เทียบ 2 ตอนแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ "House of the Dragon VS The Rings of Power" การปะทะกันของซีรีส์แฟนตาซีที่มีดีคนละแบบ

เทียบ 2 ตอนแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์ "House of the Dragon VS The Rings of Power" การปะทะกันของซีรีส์แฟนตาซีที่มีดีคนละแบบ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 10 Sep 2022   17:10

BB_20220906_002

        ใครสายซีรีส์แแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ ต้องบอกว่าช่วงครึ่งปีหลังนี่คือสวรรค์จริงๆ ครับ เพราะแพลตฟอร์มสตรีมมิงทั้งหลายจ่อคิวฉาย original content ของตัวเองชนิดไม่มีใครยอมใครเลยจริงๆ

        ฝั่ง HBO Go มี "House of the Dragon" ด้าน Amazon Prime Video มี "The Lord of the Rings: The Rings of Power" ส่วนทาง Netflix ส่ง "The Witcher: Blood Origin" เข้าสู้ ตบท้ายด้วย "Willow" จาก Disney+ จ่ายเงินซับกันไม่หวาดไม่ไหว

        แต่เรือธงแฟนตาซีที่ดูจะยิ่งใหญ่สุดผมคิดว่าตอนนี้หนีไม่พ้นแฟรนไชส์ที่ส่งมาเพื่อชนกันโดยเฉพาะ ระหว่าง "House of the Dragon" และ "The Rings of Power" ซึ่งทั้งสองเรื่องล้วนแต่เป็น prequel ของสองผลงานสุดอลังการที่ต่อให้ไม่เคยดูก็ต้องเคยผ่านตามาบ้าง อย่างซีรีส์สุดเข้มข้นที่ใครต่อใครก็ติดงอมแงม "Game of Throens" และหนังไตรภาคในความทรงจำ "The Lord of the Rings"

BB_20220906_003

        "House of the Dragon" ได้ฤกษ์ฉายก่อน "The Rings of Power" ก็จริง แต่เรื่องหลังนี่ปล่อยมาทีเดียว 2 อีพี ถือว่าทันกันพอดีไปอีก ดังนั้นผมผู้เป็นแฟนเรื่องหลักของทั้งสองเรื่องจึงไม่พลาด หลังจากได้ดูแล้วก็ต้องนำมาบอกเล่าเปรียบเทียบความดีงามกันเสียหน่อย

        สำหรับ "House of the Dragon" เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงช่วง 172 ปีก่อนที่ "แดเนริส ทาร์แกเรียน" แม่มังกรแห่ง Game of Thrones จะถือกำเนิด เนื้อหาจะโฟกัสไปที่ตระกูลทาร์แกเรียนที่ครองบัลลังก์เหล็กและปกครองเวสเทอรอสมายาวนาน 300 ปี เป็นตระกูลสุดแกร่งที่ไม่มีใครโค่นได้ ยกเว้นก็แต่คนในตระกูลเดียวกันเอง เลือดข้นคนจางฉบับเวสเทอรอสของแท้

        ส่วน "The Rings of Power" จะย้อนกลับไปไกลกว่านั้นมาก อย่างน้อย 4,900 ปี เป็นยุคที่เคเลบริมบอร์สร้างแหวนแห่งอำนาจขึ้นมาก่อนจะกลายเป็นสงครามระหว่างเหล่าเอลฟ์และเซารอน ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดู "The Lord of The Rings" ช่วง 5 นาทีแรกเราจะเห็นซีนที่กาลาเดรียลพูดถึงแหวน 20 วง แต่ละวงตกไปอยู่ในมือใครบ้าง ซึ่งในซีรีส์ก็จะหยิบตรง 5 นาทีนั้นมาขยายความนั่นเองครับ

        ถามว่าคนที่ไม่เคยดูภาคหลักมาก่อนแล้วมาลองดูตัว prequel นี้จะงงมั้ย ส่วนตัวผมลองลบภาพความทรงจำเก่าๆ ทิ้งไปก็รู้สึกว่าดูได้ไม่เป็นปัญหานะ แต่ถ้าเป็น "The Rings of Power" อาจจะยากกว่านิด

BB_20220906_004

        นั่นเพราะเมื่อเทียบกัน "House of the Dragon" จะเล่าในสเกลที่แคบกว่า คือพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตระกูลหลักอย่างตระกูลทาแกเรียนตระกูลเดียว ในขณะที่ "The Rings of Power" มีสเกลกว้างกว่า (มาก) และมีเผ่าพันธุ์รวมทั้งดินแดนแปลกๆ มากมาย ทั้งเอลฟ์ คนแคระ มนุษย์ ออร์ก ฮาร์ฟุต aka ต้นตระกูลฮอบบิท

        ดังนั้นส่วนตัวผมมองว่าใน 2 อีพีแรกของ "The Rings of Power" จะเสียเวลาไปกับการปูเรื่องมากกว่า "House of the Dragon" ถ้าใครมีเวลาอาจดูไตรภาค "The Lord of The Rings" ก่อนเป็นการปูพื้นฐานก่อนก็เข้าท่าเหมือนกันครับ

BB_20220906_005

        ในเรื่องของความสนุก อาจเพราะ "The Rings of Power" สเกลกว้างกว่า พูดถึงเผ่าพันธุ์ที่หลากหลาย ดังนั้นจึงมีพล็อตยิบย่อยเยอะ อาจจะทำให้คนดูมือใหม่ที่ไม่ได้ตามหนังสืออินได้ง่ายกว่า ทว่าแฟนๆ โทลคีนอาจไม่ค่อยพอใจเพราะมันเหมือนเอาแฟนฟิคชั่นมาทำซีรีส์ยังไงยังงั้น มีส่วนที่แตกต่างจากหนังสือไปเยอะมาก แต่ก็วางใจได้ว่าโปรดักชันอลังการเหมือนหนังมากกว่าจะเป็นซีรีส์ ที่สำคัญคืออยู่ในหมวด Adventure ปลุกจินตนาการและสามารถดูกับคนในครอบครัวได้

        ในขณะที่ "House of the Dragon" แม้จะยังคงซิกเนเจอร์กลิ่นอายแบบ Game of Thrones เอาไว้ (ความโหดเลือดสาด ฉากวาบหวิบต่างๆ นานา และที่สำคัญคือมังกรมากมาย) แต่ซีรีส์เรื่องนี้จะเน้นไปที่เกมการเมืองมากกว่าครับ มีฉากโหดๆ อยู่แต่โดยมากก็จะเป็นการโต้คารมกันเสียเยอะ การวางแผนชิงอำนาจ ใครที่ชอบแนวการเมืองๆ จะรู้สึกสนุกมาก เหมือนดูลิเกราชวงศ์เลือดข้นมังกรจาง 5555

BB_20220906_006

BB_20220906_007

        ในแง่ตัวละคร ผมว่าคนที่รักผลงานเรื่องหลักของทั้งสองเรื่องน่าจะรู้สึกอิ่มเอมใจ เพราะเวลาดูแล้วได้ยินชื่อคุ้นหูเราจะตื่นเต้นมากเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า โดยเฉพาะใน "House of the Dragon" ที่จะมีชื่อตระกูลที่มีบทบาทสำคัญใน Game of Thrones ถูกเมนชั่นถึงบ่อยๆ และตัวละครใหม่ก็ตกคนดูได้ง่าย

bอย่างตัวเอกเจ้าหญิงเรเนียราที่น่าจะเป็นขวัญใจสาวๆ ทั้งหลาย ฝั่งผู้ชายก็น่าจะชอบหญิงงามแห่งเวสเทอรอสอย่างแอลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ใน Game of Thrones มี "นิ้วก้อย" ปีเตอร์ เบลิช งั้นใน House of the Dragon ผมก็ขอยกอ็อตโต้ ไฮทาวเวอร์ ให้เป็น "นิ้วกลาง" ก็แล้วกันครับ แต่ตัวละครที่ดูจะทำให้คนดูทั้งรักทั้งชังแถมยังขโมยซีนได้มากที่สุดน่าจะเป็นเจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน คนนี้ของจริง

BB_20220906_010

BB_20220906_011

        ทางด้าน "The Rings of Power" เพราะไทม์ไลน์มันย้อนไประดับหลายพันปี ตัวละครที่เราคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นเผ่าพันธุ์ที่มีอายุยืนยาวอย่างเผ่าพันธุ์เอลฟ์ กาลาเดรียลและเอลรอนด์ที่เป็นตัวเอกในซีรีส์นี้ แต่เอาเข้าจริงแคสเอลฟ์ไม่น่าพอใจนักเมื่อเทียบกับสองภาคก่อนหน้า เพราะอันนั้นเหมือนจ้างเอลฟ์มารับบทเอลฟ์จริงๆ ส่วนเรื่องนี้ดูยังมีความฝืนๆ อยู่ และนอกนั้นก็เป็นตัวละครใหม่ทั้งหมด (แต่แพลตฟอร์ม Amazon Prime Video มันดีตรงที่มีหน้าแนะนำตัวละครให้นี่แหละ เผื่อใครงง)

BB_20220906_009

BB_20220906_008

        ส่วนตัวผมมองว่า 2 อีพีแรกของซีรีส์แฟรนไชส์ทั้งสองเรื่องทำได้ดีมากในแง่ของการทุ่มทุนสร้างและอลังการสุดๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปหากลิ่นอายที่คุ้นเคยอีกหน วันจันทร์ออกผจญในเวสเทอรอส วันศุกร์ไปต่อที่มิดเดิลเอิร์ธ เดินทางบ่อยเลยช่วงนี้ 555

        สำหรับ "House of the Dragon" จะมีด้วยกันทั้งหมด 10 อีพี ฉายทาง HBO Go ส่วน "The Rings of Power" มี 8 อีพี และฉายทาง Amazon Prime Video ครับผม

        ยังไงช่วงรอซีรีส์ฉายตอนต่อไปผมคงต้องไปลงคอร์สฝึกภาษาวาลีเรียนกับภาษาซินดารินแล้วละครับ เดี๋ยวสื่อสารกับสองอาณาจักรไม่รู้เรื่อง

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"Nue Core Khu Khot Station" คูลครบ...ณ คูคตมหานคร

ความเป็นคอนโดคูลๆ อ่ะเนอะ พอ Sold out ไปแล้วจะปล่อยให้เสียเวลาไปทำไม ปล่อยเฟสใหม่สิคร้าบบบบ

"So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช)" คอนโดอนาคตขวัญใจคุณหมอ ใกล้ศิริราช และ MRT ไฟฉาย

ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร มีโอกาศได้ไปกระทบไหล่ทำเลโครงการจากออริจิ้นอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นทำเลขวัญใจคุณหมอละบุคลากรจากศิริราชมั๊กๆ กับโครงการ So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช) นั่นเอง จริงต้องบอกก่อนนิดนึงว่าโครงการนี้เค้าเป็น New project launch ของปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งมาล้อมรั่วเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!


ติดดอยสไตล์

ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ครีม

คริสปี้ ครีม เค้ามีเมนูใหม่อีกล้าววว เป็นเมนูที่ออกมาต้อนรับวาเลนไทน์ กับ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่

ยกหัวใจไปให้คนที่เรารักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” โดนัทรูปหัวใจจาก คริสปี้ ครีม!!

ใกล้จะวาเลนไทน์แล้วสินะ!! เทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เตรียมของวัญให้หวานใจกันได้หรือยังเอ่ยยยย ถ้าคิดไม่ออกเลี้ยวมาที่คริสปี้ ครีม เลยครับ เค้าออกโดนัทหน้าใหม่ ฉลองเทศกาลแห่งความรักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” ด้วยโดนัทรูปหัวใจสุด Cute!!

ขายบ้านเก่าซื้อบ้านใหม่ภายใน 1 ปี อย่าลืมขอคืนภาษีนะ

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายบ้านเก่า ซื้อบ้านใหม่ แล้วยังสามารถขอคืนภาษีได้ด้วย แบบนี้มันสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

มั่นใจได้เลยว่า “AssetWise” เป็น Dev ที่ออกแบบโครงการให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดแน่นอน

ขนาด Sales Gallery “Kave Town” ยังออกแบบให้ดาดฟ้า มีคนเช่าทำร้าน “หมูกระทะ” ได้ ผมกับบีชอบมาก ยังพูดแซวๆว่า ขายโครงการหมดไวดีนัก แบ่งพื้นที่ทำร้านซะเลย

"The Origin Plug&Play รามอินทรา" ยอดขาย 90% Sold out ก่อนตึกเสร็จแน่นอน!!

บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com