วันนึง "Liv-24" อาจจะกลายเป็นจุดขายในการขายโครงการใหม่ให้กับ "แสนสิริ" เลยด้วยซ้ำ

วันนึง "Liv-24" อาจจะกลายเป็นจุดขายในการขายโครงการใหม่ให้กับ "แสนสิริ" เลยด้วยซ้ำ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 25 Dec 2022   12:19

P_301_900

 

        “ปกติแล้วกล้องวงจรปิด CCTV จะมีไว้ดูเหตุการณ์เสียหายย้อนหลัง แต่เรานำเอา AI มาบูรณาการ CCTV ให้สามารถแจ้งเตือนเหตุแบบ Real Time เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งดีกว่าเพียงแค่มาตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นไปแล้ว”

        ก่อนมาดูงานที่ ‘Liv-24’ ผมไม่ได้คิดแบบประโยคข้างต้นหรอก แต่พอได้เข้ามาเห็น ‘Liv-24 Command Center’ ที่ตั้งอยู่ที่ Siri Campus สนง.ใหญ่ของพี่สิบหมื่นที่อ่อนนุช ความคิดผมก็เปลี่ยนไป เหมือนหลุดมาอยู่ในศูนย์บัญชาการ NASA ในหนัง Armageddon ที่คอย Support บรูซ วิลลิซ ไปวางระเบิดที่อุกาบาต อย่างไรอย่างนั้น

        Liv-24 เป็น Project ของ แสนสิริ ที่วัตถุประสงค์หลักคือ การดูแลความปลอดภัยสูงสุดให้กับลูกบ้านของแสนสิริ หรือ โครงการอื่นที่ใช้บริการ ซึ่งถ้าจะอธิบายเป็นสมการก็จะเขียนได้

 

Liv-24 = Hardware + Software + ทีมงาน (คน)

 

        การอธิบายการทำงานของ Liv-24 ได้ง่ายที่สุดก็คือ การเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

        1. มีกลุ่มควันเกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง AI ของ CCTV จับสัญญาณได้ และส่งคำเตือนมาที่ ‘Liv-24 Command Center’ เจ้าหน้าที่ได้รับคำเตือนจึงโทรไปแจ้ง รปภ. ที่โครงการ ให้รีบเข้าไปดูและสามารถดับไฟได้ก่อนจะลุกลาม ทำให้เกิดความเสียหายไม่มาก

        2. คอนโดที่ต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง ที่ห้องพักอาศัยห้องหนึ่ง Smoke Detector จับสัญญาณควันได้ แต่ยังไม่ได้ถึงขั้นเกิดเพลิงไหม้ AI จับสัญญาณของ Smoke Detector ได้ และส่งคำเตือนมาที่ ‘Liv-24 Command Center’ เจ้าหน้าที่ที่อ่อนนุช โทรไปที่โครงการที่ต่างจังหวัดให้เข้าไปตรวจสอบห้องนั้น ผลก็คือ มีเครื่องใช้ฟ้าที่เสียบปลั๊กอยู่กำลังจะเริ่มไหม้ ทำให้สามารถดึงปลั๊กออกได้ก่อนจะเกิดไฟไหม้ ซึ่งตั้งแต่ AI แจ้งเตือน จนถึง เจ้าหน้าที่ขึ้นไปดึงปลั๊กออก ใช้เวลาเพียง 6 นาที!!!

        3. ด้านหลังหมู่บ้านแห่งหนึ่งของแสนสิริ มีการก่อสร้างอีกโครงการที่มีคนงานจำนวนมากกำลังทำงานอยู่ มีคนงาน 1 คน ได้ปีนข้ามรั้วเข้ามาในหมู่บ้าน AI จับสัญญาณได้ แล้วแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่ที่ ‘Liv-24 Command Center’ รีบโทรให้ รปภ. รุดไปถึงตัวคนงานที่ปีนเข้ามา แล้วนำตัวออกไป ถึงแม้คนงานจะบอกว่าแค่เข้ามาหยิบของ ไม่ได้มีประสงค์ร้ายก็ตาม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเค้าพูดความจริงหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นได้

        นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยที่เกิดขึ้นจากหลายเหตุการณ์ ที่ระบบของ ‘Liv-24’ ตรวจพบ ภายใน 3 ปีที่ผ่านมา มีการเเจ้งเตือนมากกว่า 300,000 ครั้ง กว่า 90% เป็น False (การแจ้งเตือนที่ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นจริง) เกือบ 10% สามารถป้องกันได้ และเกิดเหตุการณ์ถึงแก่ชีวิต 0 ครั้ง 

        “สามารถพูดได้ว่าการแจ้งเตือน 2 แสนกว่าครั้งที่เป็น False คุ้มค่ามาก เพราะกันไว้ย่อมดีกว่าแก้” ผมเห็นด้วย เพราะอย่างน้อยการแจ้งเตือนก็ช่วยให้เกิดการตรวจสอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว

        ปัจจุบัน ‘Liv-24’ บริหารโครงการคอนโดฯ 21 โครงการ , หมู่บ้าน 34 โครงการ และโครงการอื่นๆ อีก 8 โครงการ (Community Mall หรือ โชว์รูมรถยนต์) ผ่านศูนย์บัญชาการหลักที่  ‘Liv-24 Command Center’ ที่ Siri Campus โดยตั้งเป้าว่าในอนาคตจะดูแลโครงการให้มากขึ้นและขยายไปยังโครงการที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยอีกด้วย

        สำหรับผมแล้ว ‘Liv-24’ เป็นระบบที่ควรค่าแก่การใช้งานมาก ปัญหาเดียวก็คือ เมื่อความเสียหายถูกป้องกันไปก่อนที่จะเกิดขึ้น บางครั้งก็ทำให้ความสำคัญของระบบถูกมองข้ามไป 

        “เราอยากที่จะนำเสนอ Value ของ Liv-24 ให้คนได้รู้ แต่หลายเรื่องเราเปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็น Privacy ของผู้ที่อยู่อาศัย”

        แต่เชื่อเถอะ ผมคิดว่าวันนึงคนจะเห็นคุณค่าของระบบนี้มากขึ้น เพราะการทำระบบแบบ ‘Liv-24’ ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่นำแค่ Hardware หรือ Software ดีๆ มาใช้ แต่มันคือการทำงานร่วมกับทีมงานที่เป็นมนุษย์ มีการเทรนนิ่ง มี Protocol ที่ถูกปรับขึ้นมาให้ใช้แก้ปัญหากับสถานการณ์ที่หลากหลาย

        ผมเชื่อว่าวันนึง ‘Liv-24’ อาจจะกลายเป็นจุดขายในการ ‘ขายโครงการใหม่’ ให้กับ ‘แสนสิริ’ เลยด้วยซ้ำ Sansiri PLC

 

P_302_900

P_303_900

P_304_900

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้

โอนที่ดิน โอนบ้าน มีขั้นตอนยังไง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างนะ?

อีกปัญหากวนใจเวลาซื้อคอนโดก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเนี่ยแหละ เพราะนอกจากค่าบ้าน ค่าคอนโด ที่เราเห็นค่าตัวอย่างแน่นอนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกนะ!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com