หวั่นทับซ้อน2รถไฟฟ้า"สีแดง-ส้มตะวันตก"

หวั่นทับซ้อน2รถไฟฟ้า"สีแดง-ส้มตะวันตก"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 10 Dec 2016   11:52
 
        "อาคม" สั่งสแกนแผนลงทุนรถไฟฟ้าสายสีแดง-สีส้มตะวันตก ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช เหตุแนวเส้นทางซ้อนทับกัน เผยมี 2 ทางเลือก ตัดออกหรือสร้างทั้ง 2 โครงการ เผยทุกโปรเจ็กต์บรรจุในแผนเร่งด่วนปี"60 พร้อมกดปุ่มประมูล ด้าน กทม.ผนึกรถไฟ รุดเคลียร์พื้นที่ศาลาน้ำร้อน ขยายถนนแก้รถติดรอบศิริราช เดินหน้าโครงการพระราชดำริรัชกาลที่ 9
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้กำลังประเมินการลงทุนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าเพื่อแก้การจราจรโดยรอบพื้นที่ศิริราชและฝั่งธนบุรี ระหว่างสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราชและตลิ่งชัน-ศาลายา ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ระยะทางรวม 20 กม. เงินลงทุน 19,042 ล้านบาท กับสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน ระยะทาง 16.4 กม. เงินลงทุน 85,288 ล้านบาท ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เนื่องจากแนวเส้นทางทับซ้อนกันอยู่ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช
 
        "สายสีแดงที่ไปศิริราชก็เป็นพระราชดำริของพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตอนที่ท่านประทับที่ศิริราชก็มีพระราชดำริให้นักเรียนแพทย์ที่ต้องอยู่ชานเมืองเดินทางยังไงเรามีเรือคนที่อยู่ฝั่งกทม.ก็ข้ามเรือมา แต่คนอยู่อีกฝั่งไม่มีขนส่งสาธารณะ ซึ่งการรถไฟฯออกแบบตัวรถไฟสายสีแดงสถานีศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา ตอนแรกเพื่อรองรับศูนย์กลางการแพทย์ ตรงนี้ตอบสนองกับประชาชน นักศึกษา และบุคลากรทางการแพทย์ มีชาวบ้านที่เชื่อมต่อชานเมืองได้ไปถึงศาลายาต่อเชื่อมไปนครปฐม แต่ว่าตอนหลัง รฟม.ออกแบบสายสีส้มเพื่อลอดแม่น้ำเจ้าพระยาและไปถึงตลิ่งชัน ตรงนี้ก็มี 2 แนวคิด 1.จะเลือกสร้างโครงการใดโครงการหนึ่ง และ 2.ถ้าไม่ติดประเด็นใช้งบประมาณลงทุนมากก็ควรจะสร้างทั้ง 2 โครงการ"
 
        นายอาคมกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาตัดสินใจ ทั้งนี้รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายทางนี้ มีวัตถุประสงค์การรองรับผู้โดยสารคนละเป้าหมายกัน ซึ่งสายสีแดงของการรถไฟฯเป็นรถไฟชานเมือง จะทำหน้าที่รองรับการเดินทางระหว่างเมืองกับเมืองจากสถานีหัวลำโพงกับต่างจังหวัดปริมณฑล เช่น สมุทรสงคราม นครปฐม ฉะเชิงเทรา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แล้ว แต่จะมีรถไฟฟ้าสมัยใหม่มาวิ่งด้วย ขณะที่สายสีส้มเป็นรถไฟที่ขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งต้องส่งคนไปเชื่อมต่อข้างนอกให้ได้
 
        ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในแผนปฏิบัติการเร่งด่วน (Action Plan) ปี 2560 มีรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราชและตลิ่งชัน-ศาลายาด้วย ซึ่งโครงการผ่านรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) แล้ว พร้อมขออนุมัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดประมูลก่อสร้าง
 
        รูปแบบจะเป็นการปรับปรุงเขตทางรถไฟเดิมให้รองรับระบบรถไฟชานเมืองที่จะปรับเป็นรถไฟฟ้าได้ระยะทางรวม20กม.วงเงินลงทุน 19,042 ล้านบาท มี 7 สถานี ได้แก่ สถานีธนบุรี-ศิริราช สถานีจรัญสนิทวงศ์ สถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน สถานีตลิ่งชัน (สถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชัน) สถานีบ้านฉิมพลี สถานีกาญจนาภิเษก สถานีศาลาธรรมสพน์ และสถานีศาลายา
 
        ส่วนสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชันระยะทาง16.4 กม. เงินลงทุน 85,288 ล้านบาท อยู่ในแผนปี 2560 เช่นกัน ทาง รฟม.อยู่ระหว่างทบทวนปรับปรุงข้อมูลแนวเส้นทาง จะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.พิจารณาภายในเดือน ธ.ค.นี้ มีทั้งหมด 12 สถานี ได้แก่ สถานีประชาสงเคราะห์ สถานีดินแดง สถานีราชปรารภ สถานีประตูน้ำ สถานีราชเทวี สถานียมราช สถานีหลานหลวง สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สถานีสนามหลวง สถานีศิริราช สถานีบางขุนนนท์ และสถานีตลิ่งชัน (สถานีร่วมกับสายสีแดง)
 
        "เร็ว ๆ นี้จะมีการประชุมหารือเพื่อหาข้อสรุป จะเลือกสร้าง 1 สายทาง หรือจะสร้างทั้ง 2 สายทาง แต่ปรับแนวที่ทับซ้อนกัน อยู่ที่การตัดสินใจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเลือกแนวทางไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด"
 
        ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ได้ร่วมกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟฯ ลงพื้นที่ตรวจเส้นทางขยายถนนเลียบทางรถไฟศิริราช-ฉิมพลี ตามโครงการต่อขยายสะพานอรุณอมรินทร์ พร้อมทางขึ้น-ลง และทางยกระดับข้ามแยกศิริราช และโครงการขยายผิวจราจรของถนนสุทธาวาส และสะพานทางข้ามถนนจรัญสนิทวงศ์ ที่สถานีรถไฟธนบุรี เขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
        ซึ่ง กทม.ได้เริ่มงานโครงการต่อขยายสะพานอรุณอมรินทร์ พร้อมทางขึ้น-ลง และทางยกระดับข้ามแยกศิริราชแล้วตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา จะแล้วเสร็จวันที่ 30 เม.ย. 2561 โดยขยายสะพานอรุณอมรินทร์เป็น 6 ช่องจราจร และสร้างทางยกระดับข้ามแยกศิริราช 2 ช่องจราจร พร้อมทางขึ้น-ลงจากริมคลองบางกอกน้อยเชื่อมกับสะพานข้ามคลองบางกอกน้อยเพื่อไปแยกอรุณอมรินทร์ จะมีผลกระทบกับแผงค้าของตลาดศาลาน้ำร้อน จำนวน 1-4 แผง ที่ได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับทาง ร.ฟ.ท.
 
        "กทม.ขอให้รถไฟและผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งยังมีหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบอีก อาทิ กองเรือเล็ก โรงพยาบาลศิริราช และอาคารที่ทำการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาล 7 ก็ได้เตรียมเงินค่าชดเชยไว้แล้ว ตั้งเป้าจะเสร็จทันตามระยะเวลาที่กำหนด
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com