“เราไม่อยากมาทำแค่ถ่ายรูป PR แล้วจบไป แต่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมจริงๆ” คุณไตรเตชะ หล่นประโยคเท่ห์ๆ นี้ไว้ก่อนที่เราจะลงมือปลูกต้นไม้เพื่อสร้างผืนป่า ณ บ้านโคกโพลง โคราช
สารภาพว่าปกติผมก็ไม่ค่อยมาโครงการอะไรแบบนี้ แต่อยู่ๆ รอบนี้มีความคิดว่าอยากจะมาดูสักครั้งว่าโครงการแบบนี้มันมีประโยชน์จริงๆ ไหม?
ผมเคยได้ยินมาหลายครั้งว่า การปลูกป่า ไม่ได้มีประโยชน์เสมอไป บางครั้งไปทำความเสียหายเสียด้วยซ้ำ และก็ได้พบคำตอบในงานนี้
“เราเคยปลูกป่ามาแล้ว เราพบว่าการปลูกไม่ใช่ปัญหา แต่การทำให้ป่ายั่งยืนไม่ใช่เรื่องง่าย บางที่กลับไปแล้วก็เสื่อมโทรม แต่คราวนี้เราได้ความร่วมมือจาก กรมป่าไม้ และ ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโคกพลวง ที่จะมาดูแลต่อ”
จะมาปลูกป่าให้สำเร็จ จะมีใครช่วยเหลือได้ดีไปกว่า ‘กรมป่าไม้’ อีกล่ะ และแน่นอนว่าการได้รับการดูแลต่อจากชาวบ้านในพื้นที่ก็จะเป็นการทำให้ผืนป่านี้ ‘ยั่งยืน’
วันนี้ผมได้ปลูก ‘ต้นยางนา’ (จริงๆ แค่หย่อนลงหลุม) คุณลุงที่มาประกบกับผมเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่จะเข้ามาดูแลป่าผืนนี้ต่อไป
“ต้นยางนานี่จะสูงได้ถึงกี่เมตรหรือครับ มันมีประโยชน์อย่างไรบ้างครับลุง”
“อีก 10 ปี มันจะสูงได้ถึง 10-15 เมตร นะ มันเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา และใบของมันทำให้เกิดเห็ดขึ้นตามโคนต้น สามารถมาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้”
อีก 10 ปี ถ้าผมยังอยู่ ก็อยากจะเห็นเหมือนกันว่ามันจะเติบโตไปได้ถึงขนาดนั้นหรือไม่?
แต่ผมเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อเห็นว่าต้นยางนาของผมปลูกอยู่ข้างหลัง ‘คุณไตรเตชะ’ แค่ 2 ต้น
รอดแล้วลูก
“ศุภาลัย ไปสร้างโครงการที่ไหน อาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายในพื้นที่นั้นบ้าง เราก็เลยอยากจะสร้างสิ่งดีๆ ให้กับ สิ่งแวดล้อม สังคม ในพื้นที่นั้นเป็นการตอบแทน”
โครงการนี้เริ่มมาจาก SET อยากจะทำโครงการที่ช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เริ่มจากการชักชวนบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์มาร่วมมือกัน ซึ่ง SPALI หรือ ศุภาลัย ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะอันที่จริง ศุภาลัย เองก็มีโครงการในลักษณะนี้อยู่แล้ว เช่น การร่วมมือกับ SCG หรือ กลุ่ม Thammasorn (บริษัทที่จัดการเรื่องน้ำเสีย) ในการก่อสร้างโครงการต่างๆ ให้ลดก๊าซเรือนกระจกลง 25% เป็นการลดโลกร้อนอีกทางหนึ่ง
ศุภพนาลัย by Care The Wild ในรอบนี้ ก็ได้รับความร่วมมือจาก SET, SCG, Thammasorn, กรมป่าไม้ และ ชาวบ้าน บ้านโคกโพลง เป็นอย่างดี
ถือว่าเป็น 2 วัน 1 คืน ที่ได้รู้อะไรมากขึ้น ถึงตัวผมเองจะไม่ได้ทำอะไรมากมาย แต่อย่างน้อยได้มาอยู่ในกระบวนการที่เค้าสร้างประโยชน์ได้จริงๆ ก็รู้สึกดีแล้ว
และแน่นอนว่า ถึงแม้คุณเตจะไม่ได้อยากถ่ายรูปเพื่อๆ PR ให้จบๆ ไป
แต่ผมอยากนะ
Tag :
เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่
"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ
“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ
คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!
ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ
The Muve เป็นอีกแบรนด์ดาวรุ่งของแสนสิริเค้าเลยนะ จนทำให้ตอนนี้แบรนด์ 'เดอะ มูฟ' ผุดขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเตรียมตัวพบกับอีกหนึ่งทำเลใหม่จากแบรนด์ 'เดอะ มูฟ' รอบนี้ปักหมุดใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า กับ โครงการ "The MUVE เพชรเกษม 38"
วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!
ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ
5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน
ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ
เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555
เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย