แลนด์ลดลงทุนบ้าน-คอนโด20% ส่งสัญญาณแรงปัญหา"กู้ไม่ผ่าน"ทุบกำลังซื้อทั้งปี

แลนด์ลดลงทุนบ้าน-คอนโด20% ส่งสัญญาณแรงปัญหา"กู้ไม่ผ่าน"ทุบกำลังซื้อทั้งปี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 26 Jan 2017   06:52
 
        เป็นค่ายที่อยู่กับ “ข้อมูล” ตามความเป็นจริงที่สุดละ ยอดรีเจคต์สินเชื่อ 1-3 ล้านมีปัญหา ก็โดดไปเน้น 4-10 ล้าน แถมลดเปิดตัวโครงการลงอีก ทั้งๆ ที่ค่ายอื่นๆ มีแต่จะเพิ่มหรือคงที่
 
        ที่สำคัญ ยังโดดไปกลุ่มปล่อยเช่าด้วย ซื้ออพาร์ทเมนท์ปล่อยเช่าที่อเมริกา สอดคล้องกับหลักการ “ที่ดินทำเลดีไม่สามารถทดแทนกันได้”
 
        "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" ส่งสัญญาณแรง ปีระกาลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ลดลง -20% มูลค่าเหลือ 1.49 หมื่นล้าน เน้นลูกค้า 4-10 ล้านหนีรีเจ็กต์เรต เล็งต่อยอดลงทุนอพาร์ตเมนต์ในสหรัฐต้อนรับโดนัลด์ ทรัมป์-ปั้นเทอร์มินอล 21 พัทยา ค่าย "เอพี (ไทยแลนด์)" เปิดตัวใหม่ 20 โครงการ 3.5 หมื่นล้านบาท ประเดิมไตรมาสแรกพัฒนาทาวน์โฮม 2 ทำเล
 
        นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการปี 2559 บริษัทเปิดตัว 10 โครงการ มูลค่ารวม 18,590 ล้านบาท โดยเลื่อนเปิดตัว 4 โครงการ มูลค่า 4,040 ล้านบาท แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 3 โครงการ 1,940 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 1 โครงการ 2,100 ล้านบาท ทั้งหมดเลื่อนมาเปิดตัวในปีนี้แทน
 
        สำหรับแผนลงทุนปี 2560 เตรียมเปิดตัวใหม่ 12 โครงการ มูลค่ารวม 14,900 ล้านบาท ลดจากปีก่อน -20% แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 87% แนวสูง 13% ตั้งเป้ายอดขาย 2.6 หมื่นล้านบาท ลดจากเป้าปีก่อน -7% แต่เป้ายอดโอนอยู่ที่ 3.1 หมื่นล้านบาท เติบโต 10% จากปีที่แล้ว โดยระดับราคายังเน้นตลาด 4-10 ล้านบาทเป็นหลัก คิดเป็นสัดส่วน 45% ของยอดขายรวม อีก 43% เจาะกลุ่มราคามากกว่า 10 ล้านบาท โดยกลุ่มราคาต่ำ 4 ล้านบาทมี 12%
 
        "ปีนี้เน้นกลุ่ม 4 ล้านบาทขึ้นไป เพราะปัญหารีเจ็กต์เรตหรือยอดอัตราปฏิเสธสินเชื่อยังสูง โดยแบงก์ต้องการปล่อยกู้สินเชื่อบ้านกลุ่มราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป โดยกลุ่มผู้ซื้อที่มีปัญหากู้ไม่ผ่านมักจะเป็นเอสเอ็มอีหรืออาชีพอิสระ ซึ่งมีหลักฐานทางการเงินไม่ชัดเจน ส่วนใหญ่สนใจซื้อที่อยู่อาศัยราคา 2-5 ล้านบาท" นายนพรกล่าว
 
        นายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการผู้จัดการร่วม แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากเป้ายอดโอน 3.1 หมื่นล้านบาท ปีนี้คาดว่าบริษัทมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าอีก 3,150 ล้านบาท คิดเป็น 10% ของรายได้รวม ล่าสุด เตรียมลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น 4,000 ล้านบาทลงทุนอสังหาฯเพื่อเช่า เช่น ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พัทยา, อีก 7,000 ล้านบาทซื้อที่ดิน
 
ที่มา : http://www.prachachat.net/
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน

พาชม “Chewathai residence asoke” ก่อนปิดตึก ส่วนกลางก็งาม วิวก็น่าโดน

ยอมรับเลยว่าเชย ตั้งแต่โครงการเสร็จ ผมยังไม่เคยมาเลยแหะ เพิ่งจะได้มาเอาก็ตอนใกล้จะปิดตึกแล้วนี่แหละ แฮร่ เลยขอทำการมินิรีวิวตัว Product เล็กๆหน่อยเนอะ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง

อยากลงทุน แต่ทุนจำกัด ไม่มีเพื่อนช่วยแชร์เรอะ? อ่านเลย "New Normal" แห่งการลงทุน "Fractional Ownership" กับ "Wyndham Grand Nai Harn Beach Phuket"

เมื่อสักราว 2 ปีก่อน ผมเคยแนะนำการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจของโครงการ "Wyndham Nai Harn Beach Phuket" (ชื่อเมื่อตอนนั้น) ผมจะเล่าอีกรอบให้คร่าวๆก่อน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com