การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (1)

การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (1)

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Dec 2015   12:06

(ภาพประกอบจากในอินเตอร์เน็ท) 
 
        การแต่งคอนโดให้ดูดีนั้น มีผลต่อการปล่อยเช่า หรือขายต่อเป็นอย่างมาก
 
        หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า loft หรือ การตกแต่งสไตล์ลอฟ ซึ่งมักจะนึกถึงงานตกแต่งร้านกาแฟเท่ห์ๆหรือคอนโดฯ ของศิลปินหลายๆท่านวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงความเป็นมาของแนวทางการตกแต่งแบบนี้กัน

        แนวคิดการออกแบบบ้านพักอาศัยสไตล์ลอฟท์ เริ่มต้นที่ แมนฮัทตัน ในช่วงปี ค.ศ.1960 – 1969 ซึ่งเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมเมือง ซึ่งช่วงนั้นได้เกิดความคิดที่นำของเก่ากลับมาใช้ใหม่

        โดยเฉพาะในส่วนของย่านโรงงานอุตสาหกรรม ปัจจุบันสไตล์การตกแต่งแบบลอฟท์ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปสู่ผลงานทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามและมีรายละเอียดซึ่งมีคนไม่มากนักที่จะได้สัมผัส

        ในช่วงยุคปี 60 โกดังและโรงงานร้างในนิวยอร์ค ถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นที่พักอาศัยสำหรับคนชั้นสูงแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงทิศทางการอยู่อาศัยสู่นอกเมือง

        ซึ่งการใช้ชีวิตในเมืองได้ลดน้อยลงหลังจากช่วงพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรม

        ที่อยู่อาศัยแบบลอฟท์ในยุคแรกๆ ผู้ที่อยู่อาศัยมักจะเป็นพวกศิลปิน หรือนักเรียนนักศึกษา ที่ซึ่งไม่มีเงินไม่มากนัก แต่ต้องการพื้นที่มาก
 
        พวกเขาเข้าไปจับจองพื้นที่อย่างผิดกฎหมาย และกลายเป็นพวกที่ปกป้องสถาปัตยกรรมแบบนี้จากนักธุรกิจอุตสาหกรรม และนำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์และมีศิลปะ
 
        ในไม่ช้าก็มีผู้ที่เห็นจุดขายของไลฟ์สไตล์แบบนี้ และพัฒนาไปสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์

        ตั้งแต่นั้นแนวทางการออกแบบแบบลอฟท์ ก็ไม่ได้หยุดเป็นเพียงแค่พื้นที่แสดงผลงานของศิลปินเท่านั้น แต่กลับกลายไปเป็นสัญลักษณ์และความหมายของการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระของคนรุ่นใหม่อีกด้วย
 
        แนวคิดที่ร่วมสมัยแบบลอฟท์นี้ เป็นแนวทางที่หลากหลาย และสามารถปรับเปลี่ยนได้ ผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งแบบนี้มักจะซื้อพื้นที่โล่งๆ ที่ไม่มีการตกแต่งและให้ผู้ออกแบบที่มีความชำนาญในสไตล์นี้มาออกแบบ และตกแต่ง

        สถาปนิกที่ออกแบบงานสไตล์นี้มักจะละเอียดอ่อนทั้งในด้าน การใช้สอย การใช้วัสดุ หรือส่วนตกแต่งของอาคารเดิม และหาวัสดุอื่นที่จะเข้ากันเพื่อที่จะผสานความเก่า และใหม่อย่างลงตัว

        ในการตอบสนองความต้องการ และรสนิยมของเจ้าของงานนั้น ถึงแม้ว่าการออกแบบสไตล์มินิมอลจะยังคงมีความโดดเด่น แต่ก็ถูกพัฒนาปรับปรุงมาเป็นแบบลอฟท์ และแสดงออกมาเป็นลักษณะเฉพาะ เช่น ผนังเกลี้ยง ๆ สีขาว การใช้เหล็กเปลือยแบบไม่มีวัสดุหุ้ม ผนังกระจก และพื้นที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม

        ต่อมาการออกแบบสไตล์นี้ได้กลายมาเป็นการออกแบบในงานสาธารณะมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของการใช้วิธีการออกแบบในรูปแบบของการใช้ผังแบบเปิด (ไม่มีการกั้นพื้นที่ใช้สอย) ไม่ว่าจะเป็นอาคารเก่าหรือใหม่ก็ตามในปัจจุบัน

        คราวหน้าเราจะมาคุยในรายละเอียดของการตกแต่งสไตล์ LOFT กันครับ
 
ที่มา : Medesign 

Tag :


มีดีที่ดอย ถัดไป
การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (2)

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"Nue Core Khu Khot Station" คูลครบ...ณ คูคตมหานคร

ความเป็นคอนโดคูลๆ อ่ะเนอะ พอ Sold out ไปแล้วจะปล่อยให้เสียเวลาไปทำไม ปล่อยเฟสใหม่สิคร้าบบบบ

"So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช)" คอนโดอนาคตขวัญใจคุณหมอ ใกล้ศิริราช และ MRT ไฟฉาย

ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร มีโอกาศได้ไปกระทบไหล่ทำเลโครงการจากออริจิ้นอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นทำเลขวัญใจคุณหมอละบุคลากรจากศิริราชมั๊กๆ กับโครงการ So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช) นั่นเอง จริงต้องบอกก่อนนิดนึงว่าโครงการนี้เค้าเป็น New project launch ของปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งมาล้อมรั่วเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!


ติดดอยสไตล์

ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ครีม

คริสปี้ ครีม เค้ามีเมนูใหม่อีกล้าววว เป็นเมนูที่ออกมาต้อนรับวาเลนไทน์ กับ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่

ยกหัวใจไปให้คนที่เรารักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” โดนัทรูปหัวใจจาก คริสปี้ ครีม!!

ใกล้จะวาเลนไทน์แล้วสินะ!! เทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เตรียมของวัญให้หวานใจกันได้หรือยังเอ่ยยยย ถ้าคิดไม่ออกเลี้ยวมาที่คริสปี้ ครีม เลยครับ เค้าออกโดนัทหน้าใหม่ ฉลองเทศกาลแห่งความรักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” ด้วยโดนัทรูปหัวใจสุด Cute!!

ขายบ้านเก่าซื้อบ้านใหม่ภายใน 1 ปี อย่าลืมขอคืนภาษีนะ

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายบ้านเก่า ซื้อบ้านใหม่ แล้วยังสามารถขอคืนภาษีได้ด้วย แบบนี้มันสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

มั่นใจได้เลยว่า “AssetWise” เป็น Dev ที่ออกแบบโครงการให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดแน่นอน

ขนาด Sales Gallery “Kave Town” ยังออกแบบให้ดาดฟ้า มีคนเช่าทำร้าน “หมูกระทะ” ได้ ผมกับบีชอบมาก ยังพูดแซวๆว่า ขายโครงการหมดไวดีนัก แบ่งพื้นที่ทำร้านซะเลย

"The Origin Plug&Play รามอินทรา" ยอดขาย 90% Sold out ก่อนตึกเสร็จแน่นอน!!

บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com