ตู้ห่าวเอฟเฟกต์ สะท้อนปัญหาอสังหาฯใต้พรม

ตู้ห่าวเอฟเฟกต์ สะท้อนปัญหาอสังหาฯใต้พรม

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 05 Jan 2023   17:21

P_20230103_N3_001

 

        ยังเป็นกระแสมาข้ามปีเลยครับสำหรับ “ทุนจีนสีเทา” ที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมวงการอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะตลาดบ้านหรู เป็นสินค้ายอดนิยมของคนจีนซื้อในนามบริษัทสัญชาติไทยจดทะเบียนถูกต้อง 

        แต่จากปรากฏการณ์ “ตู้ห่าวเอฟเฟกต์” ได้เขย่าขวัญคนจีนไปไม่ใช่น้อย เท่าที่รู้มาเห็นว่าแห่ทิ้งใบจองกันเพียบเลยนะ เพราะเกรงผลกระทบที่จะตามมาสะท้อนปัญหาอสังหาฯใต้พรมที่หลบซ่อนกันอยู่ 555

        จากกรณีดังกล่าว “มีศักดิ์​ ชุนหรักษ์โชติ​” นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้เสนอแนวทางการแก้ไข โดยบอกว่าที่ดีที่สุดคือการนำทุกอย่างขึ้นมาบนโต๊ะคนที่เคยซื้อใต้โต๊ะให้มาซื้อบนโต๊ะ จะได้รู้จำนวนที่ชัดเจน

        1. เปิดนิรโทษกรรม! แก้ไขปัญหาเดิมด้วยการเปิดนิรโทษกรรมจากการใช้ นอมินี ให้มาโอน ให้ถูกต้อง จะเก็บภาษีเท่าไรก็ว่ากันไป หากทำจริงจะได้เงินจากคนกลุ่มนี้มหาศาล รัฐจะได้ค่าโอนจากคนกลุ่มนี้จำนวนมากและคนต่างชาติที่ซื้อสบายใจไม่ต้องอยู่แบบหลบซ่อนๆ ไม่รู้ว่าวันไหนจะถูกดำเนินคดี อันนี้รัฐได้ประโยชน์

        2. ดำเนินการตรวจสอบตามกฏหมาย  เช่น กระทรวงพาณิย์ การจดทะเบียนบริษัทต้องไปติดตามดูถ้ายื่นงบเปล่าต้องตรวจสอบ เหมือนกรณีตู้ห่าว หากตรวจพบมีความผิดดำเนินการตามกฏหมายภายใน 180 วัน เพื่อผลักดันให้คนที่ทำผิดกฏหมายออกมาดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมายและ กดดันกลุ่มคนที่กระทำความผิดไม่กล้าที่ทำต่อไป

        3. สำหรับการซื้อขายบ้านใหม่ให้กับคนต่างชาติจะต้องกำหนดเงื่อนไขที่ชัดเจนว่า ต้องดำเนินการอย่างไร ให้ใกล้เคียงกับความต้องการของผู้ซื้อส่วนใหญ่คนต่างชาติต้องการซื้อบ้านโดยมีการศึกษาจากกลุ่มผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย นักวิชาการ นักธุรกิจสมาคมอสังหาฯ นักกฏหมาย นักเศรษฐศาสตร์ เพื่อหาขอสรุปที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนที่ภาครัฐเข้ามาดำเนินการ

        ส่วนการเปิดให้เช่าระยะยาว ยังมี "ช่องว่าง” ทำให้คนสามารถซื้อบ้านผ่านนอมินีได้จะไม่ก่อให้เกิดประโยน์อะไรเหมือนกับเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุดแทนที่รัฐจะได้ประโยชน์กลับไม่ได้ประโยชน์ เพราะก่อนหน้านี้มีการจดทะเบียนซื้อบ้านเลี่ยงกฏหมายกันมานานแล้ว ดังนั้นควรเร่งอุดช่องว่างที่เกิดขึ้น

        ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจไม่ดี เพื่อหาทางออกให้กับประเทศไทย ให้คนต่างชาติเข้ามาซื้อบ้านได้ภายใต้ข้อจำกัด นำเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทยทำให้ประเทศไทยพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้เร็วขึ้น

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com