"Kyungdong 1960" คือชื่อห้อยท้ายของกาแฟเงือก "Starbucks" สาขาใหม่ในกรุงโซล
ฟังๆ ไปก็อาจคิดว่ามันก็แค่ร้านกาแฟเงือกเปิดใหม่ไม่ใช่เหรอ แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ "Starbucks Kyungdong 1960" เป็น Community Store แห่งที่ 5 ของ Starbucks ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นครับ
"Starbucks Kyungdong 1960" จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านกาแฟ แต่ยังเป็นการเติบโตร่วมกันกับชุมชนท้องถิ่นเและเป็นสถานที่นัดพบที่คนในท้องถิ่นชื่นชอบอีกด้วย
นอกจากนี้ต้องยอมรับว่าสถานที่ตั้งของสาขาใหม่นี้ไวบ์ดีมากๆ
เพราะทาง Starbucks ได้เนรมิตโรงภาพยนตร์เก่าใจกลางตลาด Kyungdong ที่สร้างขึ้นในปี 1960 และได้ปิดทำการไปในปี 1994 มาเป็นร้านกาแฟสาขาใหม่กันเสียเลย
แน่นอนว่าทางกาแฟเงือกยังเคารพอาคารดั้งเดิมด้วยการอนุรักษ์และคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมและวัสดุที่มีอยู่เดิมของทางโรงภาพยนตร์ครับ
นำมาดัดแปลงใหม่ด้วยองค์ประกอบการออกแบบย้อนยุคและสมัยใหม่ ผสมผสานบรรยากาศย้อนยุคของปี 1960 และประสบการณ์การดื่มกาแฟ Starbucks ไปด้วย และมันออกมากลมกลืนมากทีเดียวเชียว
ด้านในมีพื้นที่กว่า 805 ตารางเมตร มาพร้อมที่นั่งจำนวน 143 ที่นั่งที่จัดตั้งให้ลดหลั่นกันมาตามแนวขั้นบันไดเดิมที่เคยเป็นโครงสร้างเก่าของโรงภาพยนตร์
ทางเข้าสองประตูเองก็รักษาไว้ตามโครงสร้างเดิม ลีดไปยังใจกลางร้านที่เป็นบาร์กาแฟเป็นจุดรวมสายตาของร้าน ประหนึ่งนั่งจิบกาแฟไปชมภาพยนตร์ไปยังไงยังงั้น
นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมและดนตรีโดยศิลปินท้องถิ่นในร้านผลัดเปลี่ยนกันมาให้ความเพลิดเพลินเป็นประจำด้วยครับ
ถือเป็นการมอบประสบการณ์ Starbucks ที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้าไปในตัว
และอย่างที่บอกว่าสาขานี้เป็น community store เพราะแบบนั้น Starbucks จะแบ่งรายได้บางส่วนสำหรับเป็นกองทุนในการพัฒนาชุมชนโดยรอบ ให้เจริญเติบโตไปพร้อมๆ กันกับร้านกาแฟแห่งนี้ด้วยจ้า
นับตั้งแต่เปิดร้านแรกในปี 2542 Starbucks Korea ได้เปิดสาขามากกว่า 1,750 แห่งใน 78 เมืองทั่วประเทศ
และเปิด Community Store แห่งแรกในปี 2014 ปัจจุบัน Starbucks Korea มี Community Store ทั้งหมด 5 แห่ง จัดตั้งเพื่อสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นโดยเฉพาะ และในอนาคตก็น่าจะมีตามมาอีกเรื่อยๆ ครับ
ถือเป็นการพัฒนาชุมชนไปพร้อมกับร้านกาแฟเจ้าดัง แถมยังสามารถปรับปรุงพื้นที่อาคารที่ไม่ใช้งานให้เกิดประโยชน์ใหม่ได้ด้วย
ที่สำคัญไวบ์แบบที่วัยรุ่นยุคนี้ชื่นชอบเลย ใครไปเกาหลีอย่าลืมแวะไปแชะภาพมาฝากกันได้นะ
Tag :
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
นาทีนี้จะมีทำเลไหนร้อนแรงเท่า 'พระราม 4' ตั้งแต่การมาของอภิมหาโปรเจกต์ใหญ่อย่าง One Bangkok ก็ดูเหมือนว่า ย่านที่ปังอยู่แล้วตรงนี้ จะยิ่งทวีคูณความปังสุดเข้าไปอีกระดับ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection
แผ่นดินไหวที่ผ่านมา.. บ้านหรือคอนโดเพื่อน ๆ ได้รับผลกระทบมากน้อยกันแค่ไหน?