พอมีข่าวว่าภาครัฐไม่ต่อมาตรการผ่อนคลาย LTV ก็ดูเหมือนว่าความคิดเห็นจากหลายๆ กูรูจะเห็นพ้องไปในทำนองเดียวกันครับ ล่าสุดทางด้านของศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เองก็ออกมาเผยเหมือนกันว่าการไม่ต่อมาตรการผ่อนคลาย LTV จะเป็นตัวฉุดให้ตลาดอสังหาฟื้นตัวช้าแน่นอน งานนี้เค้าเสนอด้วยว่ารัฐควรลดค่าโอน รวมถึงควรขยายเพดานให้ครอบคลุม 5 ล้านบาท จึงจะช่วยพยุงตลาดอสังหาฯ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยว่า แนวโน้มตลาดอสังหาในส่วนของที่อยู่อาศัยปี 66 จะมีแรงกดดันจากการไม่ต่ออายุการผ่อนคลายมาตร LTV ซึ่งทาง ธปท. กำหนดให้มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 66 เป็นต้นไป ทำให้ประเมินว่าดัชนีตลาดอสังหาหมวดที่อยู่อาศัยจะปรับเหลือ 8.95 จุด ลดลง 1.1% จากปี 65 โดยจะปรับตัวอยู่ในกรอบต่ำสุดที่ 80.6 จุด หรือลดลง 11% และมีกรอบสูงสุดที่ 98.5 จุด หรือขยายตัว 8.8%
โดยการไม่ต่ออายุการผ่อนคลาย LTV อาจส่งผลให้ผู้ประกอบการชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ โดยคาดว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในปี 66 คาดว่าจะมีโครงการที่อยู่อาศัยเปิดตัวจำนวน 98,581 หน่วย มูลค่า 5.13 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.8% และ 1.1% ตามลำดับ จากปี 65 ประกอบด้วยโครงการแนวราบราว 58,312 หน่วย มูลค่า 3.67 แสนล้านบาท และโครงการอาคารชุดราว 40,270 หน่วย มูลค่า 1.46 แสนล้านบาท และคาดว่าจะมีที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนราว 91,615 หน่วย ลดลง 0.1% จากปี 65
ทั้งนี้เค้ามองว่าเดิมมาตรการผ่อนปรน LTV ของ ธปท. เป็นปัจจัยสำคัญทีช่วยให้ตลาดอสังหาฯ มีการฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า อย่างต่ำ ปี 2567 จะกลับมาฟื้นตัว แต่การกลับมาใช้หลักเกณฑ์ LTV เดิม ที่บังคับใช้การซื้อบ้านราคามากกว่า 10 ล้านบาท และ สัญญาที่ 2 ผู้ซื้อต้องมีเงินดาวน์ บางส่วน อาจทำให้ภาพการฟื้นตัวของอสังหาฯ โดยเฉพาะตลาดที่อยู่อาศัยฟื้นตัวช้าออกไปอย่างน้อย 1-2 ปี เนื่องจาก ตลาดยังมีปัจจัยลบอื่นๆ รุมเร้า
โดยได้มีข้อเสนอแนะนั้นให้รัฐบาลพิจารณา ยืดมาตรการกระตุ้นตลาดที่สำคัญ อย่างการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์ 0.01% ที่จะหมด 31 ธ.ค.2565 ออกไปอีก 1 ปี และขอให้ขยายเพดานราคา จากครอบคลุมไม่เกิน 3 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 5 ล้านบาท ทั้งบ้านใหม่ และ บ้านมือสอง เพื่อลดผลกระทบของทิศทางตลาดในปี 2566 เพราะไม่เช่นนั้น อาจได้เห็นตลาด หดตัวมากกว่า 20%
Tag :
จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่
"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง
"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ
ความเป็นคอนโดคูลๆ อ่ะเนอะ พอ Sold out ไปแล้วจะปล่อยให้เสียเวลาไปทำไม ปล่อยเฟสใหม่สิคร้าบบบบ
ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร มีโอกาศได้ไปกระทบไหล่ทำเลโครงการจากออริจิ้นอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นทำเลขวัญใจคุณหมอละบุคลากรจากศิริราชมั๊กๆ กับโครงการ So Origin Siriraj (โซ ออริจิ้น ศิริราช) นั่นเอง จริงต้องบอกก่อนนิดนึงว่าโครงการนี้เค้าเป็น New project launch ของปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งมาล้อมรั่วเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง
ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!
คริสปี้ ครีม เค้ามีเมนูใหม่อีกล้าววว เป็นเมนูที่ออกมาต้อนรับวาเลนไทน์ กับ "LOVE BETTER PERFECT TOGETHER" ให้วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงาเพราะเรามาเป็นคู่ กับเครื่องดื่ม 2 เมนูใหม่
ใกล้จะวาเลนไทน์แล้วสินะ!! เทศกาลแห่งความรักแบบนี้ เตรียมของวัญให้หวานใจกันได้หรือยังเอ่ยยยย ถ้าคิดไม่ออกเลี้ยวมาที่คริสปี้ ครีม เลยครับ เค้าออกโดนัทหน้าใหม่ ฉลองเทศกาลแห่งความรักกับ “วาเลนไทน์ โดนัท” ด้วยโดนัทรูปหัวใจสุด Cute!!
รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายบ้านเก่า ซื้อบ้านใหม่ แล้วยังสามารถขอคืนภาษีได้ด้วย แบบนี้มันสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
ขนาด Sales Gallery “Kave Town” ยังออกแบบให้ดาดฟ้า มีคนเช่าทำร้าน “หมูกระทะ” ได้ ผมกับบีชอบมาก ยังพูดแซวๆว่า ขายโครงการหมดไวดีนัก แบ่งพื้นที่ทำร้านซะเลย
บอกตามตรงว่า ‘ตกใจ’ กับยอดขาย 90% ของ ‘The Origin Plug&Play รามอินทรา’ และเป็นของ 6 ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จด้วยนะ ซึ่งนับว่าหายอดขายแบบนี้ได้ยากแล้วในยุคนี้
เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!