รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 02 Oct 2022   07:20

000

 

        ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

        ซึ่งความจริงที่ค่าไฟมันขึ้นก็เพราะ กกพ. เค้าประกาศปรับ ‘ค่า Ft’ ของงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม ปี 2565 ขึ้นเป็น 93.43 สตางค์/หน่วย จากเดิม 24.77 สตางค์/หน่วย 

        มองเป็นหน่วยสตางค์ดูเหมือนจะน้อยใช่มั้ยครับ แต่ถ้าดูดี ๆ มันเพิ่มขึ้นจากเดิมเกือบ 4 เท่าเลยนะ ตีกลม ๆ ว่าจากเดิมจ่ายค่า Ft หน่วยละสลึงแต่จะกลายเป็นหน่วยละบาท!!!

        พอนำไปบวกกับค่าบริการส่วนอื่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา ไม่ว่าจะค่าพลังงานไฟฟ้า ค่าบริการ ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 เปอร์เซ็นต์ ก็ยิ่งส่งผลให้ค่าไฟไม่เท่าเดิม

        ดังนั้นไม่ว่าแต่ละครัวเรือนจะใช้ไฟฟ้าในปริมาณเท่าเดิมหรือน้อยลง พอค่า Ft ขึ้นสูงขึ้น พวกเราก็อาจต้องแบกรับค่าไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ดี

        ก็เข้าใจและว่าถ้าทางการเค้ากำหนดให้ขึ้น เราชาวบ้านก็ต้องยอมรับสภาพกันไป แต่ในใจมันก็แอบสงสัยว่าจริง ๆ แล้วค่า Ft นี่มันคืออะไรกันนะ

 

002

 

ค่าftตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม

 

        มารู้จักวายรายตัวนี้กันครับ ‘ค่า Ft’ หรือ ‘ค่าไฟฟ้าผันแปร’ แต่แรกเดิมทีย่อมาจาก ‘Float time’ ใช้อธิบายการลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ 

        ซึ่งต้นทุนการผลิตไฟฟ้านั้นก็มีหลายปัจจัยมากกว่าที่เราคิดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นราคาเชื้อเพลิง, อัตราเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ฯลฯ

        แต่หลังจากเดือนตุลาคม ปี 2548 เป็นต้นมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงปัจจัยที่ใช้ในการคำนวณสูตร Ft ให้คงเหลือเพียงต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า 

        และค่าซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตเอกชนและประเทศเพื่อนบ้านที่ กฟผ. ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ปัจจุบันค่า Ft ย่อมาจากคำว่า ‘Fuel Adjustment Charge (at the given time)’ แทนครับ

        เพราะงั้นการที่ภาวะเศรษฐกิจผันแปร ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าเพิ่ม ก็อาจทำให้ค่าไฟฟ้าที่ต้องซื้อจากเอกชนเพิ่มไปด้วย กกพ. เลยต้องเพิ่มค่า Ft เพื่อมาชดเชยในส่วนนี้

        คอยสร้างความสมดุลให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า และผลตอบแทนที่เหมาะสมของของผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้ค่า Ft มีการปรับปรุงตามสถานการณ์ทุก ๆ 4 เดือน

 

003

 

ค่า Ft ปรับขึ้นเกือบ 4 เท่า

 

        อ่านดูแล้วก็พอเข้าใจการปรับค่า Ft ได้อยู่ แต่ที่สงสัยก็คือทำไมครั้งนี้มันปรับขึ้นเยอะจัง จาก 24.77 สตางค์/หน่วย เป็น 93.43 สตางค์/หน่วย 

        บวกลบดูแล้วจะเห็นได้ว่าซึ่งขยับขึ้นถึง 68.66 สตางค์/หน่วย คิดเป็น 377 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบ 4 เท่า ทั้งที่ปกติเพิ่มแค่ 10 – 20 สตางค์/หน่วย

        ซึ่งทาง กกพ. เค้าก็บอกนะว่าที่ต้องปรับก็เพราะต้นทุนการผลิตมันเพิ่มขึ้นจริง ๆ เชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตในไฟฟ้าในประเทศก็ลดลง

        พอจะนำเขาเชื้อเพลิงจากเพื่อนบ้านและช่องทางอื่น ๆ ก็มีราคาแพงขึ้น เพราะต้นทุนในการผลิตเค้าก็เพิ่มขึ้นเหมือนกัน (น่าจะเพราะสงครามด้วยส่วนหนึ่ง)

        เห็นว่าจริง ๆ แล้วต้นทุนมันสูงขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีละ แต่เค้าก็ยังตรึงค่า Ft ในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ไว้ที่ 24.77 สตางค์/หน่วย 

        พอถึงเวลาปรับรอบไหมบวกกับการแบกรับต้นทุนต่อไปไม่ไหว รอบนี้เลยมีการปรับค่า Ft แบบก้าวกระโดดที่พาเราสดุ้งกันทั้งเมืองกรุงนี่เองครับ

 

004

 

ยิ่งใช้น้อยยิ่งลดเยอะเพราะรัฐช่วย

 

        พอเห็นว่าค่าไฟก้าวกระโดดแบบตั้งตัวไม่ทันกันทั้งเมืองแบบนี้ ทางรัฐก็เลยต้องออกมาตรการมาช่วยเชื่อให้เรามีเวลาปรับตัวกันอีสักหน่อยครับ

        โดยจะมุุ่งเน้นนโยบายช่วยเหลือไปที่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน ในรอบค่าไปประจำเดือนกันยายน-ธันวาคม โดยแบ่งเป็น 4 กรณี ดังนี้

 

  • กรณีใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 92.04 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 01.39 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 301 – 350 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 51.50 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 41.93 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 351 – 400 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 30.90 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 62.53 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง
  • กรณีใช้ไฟฟ้า 401 – 500 หน่วย/เดือน : ลดค่า Ft ไป 10.30 สตางค์/หน่วย เหลือจ่าย 83.13 สตางค์/หน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง

 

        เห็นแบบนี้แล้วก็พอจะคลายใจกันไปได้อยู่เนอะ ทีนี้ก็มาหนักใจตรงที่ต้องมาใช้ไฟให้ไม่เกินโควต้าเพื่อที่จะได้ส่วนลดเยอะ ๆ นี่แหละ 5555

        ส่วนตัวแล้วผมว่าก็เป็นการฝึกให้พวกเราใช้ไฟฟ้ากันอย่างประหยัดดีนะ เพราะถ้าเราฝึกควบคุมใช้น้อยตั้งแต่ตอนนี้ก็น่าจะชินไปถึงอนาคตด้วย

        ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ... รอบการปรับค่า Ft ครั้งหน้าอาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็ได้ แล้วนโยบายรัฐที่ช่วยลดค่า Ft นี้ก็ไม่รู้จะมีในรอบหน้าด้วยหรือเปล่า

        เอาเป็นว่าถ้าเราใช้น้อยอยู่แล้ว และใช้น้อยอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าอนาคตมีการปรับเปลี่ยนค่าไฟไปจากเดิม เราก็น่าจะสบายตัวไม่สดุ้งเมื่อเห็นบิลค่าไฟมากันอย่างแน่นอนครับ อิอิ

 

001

 

SOURCES :

- https://bit.ly/3RcYbgJ 

- https://bit.ly/3xUWZro 

Tag : ค่าไฟฟ้า | ค่า Ft | ค่าไฟแพงติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย


ติดดอยโร้ดทู

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!

ชิลล์ให้สุด แล้วไปหยุดที่ "CABANAS Hua Hin" คอนโดพร้อมอยู่ใกล้หาดแค่ 300 เมตร!!!

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ เวลานึกอยากเที่ยวทะเลมักจะพุ่งตัวไปที่โซนหัวหินตลอดเลย


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com