บ้าน-คอนโดปรับไซส์เล็กลงขยับออกปักหมุดชานเมืองมาก สอดคล้อง วิกฤติเงินเฟ้อ ค่าครองชีพพุ่ง

บ้าน-คอนโดปรับไซส์เล็กลงขยับออกปักหมุดชานเมืองมาก สอดคล้อง วิกฤติเงินเฟ้อ ค่าครองชีพพุ่ง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Jul 2022   11:10

F_20220701_006

        เรียกได้ว่าปีนี้หืดขึ้นคอกันไม่น้อย หลังจากคาดว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นเพราะโควิดคลายตัว แต่กลับเป็นอีกปีที่เศรษฐกิจค่อนข้างน่าเป็นห่วงจากสภาวะเงินเฟ้อ ข้าวของต่างๆ ขึ้นราคา สถานการณ์นี้ไม่ได้แผลงฤทธ์แค่สิ่งของรอบตัวเท่านั้น แต่กลับส่งผลต่อภาคอสังหาอยู่ไม่น้อย ทำให้หลายๆ เจ้าต้องมาจับคอนโดไซส์เล็กลงและเน้นปักหมุดชานเมืองเพิ่มขึ้นให้สอดคล้องกับรายได้ของผู้บริโภค

        ด้านเสนา เผยว่าแนวโน้มการทำตลาดอสังหาฯ ครึ่งหลังปี 2565 ยากลำบากมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากภาวะเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขาขึ้น การขอสินเชื่อยากขึ้น เสนามีต้นทุนบ้านที่แพงขึ้น คนซื้อกำลังซื้อลดลงจากดอกเบี้ยขาขึ้น ถ้าเป็นคนขายก๋วยเตี๋ยวอาจใส่ลูกชิ้นน้อยลง แต่พอเป็นที่อยู่อาศัยกลับมาที่ว่า ที่ดินโลเคชั่นอยู่ไกลขึ้นจากเดิม หรือขนาดห้องเล็กลง เป็นวิธีการลดต้นทุนในภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น สิ่งที่เสนาฯ จะทำคือ การทำให้เงินผ่อนต่อเดือนต่ำ ปกติผ่อนล้านละ 5,000 บาท ลดลงเหลือ 2,000 บาท เพื่อให้ลูกค้าเหลือเงิน 3,000 บาท ไปทำอย่างอื่นได้ 

        ในส่วนของกานดา พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า จากสถานการณ์เงินเฟ้อ แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ผู้ประกอบการอสังหาฯ อาจเริ่มจากลดโปรโมชันหรือลดขนาดบ้าน-คอนโด ยกตัวอย่าง กานดาฯ เพิ่งเปิดบ้านแฝดราคาเท่ากับบ้านเดี่ยว ทำเลลำลูกกา คลอง2 ขายดีมาก เพราะกำลังซื้อของลูกค้ามีจำกัดเน้นเลือกสินค้าที่คุ้มค่า คุ้มราคา วันนี้เราจะไม่เห็นทาวน์เฮ้าส์ราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท เพราะต้นทุนราคาต่อตารางเมตรเพิ่มขึ้น คอนโดชานเมืองราคาถูกจะมาทดแทนทาวน์เฮ้าส์ตลอดไป 

        จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้คนที่เคยมีความสามารถในการซื้อบ้านเดียวได้ต้องเปลี่ยนมาซื้อบ้านแฝด เคยซื้อบ้านแฝดได้ก็มาซื้อทาว์นเฮ้าส์แทน แต่ตัวแปรอีกตัวหนึ่งคือ ดอกเบี้ย เพราะก่อนปี 2540 บ้านราคา 1 ล้านบาทผ่อนเดือนละ14,000-15,000 บาท เพราะดอกเบี้ยเงินกู้ 14-15%  แต่วันนี้ผ่อนแค่ 6,000-7,000 บาทต่อเดือน ตัวแปรมีหลายอย่าง "ไม่ใช่"ว่า ต้นทุนวัสดุขึ้นแล้วขึ้นราคาอย่างเดียว บ้านราคาแพงขึ้นแต่ดอกเบี้ยต่ำลง ลูกค้าซื้อบ้านได้ถึง 2 เท่า ไม่ได้รู้สึกว่า ทาวน์เฮ้าส์แพง บ้านเดี่ยวแพง สมัยก่อนบ้านระดับไฮเอนด์ราคา 5 ล้านบาท วันนี้ถ้าเป็นระดับไฮเอนด์ ราคา 100 ล้านบาทแล้วภายในระยะเวลา 20 ปี

        ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นทำให้แนวโน้มสัดส่วนทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝดเพิ่มขึ้น สังเกตได้จากผู้นำในตลาดอสังหาฯ เบอร์หนึ่ง ไม่ว่า พฤกษา แลนด์แอนด์เฮ้าส์ เอพี แสนสิริ ทุกแบรนด์ในตลาดจากเดิมที่ไม่เคยทำทาวน์เฮ้าส์ เพราะกำลังซื้อรับได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท จึงต้องลงมาทำทาวน์เฮ้าส์ระดับราคา 3 ล้านบาทบวกลบ ซึ่งเป็นวิธีการปรับราคาโดยที่ผู้บริโภคไม่รู้แต่กำลังซื้อสามารถซื้อได้แค่นี้ ในช่วง 2-3ปีที่ผ่านมา บ้านเดี่ยวจึงมากกว่าบ้านแฝด จากเดิมที่บ้านแฝดมีสัดส่วน 5-7% ของตลาดซึ่งปัจจุบันเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ แทนบ้านเดี่ยว

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ

ติดดอยส่องทำเล "THE PRESIDENT CHARAN - YAEK FAI CHAI STATION" อีกหนึ่งคอนโดทำเลดีของฝั่งธนฯ

ความที่เราเป็นลูกพระเจ้าตาก อาศัยอยู่ฝั่งธนฯ มาเนิ่นนาน เวลามีคอนโดฝั่งธนฯ ทีไรก็มักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ 5555 วันนี้ขอพูดถึงอีกโครงการฝั่งธนฯ อีกครั้ง หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะ เพราะเห็นที่ตั้งทำเลแล้วรู้สึกว่า "เออ น่าสนใจดีแหะ"

จาก "สวนชูวิทย์" สู่ "10th Avenue" แอบดูมิกซ์ยูสโครงการยักษ์ ว่าที่แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุง

ถ้าใครผ่านไปแถวซอยสุขุมวิท 10 จะพบว่าบริเวณปากซอยที่เคยเป็นที่ดินขนาด 6 ไร่ ตอนนี้ได้ล้อมรั้วและเริ่มทำการก่อสร้างอะไรบางอย่างบนที่ดินผืนนั้นแล้วครับ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com