อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

อสังหาเลื่อนเปิดปีหน้า27โครงการ5หมื่นล. ผลพวงเศรษฐกิจชะลอตัวยาว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 07 Dec 2016   10:07
 
        5 อสังหาฯบิ๊กเนมพร้อมใจชะลอเปิดตัวใหม่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ 27 โครงการ เฉียด 5 หมื่นล้าน "เพอร์เฟค-เอสซีฯ" ประสานเสียงเลื่อนโครงการกว่าครึ่งหนึ่งของแผนลงทุน ปรับเป้าพรีเซลลง 15-20% "ศุภาลัย" เลื่อนหลักหมื่นล้าน แต่มั่นใจถึงเป้าจากยอดขายซอฟต์ลอนช์
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อแผนเปิดตัวโครงการใหม่ของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี จากการสำรวจผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่า มีอย่างน้อย 5 บริษัทตัดสินใจชะลอแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ประจำไตรมาส 4/59 ออกไปเปิดตัวปีหน้าแทน สะท้อนแนวโน้มกำลังซื้อช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ยังไร้แรงกระตุ้น
 
        เลื่อน 27 โครงการ 5 หมื่นล้าน
 
        รายละเอียดบริษัทที่มีการเลื่อนเปิดตัวโครงการ ได้แก่ 1.บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เลื่อนเปิด 13 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท 2.บมจ.ศุภาลัย เลื่อนเปิดตัว 4-5 โครงการ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท 3.บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 10,930 ล้านบาท 4.บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เลื่อนโครงการ 2 โครงการ มูลค่า 3,500 ล้านบาท และ 5.บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เลื่อนเปิดตัว 3 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท
 
        รวมทั้งสิ้น 26-27 โครงการ มูลค่า 49,930 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 12-13 โครงการ มูลค่า 16,150 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 14 โครงการ 33,780 ล้านบาท เห็นได้ว่า 2 ใน 3 ของมูลค่าการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากโครงการแนวสูง
  
        เพอร์เฟครื้อแผนลงทุน
 
        นายวงศกรณ์ประสิทธิ์วิภาตประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาธุรกิจบมจ.พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจเลื่อนเปิดตัวโครงการในไตรมาส 4/59 ทั้งหมดไปเปิดตัวในไตรมาส 1/60 แทน โดยมี 13 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8 โครงการ มูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท และโครงการแนวสูง 5 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอคอนโด รัตนาธิเบศร์, ไอคอนโด เสรีไทย, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย จรัญ 13
 
        "การขายเงียบลงมากหลังจากวันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นมา ยอดขายและยอดผู้เข้าชมโครงการลดลง 20-30% ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ ส่วนหนึ่งเพราะเพอร์เฟคลดการโฆษณาลงไปมาก และประเมินแล้วมู้ดผู้บริโภคหลังครบรอบ 30 วันหลังจากเสด็จสวรรคต แม้ว่าอาจจะดีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่พิจารณาแล้วเลื่อนการเปิดโครงการไปเป็นช่วงต้นปีหน้าน่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งครั้งนี้เป็นการชะลอแผนลงทุนมากที่สุดเท่าที่เคยทำธุรกิจมา" นายวงศกรณ์กล่าว
 
        แน่นอนว่าส่งผลกระทบยอดขายและรายได้ของเพอร์เฟค จากเป้ายอดขายปี 2559 ตั้งไว้ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าทำได้ต่ำเป้า 15% หรือลดลงเหลือ 1.36-1.45 หมื่นล้านบาท โดย 10 เดือนแรกบริษัทมียอดพรีเซลแล้ว 9,000 ล้านบาท ด้านยอดรับรู้รายได้ตั้งเป้า 1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าต่ำกว่าเป้า 10% หรือลดเหลือ 1.44 หมื่นล้านบาท โดย 9 เดือนแรกมียอดโอนแล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท
 
        ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2559 เพอร์เฟคมีการเปิดขายใหม่เพียง 6 โครงการ มูลค่ากว่า 6,400 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากที่ประกาศไว้ในแผนงานเดิม
 
        เอสซีฯชะลอ 4 โครงการ
 
        นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซีฯตัดสินใจเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้เตรียมเปิดตัวใหม่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการที่เลื่อนเปิดตัวไปปี 2560 ได้แก่ เดอะ เจนทริ สุขุมวิท, เฮดควอเตอร์ส เอกมัย-ลาดพร้าว, ทเวนตี้เอท ชิดลม และแชมเบอร์ส เฌอ รัชดา-รามอินทรา
 
        ทั้งนี้มีผลทำให้ยอดขายปี 2559 ของเอสซีฯลดลง 20% จากเดิมตั้งเป้ายอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ลดเหลือ 1.2 หมื่นล้านบาท รวมทั้งคาดว่ายอดรับรู้รายได้ต่ำกว่าเป้า 1.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตัวเลขยังเติบโตกว่าปี 2558
 
        ศุภาลัยชี้ไม่กระทบยอดพรีเซล
 
        นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนโครงการจาก Q4/59 ไปปี 2560 ประมาณ 4-5 โครงการ รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2-3 โครงการ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท กับคอนโดฯ 2 โครงการ มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 และคอนโดฯทำเลสุขุมวิท 39 ที่เดิมเป็นโครงการใหญ่ที่สุดของปีนี้
 
        "ประเมินแล้วเลื่อนโครงการแนวสูงออกไป 2 โครงการ เพราะไม่สามารถทำตลาดได้เต็มที่ หากเริ่มทำตลาดช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จะเริ่มเปิดตัวได้ประมาณธันวาคม ซึ่งไม่ใช่ฤดูขายแล้ว เพราะผู้บริโภคจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าหาซื้ออสังหาฯ ส่วนโครงการแนวราบมีการเลื่อนบางโครงการ เนื่องจากการก่อสร้างยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวมากกว่าเหตุผลเชิงการตลาด" นายไตรเตชะกล่าว
 
        อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบกับเป้าหมายยอดพรีเซลปีนี้ซึ่งตั้งเป้าไว้ 24,500 ล้านบาท ช่วง 10 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 20,600 ล้านบาท รวมถึงโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า พระราม 9 มูลค่า 4,000 ล้านบาท แม้เลื่อนการเปิดตัวเป็นทางการออกไป แต่มียอดขายจากการเปิดแบบซอฟต์ลอนช์แล้ว 60% ซึ่งจะบันทึกเป็นยอดขายในปีนี้
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!

"iCondo Activ พัฒนาการ" คอนโดราคาดีที่มาเพื่อ "พัฒนา" ให้พัฒนาการ "แอคทีฟ" กว่าใคร

แวบแรกหลังจากที่เลี้ยวรถเข้ามาแล้วได้เห็นตัวอาคารของ "iCondo Activ พัฒนาการ" ผมรู้สึกได้เลยว่า นี่มันโครงการแบบวัยรุ่นตะโกนเลยนี่หว่า


ติดดอยโร้ดทู

ส่องห้องตัวอย่าง "PLACE 168 วุฒากาศ" ประทับใจที่มีห้องเปล่าไว้ให้ดูแบบไม่ขายฝัน!!!

มันดีมากเลยนะเวลาเจอโครงการที่มี 'ห้องตัวอย่างพร้อมห้องเปล่า' ในไซส์เดียวกันเทียบให้ดูไปเลย!!!

"Aman Nai Lert Residences" มีเพียง 39 ครอบครัวเท่านั้นที่จะได้สัมผัสความแรร์ของทำเลบนธรรมชาติที่ปราศจากปรุงแต่ง

ผมว่าอีกหนึ่งไฮไลท์ของปีนี้ที่น่าจับตามองมากๆ หรือการเปิดตัวของ "Aman Nai Lert Residences" จากนายเลิศกรุ๊ปนี่แหละครับ

Reference Ekkamai (เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) คอนโดใหม่บนทำเลสุดปัง!! ใกล้ BTS เอกมัย จาก SC Asset

ตั้งแต่เปิดปีใหม่มาได้เดือนกว่าๆ ผมเริ่มทำบทความ 'ติดดอยโร้ดทู' เจอคอนโดใหม่เป็นทำเลเอกมัยไปแล้ว 3 โครงการ ถือว่าถี่อยู่นะครับ 5555 ล่าสุดกับอีกโครงการประดับทำเลทองใจกลางเอกมัยกับ 'Reference Ekkamai' (เดอะ เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) จาก SC Asset นั่นเองฮะ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

สำหรับใครผ่อนบ้านมานานหลายปีแล้วการรีไฟแนนซ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องสำคัญที่ผมแนะนำให้ศึกษาเอาไว้ เพราะเป็นประโยชน์แก่เราชาวผ่อนบ้านมากๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

'เดือนแห่งความรัก' ก็เป็นฤกษ์ดีสำหรับใครที่อยากมีเรือนหอเนอะ เดือนนี้มีข่าวดีว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เพิ่งยื่นภาษีครั้งแรกต้องทำไงน้า?? เปิดวิธีการยื่นภาษีออนไลน์ปี 2567 ฉบับมือใหม่เข้าใจง่าย

ผ่านช่วงเวลาในการฉลองปีใหม่กันเสร็จเรียบร้อย หลังเปิดปีใหม่มาช่วงเวลาแห่งการยื่นภาษีก็รับไม้ต่อทันทีครับ แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งยื่นภาษีเป็นปีแรก ก็อาจจะงงๆ สักหน่อยแหละว่าต้องยื่นยังไง หรือไม่ต้องเป็นมือใหม่ก็ได้นะผมว่าหลายๆ คนต่อให้จะยื่นทุกปี ก็ยังต้องเข้ามาดู How to ทุกปี เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ครับ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องทำทุกวันเนอะ

"ฉันท์-Chan" ร้านอาหารตามสั่งที่โคตรอร่อย อยู่ลาดพร้าว 87 นี่เอง!

วันก่อนเลื่อนเจอร้าน "ฉันท์-Chan" ใน ตต. แต่ละเมนูคือน่ากินจนต้องกดหาว่าร้านอยู่ที่ไหน

รีวิว "ไอติมเป็นพะโล้ไหว้เจ้า" ตรุษจีนนี้ถูกใจทั้งบ้านแน่นอน!!!

เห็นแล้วมันอดใจไม่ไหว "ไอติมเป็นพะโล้ไหว้เจ้า" ของลองให้รู้รสชาติกันหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com