วันนึง "Liv-24" อาจจะกลายเป็นจุดขายในการขายโครงการใหม่ให้กับ "แสนสิริ" เลยด้วยซ้ำ

วันนึง "Liv-24" อาจจะกลายเป็นจุดขายในการขายโครงการใหม่ให้กับ "แสนสิริ" เลยด้วยซ้ำ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 25 Dec 2022   12:19

P_301_900

 

        “ปกติแล้วกล้องวงจรปิด CCTV จะมีไว้ดูเหตุการณ์เสียหายย้อนหลัง แต่เรานำเอา AI มาบูรณาการ CCTV ให้สามารถแจ้งเตือนเหตุแบบ Real Time เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งดีกว่าเพียงแค่มาตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นไปแล้ว”

        ก่อนมาดูงานที่ ‘Liv-24’ ผมไม่ได้คิดแบบประโยคข้างต้นหรอก แต่พอได้เข้ามาเห็น ‘Liv-24 Command Center’ ที่ตั้งอยู่ที่ Siri Campus สนง.ใหญ่ของพี่สิบหมื่นที่อ่อนนุช ความคิดผมก็เปลี่ยนไป เหมือนหลุดมาอยู่ในศูนย์บัญชาการ NASA ในหนัง Armageddon ที่คอย Support บรูซ วิลลิซ ไปวางระเบิดที่อุกาบาต อย่างไรอย่างนั้น

        Liv-24 เป็น Project ของ แสนสิริ ที่วัตถุประสงค์หลักคือ การดูแลความปลอดภัยสูงสุดให้กับลูกบ้านของแสนสิริ หรือ โครงการอื่นที่ใช้บริการ ซึ่งถ้าจะอธิบายเป็นสมการก็จะเขียนได้

 

Liv-24 = Hardware + Software + ทีมงาน (คน)

 

        การอธิบายการทำงานของ Liv-24 ได้ง่ายที่สุดก็คือ การเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

        1. มีกลุ่มควันเกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง AI ของ CCTV จับสัญญาณได้ และส่งคำเตือนมาที่ ‘Liv-24 Command Center’ เจ้าหน้าที่ได้รับคำเตือนจึงโทรไปแจ้ง รปภ. ที่โครงการ ให้รีบเข้าไปดูและสามารถดับไฟได้ก่อนจะลุกลาม ทำให้เกิดความเสียหายไม่มาก

        2. คอนโดที่ต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง ที่ห้องพักอาศัยห้องหนึ่ง Smoke Detector จับสัญญาณควันได้ แต่ยังไม่ได้ถึงขั้นเกิดเพลิงไหม้ AI จับสัญญาณของ Smoke Detector ได้ และส่งคำเตือนมาที่ ‘Liv-24 Command Center’ เจ้าหน้าที่ที่อ่อนนุช โทรไปที่โครงการที่ต่างจังหวัดให้เข้าไปตรวจสอบห้องนั้น ผลก็คือ มีเครื่องใช้ฟ้าที่เสียบปลั๊กอยู่กำลังจะเริ่มไหม้ ทำให้สามารถดึงปลั๊กออกได้ก่อนจะเกิดไฟไหม้ ซึ่งตั้งแต่ AI แจ้งเตือน จนถึง เจ้าหน้าที่ขึ้นไปดึงปลั๊กออก ใช้เวลาเพียง 6 นาที!!!

        3. ด้านหลังหมู่บ้านแห่งหนึ่งของแสนสิริ มีการก่อสร้างอีกโครงการที่มีคนงานจำนวนมากกำลังทำงานอยู่ มีคนงาน 1 คน ได้ปีนข้ามรั้วเข้ามาในหมู่บ้าน AI จับสัญญาณได้ แล้วแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่ที่ ‘Liv-24 Command Center’ รีบโทรให้ รปภ. รุดไปถึงตัวคนงานที่ปีนเข้ามา แล้วนำตัวออกไป ถึงแม้คนงานจะบอกว่าแค่เข้ามาหยิบของ ไม่ได้มีประสงค์ร้ายก็ตาม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเค้าพูดความจริงหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นได้

        นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยที่เกิดขึ้นจากหลายเหตุการณ์ ที่ระบบของ ‘Liv-24’ ตรวจพบ ภายใน 3 ปีที่ผ่านมา มีการเเจ้งเตือนมากกว่า 300,000 ครั้ง กว่า 90% เป็น False (การแจ้งเตือนที่ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นจริง) เกือบ 10% สามารถป้องกันได้ และเกิดเหตุการณ์ถึงแก่ชีวิต 0 ครั้ง 

        “สามารถพูดได้ว่าการแจ้งเตือน 2 แสนกว่าครั้งที่เป็น False คุ้มค่ามาก เพราะกันไว้ย่อมดีกว่าแก้” ผมเห็นด้วย เพราะอย่างน้อยการแจ้งเตือนก็ช่วยให้เกิดการตรวจสอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว

        ปัจจุบัน ‘Liv-24’ บริหารโครงการคอนโดฯ 21 โครงการ , หมู่บ้าน 34 โครงการ และโครงการอื่นๆ อีก 8 โครงการ (Community Mall หรือ โชว์รูมรถยนต์) ผ่านศูนย์บัญชาการหลักที่  ‘Liv-24 Command Center’ ที่ Siri Campus โดยตั้งเป้าว่าในอนาคตจะดูแลโครงการให้มากขึ้นและขยายไปยังโครงการที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยอีกด้วย

        สำหรับผมแล้ว ‘Liv-24’ เป็นระบบที่ควรค่าแก่การใช้งานมาก ปัญหาเดียวก็คือ เมื่อความเสียหายถูกป้องกันไปก่อนที่จะเกิดขึ้น บางครั้งก็ทำให้ความสำคัญของระบบถูกมองข้ามไป 

        “เราอยากที่จะนำเสนอ Value ของ Liv-24 ให้คนได้รู้ แต่หลายเรื่องเราเปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็น Privacy ของผู้ที่อยู่อาศัย”

        แต่เชื่อเถอะ ผมคิดว่าวันนึงคนจะเห็นคุณค่าของระบบนี้มากขึ้น เพราะการทำระบบแบบ ‘Liv-24’ ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่นำแค่ Hardware หรือ Software ดีๆ มาใช้ แต่มันคือการทำงานร่วมกับทีมงานที่เป็นมนุษย์ มีการเทรนนิ่ง มี Protocol ที่ถูกปรับขึ้นมาให้ใช้แก้ปัญหากับสถานการณ์ที่หลากหลาย

        ผมเชื่อว่าวันนึง ‘Liv-24’ อาจจะกลายเป็นจุดขายในการ ‘ขายโครงการใหม่’ ให้กับ ‘แสนสิริ’ เลยด้วยซ้ำ Sansiri PLC

 

P_302_900

P_303_900

P_304_900

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com