ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

ยอดโอนทะลักหมื่นล้านก่อนปิดฉาก มาตรการผ่อนคลาย LTV

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Jan 2023   17:10

F_20230104_001

        ปีทองของคนอยากมีบ้านจบลงไปเรียบร้อย หลังจากมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาปี 2565 ลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จาก 2% เหลือ 0.01% สำหรับราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาทของกรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย และ มาตรการผ่อนคลาย LTV สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อเต็ม100% ได้สิ้นสุดลงไปสดๆ ร้อนๆ งานนี้เผยตัวเลขการโอนทะลักกว่าหมื่นล้านเลยทีเดียว

        โดยนโยบายของ ธปท. ประกาศให้กลับมาใช้เกณฑ์ปกติ วางดาวน์  10-20% กรณีซื้อบ้านหลังที่สองหลังที่สาม ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท และ บ้าน ราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีมูลค่าการโอนของบริษัทพัฒนาที่ดินมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพราะทั้งบ้านใหม่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ บ้านมือสอง ต่างได้รับอานิสงก์ ค่อนข้างมาก 

        ทั้งนี้ภาพรวมการติดต่อโอนกรรมสิทธิ์ ของกรมที่ดิน ช่วงธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2565 หรือเดือนที่ 3 ของปีงบประมาณ 2566 ค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะ สำนักงานที่ดินใหญ่ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดหัวเมืองสำคัญแม้ว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่มักจะตื่นตัวช่วงท้ายก่อนสิ้นสุดมาตรการ คาดว่ารายได้จะเพิ่มหรือใกล้เคียงกับ ช่วงเดียวกันของปี งบประมาณ 2565   

        ย้อนตัวเลขจัดเก็บรายได้ประจำปีงบประมาณช่วง ตุลาคม 2564 -กันยายน 2565 โดยใช้มาตรการ ลดค่าโอน-จำนอง รายการละ 0.01% ช่วง 9 เดือนแรกปีงบประมาณ 7.1 หมื่นล้านบาท ทั้งปีงบประมาณ เก็บรายได้กว่า 90,000 ล้านบาท  ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2563 และ 2564 แต่ต่ำกว่าที่เคยจัดเก็บรายได้สูงถึง 1.08 แสนล้านบาทก่อนเกิดโควิด-19 และเมื่อตรวจสอบข้อมูลที่ลึกลงไป จากการให้บริการ และปริมาณการจัดเก็บรายได้ ของสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ตั้งแต่ปีงบประมาณปี 2562-2564  พบว่าปริมาณงาน และรายได้ในการจัดเก็บปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

        สำหรับมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองอสังหา เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติลดค่าธรรมเนียมการโอน จากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% มีผลเท่ากับภาระค่าใช้จ่าย เช่นจากล้านละ 3 หมื่นบาท ลดเหลือล้านละ 300 บาท มาจนถึงสิ้นปี 2565 และปี 2566 ค่าโอนจะขยับลดหย่อนขึ้นมาที่ 1% ค่าจดจำนองยังคงอัตราเดิมขณะมาตรการ ผ่อนผัน LTV มีผลบังคับใช้ 1 ปี ซึ่งศูนย์ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะทำให้สินเชื่อบ้านปี2565 เติบโตเพิ่มเติมได้ประมาณ 0.3-0.7% ไปอยู่กรอบ 4.8-5.2% ประเมินว่าปี 2566 หากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ มีพลังลดลง เชื่อว่าอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านได้

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ครั้งแรกกับการ คอลแลปส์ “คริสปี้ ครีม x ทไวนิงส์ โดนัท” 3 รสชาติพิเศษ อร่อยละมุนสุดเอ็กซ์คลูซีฟ!!!

โอ้ย คริสปี้ ครีม จะขยันคอลแลปส์ไปไหนเนี้ย ล่าสุดกระโดดไปคอลแลปส์กับ 'ทไวนิงส์' ครั้งแรก!!

เติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มที่ทุกคนต้องคิดถึง "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ ครีม

บ่ายๆ ง่วงๆ ได้เครื่องดื่มสดชื่นๆ ให้ตาตื่นก็ฟินเหมือนกันนะ ได้ไปลองกันยังครับ "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" เมนูเครื่องดื่มจากคริสปี้ ครีม

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

ไม่ไป ไม่ได้แล้วจริงๆ กับงาน “The Forestias Story & Beyond" ชั้น 5 สยามพารากอน

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยประทับใจกับการไปเยี่ยมชม Sales Gallery ของโครงการ "The Forestias by MQDC" เนื่องเพราะ การนำเสนอโครงการต่างๆ ทำผ่านเครื่องอุปกรณ์ล้ำสมัย รู้สึกมีอารมณ์ร่วม สนุก และเห็น "ภาพ" หลังโครงการเสร็จได้อย่างดี

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com