THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

THE LINE เมืองอัจฉริยะแบบแนวตั้งแห่งแรกของโลกจากดินแดนซาอุฯ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 Aug 2022   17:05

F_20220804_004

 

        บ่อยครั้งที่จินตนาการในวัยเด็ก กลายเป็นจุดกำเนิดของวิวัฒนการและเทคโนโลยีในอนาคตหลายๆ อย่าง เช่น สมัยก่อนเราเคยคิดว่าจะสามารถนั่งอยู่บนรถที่ไม่ต้องมีคนขับ หรือ เราสามารถสื่อสารกับคนทั้งโลกได้บนเครื่องมือสี่เหลี่ยมเท่าฝ่ามือ ฯลฯ 

        เมื่อไม่กี่วันก่อนผมเพิ่งเข้าไปดูคลิปใน Youtube เกี่ยวกับ The Line เมืองอัจฉริยะของซาอุดิอาระเบีย ที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจของเค้าคือ ทุกๆ  อย่างเหมือนหลุดทะลุมาจากหนังไซไฟล้ำๆ 

        แล้วก็ค้นพบว่าแนวคิดของเค้าเนี้ย เป็นแนวคิดที่สานฝันจินตนาการในวัยเด็กของใครหลายๆ คนเหมือนกันนะ แต่ดึงออกมาได้น่าสนใจและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

        The Line เป็นเมืองแห่งอนาคตที่ถูกเผยโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล-ซาอูด (Mohammed bin Salman Al-Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย

        ความน่าสนใจคือโครงการนี้ถูกดีไซน์มาด้วยแปลนตึกขนาดใหญ่ โครงสร้างตึกขนาดใหญ่ความยาว 170 กิโลเมตร ความกว้างแค่ 200 เมตร แต่มีความสูงถึง 500 เมตร (ความสูงจากระดับน้ำทะเล) ซึ่งสูงกว่าหอไอเฟลเสียอีก มาพร้อมเนื้อที่ใช้สอยรวมกัน 34 ตารางกิโลเมตร รองรับประชากร 9 ล้านคน!! หรือพูดง่ายๆ ก็คือมันคือเมืองในกำแพงนั่นแหละฮะ โดยโครงการนี้อยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกนำเสนอในปี 2021 ที่ผ่านมา

 

F_20220804_014

F_20220804_006

 

        แล้วโครงการ Neom มันคืออะไรล่ะ?

        โครงการ Neom เป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคต โดยรูปแบบการก่อสร้างก็ต้องล้ำและท้าทายสมชื่อเมืองแห่งอนาคตแหละครับ โดยเป้าหมายคือการนำพาประเทศซาอุฯ สู่ยุคใหม่ที่ยั่งยืน โดยโครงการแห่งนี้จะตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

        ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพทางความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่ดีตลอดทั้งปี ธรรมชาติโดยรอบ และการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น พร้อมด้วยการคมนาคมอย่างรถไฟความเร็วสูงจากต้นทางไปยังปลายทางเพียง 20 นาที ซึ่งการคมนาคมเนี้ย น่าจะเป็นอีกเรื่องที่โดดเด่นมากๆ ในการผุดโครงการนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะเค้าตั้งใจออกแบบให้การคมนาคมมันไร้รอยต่อ สามมิติ ขึ้นบน ลงล่าง ซ้ายและขวา (Zero Gravity Urbanism) 

 

F_20220804_012

F_20220804_013

 

        พึ่งพาน้ำมันน้อยลงและเน้นใช้พลังงานแบบระบบหมุนเวียน

        เรียกได้ว่าถ้ามันสำเร็จจริงๆ ภายในโครงการนี้จะเป็นโครงการ "ในฝัน" ที่หลายๆ คนปรารถนา ท่ามกลางวิกฤติพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดของโลก แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่มีแหล่งทรัพยากรล้ำค่าอย่างน้ำมันมากมาย แต่การมาของ The Line นั่นมุ่งหวังให้พึ่งพาน้ำมันน้อยลง และเน้นใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือในประเทศที่มีภูมิภาคเป็นทะเลทรายอย่างซาอุฯ

        โดยภายในอาคารจะถูกแบ่งเป็นสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัย การศึกษา มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สนามกีฬา โรงแรมที่พัก พื้นที่สำนักงาน พื้นที่สวนสาธารณะ อีกทั้งเมืองนี้จะกลายเป็นเมืองที่ปลอดคาร์บอน เพราะมีการกำจัดโครงสร้างพื้นฐานที่มีการใช้คาร์บอนสูงออกไป เช่น รถยนต์และถนน รวมไปถึงการควบคุมและการดำเนินงานของอุตสาหกรรมต่างq ให้ผสมผสานระหว่างธรรมชาติและพื้นที่เปิดกว้างให้มีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณภาพอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

        เรียกได้ว่าดูล้ำ ดูเหนือจินตนาการมากๆ ซึ่งหลายๆ คนก็มีการวิจารณ์และตั้งคำถามต่างๆ นานา ครับว่าสิ่งนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่ หรือเป็นเพียงการ PR เพื่อภาพลักษณ์ของประเทศกันแน่? อย่างไรก็ตาม หากสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ก็อาจจะเป็นเมืองต้นแบบให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้เช่นกันฮะ

 

F_20220804_005

F_20220804_008

F_20220804_009

F_20220804_010

F_20220804_011

F_20220804_015

F_20220804_016

 

Tag : THE LINE |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ

ติดดอยส่องทำเล "THE PRESIDENT CHARAN - YAEK FAI CHAI STATION" อีกหนึ่งคอนโดทำเลดีของฝั่งธนฯ

ความที่เราเป็นลูกพระเจ้าตาก อาศัยอยู่ฝั่งธนฯ มาเนิ่นนาน เวลามีคอนโดฝั่งธนฯ ทีไรก็มักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ 5555 วันนี้ขอพูดถึงอีกโครงการฝั่งธนฯ อีกครั้ง หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะ เพราะเห็นที่ตั้งทำเลแล้วรู้สึกว่า "เออ น่าสนใจดีแหะ"

จาก "สวนชูวิทย์" สู่ "10th Avenue" แอบดูมิกซ์ยูสโครงการยักษ์ ว่าที่แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุง

ถ้าใครผ่านไปแถวซอยสุขุมวิท 10 จะพบว่าบริเวณปากซอยที่เคยเป็นที่ดินขนาด 6 ไร่ ตอนนี้ได้ล้อมรั้วและเริ่มทำการก่อสร้างอะไรบางอย่างบนที่ดินผืนนั้นแล้วครับ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com