THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 Aug 2022   17:05

F_20220804_004

 

        บ่อยครั้งที่จินตนาการในวัยเด็ก กลายเป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนการและเทคโนโลยีในอนาคตหลายๆ อย่าง เช่น สมัยก่อนเราเคยคิดว่าจะสามารถนั่งอยู่บนรถที่ไม่ต้องมีคนขับ หรือ เราสามารถสื่อสารกับคนทั้งโลกได้บนเครื่องมือสี่เหลี่ยมเท่าฝ่ามือ ฯลฯ 

        เมื่อไม่กี่วันก่อนผมเพิ่งเข้าไปดูคลิปใน Youtube เกี่ยวกับ The Line เมืองอัจฉริยะของซาอุดิอาระเบีย ที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจของเค้าคือ ทุกๆ  อย่างเหมือนหลุดทะลุมาจากหนังไซไฟล้ำๆ 

        แล้วก็ค้นพบว่าแนวคิดของเค้าเนี้ย เป็นแนวคิดที่สานฝันจินตนาการในวัยเด็กของใครหลายๆ คนเหมือนกันนะ แต่ดึงออกมาได้น่าสนใจและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

        The Line เป็นเมืองแห่งอนาคตที่ถูกเผยโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล-ซาอูด (Mohammed bin Salman Al-Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย

        ความน่าสนใจคือโครงการนี้ถูกดีไซน์มาด้วยแปลนตึกขนาดใหญ่ โครงสร้างตึกขนาดใหญ่ความยาว 170 กิโลเมตร ความกว้างแค่ 200 เมตร แต่มีความสูงถึง 500 เมตร (ความสูงจากระดับน้ำทะเล) ซึ่งสูงกว่าหอไอเฟลเสียอีก มาพร้อมเนื้อที่ใช้สอยรวมกัน 34 ตารางกิโลเมตร รองรับประชากร 9 ล้านคน!! หรือพูดง่ายๆ ก็คือมันคือเมืองในกำแพงนั่นแหละฮะ โดยโครงการนี้อยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกนำเสนอในปี 2021 ที่ผ่านมา

 

F_20220804_014

F_20220804_006

 

        แล้วโครงการ Neom มันคืออะไรล่ะ?

        โครงการ Neom เป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคต โดยรูปแบบการก่อสร้างก็ต้องล้ำและท้าทายสมชื่อเมืองแห่งอนาคตแหละครับ โดยเป้าหมายคือการนำพาประเทศซาอุฯ สู่ยุคใหม่ที่ยั่งยืน โดยโครงการแห่งนี้จะตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

        ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพทางความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่ดีตลอดทั้งปี ธรรมชาติโดยรอบ และการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น พร้อมด้วยการคมนาคมอย่างรถไฟความเร็วสูงจากต้นทางไปยังปลายทางเพียง 20 นาที ซึ่งการคมนาคมเนี้ย น่าจะเป็นอีกเรื่องที่โดดเด่นมากๆ ในการผุดโครงการนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะเค้าตั้งใจออกแบบให้การคมนาคมมันไร้รอยต่อ สามมิติ ขึ้นบน ลงล่าง ซ้ายและขวา (Zero Gravity Urbanism) 

 

F_20220804_012

F_20220804_013

 

        พึ่งพาน้ำมันน้อยลงและเน้นใช้พลังงานแบบระบบหมุนเวียน

        เรียกได้ว่าถ้ามันสำเร็จจริงๆ ภายในโครงการนี้จะเป็นโครงการ "ในฝัน" ที่หลายๆ คนปรารถนา ท่ามกลางวิกฤติพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดของโลก แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่มีแหล่งทรัพยากรล้ำค่าอย่างน้ำมันมากมาย แต่การมาของ The Line นั่นมุ่งหวังให้พึ่งพาน้ำมันน้อยลง และเน้นใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือในประเทศที่มีภูมิภาคเป็นทะเลทรายอย่างซาอุฯ

        โดยภายในอาคารจะถูกแบ่งเป็นสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัย การศึกษา มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สนามกีฬา โรงแรมที่พัก พื้นที่สำนักงาน พื้นที่สวนสาธารณะ อีกทั้งเมืองนี้จะกลายเป็นเมืองที่ปลอดคาร์บอน เพราะมีการกำจัดโครงสร้างพื้นฐานที่มีการใช้คาร์บอนสูงออกไป เช่น รถยนต์และถนน รวมไปถึงการควบคุมและการดำเนินงานของอุตสาหกรรมต่างq ให้ผสมผสานระหว่างธรรมชาติและพื้นที่เปิดกว้างให้มีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณภาพอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

        เรียกได้ว่าดูล้ำ ดูเหนือจินตนาการมากๆ ซึ่งหลายๆ คนก็มีการวิจารณ์และตั้งคำถามต่างๆ นานา ครับว่าสิ่งนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่ หรือเป็นเพียงการ PR เพื่อภาพลักษณ์ของประเทศกันแน่? อย่างไรก็ตาม หากสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็อาจจะเป็นเมืองต้นแบบให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้เช่นกันฮะ

 

F_20220804_005

F_20220804_008

F_20220804_009

F_20220804_010

F_20220804_011

F_20220804_015

F_20220804_016

 

Tag : THE LINE |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

เจาะทำเล "Sena Kith MRT Bangkae เฟส 2" คอนโดราคาเบา 2 นาที* ถึง MRT บางแค จากหญิงเส

วันนี้ผมขอพาทุกคนไปสำรวจโครงการจากแบรนด์ "เสนา คิทท์" สักหนึ่งโครงการอย่าง "Sena Kith MRT Bangkae" (เสนา คิทท์ เอ็มอาร์ทีบางแค เฟส 2) ขอบอกเลยว่าทำเลและราคาน่าทึ่งมากๆ ใครมองหาคอนโดราคาเบา แต่ทำเลโดนวันนี้อย่าพลาดฮะ!!

"Nirvana รัตนาธิเบศร์" เติมเต็มความ "เดือด" ให้ตลาดคอนโดสายสีม่วงได้ร้อนระอุ

เคยบอกไปละว่าปีนี้คอนโดสายสีม่วง โซน Central รัตนาธิเบศร์ นั้น "เดือด" มาก

"VI ARI" แนวราบกลางซอยอารีย์ 3 ที่ยอมสยบให้ตั้งแต่เห็นชื่อทำเล

ขึ้นแท่นเป็นเจ้าใหญ่ในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD เบนเข็มมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วนะ


ติดดอยสไตล์

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!

ศุภาลัย ลุยปี 2566 เปิด 37 โครงการใหม่ มูลค่า 41,000 ล.!! สูงที่สุดที่เคยเปิดมา

ปี 66 เปิดใหม่ 37 โครงการ 41,000 ล. เป็นคอนโด 3 โครงการ มูลค่า 8,300 ล. รอดูว่ามีที่ไหนบ้างนะ?

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC”

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC” อภิมหาโปรเจคอสังหาฯของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย มูลค่า 1.25 แสนล้านบาท!!

จับตามองที่ดินติด "BTS ชิดลม" จะแปรงร่างเป็นอะไรในอนาคตนะ??

สมัยทำงานประจำ ผมเดินผ่านตรงนี้ทุกวัน หลังจากรู้ว่าจะโดนรื้อ ก็รอคอยว่าจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นโครงการอะไร ที่ดินศักยภาพแบบนี้ต้อง Mixed use เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเป็นที่ทรัพย์สินฯ ด้วย ขายขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ผมเคยเรียกคอนโดแห่งนี้อย่างน่ารักน่าชังว่า ‘พี่ชัยชนะ’ กลายเป็นชื่อที่ติดหูพอสมควร

ที่ ‘คอนโดพี่ชัยชนะ’ หรือ “Ideo Q Victory” ถ้าคุณนั่งอยู่ที่ Lobby ข้างล่าง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณจะต้องเจอ ‘นักศึกษาแพทย์’ เดินผ่านสักคนเป็นอย่างน้อย

"Fatboy Izakaya" ร้านกำลังดัง แต่ราคาอาหารแร้งส์!!

ร้านนี้กำลังดังหรือเปล่านะ? พนักงานพูดภาษาไทยไม่ได้เลย แต่คนเยอะมาก คนที่มาก็แต่งตัวดี สวย หล่อ กันทั้งนั้น


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com