เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 07 Jun 2023   17:23

1200 - Copy

 

        ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

        แต่ส่วนใหญ่กลับกลายเป็นวัสดุที่ใช้แล้วหมดไป หรือไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้เนี่ยสิ เลยเป็นที่มาของปัญหาขยะและการขาดแคลนของทรัพยากร

        แต่ใครจะไปรู้ว่า "เหล็ก" นี่แหละ Eco สุด ๆ เพราะเมื่อเลิกใช้งานในที่นึงก็นำกลับมาหลอม แปรเปลี่ยนรูปได้ตามที่ต้องการ เป็นการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% 

        ต่างจากคอนกรีตที่เมื่อโดนทุบทำลาย ก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดได้อีก และถึงแม้จะนำไปแปรรูปใหม่ก็ไม่สามารถมีคุณภาพที่ดีเท่าเดิมได้

        ดังนั้นในปัจจุบันนี้ การก่อสร้างเลยหันมาใช้โครงสร้างเหล็กกันมากขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ที่กำลังมา ทั้งทันสมัยและรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

        หลายคนอาจจะสงสัยว่าก็ก่อสร้างเหมือนกัน แล้วการใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' มันช่วยรักษ์โลก ลดมลพิษระหว่างการก่อสร้างยังไง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

 

P_009_900

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็น Dry Process

 

        โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็นการก่อสร้างแบบ Dry Process ช่วยให้การจัดการในพื้นที่สามารถทำได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น

        เพราะโครงสร้างเหล็ก H-Beam จะได้รับการออกแบบและคำนวนมาจากโรงงานเรียบร้อย ทำให้สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที 

        และยังสามารถเลือกเป็นการประกอบแบบ  Bolted Connection หรือการขันน๊อตโครงสร้างหน้างาน ทำให้เรื่องเสียงรบกวนในขณะก่อสร้างก็น้อยมากด้วย

        และที่รักษ์โลกมากสุดก็คือแทบจะไม่มีวัสดุเหลือทิ้งเลย เพราะสามารถผลิตชิ้นส่วนตามแบบได้มาจากโรงงาน การทำงานจึงใช้ปริมาณวัสดุและอุปกรณ์น้อยลง  

        ผลพลอยได้อีกอย่างก็คือ ไม่ทำให้พื้นที่หน้างานหรือพื้นที่โดยรอบสกปรก โครงสร้างเหล็ก H-Beam จึงเป็นมิตรทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ต่อคนงานที่ทำงานง่ายขึ้นและต่อคนรอบข้างที่ไม่ต้องได้ยินเสียงรบกวนและสูดดมฝุ่นละอองด้วย อุอิ

 

screencapture-condotiddoi-siteadmin-editarticle-php-2023-06-01-23_51_20

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam นอกจากรีไซเคิลได้ ก็ยังรียูสได้ด้วย

 

        อีกหนึ่งความพีคของโครงสร้างเหล็กก็คือ เป็นโครงสร้างที่เราสามารถรื้อถอนชิ้นส่วนเพื่อย้ายไปประกอบติดตั้งในสถานที่ใหม่ก็ได้นะ 

        อย่างพวกโครงสร้างเหล็ก H-Beam ที่มีการออกแบบโครงสร้างให้ประกอบแบบ Bolted Connection นี่ยิ่งดีเลย สามารถถอดประกอบได้อย่างรวดเร็วมาก

        ส่วนถ้าถอนมาจากโครงสร้างเก่าแล้วเกิดการชำรุด เสียสภาพ เราก็สามารถนำชิ้นส่วนเหล็กเก่านี้ไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งก็ได้

        โดยกระบวนการรีไซเคิลเหล็กนั้นสามารถผลิตเหล็กออกมาใช้ได้ไม่รู้จบและที่สำคัญเหล็กที่ผลิตจากกระบวนการรีไซเคิลนั้น เมื่อทำการหลอมและกำจัดสารประกอบที่ไม่พึงประสงค์ออกแล้ว ก็จะสามารถรักษาคุณสมบัติและความแข็งแรงเอาไว้ได้ทั้งหมด 

        ทำให้เหล็กที่มาจากการรีไซเคิลมีคุณสมบัติที่ได้ตามมาตรฐานในทุกด้าน ซึ่งผู้ใช้งานจะมั่นใจได้ว่างานก่อสร้างมีคุณภาพที่ดี สามารถตรวจสอบได้

        แต่แนะนำให้เลือกดูจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานนะ บางโรงงานก็นำเหล็กเก่ามารีไซเคิลใหม่แต่ไม่ได้มาตรฐานพอ สุดท้ายก็ได้เหล็กไม่มีคุณภาพอยู่ดี

 

P_011_900

 

โครงสร้างเหล็กช่วยประหยัดพลังงาน

 

        การใช้พลังงานในการผลิตก็เป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ซึ่งการรีไซเคิลเหล็กเพื่อนำเหล็กกลับมาใช้ใหม่นั้นประหยัดพลังงานกว่าผลิดใหม่ด้วยนะ

        ฟังดูแล้วน่าตกใจใช่มั้ยครับ แต่เอาจริงกระบวนการนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตเหล็กใหม่ถึงครึ่งหนึ่งเลยนะ ซึ่งเท่ากับเยอะมาก!!!

        ข้อมูลจากทาง MTEC หรือศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ได้บอกว่า การนำเหล็กกลับมารีไซเคิลนั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

        โดยเฉพาะเหล็ก H-Beam ช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตได้ถึง 74% นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการใช้วัสดุใหม่ 90% และลดปริมาณวัสดุเหลือทิ้งได้อย่างมาก 

        เมื่อรวมเข้ากับการติดตั้งหรือก่อสร้างแบบ Bolted Connection ที่หน้างานได้ ไม่ต้องต่อเครื่องมือหรืออุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ก็ยิ่งช่วยให็เหล็กมีการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น

        เท่ากับว่าไม่ว่าเพื่อน ๆ จะนำเหล็ก H-Beam กลับมาใช้ใหม่หรือจะนำไปรีไซเคิล ผลก็คือวัสดุเหล็ก H-Beam ทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นมาก็จะยังหมุนเวียนอยู่ในวงจรไม่มีเหลือทิ้งเป็นขยะเลย

 

P_012_900

 

สรุป

 

        เป็นยังไงกันบ้างครับทุกคน "เหล็ก H-Beam" นี่เค้าครบเครื่องสุด ๆ ไปเลยนะ ตอนผลิตก็ง่าย ตอนใช้ก็ง่าย เอาไปใช้ใหม่ก็ง่าย จะนำไปหลอมแล้วรีดขึ้นรูปใหม่ก็ยังได้คุณภาพเหมือนเดิมอีก

        ผมว่าถือเป็นวัสดุที่คู่ควรต่อวงการก่อสร้างของโลกเราต่อจากนี้จจริง ๆ ช่วยลดปริมาณขยะจากอุตสาหกรรมก่อสร้างไปได้เยอะมาก

        เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนการก่อสร้างก็ลองพิจารณากันดูครับว่าจะใช้เป็นโครงสร้างเหล็กดีมั้ย ถ้าใครยังไม่ชัวร์จะลองไปปรึกษา SYS Steel  คนดี คนเดิมก็ได้

        เค้ามีทั้งสินค้าเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัดต่าง ๆ และบริการงานโครงสร้างเหล็กแบบครบวงจร เรียกได้ว่าดูแลตั้งแต่เริ่มงานจนถึงจบงานเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกผู้ช่วยที่ดี มีความชำนาญและไว้ใจคุณภาพได้แน่นอนครับ

        เอาจริง "โครงสร้างเหล็ก" หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับการก่อสร้างของตัวเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นอาคารรูปแบบไหนก็สามารถใช้โครงสร้างเหล็กได้นะ

        แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุโครงสร้างอื่น ๆ แต่อย่างที่บอกว่าสามารถหมุนเวียนและมีมูลค่าในตัววัสดุเองตลอดไป ที่สำคัญช่วยรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย บ๊ายบายยยย

 

 

P_008_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

"MAVISTA Phromphong" โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดยรุ่นใหญ่!

โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดย Sansiri แบบรั้วชนรั้วเลย!

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com