5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านคุณ

5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านคุณ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 19 May 2023   17:20

BB_20230512_004

        เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เจ้ารถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV นี่เป็นเหมือนเทรนด์ทางเลือกใหม่ของคนใช้รถใช้ถนนกันไปแล้ว

        ยิ่งเดี๋ยวนี้เวลาไปโครงการบ้านแต่ละที่ สิ่งที่ต้องมีให้เพิ่มเข้ามาก็ต้องเป็นที่ชาร์จรถ EV นี่แหละ!

        แต่ถ้าบ้านเราไม่มีให้ชาร์จ แล้วอยากจะติดตั้งขึ้นมาบ้างล่ะต้องทำยังไง?

        เพราะเจ้าสิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจู่ๆ อยากติดก็ติดได้เลยเสียเมื่อไหร่ ทั้งเรื่องมิเตอร์และ check list ความปลอดภัยก็ต้องใส่ใจเหมือนกัน

        ฟังดูเหมือนจะเหนื่อย แต่ความจริงปัญหามันก็ไม่ได้ยิบย่อยอะไรขนาดนั้น เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้ง EV Charger อย่างปลอดภัยในบ้านนั้นมีอะไรบ้างครับ

BB_20230512_005

        1. ขนาดมิเตอร์ไฟ

        สิ่งแรกที่ต้องใส่ใจเลยก็คือขนาดมิเตอร์ไฟครับ ถ้ามิเตอร์ไฟฟ้าเรามีขนาดเล็กกว่า 30 แอมป์ (30/100) เราจำเป็นต้องแจ้งเปลี่ยนมิเตอร์ไฟใหม่ ให้มีขนาดตั้งแต่ 30 แอมป์ขึ้นไป หรือถ้าเป็นมิเตอร์ 3 เฟส ก็ควรใช้ขนาด 15/45 มิเตอร์จะได้มีขนาดเพียงพอที่จะรองรับปริมาณไฟฟ้าที่เราจะใช้ในบ้านได้มากขึ้น

        แต่ยังไงก็ต้องพิจารณาในส่วนของรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าที่เราใช้ รวมไปถึงคุณสมบัติเครื่องชาร์จที่จะนำมาติดตั้งควบคู่กันไปด้วยนะ

        2. ขนาดสายไฟเมน

        ต่อมาก็ต้องเช็กขนาดสายไฟเมนครับ ถ้าสายไฟเป็นขนาด 16 ตร.มม. เราต้องเปลี่ยนมาใช้ขนาด 25 ตร.มม. แทนนะ ก็คือเป็นขนาดของสายทองแดงนั่นเองครับ ที่สำคัญคือต้องตรวจดู Main Circuit Breaker (MCB) ด้วย เพราะถ้าต้องการติดตั้งอย่างปลอดภัยเราจำเป็นต้องใช้ตู้ที่สามารถรองรับกระแสไฟได้สูงสุด 100 แอมป์

BB_20230512_006

        3. ตู้ควบคุมไฟฟ้า

        ตรวจสอบดูว่าในตู้ยังมีช่องว่างเผื่อสำหรับให้เราได้ติดตั้ง Miniature Circuit Breaker หรือเปล่า นั่นก็เพราะการจะติดตั้ง EV Charger นั้น จำเป็นต้องแยกช่องจ่ายไฟไว้ต่างหาก เพื่อให้การชาร์จไฟของยานยนต์ไฟฟ้ามีช่องส่วนตัวของตนเอง ถือเป็นการแยกการใช้งานออกกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ นั่นเอง 

        ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเผื่อช่องว่างให้มีขนาดตามพิกัดที่สามารถรองรับกระแสไฟของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ครับ แต่หากในตู้ไม่เหลือช่องว่างแล้วจริงๆ ก็สามารถเพิ่มตู้ควบคุมย่อยเข้าไปได้อยู่นะ

        4. เครื่องตัดไฟรั่ว

        เพื่อป้องกันเพลิงไหม้จากเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่อาจเกิดขึ้นเพราะกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน ดังนั้นพระเอกของงานนี้จึงเป็น เครื่องตัดไฟรั่ว (Residual Current Device) จ้าา

        เจ้าสิ่งนี้มีไว้เพื่อตัดวงจรไฟฟ้าเมื่อมีค่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้า-ออกไม่เท่ากันโดยเฉพาะ เป็นสิ่งจำเป็นที่คนที่อยากติดตั้ง EV Charger ที่บ้านควรมีไว้เพื่อความปลอดภัยเลยล่ะ แต่ถ้าสายชาร์จไฟฟ้ามีระบบตัดไฟในตัวก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเพิ่มเติมครับ

BB_20230512_007

        5. เต้ารับและจุดติดตั้ง

        ต้องรู้ก่อนว่าเต้ารับสำหรับใช้ในการติดตั้ง EV Charger ที่บ้านนั้นจะแตกต่างจากเต้ารับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปเพราะจะใช้แบบ 3 รู และใช้สายดินแยกออกจากหลักดินของระบบไฟเดิมของบ้าน โดยสายควรเป็นสายหุ้มฉนวนขนาดไม่ต่ำกว่า 10 ตารางมิลลิเมตร 

        สำคัญเลยคือก่อนติดตั้งต้องเช็กตำแหน่งก่อนว่าระยะห่างเหมาะสมกับความยาวของสายชาร์จหรือไม่ เพราะระยะสายส่วนใหญ่มักไม่เกิน 5 เมตร ตำแหน่งที่ติดตั้งควรให้อยู่ในที่ร่มแบบกันแดดกันฝนได้จะดีและปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของเราที่สุดครับ ง่ายๆ เท่านี้ก็สามารถมี EV Charger ไว้ในบ้านได้แล้วนะ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com