"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 24 Jul 2022   17:20

F_20220720_004

 

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์อีกหัวข้อคงหนีไม่พ้นข่าว โกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์โดยเครื่องบินเจ็ทของกองทัพศรีลังกา ที่ทิ้งให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ

        แต่ก่อนที่โกตาบายา จะหนีออกนอกประเทศได้สำเร็จ เราก็คงต้องย้อนกันไปหน่อยครับว่า แล้วทำไมต้องหนีด้วย? มันเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศศรีลังกากันล่ะเนี้ย!! 

        วันนี้ผมจะมาสรุปให้อ่านกันคร่าวๆ ครับเผื่อใครไม่ได้ตามข่าว เพราะบอกเลยว่าวิกฤตที่ศรีลังกาต้องเผชิญในเหตุการณ์นี้ แอบน่ากลัวเพราะหลายๆ ภาคส่วนเริ่มกังวลกันว่าอาจจะเกิดโดมิโนเอฟเฟกต์ไปยังประเทศอื่นๆ อีก้ด้วยฮะ

        ก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ เราก็คงต้องย้อนกันไปเมื่อปี 2562 กันก่อน ซึ่งปี 2562 เป็นปีที่ โกตาบายา ราชปักษา ชนะการเลือกตั้ง โดยประธานาธิบดีคนนี้เนี้ย เค้ามีการออกนโยบายหลายอย่างฮะ อาทิ การลดหย่อนภาษีจำนวนมาก และการห้ามนำเข้าสินค้าและใช่ครับ นโยบายเหล่านี้แหละที่ทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติที่เลวร้ายเช่นนี้

        ต้นตอเนี้ย ไม่ได้มีแค่นโยบายอย่างเดียวครับ เพราะยังมีปัจจับที่คนทั้งโลกไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างวิกฤติโควิด-19 ศรีลังกาเป็นอีกประเทศครับที่พึ่งพารายได้จากภาคการท่องเที่ยวและการส่งเงินกลับของแรงงานต่างชาติ 

        แต่หลังจากที่ทั่วโลกต้อง lockdown จึงส่งผลให้เศรษฐกิจศรีลังกายิ่งถูกซ้ำเติมเข้าไปอีก โดยรายได้ภาคการท่องเที่ยวหดตัวลงเหลือเพียง 0.8% ต่อจีดีพี ขณะที่ก่อนวิกฤติโควิด อยู่ที่ 5% ต่อจีดีพีเลยทีเดียว

        อ่ะ แต่เราจะบอกว่าเพราะโควิดและนโยบายของรัฐบาลอย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดเพราะจริงๆ แล้วศรีลังกาเป็นประเทศที่ต้องบอกว่า มีความเปราะบางทางเศรษฐกิจและการเงินอยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะและหนี้ต่างประเทศสูง ยิ่งพอมาเจอทั้งโควิด ระดับหนี้โดยรวมของศรีลังกาจึงยิ่งสูงขึ้นไปอีก ผนวกกับโครงการจัดการหนี้ของศรีลังกา ซึ่งขึ้นอยู่กับการเข้าถึงตลาดเหล่านั้นทำให้ทุนสำรองที่ลดลงเกือบ 70% ในเวลาสองปี

        เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่พอ เพราะหลังจากเปิดปี 2565 ไม่นาน ทั่วทั้งโลกยังต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อและราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากเหตุสงคราม รัสเซีย-ยูเครน เหตุการณ์นี้เลยยิ่งทำให้ศรีลังกาต้องเจอกับการอ่อนค่าลงของเงินรูปี และทำให้ระดับทุนสำรองฯ ลดลงไปด้วย

        ในเมื่อเงินสำรองอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ศรีลังกาไม่สามารถนำเข้าสินค้าที่จำเป็นเพื่อเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในประเทศได้ ส่งผลให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับสถานการณ์ขาดแคลนอาหารและพลังงานอย่างหนักตามที่ปรากฏในข่าว แน่นอนครับ ในเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะให้อยู่เฉยๆ ก็กระไรอยู่ เหตุการณ์ประท้วงจึงเริ่มตามมาอย่างที่เห็นครับ ซึ่งเราสามารถไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์ได้ดังนี้ครับ 

 

F_20220720_013

        รัฐบาลประกาศตัดไฟฟ้า

F_20220720_014

        ภาพประชาชนเข้าแถวยาวเหยียดหลังจากรัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน

F_20220720_009

 

        วันที่ 1 เมษายน จากเหตุการณ์ประท้วง ส่งผลให้รัฐบาลประกาศประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศและมอบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคงในการจับกุมและฝากขังผู้ต้องสงสัย 

        วันที่ 2 เมษายน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 36 ชั่วโมงทั่วประเทศ ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาในวันที่ 4 เมษายน 

        วันที่ 3 เมษายน รัฐบาลปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดียชั่วคราว ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาโดยคำสั่งของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของศรีลังกา สมาชิกคณะรัฐมนตรีทั้งหมดลาออกหลังการประชุมในช่วงดึกของวัน ทำให้

        วันที่ 5 เมษายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังลาออก หลังพึ่งถูกแต่งตั้งได้เพียง 1 วัน และรัฐบาลสูญเสียเสียงข้างมากในสภา 

        วันที่ 9 เมษายน ประชาชนราวหมื่นคนเดินขบวนไปชุมนุมและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง

        วันที่ 10 เมษายน บุคลากรทางการแพทย์ในศรีลังกาออกมาเผยว่ายารักษาผู้ป่วยใกล้หมดรวมถึงปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อาทิ ไฟฟ้า 

        วันที่ 12 เมษายน ประกาศว่าจะพักชำระหนี้กว่า 51 พันล้านดอลล่าร์

        วันที่ 19 เมษายน ตำรวจสังหารผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการประท้วงเกิดขึ้นในเดือน

        วันที่ 10 มิถุนายน UN เตือนศรีลังกาว่าอาจต้องเผชิญกับ วิกฤติแห่งมนุษยชาติขั้นรุนแรง โดยมีรายงานว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของประชากรทั้งหมดต้องบริโภคลดลง จากการขาดแคลนอาหารในประเทศ 

        วันที่ 27 มิถุนายน รัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน 2 สัปดาห์ เพื่อสงวนไว้ใช้เฉพาะรถงานบริการที่จำเป็น 

        วันที่ 9 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่ถูกเปิดเผย ก่อนประชาชนศรีลังกาเข้ายึดบ้านพักเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออกในทันที  

        วันที่ 13 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา เดินทางลี้ภัยออกจากศรีลังกาไปยังมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินทหาร

        วันที่ 15 กรกฎาคม จดหมายลาออกของนายโกตาบายา ราชปักษา ถูกส่งทางอีเมลถึงโฆษกรัฐสภาศรีลังกา ซึ่งให้ข้อมูลว่ากระบวนการลาออกของนายโกตาบายาจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์และถูกประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

 

F_20220720_005

F_20220720_008

F_20220720_007

 

        อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในประเทศศรีลังกายังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเคลื่อนไหวแบบวันต่อวัน 

        เพราะสถานการณ์เหล่านี้ไม่ใช่แค่เพียงความไม่สงบทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่คนทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง 

        ยิ่งล่าสุดผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียอาจเสี่ยงต่อปัญหาในลักษณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศรีลังกาถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือน แน่นอนครับว่าทางเราก็หวังอ่ะนะครับว่าประเทศไทยคงไม่ต้องพบเจอกับจุดเดียวกับศรีลังกา

 

F_20220720_006

F_20220720_010

F_20220720_011

F_20220720_012

 

Tag : Srilanka protests |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

“Product นำ ทำเล” อาจจะเป็นนิยามที่ใช้ได้กับ GalileOasis

ผมยังไม่มูฟออนไปจากที่ตรงนี้นะ ต้องชื่นชมเจ้าของมากที่พลิกทำเลที่เข้าถึงได้ยากแบบนี้ [ถึงจะบอกว่าอยู่กลางเมืองอย่าง ‘ราชเทวี’ ก็เถอะ

อยากกินปลา ต้องมาที่ Fishmonger @galileoasis ร้านงามใจกลางกลางราชเทวี

อยากมากิน ‘ปลา’ ที่ร้าน Fishmonger มานานแล้ว ไม่มีโอกาสสักที รู้ว่าหาที่จอดยาก แต่ไม่รู้ว่ายากขนาดนี้! เรียกไม่มีที่จอดเลยดีกว่า ประเด็นก็คือ เพิ่งรู้จัก galileoasis (กาลิเลโอเอซิส) ที่เป็นสถานที่ตั้งของ Fishmonger ว่า “กลางราชเทวี ก็มีแบบนี้ด้วย” เท่ห์มาก

ชวนไปดู "Neu Community" ชุมชนบ้านโมดูลาร์สุดอัจฉริยะใน Texas

ส่วนตัวผมก็เพิ่งรู้ว่าที่ต่างประเทศเค้าไปไกลถึงขั้นที่มี "ชุมชนบ้านโมดูลาร์" แล้ว!

Tonkin Annam อาหารเวียตนาม อันดับ 1 ตลอดกาลสำหรับผม

ไม่ได้กินมาตั้งแต่ก่อนโควิด อันที่จริงก็หาโอกาสมากินไม่บ่อยอยู่แล้ว เพราะ … คนเยอะ

The Cockle บุฟเฟต์ซีฟู้ดในตำนานแห่งย่านบรรทัดทอง!!!

เพื่อนชวนไปกินบุฟเฟต์ซีฟู้ดร้าน "The Cockle seafood" บอกว่าเป็นร้านระดับตำนาน ใครที่อยากซีฟู้ดสด ๆ แต่เดินทางง่าย ยังไงก็ต้องที่นี่

นักช้อปโล่งใจ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" ประกาศยังไปต่อ ขอความกรุณางดแชร์ข่าวลือเท็จ

แฟนๆ “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” น่าจะโล่งอกเนอะ ผมค่อนข้างเชื่อว่า เซ็นทรัล ไม่อยากปล่อยมือจากที่เดิมหรอกครับ เพราะถือเป็นสาขาที่ทำรายได้ให้เซ็นทรัลเป็นอันดับต้นๆมาตลอดหลายสิบปี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com