อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Nov 2022   17:20

P_900_900

 

        หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

        อันที่จริงมันมีมากกว่านั้นนะ เพราะจริง ๆ การสร้างบ้าน สร้างอาคาร วัสดุที่น่าจะใส่ใจและให้ความที่สุดไม่ใช้วัสดุตกแต่ง แต่เป็นวัสดุที่อยู่ในส่วนโครงสร้างมากกว่า

        โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นกระดูกสำคัญของอาคารเนี่ย ทุกวันนี้ในท้องตลาดมีให้เลือกให้แบบ หลายแบรนด์ หลายชนิดไปหมด ถ้าใครกำลังจะก่อสร้างก็ถือเป็นอีกด่านที่น่าปวดหัวใช่เล่น 555

        เพราะงั้น... วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันว่าเราจะมีวิธีเลือกเหล็กที่ดูเป็นวัสดุพื้นฐานง่าย ๆ แต่ถ้าอยากได้เหล็กที่มีคุณภาพดี เราจะมีเกณฑ์ในการเลือกยังไงกันครับ

 

blog_12

001200-1_08151612_20210721095145

 

เลือกที่ใช่ ไม่ใช่ที่ชอบ

 

        เรื่องโครงสร้างมันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากครับ เราจะมองหาเหล็กจากแบรนด์ที่ได้ราคาถูกใจ หรือลดสเปคเพื่อความสวยงามของอาคารตามที่ชอบไม่ได้

        เหล็กโครงสร้างทุกชิ้นจะคอยทำหน้าที่รับน้ำหนัก และสร้างความแข็งแรงให้กับอาคารที่เราอยู่อาศัย ดังนั้นเราต้องเลือกให้เค้าสามารถรับภาระที่เค้าต้องเจอไหว

        ซึ่งส่วนนี้เราอาจจะให้วิศวกรช่วย รวมถึงปรืกษาผู้รับเหมาและผู้ขายเหล็กให้ช่วยแนะนำเหล็กที่เหมาะสมกับอาคารเราอีกครั้งก็ได้ แต่เพื่อความชัวร์เราก็ดูเบื้องต้นเองได้นะ

        อย่างขนาดและรูปทรง เหล็กรูปพรรณมันก็คือเหล็ก อาจจะมีบางชนิดที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกันมากจนแยกไม่ออก เราก็ต้องถามและเอาให้ตรงกับสเปคในแบบ

 

P_ss01_900

 

        ที่สำคัญคือต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี ผมเคยเจอนะ เหล็กชนิดเดียวกัน สั่งล็อตแรกมาอย่างสวย รอบสองมาคุณภาพไม่ได้เลย ต้องตีกลับด่วน ๆ 

        วิธีการดูก็ง่าย ๆ เหล็กต้องไม่บิดเบี้ยว หรือเกิดการคดงอระหว่างเส้น เนื้อเหล็กก็จะต้องเป็นเนื้อเดียวกันตลอดชิ้น 

        ถ้าลองลูบดูแล้วเกิดความรู้สึกเจอเนื้อหยาบ ๆ สัมผัสได้ถึงรอยแตก หรือรอยต่อ รอยเชื่อม นี่แสดงว่าไม่ได้มาตรฐานละ ซึ่งถ้าเลือกจากผู้ผลิตที่ดีเค้าจะประทับตราเหมือนเป็นการ QC มาให้เรียบร้อยเลย

 

P_SYS-Standard_01_900

 

เลือกเองไม่ได้ ใช้มาตรฐานเข้าช่วย

 

        สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยสำหรับมือใหม่ในการเลือกวัสดุได้ดีก็คือ "ค่ามาตรฐานของวัสดุ" ที่จะมีการกำกับไว้กับวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน

        ซึ่งหากเป็นเหล็กเส้นก็สามารถสังเกตง่าย ๆ จากค่ารหัส SDXX ที่ระบุไว้บนเนื้อเหล็ก เช่น SD40 สามารถรับประกันแรงดึงที่จุดครากได้ที่ 4,000 กิโลกรัม/ตารางเมตร ส่วนเหล็กรุปพรรณ H Beam ก็จะเป็นชั้นคุณภาพ SS400 หรือ SM520 ประมาณนี้ครับ

        ถ้าในแบบของเรามีสเปคมาแล้ว การมีรหัสพวกนี้ก็เป็นตัวช่วยเสริมความมั่นใจได้ดี แต่ทั้งนี้ขอย้ำอีกทีว่าต้องเลือกดูจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานนะ เพราะมาตรฐานที่ไม่ได้มาตรฐานก็ยังมีให้เห็น 555

 

P_ss02_900

 

        สิ่งนึงที่จะมาแก้ปัญหานี้ก็คือเลือกจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ สังเกตุจากผลงานโครงการต่าง ๆ ที่ผ่านมา รวมถึงเอกสารรับรองพวก มอก. ก็เป็นอีกสิ่งที่สร้างความมั่นใจได้ครับ

        ส่วนตัวผมก็มีแบรนด์ที่ผมเชื่อมั่นเช่นกัน SYS Steel ลูกเพจหลายคนน่าจะเคยเห็นบทความที่ผมเอ่ยถึงเค้ามาบ้าง จนถึงตอนนี้ก็ยังเชื่อมั่นและใช้ผลิตภัณฑ์ของเค้าอยู่เหมือนเดิม 555

        ซึ่งเค้าก็ได้การรับรองมาตรฐานต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะ TIS, JIS, BS, ASTM, EURONORM, AS/NZS, MS และ SNI เพราะงั้นมั่นใจได้ว่ามีใาตรฐานระดับสากลแน่นอน อุอิ

 

P_SYS-Standard_02-1_900

 

เลือกเหล็กดี ไม่มีหนักใจ

 

        จากที่ผมเล่ามาจะว่ายากก็ยากเนอะ เพราะเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญหรือศึกษาเรื่องพวกนี้กันมาก่อน เอาใช้ชัวร์ก็ลองไปปรึกษาผู้รู้กันอีกครั้งก่อนตัดสินใจนะครับ

        แต่อย่าลืมว่าเราเองก็ต้องใส่ใจเท่าที่เราทำได้ อย่างพวกวัสดุที่สั่งมา อย่างน้อยก็ต้องนับจำนวนหรือสุ่มเช็คคุณภาพให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งล็อตไว้ก่อน

        รวมถึงเรื่องราคา ใคร ๆ ก็ชอบของถูก แต่ของถูกอาจจะไม่ใช้ของดีเสมอไป เราต้องไม่มองเรื่องราคาเป็นปัจจัยหลัก เพราะถ้าสร้างแล้วซ่อม ยังไงราคาก็ไปไกลกว่าแน่นอน

 

SYS-Ban-Bueng-Distribution-Center_079

 

        พวกเหล็กตัดเกรด เหล็กหลุด QC เหล็กมือ 2 ยังคงมีให้เราเลือกซื้อได้ในตลาดทั่วไป แต่ทั้งหมดก็คือเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร เป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เสี่ยงกันนะ

        เพราะจากประสบการณ์ของผม เหล็กพวกนี้ส่วนใหญ่มักจะมีความเหนียวและความทนทานที่ต่ำ ใช้งานแรก ๆ อาจจะไม่เห็นความแตกต่าง แต่เจอฝน เจอลม นานวันไปต่างแน่นอน

        ซึ่งความเสี่ยงเหล่านั้นมันก็จะมีผลต่อการใช้งานในอาคารของเราด้วย ยิ่งถ้าเป็นอาคารที่ต้องรับน้ำหนัก รับแรงกดทับสูง ๆ ก็จะอันตรายมาก ๆ จนน่ากลัวเลยครับ

 

P_SYS-Standard_03_900

 

เลือกเหล็กง่าย ๆ เลือกจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ

 

        ผมว่าช่วงนี้ใครที่มีแผนจะทำการก่อสร้างกันอยู่ก็ใกล้ช่วงเวลาที่ดีในการก่อสร้างละนะ พายุฝนเพริ่มผ่านไป ปีหน้าฟ้าใหม่ก็กำลังจะใกล้เข้ามา 

        เทคนิคเล็กน้อยเหล่านี้น่าจะช่วยเพื่อน ๆ เลือกวัสดุก่อสร้างได้บ้างแหละ ยิ่งถ้าเอาไปร่วมปรึกษากับผู้เชียวชาญที่มีความชำนาญรับรองว่าต้องได้บ้านที่ออกมาแข็งแรงสวยงามแน่นอน

        สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปปรึกษาใครที่ไหน SYS Steel เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เหล็กรูปพรรณที่ผมอยากแนะนำ ไม่เพียงมีคุณภาพดี แต่เค้ายังให้คำปรึกษาดีด้วย

        สามารถนำแบบก่อสร้างที่เรามีไปให้ทางทีม SYS Steel (คลิก) ช่วยวิเคราะห์แล้วเลือกชนิดของเหล็กที่เหมาะสมกับโครงสร้างอาคารของเราได้เลย เค้าช่วยแนะนำตั้งแต่ซื้อวัสดุจนสร้างเสร็จเลยนะ 555

        ตอบคำถามที่เปิดไว้ตอนต้นอีกทีว่าโครงการไหนใช้ของดีเราดูที่อะไร ถ้าจะดูจากวัสดุตกแต่งก็ช่วยบอกได้ แต่ถ้าดูถึงเนื้อในก็ต้องเลือกวัสดุโครงสร้างที่มีคุณภาพดีเช่นกัน

        เราสร้างบ้าน สร้างอาคาร ก็อยากอยู่ใช้งานกันไปนาน ๆ อย่าปล่อยให้ของไม่ดี ไม่มีคุณภาพมาพาเราเสียใจ เสียเงินซ้ำซ้อนในอนาคตเลย ไม่เสี่ยงต่ออันตรายในการใช้งานด้วย เตือนละน๊าาาาา~~

 

 

P_SYS-Standard_04_900

news170263-15

P_shutterstock_548404327-1200x900_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!

เจาะทำเล "Sena Kith MRT Bangkae เฟส 2" คอนโดราคาเบา 2 นาที* ถึง MRT บางแค จากหญิงเส

วันนี้ผมขอพาทุกคนไปสำรวจโครงการจากแบรนด์ "เสนา คิทท์" สักหนึ่งโครงการอย่าง "Sena Kith MRT Bangkae" (เสนา คิทท์ เอ็มอาร์ทีบางแค เฟส 2) ขอบอกเลยว่าทำเลและราคาน่าทึ่งมากๆ ใครมองหาคอนโดราคาเบา แต่ทำเลโดนวันนี้อย่าพลาดฮะ!!

"Nirvana รัตนาธิเบศร์" เติมเต็มความ "เดือด" ให้ตลาดคอนโดสายสีม่วงได้ร้อนระอุ

เคยบอกไปละว่าปีนี้คอนโดสายสีม่วง โซน Central รัตนาธิเบศร์ นั้น "เดือด" มาก


ติดดอยสไตล์

"The Origin Plug&Play รามอินทรา" ยอดขาย 90% Sold out ก่อนตึกเสร็จแน่นอน!!

บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!

ศุภาลัย ลุยปี 2566 เปิด 37 โครงการใหม่ มูลค่า 41,000 ล.!! สูงที่สุดที่เคยเปิดมา

ปี 66 เปิดใหม่ 37 โครงการ 41,000 ล. เป็นคอนโด 3 โครงการ มูลค่า 8,300 ล. รอดูว่ามีที่ไหนบ้างนะ?

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC”

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC” อภิมหาโปรเจคอสังหาฯของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย มูลค่า 1.25 แสนล้านบาท!!

จับตามองที่ดินติด "BTS ชิดลม" จะแปรงร่างเป็นอะไรในอนาคตนะ??

สมัยทำงานประจำ ผมเดินผ่านตรงนี้ทุกวัน หลังจากรู้ว่าจะโดนรื้อ ก็รอคอยว่าจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นโครงการอะไร ที่ดินศักยภาพแบบนี้ต้อง Mixed use เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเป็นที่ทรัพย์สินฯ ด้วย ขายขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ผมเคยเรียกคอนโดแห่งนี้อย่างน่ารักน่าชังว่า ‘พี่ชัยชนะ’ กลายเป็นชื่อที่ติดหูพอสมควร

ที่ ‘คอนโดพี่ชัยชนะ’ หรือ “Ideo Q Victory” ถ้าคุณนั่งอยู่ที่ Lobby ข้างล่าง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณจะต้องเจอ ‘นักศึกษาแพทย์’ เดินผ่านสักคนเป็นอย่างน้อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com