ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

ไขข้อข้องใจ ถ้าตายก่อนผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังต้องทำยังไงต่อ??

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 15 Apr 2023   17:10

F_20230106_0011

 

        "บ้าน" คำสั้นๆ แต่มีความหมายมากมายมหาศาลสำหรับต่อจิตใจสำหรับทุกๆ คน ความมหาศาลนี้ไม่เพียงแต่มูลค่าทางจิตใจเท่านั้นครับ แต่มันยังรวมถึงมูลค่าทรัพย์สินอีกด้วย

        ดังนั้นเวลาจะซื้อบ้านแต่ละครั้งก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนในหลายๆ อย่างด้วยความที่มันเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลทั้งในแง่ของจิตใจและในแง่ของราคานี่แหละครับ

        เวลาที่เรายื่นกู้บ้าน ธนาคารเค้าเลยพิจารณาหลายๆ อย่าง เคยได้ยินไหมครับว่า คนอายุเยอะๆ มักจะกู้ผ่านยากกว่าคนที่อายุยังน้อย เคสนี้คิดว่าทุกคนคงรู้สาเหตุเนอะว่าทำไมคนแก่ถึงกู้ยาก หรือบางทีธนาคารก็ไม่ปล่อยกู้เลยด้วยซ้ำ

        ในเมื่อการผ่อนบ้านแต่ละหลัง คนส่วนใหญ่มักจะเลือก 30-40 ปี แต่อายุเฉลี่ยนมนุษย์ไม่ได้ยืนยาวขนาด 100 ปีขนาดนั้น คนชราหลายๆ คนเลยหมดสิทธิ์จะยื่นกู้ไปโดยปริยาย 

        แต่เอ๊ะ!! ชีวิตของคนเรานั้นล้วนไม่มีความแน่นอน บางคนก็ล้มหายตายจากไปทั้งที่อายุยังน้อยๆ ในเมื่อโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้เลือกเพศหรืออายุแบบนี้ แล้วมีใครเคยตั้งคำถามครับว่าถ้าสมมุติเรา Say Goodbye ลาโลกไประหว่างที่ยังผ่อนบ้านไม่หมด คนข้างหลังต้องจัดการยังไงต่อนะ!!

        คำตอบมีมากมายเลยครับ เพราะเราต้องแยกเป็นประเภทของการกู้ก่อนเป็นสองประเด็นใหญ่ๆ ก่อน ได้แก่กู้แบบฉายเดี่ยว กับ กู้ร่วม

 

F_20230106_002

 

        ประเด็นแรก กู้คนเดียว ถ้าหากว่าเราทำการกู้คนเดียวเลยแต่ระหว่างทางเราดันซี้แหงแก๋ซะก่อน ทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด รวมถึง "หนี้สิน" ตามกฎหมายหลังเราเสียชีวิต ทรัพย์สินและหนี้สินจะต้องถูกส่งต่อ หรือตกทอดเป็นมรดกไปสู่ทายาทตามกฎหมาย หรือถ้าสมมุติใครรอบคอบมีการ พินัยกรรมไว้ก่อนเสียชีวิต ผู้ที่อยู่ในพินัยกรรมก็จะได้รับผลประโยชน์ไปโดยปริยาย และใช่ครับเค้าก็ต้องเป็นคนใช้หนี้ต่อจากเราด้วยนะ หรือที่เราเรียกกันว่า "หนี้ที่เป็นมรดก" นั่นแหละ

 

F_20230106_003

 

        ประเด็นที่สอง ทำการกู้ร่วม ถ้าเราเสียชีวิต ผู้กู้ร่วมของเรายังคงทำการผ่อนบ้านต่อจากเราได้ทั้งหมดตามสัญญาและกฎหมาย แต่การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของสินเชื่อบ้านจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งให้ธนาคารทราบว่าผู้กู้ร่วมเสียชีวิต ทีนี้ทางธนาคารก็จะทำการเรียกทายาทของเรา หรือผู้จัดการมรดกของเราเพื่อเข้ามาลงชื่อแสดงเจตจำนงรับสภาพหนี้ ภายใน 1 ปี ซึ่งมันก็คือการที่ธนาคารเรียกทายาทของเราไปอยู่ในฐานะลูกหนี้ของธนาคารแทนเรานั่นเอง แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรรู้อยู่นะ คือทายาทของเราเนี้ยต้องเป็นผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว

        แล้วถ้าทายาท หรือ ผู้รับมรดกของเราไม่ยอมรับในการผ่อนบ้านต่อหลังจากที่เราเสียชีวิตไปแล้วล่ะ?

 

F_20230106_005

 

        ประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าหากมีกรณีนี้ ธนาคารก็จะขายบ้านสู่ท้องตลาด ซึ่งเค้าก็จะประเมินราคาก่อน หากขายได้ตามจำนวนหนี้ที่เราได้ทำการกู้ไว้ ทีนี้ผู้รับมรดกจะไม่ต้องทำการผ่อนต่อละ แต่!! หากไม่สามารถทำการขายได้ตามจำนวนที่เราได้ทำการกู้กับธนาคาร ผู้รับมรดกจะต้องผ่อนต่อตามจำนวนเงินที่ "คงเหลือ" หลังจากธนาคารได้ขายบ้านเรียบร้อยแล้ว

        ส่วนกรณีที่หากทายาทหรือผู้รับมรดกของเรายินยอมที่จะผ่อนบ้านต่อ ทางธนาคารเค้าก็จะทำการประเมินสภาพบ้าน และหนี้สินให้ใหม่หมด คือจะประเมินตามที่ผู้กู้คนใหม่จะสามารถผ่อนได้นั่นแหละ แต่ถ้าหากว่าทายาทหรือผู้รับมรดกของเราที่จะมาเป็นผู้กู้รายใหม่ไม่ได้รับการอนุมัติ เคสนี้ธนาคารจะดำเนินการปล่อยขายสู่ท้องตลาด แล้วจะต้องทำตามเงื่อนไขเหมือนในกรณีที่แล้วเลยฮะ

        แล้วถ้าเป็นกรณีที่เรามีประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านล่ะ??

 

F_20230106_004

 

        เวลาเราซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย หลายๆ คนก็เลือกที่จะทำประกันเอาไว้ด้วย ทีนี้มันจะมีประกันชีวิตแบบที่คุ้มครองบ้านกับธนาคารเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้าหากเราทำเอาไว้เนี้ยเวลาเราเสียชีวิตก่อนจะผ่อนบ้านหมด คนข้างหลังก็จะชิลๆ เลยเพราะหลังจากเราเสียชีวิตธนาคารจะต้องเป็นผู้จ่ายทั้งหนี้บ้านที่เหลือทั้งหมดนั่นเอง ทายาทหรือผู้ได้รับมรดกของเราก็จะสบายรอรับบ้านไปแบบสวยๆ หล่อๆ กันเลยไม่ต้องเป็นหนี้หรือผ่อนต่อละ

        เห็นไหมครับว่าการจะซื้อบ้านแต่ละครั้งเนี้ย ต้องรู้ดีเทลอะไรหลายๆ อย่างแบบละเอียดเลยนะครับ อย่างกรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่ใกล้ตัวมากๆ นะ เพราะชีวิตของคนเราเนี้ยไม่แน่นอนอยู่แล้ว ทางที่ดีผมว่าศึกษาเอาไว้ไม่เสียหายครับ เพื่อสิทธิประโยชน์ ของเราเนอะ แต่ถ้าเป็นผมเลือกได้คงทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านนี่แหละครับ สบายๆ เสียชีวิตไปแล้วก็ไม่มีภาระตกไปถึงลูกถึงหลานด้วยเนอะ!!

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com