อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 07 Dec 2016   10:07
 
        5 อสังหาฯบิ๊กเนมพร้อมใจชะลอเปิดตัวใหม่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ 27 โครงการ เฉียด 5 หมื่นล้าน "เพอร์เฟค-เอสซีฯ" ประสานเสียงเลื่อนโครงการกว่าครึ่งหนึ่งของแผนลงทุน ปรับเป้าพรีเซลลง 15-20% "ศุภาลัย" เลื่อนหลักหมื่นล้าน แต่มั่นใจถึงเป้าจากยอดขายซอฟต์ลอนช์
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวโครงการใหม่ของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี จากการสำรวจผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่า มีอย่างน้อย 5 บริษัทตัดสินใจชะลอแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ประจำไตรมาส 4/59 ออกไปเปิดตัวปีหน้าแทน สะท้อนแนวโน้มกำลังซื้อช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ยังไร้แรงกระตุ้น
 
        เลื่อน 27 โครงการ 5 หมื่นล้าน
 
        รายละเอียดบริษัทที่มีการเลื่อนเปิดตัวโครงการ ได้แก่ 1.บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เลื่อนเปิด 13 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท 2.บมจ.ศุภาลัย เลื่อนเปิดตัว 4-5 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท 3.บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 10,930 ล้านบาท 4.บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เลื่อนโครงการ 2 โครงการ มูลค่า 3,500 ล้านบาท และ 5.บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เลื่อนเปิดตัว 3 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท
 
        รวมทั้งสิ้น 26-27 โครงการ มูลค่า 49,930 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 12-13 โครงการ มูลค่า 16,150 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 14 โครงการ 33,780 ล้านบาท เห็นได้ว่า 2 ใน 3 ของมูลค่าการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากโครงการแนวสูง
  
        เพอร์เฟครื้อแผนลงทุน
 
        นายวงศกรณ์ประสิทธิ์วิภาตประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจบมจ.พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวโครงการในไตรมาส 4/59 ทั้งหมดไปเปิดตัวในไตรมาส 1/60 แทน โดยมี 13 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8 โครงการ มูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวสูง 5 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอคอนโด รัตนาธิเบศร์, ไอคอนโด เสรีไทย, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย จรัญ 13
 
        "การขายเงียบลงมากหลังจากวันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นมา ยอดขายและยอดผู้เข้าชมโครงการลดลง 20-30% ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ ส่วนหนึ่งเพราะเพอร์เฟคลดการโฆษณาลงไปมาก และประเมินแล้วมู้ดผู้บริโภคหลังครบรอบ 30 วันหลังจากเสด็จสวรรคต แม้ว่าอาจจะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่พิจารณาแล้วเลื่อนการเปิดโครงการไปเป็นช่วงต้นปีหน้าน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งครั้งนี้เป็นการชะลอแผนลงทุนมากที่สุดเท่าที่เคยทำธุรกิจมา" นายวงศกรณ์กล่าว
 
        แน่นอนว่าส่งผลกระทบยอดขายและรายได้ของเพอร์เฟค จากเป้ายอดขายปี 2559 ตั้งไว้ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าทำได้ต่ำเป้า 15% หรือลดลงเหลือ 1.36-1.45 หมื่นล้านบาท โดย 10 เดือนแรกบริษัทมียอดพรีเซลแล้ว 9,000 ล้านบาท ด้านยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้า 1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าต่ำกว่าเป้า 10% หรือลดเหลือ 1.44 หมื่นล้านบาท โดย 9 เดือนแรกมียอดโอนแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท
 
        ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2559 เพอร์เฟคมีการเปิดขายใหม่เพียง 6 โครงการ มูลค่ากว่า 6,400 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากที่ประกาศไว้ในแผนงานเดิม
 
        เอสซีฯชะลอ 4 โครงการ
 
        นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซีฯตัดสินใจเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้เตรียมเปิดตัวใหม่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการที่เลื่อนเปิดตัวไปปี 2560 ได้แก่ เดอะ เจนทริ สุขุมวิท, เฮดควอเตอร์ส เอกมัย-ลาดพร้าว, ทเวนตี้เอท ชิดลม และแชมเบอร์ส เฌอ รัชดา-รามอินทรา
 
        ทั้งนี้มีผลทำให้ยอดขายปี 2559 ของเอสซีฯลดลง 20% จากเดิมตั้งเป้ายอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ลดเหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท รวมทั้งคาดว่ายอดรับรู้รายได้ต่ำกว่าเป้า 1.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเติบโตกว่าปี 2558
 
        ศุภาลัยชี้ไม่กระทบยอดพรีเซล
 
        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนโครงการจาก Q4/59 ไปปี 2560 ประมาณ 4-5 โครงการ รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2-3 โครงการ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท กับคอนโดฯ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 และคอนโดฯทำเลสุขุมวิท 39 ที่เดิมเป็นโครงการใหญ่ที่สุดของปีนี้
 
        "ประเมินแล้วเลื่อนโครงการแนวสูงออกไป 2 โครงการ เพราะไม่สามารถทำตลาดได้เต็มที่ หากเริ่มทำตลาดช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มเปิดตัวได้ประมาณธันวาคม ซึ่งไม่ใช่ฤดูขายแล้ว เพราะผู้บริโภคจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าหาซื้ออสังหาฯ ส่วนโครงการแนวราบมีการเลื่อนบางโครงการ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวมากกว่าเหตุผลเชิงการตลาด" นายไตรเตชะกล่าว
 
        อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบกับเป้าหมายยอดพรีเซลปีนี้ซึ่งตั้งเป้าไว้ 24,500 ล้านบาท ช่วง 10 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 20,600 ล้านบาท รวมถึงโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 มูลค่า 4,000 ล้านบาท แม้เลื่อนการเปิดตัวเป็นทางการออกไป แต่มียอดขายจากการเปิดแบบซอฟต์ลอนช์แล้ว 60% ซึ่งจะบันทึกเป็นยอดขายในปีนี้
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน

พาชม “Chewathai residence asoke” ก่อนปิดตึก ส่วนกลางก็งาม วิวก็น่าโดน

ยอมรับเลยว่าเชย ตั้งแต่โครงการเสร็จ ผมยังไม่เคยมาเลยแหะ เพิ่งจะได้มาเอาก็ตอนใกล้จะปิดตึกแล้วนี่แหละ แฮร่ เลยขอทำการมินิรีวิวตัว Product เล็กๆหน่อยเนอะ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง

อยากลงทุน แต่ทุนจำกัด ไม่มีเพื่อนช่วยแชร์เรอะ? อ่านเลย "New Normal" แห่งการลงทุน "Fractional Ownership" กับ "Wyndham Grand Nai Harn Beach Phuket"

เมื่อสักราว 2 ปีก่อน ผมเคยแนะนำการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจของโครงการ "Wyndham Nai Harn Beach Phuket" (ชื่อเมื่อตอนนั้น) ผมจะเล่าอีกรอบให้คร่าวๆก่อน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com