คุณดูออกไหมว่าบ้านหลังนี้ผิดปกติตรงไหน? ชวนอ่าน "บ้านวิกลคนประหลาด" นิยายที่ดำเนินเรื่องผ่าน "แปลนบ้าน" สุดฉงน

คุณดูออกไหมว่าบ้านหลังนี้ผิดปกติตรงไหน? ชวนอ่าน "บ้านวิกลคนประหลาด" นิยายที่ดำเนินเรื่องผ่าน "แปลนบ้าน" สุดฉงน

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 30 Oct 2022   07:12

BB_20221020_010

        ช่วงงานหนังสือมีหนังสือเล่มหนึ่งที่ผมซื้อติดไม้ติดมือกลับมา หลังจากเห็นกระแสความฮอตบนโซเชียลมีเดียก่อนวันเริ่มงานไม่เท่าไหร่

        ยิ่งไปกว่านั้นหนังสือเล่มนี้ยังขายดิบขายดีชนิดขาดสต็อก ถึงขนาดที่แอดมินเพจต้องบอกว่าไปซื้อหนังสือเล่มนี้ที่บูธอื่นก่อนได้นะคะระหว่างรอของมาเติม

        หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ไม่หนาอะไรมากมาย ใช้ชื่อว่า "บ้านวิกล คนประหลาด" แต่หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณไม่ต้องสัมผัสกับคำว่า "ดอง" เพราะส่วนตัวผมอ่านจบภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

        น่าสนใจตรงที่ประโยคจั่วหัวของเรื่องคือ "คุณดูออกไหมว่าบ้านหลังนี้ผิดปกติตรงไหน?" หากมองเผินๆ ก็ดูเหมือนบ้านคนดาษดื่นทั่วไป แต่ถ้าพิจารณาให้ดีทุกซอกทุกมุมจะเห็นว่ามี “ความพิลึกพิลั่นน่าฉงน” ทุกหนแห่ง

BB_20221020_011

        เราเพจอสังหา คลุกคลีกันกับการอ่านแปลนอยู่แล้ว ดูปุ๊บรู้ปั๊บว่า...แปลนแบบนี้โดนปัดตกแน่ 55555

        ผมคิดว่าสถาปนิก วิศวกร และซินแส คงจะจับมือกันรักใคร่กลมเกลียวหลังเห็นแปลนนี้เลยทีเดียว เพราะมัน "พิลึกพิลั่นน่าฉงน" จริงๆ

        แต่นี่ก็คือจุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้ครับ ตัดความสมเหตุสมผลเรื่องแปลนออกไป พล็อตหนังสือมันก็ให้ความรู้สึกสดใหม่ทีเดียวนะ

        ที่มาของหนังสือเล่มนี้มาจากคลิป "เรื่องสืบสวนอสังหาฯ" ของอุเก็ตสึผู้แต่งที่เคยลงบน YouTube และมีผู้เข้าชมมากกว่า 11 ล้านวิว

        เรื่องเริ่มต้นจากการที่คุณนายางิโอะต้องการซื้อบ้านสองชั้นหลังหนึ่ง แต่หลังจากดูแปลนบ้านก็รู้สึกว่ามีจุดประหลาดที่ชวนตงิดใจคือ "พื้นที่ว่างปริศนา" บริเวณชั้น 1

        คุณยานางิโอะเลยเอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับ "ฉัน" ซึ่งก็คือนักเขียนอิสระที่เชี่ยวชาญเรื่องลี้ลับ และ "ฉัน" ก็เอาเรื่องนี้ไปถามกับคุณคุริฮาระ นักออกแบบของสำนักงานอสังหาฯ เจ้าหนึ่ง 

BB_20221020_012

        หลังจากร่วมกันพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนทุกซอกมุมแล้ว พวกเขากลับสังเกตเห็นความแปลกประหลาดน่าสงสัยปรากฏอยู่ทุกหนแห่ง ทั้งพื้นที่ห้อง บานประตู ช่องหน้าต่าง ห้องนอนเด็กไม่มีหน้าต่างสักบาน อย่างกับห้องคุมขังแน่ะ!

        อันนี้แค่ส่วนแรกของบ้านหลังที่ 1 เพราะในเล่มยังมีบ้านประหลาดอีก 2 หลังรอให้เราได้ยลกัน แต่บ้านประหลาดทั้ง 3 หลังมีปริศนาบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมเกี่ยวพันกันอยู่

        รวมๆ คืออ่านได้เร็วเพราะไม่เน้นบรรยาย อย่างที่บอกไปว่า 2 ชั่วโมงก็อ่านจบละ และที่สำคัญคือไม่งงกับแปลนบ้าน

        เพราะเวลาพูดถึงพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งในบ้านก็จะแทรกแปลนบริเวณนั้นๆ มาให้ด้วย ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาพลิกไปพลิกมาให้ยุ่งยากครับ

        ข้อดีคือพล็อตแปลกใหม่ ปกติหนังสือแนวสยองขวัญไขคดีฆาตกรรมนั้นการเอาบ้านหน้าตาแปลกๆ มาใช้เป็นธีมหลักมันก็มีให้เห็นอยู่

        แต่ที่อ่านๆ มาคือเน้นไปที่รูปทรงของบ้าน ไม่ใช่การเล่าผ่านแปลนแบบนี้ ผมเลยรู้สึกว่าตรงนี้มันสนุกดี

BB_20221020_013

        บรรยากาศในเรื่องก็น่าสนใจ ตอนที่ค่อยๆ พบพื้นที่ประหลาดที่หาคำตอบไม่ได้ว่ามันถูกสร้างมาเพื่ออะไรนั้นชวนให้ขนลุกดีเหมือนกัน

        และคุณ "ฉัน" กับคุณคุริฮาระอาศัยพลังมโนได้แบบสุดขั้ว ผมคิดว่าคนปกติคงไม่มานั่งคิดหรอกว่าบ้านมันมีไว้เพื่อทำการฆาตกรรมหรือเปล่า 5555

        แต่ข้อเสียคือเฉลยง่ายไปหน่อย ไม่ค่อยอิมแพ็ค และอาจจะรู้สึกว่าขาดความสมจริงไปนิดในหลายๆ จุด แบบว่าเอ๊ะจบแล้วเหรอ?

        แต่นอกจากนั้นก็คือสนุกดี ผมชอบการเอาแปลนมาล้อไปกับเนื้อหานี่แหละ ให้เรามานั่งไล่พิจารณาไปว่าไอ้พื้นที่แปลกๆ ในบ้านนั่นมันมีไว้เพื่ออะไรกัน

        เล่มนี้ขายดีมาก ขาดสต็อกในงานหนังสือบ่อยๆ ผมคิดว่าลูกเพจเราน่าจะสนใจ อีกอย่างอ่านจบได้เร็วไม่ต้องดอง ใครสนใจลองซื้อมาชิมลางก่อนได้ครับ

BB_20221020_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com