ผังเมืองนั้นสำคัญอย่างไร? ติดดอยพาไปเชยชม 5 ผังเมืองที่สวยที่สุดในโลก ที่เห็นแล้วกรุงเทพต้องชิดซ้าย!!

ผังเมืองนั้นสำคัญอย่างไร? ติดดอยพาไปเชยชม 5 ผังเมืองที่สวยที่สุดในโลก ที่เห็นแล้วกรุงเทพต้องชิดซ้าย!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Dec 2022   17:18

F_20221215_001

 

        สิ่งที่สายอสังหาฯ อย่างเราต้องรู้เป็นลำดับต้นๆ เลยคือเรื่องของผังเมืองครับ หลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่า แต่ละประเทศเนี้ย เค้าจะมีกฎหมายกำหนดเรื่องของการก่อสร้าง เช่น ขนาดของอาคาร ความสูงต้องไม่เกินเท่าไหร่ พื้นที่ว่างรอบๆ อาคาร ระยะร่นจากถนน ฯลฯ 

        ซึ่งเอาความจริงเราก็มีแอบคิดดังๆ กันอยู่บ้างแหละว่าผังเมืองกรุงเทพค่อนข้างเละเทะพอสมควร ส่งผลกระทบหลายด้านเลยครับ ทั้งเรื่องของวิวทิวทัศน์ ความสวยงาม ความสะดวกสบาย สภาพอากาศ รวมถึงสภาพของการจราจร ขอบอกให้รู้ว่าปัญหาเหล่านี้เนี้ย ล้วนเกี่ยวข้องกับผังเมืองด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น!!!

        พูดง่ายๆ เลยก็คือผังเมืองมีความสำคัญในแง่ของการจัดระเบียบสังคมและชุมชนครับ ดังนั้นเวลาเราเห็นประเทศบางประเทศ เอิ่มมม หรือประเทศใกล้ๆ แถวนี้ ที่มีผังเมืองไม่เป็นระเบียบ เลยมักจะประสบพบเจอกับปัญหามากมายตามมาไม่หวาดไม่ไหว ไหนจะรถติด ไหนจะแออัด เมืองสกปรก ไม่มีระเบียบ ฯลฯ

        การที่ผังเมืองไม่มีประสิทธิภาพ แน่นอนครับว่ามันก็ต้องส่งผลต่อคุณภาพชีวิตประชากรไปโดยปริยาย เอ่อ อันนี้ไม่ได้หมายถึงกรุงเทพจริงจริ๊งงง

        แล้วผังเมืองที่ดีเนี้ย มันควรจะเป็นผังเมืองแบบไหนกันล่ะ??

        ผังเมืองที่ดีก็ควรจะเป็นผังเมืองที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มองแล้วสวยงาม มีความปลอดภัยต่อสังคมและชุมชน มีหลักการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการดำรงรักษาหรือบูรณะสถานที่ที่มีคุณค่าทางศิลปกรรม สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี

        ถ้าอ่านแค่นี้ ก็คงนึกภาพไม่ออกใช่ไหมครับ ดังนั้นผมเลยขอยก 5 สุดยอดผังเมืองที่สวยงามอลังการทั่วโลกมาฝาก เอาให้เห็นภาพชัดๆ ว่าผังเมืองที่ดีเนี้ย จะสวยขนาดไหนกันนะ!!

        1. Paris ฝรั่งเศส

 

F_20221215_003

 

        เคยดูเรื่อง Emily in Paris ไหมครับ แล้วสงสัยไหมว่าในตอนที่เอมิลี่ เพิ่งย้ายไปอยู่ปารีสใหม่ๆ ถึงดูจำทางโน่นนี่ ง่ายจัง บอกเลยว่าผังเมืองบ้านเค้ามีส่วนมากๆ ปารีสเป็นหนึ่งในผังเมืองที่สวยและดีในลำดับต้นๆ ของโลกเลยนะ 

        จริงๆ แล้วปารีสเค้ามีการพัฒนาผังเมืองมานานมาก คือให้ความสำคัญกับผังเมืองมาแต่ไหนแต่ไร และน่าจะเป็นเมืองแรกๆ ของโลกเลยที่เค้าลงทุนทุบเมืองเพื่อสร้างผังเมืองใหม่ให้เป็นระเบียบ 

        ยิ่งหากได้มองปารีสจากมุม Bird Eyes View จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าผังเมืองบ้านเค้ามันเป็นระเบียบมากๆ!! ทั้ง กลุ่มอาคาร ลานกว้าง จัตุรัส ริมน้ำ สะพาน ที่สำคัญคือถนนหนทาง ใจกลางเมืองที่ทอดข้ามแม่น้ำแซน ซึ่งในปี 2024 ที่ปารีสเค้าจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเนี้ย จะมีการเผยโฉมเมืองใหม่ซึ่งยกระดับเข้าไปอีก!! เค้าบอกว่าปารีสมีการวางแผนจะพัฒนาไปสู่เมืองที่มีพื้นที่สีเขียวที่ใหญ่ที่สุด หอไอเฟลกลางเมือง ไปจนถึงเมืองเดินได้ด้วย งานนี้รอชมภาพปี 2024 กันให้ดีๆ เลยครับ อิจฉาบ้านเมืองเค้าเนอะ!!

 

        2. Barcelona สเปน

 

F_20221215_002

 

        บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ถือว่าเป็นอีกเมืองเก่าแก่ของโลกอีกเมืองครับ เมืองนี้เป็นเมืองสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และมีความสำคัญมากๆ จริงๆ ดูจากรูปเราจะรู้สึกว่ามันดูเป็นระเบียบ สวยงาม เมืองนี้เค้าโดดเด่นในด้านของอาคารแบบนวศิลป์ที่แอบดูแปลกตาเบาๆ 

        จริงๆ แล้วบาร์เซโลน่าเองก็เคยเป็นเมืองที่มีสภาพที่แออัดมาก่อน โดยได้นักออกแบบที่ชื่อว่า Ildefons Cerdà มาออกแบบใหม่ โดยตั้งคอนเซปท์ไว้ 4 ข้อก็คือ แสงแดด, การระบายอากาศ, ธรรมชาติสีเขียว และการคมนาคมที่สะดวก 

        มีการออกแบบผังเมือง เป็นบล็อกรูปทรง 8 เหลี่ยมเรียงต่อกัน ที่เด่นๆ เลยเราจะเห็นว่าพื้นที่ตรงกลางของ 8 เหลี่ยมจะมีสวนสีเขียว ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าผังเมืองนี้นอกจากจะมีระเบียบแล้วยังออกแบบมาให้ประชาชนได้ใกล้ชิดกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

 

        3. Washington DC สหรัฐอเมริกา

 

F_20221215_005

 

        เมืองหลวงของอเมริกาอย่าง วอชิงตัน ดีซี รัฐนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่เป็นสถานที่ตั้งของทำเนียบขาวเท่านั้น แต่ระบบการวางผังเมืองของรัฐ วอชิงตัน ดีซี ถือว่ามีประสิทธิภาพและดีเป็นลำดับต้นๆ ของโลก 

        โดยผังเมืองของกรุงวอชิงตัน ดีซี จะมีลักษณะเป็นแนวทแยงมุม เพื่อตัดมาที่ Grand avenue โดยเชื่อมต่อกับอนุสาวรีย์วอชิงตันและอนุสาวรีย์ลินคอล์น จริงๆ ดีซี ก็เป็นเหมือนเมืองอื่นๆ ตรงที่มีการวางแผนในการสร้างเมืองมานาน ตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี จอร์จ วอชิงตัน ซึ่งต้องมอบความดีความชอบให้กั ปีแอร์ ชารล์ส ลา แอนแฟนท์ ซึ่งเป็นสถาปนิกและนักวางผังเมืองชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้ออกแบบให้เมืองหลวงของอเมริกาออกมาโดดเด่นมาก 

        จากมุมบนเนี้ยเราจะเห็นเลยว่าถนนตัดเป็นสามเหลื่อมเข้าสู่ Capitol building มีการกระจายพื้นที่สีเขียว อ้อ แล้วที่เห็นได้ชัดคือรอบๆ ไม่ค่อยมีตึกสูงระฟ้า ส่งผลให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม จนติดอันดับ Top ผังเมืองที่ดีที่สุดในโลกอีกเมืองเลยครับ

 

        4. BRØNDBY HAVEBY เดนมาร์ก

 

F_20221215_007

 

        เมืองนี้ชื่อว่าบรอนด์บี้ครับ เป็นเหมือนหมู่บ้านเล็กๆ แต่ออกแบบผังเมืองได้โดดเด่นมากกกก มีลักษณะจะดูเป็นวงกลม ปุ๊กปิ๊กมากๆ คือจะบอกว่าประเทศเดนมาร์กเนี้ย ค่อนข้างจะให้ความสนใจกับการออกแบบที่ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะ ดังนั้นเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าบรอนด์บี้เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวเยอะมากๆ 

        และด้วยความ Eco ความใส่ใจสิ่งแวดล้อมนี่แหละ เค้าเลยมีการวางระบบคมนาคมให้คนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น คือจะเห็นได้ว่าถนนเมนเนี้ย เชื่อมต่อเข้ากับทุกวงกลม เดินทางสะดวกสบาย แถมประชาชนยังใกล้ชิดธรรมชาติได้แบบง่ายดาย คือแค่เปิดประตูบ้านก็เจอพื้นที่สีเขียวแล้วนะ แบบนี้บ้านเค้าคงไม่มี PM 2.5 เหมือนประเทศแถวๆ นี้แน่ๆ 5555

 

        5. เมืองสิงคโปร์ 

 

F_20221215_010

 

        ปิดท้ายไปด้วยประเทศเล็กๆ จากอาเซี่ยน ใกล้ๆ บ้านเราอย่างสิงคโปร์ ประเทศที่ได้เคร่งครัดและมีกฎบังคับเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียวและสิ่งแวดล้อมมากๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าใครเด็ดใบไม้ที่สิงคโปร์นี่มีความผิดนะครับ โดนค่าปรับหลายตังค์เลยแหละ!! 

        ด้วยความที่สิงคโปร์เป็นประเทศเกาะเล็กๆ มีพื้นที่ใหญ่กว่าภูเก็ตบ้านเราไม่เท่าไหร่เอง แต่ประเทศเค้ามีการออกแบบผังเมืองได้อย่างสวยงามและเป็นระเบียบและที่สำคัญคือมีกฎหมายบังคับเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียวที่เคร่งครัดมาก แล้วประเด็นคือพื้นที่สีเขียวของประเทศเค้านี่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองนะ 

        มีการปลูกต้นไม้ตามแนวถนน แถมมีการบัญญัติกฎหมายให้ที่อยู่อาศัยอย่างน้อย 85% ของประชากรทั้งหมด ตั้งอยู่ห่างจากสวนไม่เกิน 400 เมตรอีกด้วย คือถ้าอยู่คอนโดหรือตึกสูงก็ต้องมีพื้นที่สีเขียวนะ สิงคโปร์ก็จัดให้กลายเป็นสวนแนวตั้งไปเลย จะกล่าวได้ว่าสิงคโปร์คือประเทศที่มีการวางผังเมืองใหม่ในรูปแบบที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นต้นแบบของเมืองอื่นๆ ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ สิ่งที่เราต้องยอมรับคือสิงคโปร์เค้าเอาจริงเอาจัง บังคับแบบกฎต้องเป็นกฎ สิ่งนี้เลยปลูกฝังให้บ้านเมืองเค้าน่าอยู่เพิ่มขึ้นนั่นเองครับ

        มาจนถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมองหาประเทศไทยอยู่ใช่ไหมครับ 5555 แม้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพ จะมีสภาพผังเมืองที่ไม่โอเคสักเท่าไหร่ (ค่อนข้างมาก5555) แต่ขอบอกว่าในประเทศไทย ก็ใช่ว่าจะไม่มีจะมีผังเมืองแย่ไปเสียทุกที่ 

        ถ้าในประเทศไย จังหวัดที่ผังเมืองดีที่สุดก็ต้องยกให้จังหวัดยะลา เลยครับ จังหวัดยะลาถือว่าเป็นจังหวัดที่ผังเมืองดีและสวยที่สุดในประเทศไทยแล้วนะ!!

 

F_20221215_012

F_20221215_013

 

        ผังเมืองสวยๆ แบบนี้ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครยะลา มีขนาดพื้นที่ 19 ตารางกิโลเมตร มีถนนกว่า 400 สาย ตัดเชื่อมต่อกัน ส่วนหนึ่งเป็นใยแมงมุม มีวงเวียนซ้อนกัน 3 วง โดยผังเมืองยะลาเห็นสวยๆ แบบนี้เค้ามีการสร้างมานานเหมือนกันครับ เพราะสร้างมาตั้งแต่สมัยพระรัฐกิจวิจารณ์ ซึ่งท่านเป็นนายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองยะลา ประมาณปี พ.ศ.2480 - 2488 โน่นแหนะ เค้ามีที่ปรึกษาเป็นชาวอังกฤษมาออกแบบผังเมืองในรูปแบบวงเวียน สำหรับวงเวียนชั้นที่ 1 เป็นหน่วยงานราชการ , วงเวียนชั้นที่ 2 เป็นบ้านพักข้าราชการ , วงเวียนชั้นที่ 3 เป็นโรงพยาบาล โรงเรียน สวนสาธารณะ และชั้นนอกสุด เป็นย่านการค้า และที่อยู่อาศัย เป็นระบบระเบียบที่เรียบร้อยและสวยงาม เป็นความภาคภูมิใจของชาวยะลามาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

        สุดท้ายนี้แม้กฎหมายผังเมืองของกรุงเทพฯ ที่ออกมาล่าสุดจะกำหนดให้ใส่ใจถึงสภาพการจราจร สิ่งแวดล้อม และชุมชนมากแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าระบบผังเมืองกรุงเทพค่อนข้างยุ่งเหยิงมายาวนาน เราก็ต้องรอดูต่อไปครับว่าเค้าจะมีการจัดระเบียบผังเมืองใหม่ให้ดีขึ้นและมีระเบียบกว่าเดิมอย่างไร อันนี้ก็ต้องตามกันต่อไปครับ เพราะอย่างที่บอกว่าระบบผังเมืองนั้นเกี่ยวข้องกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนและสังคมมากๆ ผังเมืองดี ชีวิตก็ดี ผังเมืองแย่ ก็เครียดๆ อย่างที่เห็นที่เจอแบบทุกวันนี้นี่แหละครับ 

 

F_20221215_004

F_20221215_006

F_20221215_008

F_20221215_009

F_20221215_011

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ

PYNN Pridi 20 (พินน์ ปรีดี 20) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ใกล้ BTS พระโขนง ขีดสุดของความ Privacy เพียง 36 ยูนิต

'PYNN Pridi 20' (พินน์ ปรีดี 20) คอนโดใหม่แถวซอยปรีดีฯ 20 จากภาพที่เห็นตอนเปิดตัว ก็พอทราบแล้วว่าแบรนด์ 'PYNN' เป็นแบรนด์ที่แสนสิริเค้าน่าจะปั้นให้มีจุดเด่นในแง่ของการเป็นคอนโดเล็กๆ ในซอยสงบๆ เน้นความเป็นส่วนตัวสูงและสามารถเลี้ยงสัตว์ได้


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com