หวั่นทับซ้อน2รถไฟฟ้า"สีแดง-ส้มตะวันตก"

หวั่นทับซ้อน2รถไฟฟ้า"สีแดง-ส้มตะวันตก"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 10 Dec 2016   11:52
 
        "อาคม" สั่งสแกนแผนลงทุนรถไฟฟ้าสายสีแดง-สีส้มตะวันตก ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช เหตุแนวเส้นทางซ้อนทับกัน เผยมี 2 ทางเลือก ตัดออกหรือสร้างทั้ง 2 โครงการ เผยทุกโปรเจ็กต์บรรจุในแผนเร่งด่วนปี"60 พร้อมกดปุ่มประมูล ด้าน กทม.ผนึกรถไฟ รุดเคลียร์พื้นที่ศาลาน้ำร้อน ขยายถนนแก้รถติดรอบศิริราช เดินหน้าโครงการพระราชดำริรัชกาลที่ 9
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้กำลังประเมินการลงทุนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าเพื่อแก้การจราจรโดยรอบพื้นที่ศิริราชและฝั่งธนบุรี ระหว่างสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราชและตลิ่งชัน-ศาลายา ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ระยะทางรวม 20 กม. เงินลงทุน 19,042 ล้านบาท กับสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน ระยะทาง 16.4 กม. เงินลงทุน 85,288 ล้านบาท ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เนื่องจากแนวเส้นทางทับซ้อนกันอยู่ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช
 
        "สายสีแดงที่ไปศิริราชก็เป็นพระราชดำริของพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตอนที่ท่านประทับที่ศิริราชก็มีพระราชดำริให้นักเรียนแพทย์ที่ต้องอยู่ชานเมืองเดินทางยังไงเรามีเรือคนที่อยู่ฝั่งกทม.ก็ข้ามเรือมา แต่คนอยู่อีกฝั่งไม่มีขนส่งสาธารณะ ซึ่งการรถไฟฯออกแบบตัวรถไฟสายสีแดงสถานีศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา ตอนแรกเพื่อรองรับศูนย์กลางการแพทย์ ตรงนี้ตอบสนองกับประชาชน นักศึกษา และบุคลากรทางการแพทย์ มีชาวบ้านที่เชื่อมต่อชานเมืองได้ไปถึงศาลายาต่อเชื่อมไปนครปฐม แต่ว่าตอนหลัง รฟม.ออกแบบสายสีส้มเพื่อลอดแม่น้ำเจ้าพระยาและไปถึงตลิ่งชัน ตรงนี้ก็มี 2 แนวคิด 1.จะเลือกสร้างโครงการใดโครงการหนึ่ง และ 2.ถ้าไม่ติดประเด็นใช้งบประมาณลงทุนมากก็ควรจะสร้างทั้ง 2 โครงการ"
 
        นายอาคมกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาตัดสินใจ ทั้งนี้รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายทางนี้ มีวัตถุประสงค์การรองรับผู้โดยสารคนละเป้าหมายกัน ซึ่งสายสีแดงของการรถไฟฯเป็นรถไฟชานเมือง จะทำหน้าที่รองรับการเดินทางระหว่างเมืองกับเมืองจากสถานีหัวลำโพงกับต่างจังหวัดปริมณฑล เช่น สมุทรสงคราม นครปฐม ฉะเชิงเทรา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แล้ว แต่จะมีรถไฟฟ้าสมัยใหม่มาวิ่งด้วย ขณะที่สายสีส้มเป็นรถไฟที่ขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งต้องส่งคนไปเชื่อมต่อข้างนอกให้ได้
 
        ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในแผนปฏิบัติการเร่งด่วน (Action Plan) ปี 2560 มีรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราชและตลิ่งชัน-ศาลายาด้วย ซึ่งโครงการผ่านรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) แล้ว พร้อมขออนุมัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดประมูลก่อสร้าง
 
        รูปแบบจะเป็นการปรับปรุงเขตทางรถไฟเดิมให้รองรับระบบรถไฟชานเมืองที่จะปรับเป็นรถไฟฟ้าได้ระยะทางรวม20กม.วงเงินลงทุน 19,042 ล้านบาท มี 7 สถานี ได้แก่ สถานีธนบุรี-ศิริราช สถานีจรัญสนิทวงศ์ สถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน สถานีตลิ่งชัน (สถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชัน) สถานีบ้านฉิมพลี สถานีกาญจนาภิเษก สถานีศาลาธรรมสพน์ และสถานีศาลายา
 
        ส่วนสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชันระยะทาง16.4 กม. เงินลงทุน 85,288 ล้านบาท อยู่ในแผนปี 2560 เช่นกัน ทาง รฟม.อยู่ระหว่างทบทวนปรับปรุงข้อมูลแนวเส้นทาง จะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.พิจารณาภายในเดือน ธ.ค.นี้ มีทั้งหมด 12 สถานี ได้แก่ สถานีประชาสงเคราะห์ สถานีดินแดง สถานีราชปรารภ สถานีประตูน้ำ สถานีราชเทวี สถานียมราช สถานีหลานหลวง สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สถานีสนามหลวง สถานีศิริราช สถานีบางขุนนนท์ และสถานีตลิ่งชัน (สถานีร่วมกับสายสีแดง)
 
        "เร็ว ๆ นี้จะมีการประชุมหารือเพื่อหาข้อสรุป จะเลือกสร้าง 1 สายทาง หรือจะสร้างทั้ง 2 สายทาง แต่ปรับแนวที่ทับซ้อนกัน อยู่ที่การตัดสินใจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเลือกแนวทางไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด"
 
        ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ได้ร่วมกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟฯ ลงพื้นที่ตรวจเส้นทางขยายถนนเลียบทางรถไฟศิริราช-ฉิมพลี ตามโครงการต่อขยายสะพานอรุณอมรินทร์ พร้อมทางขึ้น-ลง และทางยกระดับข้ามแยกศิริราช และโครงการขยายผิวจราจรของถนนสุทธาวาส และสะพานทางข้ามถนนจรัญสนิทวงศ์ ที่สถานีรถไฟธนบุรี เขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
        ซึ่ง กทม.ได้เริ่มงานโครงการต่อขยายสะพานอรุณอมรินทร์ พร้อมทางขึ้น-ลง และทางยกระดับข้ามแยกศิริราชแล้วตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา จะแล้วเสร็จวันที่ 30 เม.ย. 2561 โดยขยายสะพานอรุณอมรินทร์เป็น 6 ช่องจราจร และสร้างทางยกระดับข้ามแยกศิริราช 2 ช่องจราจร พร้อมทางขึ้น-ลงจากริมคลองบางกอกน้อยเชื่อมกับสะพานข้ามคลองบางกอกน้อยเพื่อไปแยกอรุณอมรินทร์ จะมีผลกระทบกับแผงค้าของตลาดศาลาน้ำร้อน จำนวน 1-4 แผง ที่ได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับทาง ร.ฟ.ท.
 
        "กทม.ขอให้รถไฟและผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งยังมีหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบอีก อาทิ กองเรือเล็ก โรงพยาบาลศิริราช และอาคารที่ทำการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาล 7 ก็ได้เตรียมเงินค่าชดเชยไว้แล้ว ตั้งเป้าจะเสร็จทันตามระยะเวลาที่กำหนด
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com