"Land on Water" ระบบสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำตอบโจทย์โลกอนาคต

"Land on Water" ระบบสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำตอบโจทย์โลกอนาคต

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 05 Nov 2022   17:22

P_900_900

 

        ผมเชื่อว่าเราทุกคนต่างเคยได้ยินกันมาแล้วว่า “สักวันน้ำจะท่วมโลก” ถ้าท่วมจริงแล้วเราจะอยู่ยังไงกันดีล่ะ?

        คำถามนั้นเราต่างหาคำตอบกันมาตลอดครับ เช่นเดียวกับ ‘MAST’ สตูสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งในเดนมาร์กที่มองเห็นว่าเราสามารถอาศัยอยู่บนน้ำได้!!

        เลยเป็นที่มีของโปรเจกต์ “Land on Water” หรือระบบสิ่งปลูกสร้างที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ที่มีความยืดหยุ่นสูง เคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนขยับขยายได้ 

        และที่พิเศษกว่านั้นคือเป็นระบบที่ช่วยสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมในอนาคตด้วย หมายความว่าไม่จำเป็นต้องรอน้ำท่วมจริงก็สามารถใช้ระบบนี้ได้

 

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_1_900

 

ระบบสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำ

 

        ถ้ามองย้อนกลับมาดูวิถีชีวิตบ้านเรา จะเห็นได้ว่าแต่เดิมก็มีการใช้ชีวิตอยู่บนน้ำมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรือ เป็นแพ เช่นเดียวกันครับ ฝั่งต่างชาิเค้าก็มีรูปแบบคล้าย ๆ กัน

        แต่เค้านำมาต่อยอดด้วยการผสมผสานกับแรงบันดาลใจจากเกเบียน (Gabion) ซึ่งเป็นวิะีหนึ่งในอุตสากรรมการต่อสร้าง ที่มีลักษณะเป็นโครงตาข่ายที่ช่วยสร้างฐานรากที่แข็งแรงและต้นทุนต่ำ

        ซึ่ง MAST ก็นำไอเดียนี้มาปรับใช้กับวัสดุพลาสติกเสริมแรงที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ทุ่นจากอุตสาหกรรมประมง ขวดหรือภาชนะพลาสติกเก่า และอื่นๆ มารีไซเคิลสร้างเป็น ‘ฐาน’

        โดยออกแบบให้เป็นชิ้นส่วนที่สามารถต่อขยายได้ในรูปแบบโมดูลาร์ (Modular) คือสามารถเชื่อมต่อฐานลอยน้ำได้อย่างไม่จำกัด คิดง่าย ๆ ก็เหมือนฐานเลโก้หรือจิ๊กซอว์นั่นแหละ 555

        ซึ่งพอได้ฐานที่มั่นคงแข็งแรง ทีนี้จะปรับเปลี่ยนต่อเติมรับน้ำหนักพื้นที่ได้ตามสิ่งปลูกสร้างด้านบน จะสร้างบ้านเรือน สำนักงาน อาคาร หรือสวนสาธารณะก็ออกแบบได้ตามความต้องการ

        และมื่อจิ๊กซอว์ที่เป็นอาคารหลากหลายประเภทได้มาต่อกัน ก็จะกลายเป็นชุมชนเมืองที่เราสามารถอยู่อาศัยได้แบบปกติเหมือนอยู่บนพื้นดินเลย

 

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_3_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_2_900

 

ถึงเวลาเยียวยาสิ่วแวดล้อม

 

        สิ่งที่ผมประทับใจอีกอย่างก็คือ Land on Water เค้าไม่ได้คิดแค่ว่าจะสร้างที่ดินใหม่ขึ้นมาเพื่อนทดแทนผืนดินที่เสียไปเท่านั้น แต่เค้ายังส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

        โดยระหว่างลอยอยู่ในน้ำ ฐานที่ออกแบบมาจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งหากินสำหรับสัตว์และพืชใต้น้ำ ช่วยสร้างระบบนิเวศให้เจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น 

        ซึ่งการที่เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่แตกต่างไปจากการใช้โป๊ะพลาสติก โป๊ะเหล็ก หรือโป๊ะที่ทำจากคอนกรีตเหมือนที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

        เพราะนอกจากเคลื่อนย้ายยากแล้ว สีที่ใช้เคลือบวัสดุมักเป็นเคมีที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมด้วย คนอยู่ได้ สัตว์อยู่รอบ ธรรมชาติปลอดภัย เยียวยาสิ่งแวดล้อมจริง ๆ

 

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_hero_0_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_16_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_10_900

 

เตรียมตัวก่อนวันนั้นจะมาถึง

 

        ก็ถึงเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ดี ๆ ที่น่าจะได้ใช้จริง ๆ ไม่ว่าน้ำจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ตามเนอะ โดยทาง Marshall Blecher และ Magnus Maarbjerg ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ MAST ทั้งสองคนเค้าก็หวังเช่นนั้นแหละ

        ส่วนตัวผมก็คิดว่าโปรเจกต์นี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับชุมชนริมน้ำหรือเมืองที่ต้องประสบปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและน้ำในทะเลหนุนสูงขึ้นในอนาคตนะ

        โดยปัจจุบัน MAST กำลังพัฒนาต้นแบบของระบบ Land on Water ซึ่งตั้งใจจะนำเสนอที่งาน UIA World Congress of Architects ในโคเปนเฮเกนปี 2566

        เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็สามารถตามไปเยี่ยมชมกันได้ หรือถ้าใครชอบแล้วซื้อมาใช้งานที่ไทยก็หลังไมค์มาบอกกันด้วย ผมขอไปรีวิวหน่อย อุอิ

 

land-on-water-mast_dezeen_2364_col_0

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_11_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_12_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_13_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_14_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_16_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_5-e1665674154955_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_6_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_7_900

P_land-on-water-mast_dezeen_2364_col_9_900

Tag : Land on Water | MAST | ระบบสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com