่ทั้งหลายนั่นสร้างมาจากการหล่อคอนกรีตที่วางตำแหน่งเอาไว้กลางสระครับ และเราจะเห็นได้ว่าระดับความลึกของตัวสระนั้นมันจะค่อยๆ ลดลง

        สิ่งนี้ทำให้ระดับความสูงของพีระมิดค่อยๆ เปลี่ยนไปด้วย ถือเป็นการสร้างประสบการณ์แบบใหม่ในการเข้าถึง space ต่างๆ ผ่านพีระมิด

        ที่น่าสนใจคือตัวพีระมิดกลับหัวถูกวางหน้าที่ให้เป็น multi-functional architecture ตีความถึงการเป็นรากต้นไม้

BB_20220421_007

        ด้านบนได้ปลูกต้นแปรงล้างขวดซึ่งเป็นไม้ไม่ผลัดใบเอาไว้ พอว่ายไปกลางสระเราจะเจอพื้นที่แปลกๆ  ที่เกิดจากการเรียงมุมของพีระมิดกลับหัว คล้ายกันกับหลังคาหน้าจั่วที่นอกจากจะทำให้รู้สึกอยาก explore พื้นที่แล้ว ยังทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านอีกต่างหาก

        แต่ประโยชน์ของมันไม่ใช่แค่การทำให้สเปซพวกนี้เป็นที่จดจำของรีสอร์ทนะ เพราะต้นไม้ที่อยู่ด้านบนก็มีหน้าที่ของมันคือนอกจากจะสร้างความร่มรื่น ทำให้ภาพรวมของสระดูโล่งโปร่งแล้ว มันยังทำหน้าที่ในการพรางสายตาด้วยครับ

        บ่อยครั้งเวลาที่คนลงเล่นสระว่ายน้ำจะรู้สึกว่าตัวเองเล่นน้ำได้อย่างไม่มีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ตามประสาคนไทยขี้อาย แต่สระว่ายน้ำของรีสอร์ทนี้สามารถทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนตัวเวลาว่ายน้ำ แถมยังว่ายได้ตั้งแต่ 9 โมง – 4 โมงเย็น เรียกว่าต่อให้อยู่ในช่วงที่ร้อนที่สุดของวันก็ยังลงว่ายน้ำเล่นในสระได้แบบสบายๆ 

BB_20220421_011

BB_20220421_012

        นอกจากนี้พีระมิดกลับหัวและต้นไม้ด้านบนยังทำให้พื้นที่ของสระเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก เพราะรูปแบบการออกแบบของตัวสระมันทำให้คนที่อยู่ในโซนห้องพักหรือว่าบริเวณใกล้เคียงกันนั้นมองเห็นกิจกรรมของฝั่งนี้ได้อย่างไม่โจ่งแจ้งเกินไปครับผม

        เอาเข้าจริงพื้นที่ในส่วนของสระว่ายน้ำมันไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย แต่เพราะเป็นพื้นที่เล็กๆ นี่แหละ เวลาที่โครงการตั้งใจลงดีเทลไปในส่วนนี้มันเลยทำให้รู้สึกประทับใจ

        นอกจากจะสร้างให้สระว่ายน้ำในพื้นที่ส่วนนี้เป็นไอคอนิกของโครงการแล้วยังคำนึงถึงการใช้งานได้จริง เพราะเวลาเราไปดูทะเลหมอกเราก็ได้ดูกันอยู่แค่ไม่กี่ชั่วโมงในช่วงเช้าจริงมั้ยล่ะครับ หลังจากนั้นไปก็ไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรได้แล้ว

        แต่การมีสระว่ายน้ำรูปทรงแปลกตาเข้ามาแถมยังสามารถว่ายได้ทั้งวันโดยที่ไม่รู้สึกร้อนนี่มันก็ช่วยฆ่าเวลาได้ดีจริงๆ ไม่แปลกใจที่จะคว้ารางวัลในการประกาศรางวัลครั้งใหญ่ของโลกสถาปัตยกรรมบ้านเราไปได้เนอะ

        รู้สึกว่าไอเดียดีๆ แบบนี้เอามาปรับใช้กับโครงการคอนโดฯ ก็คงจะเข้ากันดีไม่หยอก เพราะเวลาผมไปดูคอนโดฯ ช่วงบ่ายๆ ทีไรคือร้อนลมแทบจับทุกทีเลย

BB_20220421_013

BB_20220421_008

BB_20220421_009

BB_20220421_010

BB_20220421_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com