ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 15 Apr 2023   17:10

F_20230106_0011

 

        "บ้าน" คำสั้นๆ แต่มีความหมายมากมายมหาศาลสำหรับต่อจิตใจสำหรับทุกๆ คน ความมหาศาลนี้ไม่เพียงแต่มูลค่าทางจิตใจเท่านั้นครับ แต่มันยังรวมถึงมูลค่าทรัพย์สินอีกด้วย

        ดังนั้นเวลาจะซื้อบ้านแต่ละครั้งก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนในหลายๆ อย่างด้วยความที่มันเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลทั้งในแง่ของจิตใจและในแง่ของราคานี่แหละครับ

        เวลาที่เรายื่นกู้บ้าน ธนาคารเค้าเลยพิจารณาหลายๆ อย่าง เคยได้ยินไหมครับว่า คนอายุเยอะๆ มักจะกู้ผ่านยากกว่าคนที่อายุยังน้อย เคสนี้คิดว่าทุกคนคงรู้สาเหตุเนอะว่าทำไมคนแก่ถึงกู้ยาก หรือบางทีธนาคารก็ไม่ปล่อยกู้เลยด้วยซ้ำ

        ในเมื่อการผ่อนบ้านแต่ละหลัง คนส่วนใหญ่มักจะเลือก 30-40 ปี แต่อายุเฉลี่ยนมนุษย์ไม่ได้ยืนยาวขนาด 100 ปีขนาดนั้น คนชราหลายๆ คนเลยหมดสิทธิ์จะยื่นกู้ไปโดยปริยาย 

        แต่เอ๊ะ!! ชีวิตของคนเรานั้นล้วนไม่มีความแน่นอน บางคนก็ล้มหายตายจากไปทั้งที่อายุยังน้อยๆ ในเมื่อโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้เลือกเพศหรืออายุแบบนี้ แล้วมีใครเคยตั้งคำถามครับว่าถ้าสมมุติเรา Say Goodbye ลาโลกไประหว่างที่ยังผ่อนบ้านไม่หมด คนข้างหลังต้องจัดการยังไงต่อนะ!!

        คำตอบมีมากมายเลยครับ เพราะเราต้องแยกเป็นประเภทของการกู้ก่อนเป็นสองประเด็นใหญ่ๆ ก่อน ได้แก่กู้แบบฉายเดี่ยว กับ กู้ร่วม

 

F_20230106_002

 

        ประเด็นแรก กู้คนเดียว ถ้าหากว่าเราทำการกู้คนเดียวเลยแต่ระหว่างทางเราดันซี้แหงแก๋ซะก่อน ทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด รวมถึง "หนี้สิน" ตามกฎหมายหลังเราเสียชีวิต ทรัพย์สินและหนี้สินจะต้องถูกส่งต่อ หรือตกทอดเป็นมรดกไปสู่ทายาทตามกฎหมาย หรือถ้าสมมุติใครรอบคอบมีการ พินัยกรรมไว้ก่อนเสียชีวิต ผู้ที่อยู่ในพินัยกรรมก็จะได้รับผลประโยชน์ไปโดยปริยาย และใช่ครับเค้าก็ต้องเป็นคนใช้หนี้ต่อจากเราด้วยนะ หรือที่เราเรียกกันว่า "หนี้ที่เป็นมรดก" นั่นแหละ

 

F_20230106_003

 

        ประเด็นที่สอง ทำการกู้ร่วม ถ้าเราเสียชีวิต ผู้กู้ร่วมของเรายังคงทำการผ่อนบ้านต่อจากเราได้ทั้งหมดตามสัญญาและกฎหมาย แต่การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของสินเชื่อบ้านจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งให้ธนาคารทราบว่าผู้กู้ร่วมเสียชีวิต ทีนี้ทางธนาคารก็จะทำการเรียกทายาทของเรา หรือผู้จัดการมรดกของเราเพื่อเข้ามาลงชื่อแสดงเจตจำนงรับสภาพหนี้ ภายใน 1 ปี ซึ่งมันก็คือการที่ธนาคารเรียกทายาทของเราไปอยู่ในฐานะลูกหนี้ของธนาคารแทนเรานั่นเอง แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรรู้อยู่นะ คือทายาทของเราเนี้ยต้องเป็นผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว

        แล้วถ้าทายาท หรือ ผู้รับมรดกของเราไม่ยอมรับในการผ่อนบ้านต่อหลังจากที่เราเสียชีวิตไปแล้วล่ะ?

 

F_20230106_005

 

        ประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าหากมีกรณีนี้ ธนาคารก็จะขายบ้านสู่ท้องตลาด ซึ่งเค้าก็จะประเมินราคาก่อน หากขายได้ตามจำนวนหนี้ที่เราได้ทำการกู้ไว้ ทีนี้ผู้รับมรดกจะไม่ต้องทำการผ่อนต่อละ แต่!! หากไม่สามารถทำการขายได้ตามจำนวนที่เราได้ทำการกู้กับธนาคาร ผู้รับมรดกจะต้องผ่อนต่อตามจำนวนเงินที่ "คงเหลือ" หลังจากธนาคารได้ขายบ้านเรียบร้อยแล้ว

        ส่วนกรณีที่หากทายาทหรือผู้รับมรดกของเรายินยอมที่จะผ่อนบ้านต่อ ทางธนาคารเค้าก็จะทำการประเมินสภาพบ้าน และหนี้สินให้ใหม่หมด คือจะประเมินตามที่ผู้กู้คนใหม่จะสามารถผ่อนได้นั่นแหละ แต่ถ้าหากว่าทายาทหรือผู้รับมรดกของเราที่จะมาเป็นผู้กู้รายใหม่ไม่ได้รับการอนุมัติ เคสนี้ธนาคารจะดำเนินการปล่อยขายสู่ท้องตลาด แล้วจะต้องทำตามเงื่อนไขเหมือนในกรณีที่แล้วเลยฮะ

        แล้วถ้าเป็นกรณีที่เรามีประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านล่ะ??

 

F_20230106_004

 

        เวลาเราซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย หลายๆ คนก็เลือกที่จะทำประกันเอาไว้ด้วย ทีนี้มันจะมีประกันชีวิตแบบที่คุ้มครองบ้านกับธนาคารเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้าหากเราทำเอาไว้เนี้ยเวลาเราเสียชีวิตก่อนจะผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังก็จะชิลๆ เลยเพราะหลังจากเราเสียชีวิตธนาคารจะต้องเป็นผู้จ่ายทั้งหนี้บ้านที่เหลือทั้งหมดนั่นเอง ทายาทหรือผู้ได้รับมรดกของเราก็จะสบายรอรับบ้านไปแบบสวยๆ หล่อๆ กันเลยไม่ต้องเป็นหนี้หรือผ่อนต่อละ

        เห็นไหมครับว่าการจะซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย ต้องรู้ดีเทลอะไรหลายๆ อย่างแบบละเอียดเลยนะครับ อย่างกรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่ใกล้ตัวมากๆ นะ เพราะชีวิตของคนเราเนี้ยไม่แน่นอนอยู่แล้ว ทางที่ดีผมว่าศึกษาเอาไว้ไม่เสียหายครับ เพื่อสิทธิประโยชน์ ของเราเนอะ แต่ถ้าเป็นผมเลือกได้คงทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านนี่แหละครับ สบายๆ เสียชีวิตไปแล้วก็ไม่มีภาระตกไปถึงลูกถึงหลานด้วยเนอะ!!

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น

"Origin Place Chaengwattana" (ออริจิ้น เพลส แจ้งวัฒนะ) คอนโดใหม่ติด ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้สายสีชมพู

ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555


ติดดอยสไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน

เช็คลิสต์ 7 พิกัดยอดฮิตงานลอยกระทงกรุงเทพ!!

ผมล่ะชอบจริงๆ เลยช่วงสิ้นปีเนี้ย ลมเย็นๆ บรรยากาศการเฉลิมฉลอง มีเทศกาลดีๆ ตามห้างร้านตกแต่งเข้าธีมกันอย่างสวยงามเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com