"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 22 May 2023   17:46

F_20230518_006

 

        ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ'

        โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ

        แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง' 

        อันที่จริงคิดว่าพี่จีนคงไม่ทำโครงการแนว Vertical Forest หรือป่าแนวตั้งอีกแล้วแหละเพราะคงเข็ดหลาบกับโครงการ Qiyi City ที่เฉิงตูไปแล้ว แต่ก็ยังมีโครงการประเภทนี้ออกมาต่อเนื่องครับ ล่าสุดก็โครงการ "Liuzhou Forest City" นี่แหละ

        Liuzhou Forest City เป็นโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับมลพิษทางอากาศและทำให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน โครงการนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของ 'เมืองหลินโจว' เมืองที่มีประชากรประมาณ 1.5 ล้านคน ซึ่งเค้าจะเนรมิตให้เมืองนี้เป็นเมืองป่าไม้แห่งแรกของโลกด้วย โดยได้ Stefano Boeri Architetti สถาปนิกชื่อดังจากอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ

        โครงการนี้จะครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 175 เฮกตาร์ หรือ 1,750,000 ตร.ม. ตามแนวแม่น้ำหลิ่วเจียง ซึ่งนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนประมาณ 30,000 คนแล้ว เมืองใหม่แห่งนี้ยังให้สภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายสำหรับพืชและต้นไม้ที่มีอยู่ในอาคารทุกหลัง 

        ซึ่งรวมๆ แล้วโครงการ Liuzhou Forest City จะมีต้นไม้ประมาณ 40,000 ต้นและมีสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์!! ซึ่งเจ้าต้นไม้พวกนี้จะทำงานเหมือนเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ยั่งยืน โดยจะสามารถดูดซับ CO2 ได้ประมาณ 10,000 ตัน และมลพิษที่มีอนุภาคละเอียด 57 ตันทุกปี ในขณะที่ผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 900 ตัน

        นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการปรับปรุงคุณภาพอากาศ ลดอุณหภูมิความร้อน สร้างกำแพงกั้นเสียงและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต ส่งผลให้ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยของนก แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก

 

F_20230518_008

F_20230518_007

 

        หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า มันจะทำได้จริงหรอ?? คำตอบคือ ได้แน่นอน เพราะก่อนที่จะมาลุยโครงการนี้ เค้ามีต้นแบบอาคาร Bosco Verticale มาก่อนแล้วครับ

        แต่เรื่องที่น่าสนใจ ก็คงเป็นอย่างที่ผมเกริ่นไว้ตอนท้ายว่า การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จะไม่ทำให้มนุษย์อย่างเราเดือดร้อน เหมือนกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ที่กลายเป็นอาคารที่อุดมไปด้วยยุงและแมลงจนทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจย้ายออกจากอาคารแบบที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้ 

        แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ นะครับว่ามันแลดูมีประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน อีกเรื่องก็คือ มันดูสวยอลังการนั่นเอง 

 

F_20230518_009

F_20230518_011

F_20230518_012

 

 

Source : euronews.green  & PARAMETRIC ARCHITECTURE 

Tag : Liuzhou Forest City |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

Hay Hua Hin คอนโดพร้อมอยู่เสร็จใหม่ในหัวหิน ราคาดีเริ่มล้านต้น!!!

วันนี้จะพาไปส่อง Hay Hua Hin คอนโดตากอากาศใจกลางหัวหินจากพี่สิบหมื่นกัน เค้าเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานมานี้เองนะ

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง


ติดดอยสไตล์

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com