หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่
อันที่จริงมันมีมากกว่านั้นนะ เพราะจริง ๆ การสร้างบ้าน สร้างอาคาร วัสดุที่น่าจะใส่ใจและให้ความที่สุดไม่ใช้วัสดุตกแต่ง แต่เป็นวัสดุที่อยู่ในส่วนโครงสร้างมากกว่า
โดยเฉพาะ "เหล็ก" ที่เป็นกระดูกสำคัญของอาคารเนี่ย ทุกวันนี้ในท้องตลาดมีให้เลือกให้แบบ หลายแบรนด์ หลายชนิดไปหมด ถ้าใครกำลังจะก่อสร้างก็ถือเป็นอีกด่านที่น่าปวดหัวใช่เล่น 555
เพราะงั้น... วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันว่าเราจะมีวิธีเลือกเหล็กที่ดูเป็นวัสดุพื้นฐานง่าย ๆ แต่ถ้าอยากได้เหล็กที่มีคุณภาพดี เราจะมีเกณฑ์ในการเลือกยังไงกันครับ
เลือกที่ใช่ ไม่ใช่ที่ชอบ
เรื่องโครงสร้างมันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากครับ เราจะมองหาเหล็กจากแบรนด์ที่ได้ราคาถูกใจ หรือลดสเปคเพื่อความสวยงามของอาคารตามที่ชอบไม่ได้
เหล็กโครงสร้างทุกชิ้นจะคอยทำหน้าที่รับน้ำหนัก และสร้างความแข็งแรงให้กับอาคารที่เราอยู่อาศัย ดังนั้นเราต้องเลือกให้เค้าสามารถรับภาระที่เค้าต้องเจอไหว
ซึ่งส่วนนี้เราอาจจะให้วิศวกรช่วย รวมถึงปรืกษาผู้รับเหมาและผู้ขายเหล็กให้ช่วยแนะนำเหล็กที่เหมาะสมกับอาคารเราอีกครั้งก็ได้ แต่เพื่อความชัวร์เราก็ดูเบื้องต้นเองได้นะ
อย่างขนาดและรูปทรง เหล็กรูปพรรณมันก็คือเหล็ก อาจจะมีบางชนิดที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกันมากจนแยกไม่ออก เราก็ต้องถามและเอาให้ตรงกับสเปคในแบบ
ที่สำคัญคือต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี ผมเคยเจอนะ เหล็กชนิดเดียวกัน สั่งล็อตแรกมาอย่างสวย รอบสองมาคุณภาพไม่ได้เลย ต้องตีกลับด่วน ๆ
วิธีการดูก็ง่าย ๆ เหล็กต้องไม่บิดเบี้ยว หรือเกิดการคดงอระหว่างเส้น เนื้อเหล็กก็จะต้องเป็นเนื้อเดียวกันตลอดชิ้น
ถ้าลองลูบดูแล้วเกิดความรู้สึกเจอเนื้อหยาบ ๆ สัมผัสได้ถึงรอยแตก หรือรอยต่อ รอยเชื่อม นี่แสดงว่าไม่ได้มาตรฐานละ ซึ่งถ้าเลือกจากผู้ผลิตที่ดีเค้าจะประทับตราเหมือนเป็นการ QC มาให้เรียบร้อยเลย
เลือกเองไม่ได้ ใช้มาตรฐานเข้าช่วย
สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยสำหรับมือใหม่ในการเลือกวัสดุได้ดีก็คือ "ค่ามาตรฐานของวัสดุ" ที่จะมีการกำกับไว้กับวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน
ซึ่งหากเป็นเหล็กเส้นก็สามารถสังเกตง่าย ๆ จากค่ารหัส SDXX ที่ระบุไว้บนเนื้อเหล็ก เช่น SD40 สามารถรับประกันแรงดึงที่จุดครากได้ที่ 4,000 กิโลกรัม/ตารางเมตร ส่วนเหล็กรุปพรรณ H Beam ก็จะเป็นชั้นคุณภาพ SS400 หรือ SM520 ประมาณนี้ครับ
ถ้าในแบบของเรามีสเปคมาแล้ว การมีรหัสพวกนี้ก็เป็นตัวช่วยเสริมความมั่นใจได้ดี แต่ทั้งนี้ขอย้ำอีกทีว่าต้องเลือกดูจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานนะ เพราะมาตรฐานที่ไม่ได้มาตรฐานก็ยังมีให้เห็น 555
สิ่งนึงที่จะมาแก้ปัญหานี้ก็คือเลือกจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ สังเกตุจากผลงานโครงการต่าง ๆ ที่ผ่านมา รวมถึงเอกสารรับรองพวก มอก. ก็เป็นอีกสิ่งที่สร้างความมั่นใจได้ครับ
ส่วนตัวผมก็มีแบรนด์ที่ผมเชื่อมั่นเช่นกัน SYS Steel ลูกเพจหลายคนน่าจะเคยเห็นบทความที่ผมเอ่ยถึงเค้ามาบ้าง จนถึงตอนนี้ก็ยังเชื่อมั่นและใช้ผลิตภัณฑ์ของเค้าอยู่เหมือนเดิม 555
ซึ่งเค้าก็ได้การรับรองมาตรฐานต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะ TIS, JIS, BS, ASTM, EURONORM, AS/NZS, MS และ SNI เพราะงั้นมั่นใจได้ว่ามีใาตรฐานระดับสากลแน่นอน อุอิ
เลือกเหล็กดี ไม่มีหนักใจ
จากที่ผมเล่ามาจะว่ายากก็ยากเนอะ เพราะเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญหรือศึกษาเรื่องพวกนี้กันมาก่อน เอาใช้ชัวร์ก็ลองไปปรึกษาผู้รู้กันอีกครั้งก่อนตัดสินใจนะครับ
แต่อย่าลืมว่าเราเองก็ต้องใส่ใจเท่าที่เราทำได้ อย่างพวกวัสดุที่สั่งมา อย่างน้อยก็ต้องนับจำนวนหรือสุ่มเช็คคุณภาพให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งล็อตไว้ก่อน
รวมถึงเรื่องราคา ใคร ๆ ก็ชอบของถูก แต่ของถูกอาจจะไม่ใช้ของดีเสมอไป เราต้องไม่มองเรื่องราคาเป็นปัจจัยหลัก เพราะถ้าสร้างแล้วซ่อม ยังไงราคาก็ไปไกลกว่าแน่นอน
พวกเหล็กตัดเกรด เหล็กหลุด QC เหล็กมือ 2 ยังคงมีให้เราเลือกซื้อได้ในตลาดทั่วไป แต่ทั้งหมดก็คือเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร เป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เสี่ยงกันนะ
เพราะจากประสบการณ์ของผม เหล็กพวกนี้ส่วนใหญ่มักจะมีความเหนียวและความทนทานที่ต่ำ ใช้งานแรก ๆ อาจจะไม่เห็นความแตกต่าง แต่เจอฝน เจอลม นานวันไปต่างแน่นอน
ซึ่งความเสี่ยงเหล่านั้นมันก็จะมีผลต่อการใช้งานในอาคารของเราด้วย ยิ่งถ้าเป็นอาคารที่ต้องรับน้ำหนัก รับแรงกดทับสูง ๆ ก็จะอันตรายมาก ๆ จนน่ากลัวเลยครับ
เลือกเหล็กง่าย ๆ เลือกจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ
ผมว่าช่วงนี้ใครที่มีแผนจะทำการก่อสร้างกันอยู่ก็ใกล้ช่วงเวลาที่ดีในการก่อสร้างละนะ พายุฝนเพริ่มผ่านไป ปีหน้าฟ้าใหม่ก็กำลังจะใกล้เข้ามา
เทคนิคเล็กน้อยเหล่านี้น่าจะช่วยเพื่อน ๆ เลือกวัสดุก่อสร้างได้บ้างแหละ ยิ่งถ้าเอาไปร่วมปรึกษากับผู้เชียวชาญที่มีความชำนาญรับรองว่าต้องได้บ้านที่ออกมาแข็งแรงสวยงามแน่นอน
สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปปรึกษาใครที่ไหน SYS Steel เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เหล็กรูปพรรณที่ผมอยากแนะนำ ไม่เพียงมีคุณภาพดี แต่เค้ายังให้คำปรึกษาดีด้วย
สามารถนำแบบก่อสร้างที่เรามีไปให้ทางทีม SYS Steel (คลิก) ช่วยวิเคราะห์แล้วเลือกชนิดของเหล็กที่เหมาะสมกับโครงสร้างอาคารของเราได้เลย เค้าช่วยแนะนำตั้งแต่ซื้อวัสดุจนสร้างเสร็จเลยนะ 555
ตอบคำถามที่เปิดไว้ตอนต้นอีกทีว่าโครงการไหนใช้ของดีเราดูที่อะไร ถ้าจะดูจากวัสดุตกแต่งก็ช่วยบอกได้ แต่ถ้าดูถึงเนื้อในก็ต้องเลือกวัสดุโครงสร้างที่มีคุณภาพดีเช่นกัน
เราสร้างบ้าน สร้างอาคาร ก็อยากอยู่ใช้งานกันไปนาน ๆ อย่าปล่อยให้ของไม่ดี ไม่มีคุณภาพมาพาเราเสียใจ เสียเงินซ้ำซ้อนในอนาคตเลย ไม่เสี่ยงต่ออันตรายในการใช้งานด้วย เตือนละน๊าาาาา~~
Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็ก
มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...
ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่
ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา
"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN
'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม 3 ชั้น
ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555
นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!
คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์
'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566
อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ
นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน
ผมล่ะชอบจริงๆ เลยช่วงสิ้นปีเนี้ย ลมเย็นๆ บรรยากาศการเฉลิมฉลอง มีเทศกาลดีๆ ตามห้างร้านตกแต่งเข้าธีมกันอย่างสวยงามเลย