"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 24 Jul 2022   17:20

F_20220720_004

 

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์อีกหัวข้อคงหนีไม่พ้นข่าว โกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์โดยเครื่องบินเจ็ทของกองทัพศรีลังกา ที่ทิ้งให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ

        แต่ก่อนที่โกตาบายา จะหนีออกนอกประเทศได้สำเร็จ เราก็คงต้องย้อนกันไปหน่อยครับว่า แล้วทำไมต้องหนีด้วย? มันเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศศรีลังกากันล่ะเนี้ย!! 

        วันนี้ผมจะมาสรุปให้อ่านกันคร่าวๆ ครับเผื่อใครไม่ได้ตามข่าว เพราะบอกเลยว่าวิกฤตที่ศรีลังกาต้องเผชิญในเหตุการณ์นี้ แอบน่ากลัวเพราะหลายๆ ภาคส่วนเริ่มกังวลกันว่าอาจจะเกิดโดมิโนเอฟเฟกต์ไปยังประเทศอื่นๆ อีก้ด้วยฮะ

        ก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ เราก็คงต้องย้อนกันไปเมื่อปี 2562 กันก่อน ซึ่งปี 2562 เป็นปีที่ โกตาบายา ราชปักษา ชนะการเลือกตั้ง โดยประธานาธิบดีคนนี้เนี้ย เค้ามีการออกนโยบายหลายอย่างฮะ อาทิ การลดหย่อนภาษีจำนวนมาก และการห้ามนำเข้าสินค้าและใช่ครับ นโยบายเหล่านี้แหละที่ทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติที่เลวร้ายเช่นนี้

        ต้นตอเนี้ย ไม่ได้มีแค่นโยบายอย่างเดียวครับ เพราะยังมีปัจจับที่คนทั้งโลกไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างวิกฤติโควิด-19 ศรีลังกาเป็นอีกประเทศครับที่พึ่งพารายได้จากภาคการท่องเที่ยวและการส่งเงินกลับของแรงงานต่างชาติ 

        แต่หลังจากที่ทั่วโลกต้อง lockdown จึงส่งผลให้เศรษฐกิจศรีลังกายิ่งถูกซ้ำเติมเข้าไปอีก โดยรายได้ภาคการท่องเที่ยวหดตัวลงเหลือเพียง 0.8% ต่อจีดีพี ขณะที่ก่อนวิกฤติโควิด อยู่ที่ 5% ต่อจีดีพีเลยทีเดียว

        อ่ะ แต่เราจะบอกว่าเพราะโควิดและนโยบายของรัฐบาลอย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดเพราะจริงๆ แล้วศรีลังกาเป็นประเทศที่ต้องบอกว่า มีความเปราะบางทางเศรษฐกิจและการเงินอยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะและหนี้ต่างประเทศสูง ยิ่งพอมาเจอทั้งโควิด ระดับหนี้โดยรวมของศรีลังกาจึงยิ่งสูงขึ้นไปอีก ผนวกกับโครงการจัดการหนี้ของศรีลังกา ซึ่งขึ้นอยู่กับการเข้าถึงตลาดเหล่านั้นทำให้ทุนสำรองที่ลดลงเกือบ 70% ในเวลาสองปี

        เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่พอ เพราะหลังจากเปิดปี 2565 ไม่นาน ทั่วทั้งโลกยังต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อและราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากเหตุสงคราม รัสเซีย-ยูเครน เหตุการณ์นี้เลยยิ่งทำให้ศรีลังกาต้องเจอกับการอ่อนค่าลงของเงินรูปี และทำให้ระดับทุนสำรองฯ ลดลงไปด้วย

        ในเมื่อเงินสำรองอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ศรีลังกาไม่สามารถนำเข้าสินค้าที่จำเป็นเพื่อเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในประเทศได้ ส่งผลให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับสถานการณ์ขาดแคลนอาหารและพลังงานอย่างหนักตามที่ปรากฏในข่าว แน่นอนครับ ในเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะให้อยู่เฉยๆ ก็กระไรอยู่ เหตุการณ์ประท้วงจึงเริ่มตามมาอย่างที่เห็นครับ ซึ่งเราสามารถไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์ได้ดังนี้ครับ 

 

F_20220720_013

        รัฐบาลประกาศตัดไฟฟ้า

F_20220720_014

        ภาพประชาชนเข้าแถวยาวเหยียดหลังจากรัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน

F_20220720_009

 

        วันที่ 1 เมษายน จากเหตุการณ์ประท้วง ส่งผลให้รัฐบาลประกาศประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศและมอบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคงในการจับกุมและฝากขังผู้ต้องสงสัย 

        วันที่ 2 เมษายน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 36 ชั่วโมงทั่วประเทศ ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาในวันที่ 4 เมษายน 

        วันที่ 3 เมษายน รัฐบาลปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดียชั่วคราว ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาโดยคำสั่งของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของศรีลังกา สมาชิกคณะรัฐมนตรีทั้งหมดลาออกหลังการประชุมในช่วงดึกของวัน ทำให้

        วันที่ 5 เมษายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังลาออก หลังพึ่งถูกแต่งตั้งได้เพียง 1 วัน และรัฐบาลสูญเสียเสียงข้างมากในสภา 

        วันที่ 9 เมษายน ประชาชนราวหมื่นคนเดินขบวนไปชุมนุมและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง

        วันที่ 10 เมษายน บุคลากรทางการแพทย์ในศรีลังกาออกมาเผยว่ายารักษาผู้ป่วยใกล้หมดรวมถึงปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อาทิ ไฟฟ้า 

        วันที่ 12 เมษายน ประกาศว่าจะพักชำระหนี้กว่า 51 พันล้านดอลล่าร์

        วันที่ 19 เมษายน ตำรวจสังหารผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการประท้วงเกิดขึ้นในเดือน

        วันที่ 10 มิถุนายน UN เตือนศรีลังกาว่าอาจต้องเผชิญกับ วิกฤติแห่งมนุษยชาติขั้นรุนแรง โดยมีรายงานว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของประชากรทั้งหมดต้องบริโภคลดลง จากการขาดแคลนอาหารในประเทศ 

        วันที่ 27 มิถุนายน รัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน 2 สัปดาห์ เพื่อสงวนไว้ใช้เฉพาะรถงานบริการที่จำเป็น 

        วันที่ 9 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่ถูกเปิดเผย ก่อนประชาชนศรีลังกาเข้ายึดบ้านพักเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออกในทันที  

        วันที่ 13 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา เดินทางลี้ภัยออกจากศรีลังกาไปยังมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินทหาร

        วันที่ 15 กรกฎาคม จดหมายลาออกของนายโกตาบายา ราชปักษา ถูกส่งทางอีเมลถึงโฆษกรัฐสภาศรีลังกา ซึ่งให้ข้อมูลว่ากระบวนการลาออกของนายโกตาบายาจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์และถูกประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

 

F_20220720_005

F_20220720_008

F_20220720_007

 

        อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในประเทศศรีลังกายังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเคลื่อนไหวแบบวันต่อวัน 

        เพราะสถานการณ์เหล่านี้ไม่ใช่แค่เพียงความไม่สงบทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่คนทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง 

        ยิ่งล่าสุดผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียอาจเสี่ยงต่อปัญหาในลักษณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศรีลังกาถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือน แน่นอนครับว่าทางเราก็หวังอ่ะนะครับว่าประเทศไทยคงไม่ต้องพบเจอกับจุดเดียวกับศรีลังกา

 

F_20220720_006

F_20220720_010

F_20220720_011

F_20220720_012

 

Tag : Srilanka protests |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com