“คอลลิเออร์ส” โชว์ตัวเลขหลังต่างชาติคัมแบ็ค หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี

“คอลลิเออร์ส” โชว์ตัวเลขหลังต่างชาติคัมแบ็ค หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Jul 2022   07:22

F_20220715_002

        ตลาดอสังหาเริ่มเห็นวี่แววของสัญญาณบวกมากขึ้นหลังรัฐบาลประกาศผ่อนคลายโควิดล็อกดาวน์ อ้าแขนรับต่างชาติหลังจากต้องเผชิญสถานการณ์โรคระบาดอย่างยาวนาน พบว่า หนุนสัญญาณอสังหาฯ ไตรมาสแรกโตสุด รอบ 2 ปี กำลังซื้อมาจากชาติยุโรป 60% ส่วนพฤติกรรมคนจีนในประเทศชอบซื้อพ่วงแพ็คเกจเลือกโซนใกล้ ร.ร.นานาชาติ หรือ ร.พ.ชั้นนำ ยิ่งต่างชาติซื้อ ช่วยยกระดับราคาที่ดินด้วย

        คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่าได้เห็นสัญญาณตั้งแต่ปลายปีที่แล้วความต้องการต่างชาติเริ่มมีแนวโน้มเติบโตตั้งแต่ปลายปีที่แล้วสอดคล้องหลังจากรัฐบาลประกาศผ่อนคลายโควิดล็อกดาวน์ จึงทำให้ความต้องการต่างชาติเริ่มเติบโตส่งผลทำให้ไตรมาสแรกที่ผ่านมาเห็นมูลค่าการโอนค่ากรรมสิทธิ์รวมอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประมาณ 5.6 หมื่นล้านบาท จาก 19,100 กว่ายูนิต

        แต่พอพิจารณาไปดูตัวเลขเชิงลึกพบว่าเป็นการโอนโดยกรรมสิทธิ์ของกำลังซื้อต่างชาติอยู่ประมาณ 2,100 ยูนิต คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 19.6% ของก้อนรวมจากการโอนมูลค่ากรรมสิทธิ์ ซึ่งเป็นของคนไทยประมาณ 80.4% ซึ่งตัวเลขเติบโตเรียกได้ว่ามากขึ้นในรอบ 2 ปีที่ผ่าน จากปี 2564 มียอดโอนกรรมสิทธิ์ ประมาณ 3.9 หมื่นล้านบาท ในช่วงก่อนการระบาดไวรัสโควิด-19  ประมาณปี 2561-2562 สูง กำลังโอนชาวต่างชาติประมาณ 50,000-56,0000 ล้านบาท โดยยูนิต รวมประมาณ 12,000-13,000 ล้านบาท แต่พอหลังจากมีวิกฤติไวรัสโควิด ช่วง 2 ปี ได้มีการปรับลดลงมา 8,100- 8,200 ล้านบาท  ในปีที่ผ่านมา

        แต่พอไปดูข้อมูลเชิงลึกพบว่า กำลังซื้อ 45% ยังคงเป็นกำลังซื้อจากจีน แล้วมูลค่าไตรมาส 1 อยู่ประมาณ 4,500 ล้านบาท คิดเป็น 45% จากมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติทั้งหมดแล้วก็ส่วนใหญ่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ รองลงมาจังหวัดชลบุรี หรือในโซนพื้นที่เออีซี โดยเฉพาะในโซนของพัทยา และระดับอื่นก็รองๆ ไปปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1.6 ล้านคน กำลังซื้อต่างชาติดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน หรือคิดเป็น 60%  ส่วนใหญ่เป็นกำลังซื้อจากยุโรป สหรัฐอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย และเยอรมัน  ส่วนกำลังซื้อจากจีน เนื่องจากนโยบายรัฐบาลจีนยังคงมาตรการซีโร่โควิดอยู่เลยทำให้กำลังซื้อของจีนยังไม่กลับมาคึก

        ซึ่งกำลังซื้อของจีนที่อยู่ในประเทศก็ยังมีความต้องการในส่วนของคอนโด และ วิลล่าเฮ้าส์ ยังมีความต้องการต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนพระราม 9  และ บางนา มีการขายบ้านจัดสรร วิลล่า ระดับบน เป็นการขายแบบแพ็กเกจเช่น  ซื้อวิลล่า โซนนี้ จะอยู่ใกล้กับโรงเรียนนานาชาติ หรือใกล้สถานพยาบาลนี้หริอโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ เลยทำให้ความต้องการของกำลังซื้อจีน ในโซนพระราม 9 หรือบางนา และในโซนใกล้สนามบิน เติบโตอย่างมากในช่วงครึ่งแรกที่ผ่านมา รวมถึงในโลเกชั่นอื่นๆ เช่นพัทยา 

        สำหรับในช่วงครึ่งปีแรก ในปี 2565 พบว่ากำลังซื้อต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มยุโรป อเมริกา รัสเซีย อิตาลี เยอรมัน เติบโตมาก ในกลุ่มของแนวราบ และเติบโตในช่วงทุกระดับราคา ก่อนหน้านี้ชาวจีนจะชอบคอนโด ในราคา 3-5 ล้านบาท หรือวิลล่า ก็อยู่ในช่วงราคา 10 ล้านบาทต้นๆ แต่ปัจจุบันในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาดีมานด์ที่เป็นลักชัวรี สนใจราคาค่อนข้างสูง ภูเก็ตมีวิลล่า อยู่โครงการหนึ่งมีติดต่อให้บริษัทขายสามารถสร้างยอดขายได้ค่อนข้างดีด้วย หลังประมาณ กว่า 30 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้ายุโรป

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com