อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 07 Dec 2016   10:07
 
        5 อสังหาฯบิ๊กเนมพร้อมใจชะลอเปิดตัวใหม่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ 27 โครงการ เฉียด 5 หมื่นล้าน "เพอร์เฟค-เอสซีฯ" ประสานเสียงเลื่อนโครงการกว่าครึ่งหนึ่งของแผนลงทุน ปรับเป้าพรีเซลลง 15-20% "ศุภาลัย" เลื่อนหลักหมื่นล้าน แต่มั่นใจถึงเป้าจากยอดขายซอฟต์ลอนช์
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวโครงการใหม่ของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี จากการสำรวจผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่า มีอย่างน้อย 5 บริษัทตัดสินใจชะลอแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ประจำไตรมาส 4/59 ออกไปเปิดตัวปีหน้าแทน สะท้อนแนวโน้มกำลังซื้อช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ยังไร้แรงกระตุ้น
 
        เลื่อน 27 โครงการ 5 หมื่นล้าน
 
        รายละเอียดบริษัทที่มีการเลื่อนเปิดตัวโครงการ ได้แก่ 1.บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เลื่อนเปิด 13 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท 2.บมจ.ศุภาลัย เลื่อนเปิดตัว 4-5 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท 3.บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 10,930 ล้านบาท 4.บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เลื่อนโครงการ 2 โครงการ มูลค่า 3,500 ล้านบาท และ 5.บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เลื่อนเปิดตัว 3 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท
 
        รวมทั้งสิ้น 26-27 โครงการ มูลค่า 49,930 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 12-13 โครงการ มูลค่า 16,150 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 14 โครงการ 33,780 ล้านบาท เห็นได้ว่า 2 ใน 3 ของมูลค่าการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากโครงการแนวสูง
  
        เพอร์เฟครื้อแผนลงทุน
 
        นายวงศกรณ์ประสิทธิ์วิภาตประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจบมจ.พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวโครงการในไตรมาส 4/59 ทั้งหมดไปเปิดตัวในไตรมาส 1/60 แทน โดยมี 13 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8 โครงการ มูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวสูง 5 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอคอนโด รัตนาธิเบศร์, ไอคอนโด เสรีไทย, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย จรัญ 13
 
        "การขายเงียบลงมากหลังจากวันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นมา ยอดขายและยอดผู้เข้าชมโครงการลดลง 20-30% ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ ส่วนหนึ่งเพราะเพอร์เฟคลดการโฆษณาลงไปมาก และประเมินแล้วมู้ดผู้บริโภคหลังครบรอบ 30 วันหลังจากเสด็จสวรรคต แม้ว่าอาจจะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่พิจารณาแล้วเลื่อนการเปิดโครงการไปเป็นช่วงต้นปีหน้าน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งครั้งนี้เป็นการชะลอแผนลงทุนมากที่สุดเท่าที่เคยทำธุรกิจมา" นายวงศกรณ์กล่าว
 
        แน่นอนว่าส่งผลกระทบยอดขายและรายได้ของเพอร์เฟค จากเป้ายอดขายปี 2559 ตั้งไว้ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าทำได้ต่ำเป้า 15% หรือลดลงเหลือ 1.36-1.45 หมื่นล้านบาท โดย 10 เดือนแรกบริษัทมียอดพรีเซลแล้ว 9,000 ล้านบาท ด้านยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้า 1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าต่ำกว่าเป้า 10% หรือลดเหลือ 1.44 หมื่นล้านบาท โดย 9 เดือนแรกมียอดโอนแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท
 
        ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2559 เพอร์เฟคมีการเปิดขายใหม่เพียง 6 โครงการ มูลค่ากว่า 6,400 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากที่ประกาศไว้ในแผนงานเดิม
 
        เอสซีฯชะลอ 4 โครงการ
 
        นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซีฯตัดสินใจเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้เตรียมเปิดตัวใหม่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการที่เลื่อนเปิดตัวไปปี 2560 ได้แก่ เดอะ เจนทริ สุขุมวิท, เฮดควอเตอร์ส เอกมัย-ลาดพร้าว, ทเวนตี้เอท ชิดลม และแชมเบอร์ส เฌอ รัชดา-รามอินทรา
 
        ทั้งนี้มีผลทำให้ยอดขายปี 2559 ของเอสซีฯลดลง 20% จากเดิมตั้งเป้ายอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ลดเหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท รวมทั้งคาดว่ายอดรับรู้รายได้ต่ำกว่าเป้า 1.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเติบโตกว่าปี 2558
 
        ศุภาลัยชี้ไม่กระทบยอดพรีเซล
 
        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนโครงการจาก Q4/59 ไปปี 2560 ประมาณ 4-5 โครงการ รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2-3 โครงการ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท กับคอนโดฯ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 และคอนโดฯทำเลสุขุมวิท 39 ที่เดิมเป็นโครงการใหญ่ที่สุดของปีนี้
 
        "ประเมินแล้วเลื่อนโครงการแนวสูงออกไป 2 โครงการ เพราะไม่สามารถทำตลาดได้เต็มที่ หากเริ่มทำตลาดช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มเปิดตัวได้ประมาณธันวาคม ซึ่งไม่ใช่ฤดูขายแล้ว เพราะผู้บริโภคจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าหาซื้ออสังหาฯ ส่วนโครงการแนวราบมีการเลื่อนบางโครงการ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวมากกว่าเหตุผลเชิงการตลาด" นายไตรเตชะกล่าว
 
        อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบกับเป้าหมายยอดพรีเซลปีนี้ซึ่งตั้งเป้าไว้ 24,500 ล้านบาท ช่วง 10 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 20,600 ล้านบาท รวมถึงโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 มูลค่า 4,000 ล้านบาท แม้เลื่อนการเปิดตัวเป็นทางการออกไป แต่มียอดขายจากการเปิดแบบซอฟต์ลอนช์แล้ว 60% ซึ่งจะบันทึกเป็นยอดขายในปีนี้
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com