เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 07 Jun 2023   17:23

1200 - Copy

 

        ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

        แต่ส่วนใหญ่กลับกลายเป็นวัสดุที่ใช้แล้วหมดไป หรือไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้เนี่ยสิ เลยเป็นที่มาของปัญหาขยะและการขาดแคลนของทรัพยากร

        แต่ใครจะไปรู้ว่า "เหล็ก" นี่แหละ Eco สุด ๆ เพราะเมื่อเลิกใช้งานในที่นึงก็นำกลับมาหลอม แปรเปลี่ยนรูปได้ตามที่ต้องการ เป็นการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% 

        ต่างจากคอนกรีตที่เมื่อโดนทุบทำลาย ก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดได้อีก และถึงแม้จะนำไปแปรรูปใหม่ก็ไม่สามารถมีคุณภาพที่ดีเท่าเดิมได้

        ดังนั้นในปัจจุบันนี้ การก่อสร้างเลยหันมาใช้โครงสร้างเหล็กกันมากขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ที่กำลังมา ทั้งทันสมัยและรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

        หลายคนอาจจะสงสัยว่าก็ก่อสร้างเหมือนกัน แล้วการใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' มันช่วยรักษ์โลก ลดมลพิษระหว่างการก่อสร้างยังไง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

 

P_009_900

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็น Dry Process

 

        โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็นการก่อสร้างแบบ Dry Process ช่วยให้การจัดการในพื้นที่สามารถทำได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น

        เพราะโครงสร้างเหล็ก H-Beam จะได้รับการออกแบบและคำนวนมาจากโรงงานเรียบร้อย ทำให้สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที 

        และยังสามารถเลือกเป็นการประกอบแบบ  Bolted Connection หรือการขันน๊อตโครงสร้างหน้างาน ทำให้เรื่องเสียงรบกวนในขณะก่อสร้างก็น้อยมากด้วย

        และที่รักษ์โลกมากสุดก็คือแทบจะไม่มีวัสดุเหลือทิ้งเลย เพราะสามารถผลิตชิ้นส่วนตามแบบได้มาจากโรงงาน การทำงานจึงใช้ปริมาณวัสดุและอุปกรณ์น้อยลง  

        ผลพลอยได้อีกอย่างก็คือ ไม่ทำให้พื้นที่หน้างานหรือพื้นที่โดยรอบสกปรก โครงสร้างเหล็ก H-Beam จึงเป็นมิตรทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ต่อคนงานที่ทำงานง่ายขึ้นและต่อคนรอบข้างที่ไม่ต้องได้ยินเสียงรบกวนและสูดดมฝุ่นละอองด้วย อุอิ

 

screencapture-condotiddoi-siteadmin-editarticle-php-2023-06-01-23_51_20

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam นอกจากรีไซเคิลได้ ก็ยังรียูสได้ด้วย

 

        อีกหนึ่งความพีคของโครงสร้างเหล็กก็คือ เป็นโครงสร้างที่เราสามารถรื้อถอนชิ้นส่วนเพื่อย้ายไปประกอบติดตั้งในสถานที่ใหม่ก็ได้นะ 

        อย่างพวกโครงสร้างเหล็ก H-Beam ที่มีการออกแบบโครงสร้างให้ประกอบแบบ Bolted Connection นี่ยิ่งดีเลย สามารถถอดประกอบได้อย่างรวดเร็วมาก

        ส่วนถ้าถอนมาจากโครงสร้างเก่าแล้วเกิดการชำรุด เสียสภาพ เราก็สามารถนำชิ้นส่วนเหล็กเก่านี้ไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งก็ได้

        โดยกระบวนการรีไซเคิลเหล็กนั้นสามารถผลิตเหล็กออกมาใช้ได้ไม่รู้จบและที่สำคัญเหล็กที่ผลิตจากกระบวนการรีไซเคิลนั้น เมื่อทำการหลอมและกำจัดสารประกอบที่ไม่พึงประสงค์ออกแล้ว ก็จะสามารถรักษาคุณสมบัติและความแข็งแรงเอาไว้ได้ทั้งหมด 

        ทำให้เหล็กที่มาจากการรีไซเคิลมีคุณสมบัติที่ได้ตามมาตรฐานในทุกด้าน ซึ่งผู้ใช้งานจะมั่นใจได้ว่างานก่อสร้างมีคุณภาพที่ดี สามารถตรวจสอบได้

        แต่แนะนำให้เลือกดูจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานนะ บางโรงงานก็นำเหล็กเก่ามารีไซเคิลใหม่แต่ไม่ได้มาตรฐานพอ สุดท้ายก็ได้เหล็กไม่มีคุณภาพอยู่ดี

 

P_011_900

 

โครงสร้างเหล็กช่วยประหยัดพลังงาน

 

        การใช้พลังงานในการผลิตก็เป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ซึ่งการรีไซเคิลเหล็กเพื่อนำเหล็กกลับมาใช้ใหม่นั้นประหยัดพลังงานกว่าผลิดใหม่ด้วยนะ

        ฟังดูแล้วน่าตกใจใช่มั้ยครับ แต่เอาจริงกระบวนการนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตเหล็กใหม่ถึงครึ่งหนึ่งเลยนะ ซึ่งเท่ากับเยอะมาก!!!

        ข้อมูลจากทาง MTEC หรือศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ได้บอกว่า การนำเหล็กกลับมารีไซเคิลนั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

        โดยเฉพาะเหล็ก H-Beam ช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตได้ถึง 74% นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการใช้วัสดุใหม่ 90% และลดปริมาณวัสดุเหลือทิ้งได้อย่างมาก 

        เมื่อรวมเข้ากับการติดตั้งหรือก่อสร้างแบบ Bolted Connection ที่หน้างานได้ ไม่ต้องต่อเครื่องมือหรืออุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ก็ยิ่งช่วยให็เหล็กมีการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น

        เท่ากับว่าไม่ว่าเพื่อน ๆ จะนำเหล็ก H-Beam กลับมาใช้ใหม่หรือจะนำไปรีไซเคิล ผลก็คือวัสดุเหล็ก H-Beam ทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นมาก็จะยังหมุนเวียนอยู่ในวงจรไม่มีเหลือทิ้งเป็นขยะเลย

 

P_012_900

 

สรุป

 

        เป็นยังไงกันบ้างครับทุกคน "เหล็ก H-Beam" นี่เค้าครบเครื่องสุด ๆ ไปเลยนะ ตอนผลิตก็ง่าย ตอนใช้ก็ง่าย เอาไปใช้ใหม่ก็ง่าย จะนำไปหลอมแล้วรีดขึ้นรูปใหม่ก็ยังได้คุณภาพเหมือนเดิมอีก

        ผมว่าถือเป็นวัสดุที่คู่ควรต่อวงการก่อสร้างของโลกเราต่อจากนี้จจริง ๆ ช่วยลดปริมาณขยะจากอุตสาหกรรมก่อสร้างไปได้เยอะมาก

        เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนการก่อสร้างก็ลองพิจารณากันดูครับว่าจะใช้เป็นโครงสร้างเหล็กดีมั้ย ถ้าใครยังไม่ชัวร์จะลองไปปรึกษา SYS Steel  คนดี คนเดิมก็ได้

        เค้ามีทั้งสินค้าเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัดต่าง ๆ และบริการงานโครงสร้างเหล็กแบบครบวงจร เรียกได้ว่าดูแลตั้งแต่เริ่มงานจนถึงจบงานเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกผู้ช่วยที่ดี มีความชำนาญและไว้ใจคุณภาพได้แน่นอนครับ

        เอาจริง "โครงสร้างเหล็ก" หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับการก่อสร้างของตัวเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นอาคารรูปแบบไหนก็สามารถใช้โครงสร้างเหล็กได้นะ

        แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุโครงสร้างอื่น ๆ แต่อย่างที่บอกว่าสามารถหมุนเวียนและมีมูลค่าในตัววัสดุเองตลอดไป ที่สำคัญช่วยรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย บ๊ายบายยยย

 

 

P_008_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com