"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 22 May 2023   17:46

F_20230518_006

 

        ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ'

        โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ

        แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง' 

        อันที่จริงคิดว่าพี่จีนคงไม่ทำโครงการแนว Vertical Forest หรือป่าแนวตั้งอีกแล้วแหละเพราะคงเข็ดหลาบกับโครงการ Qiyi City ที่เฉิงตูไปแล้ว แต่ก็ยังมีโครงการประเภทนี้ออกมาต่อเนื่องครับ ล่าสุดก็โครงการ "Liuzhou Forest City" นี่แหละ

        Liuzhou Forest City เป็นโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับมลพิษทางอากาศและทำให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน โครงการนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของ 'เมืองหลินโจว' เมืองที่มีประชากรประมาณ 1.5 ล้านคน ซึ่งเค้าจะเนรมิตให้เมืองนี้เป็นเมืองป่าไม้แห่งแรกของโลกด้วย โดยได้ Stefano Boeri Architetti สถาปนิกชื่อดังจากอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ

        โครงการนี้จะครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 175 เฮกตาร์ หรือ 1,750,000 ตร.ม. ตามแนวแม่น้ำหลิ่วเจียง ซึ่งนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนประมาณ 30,000 คนแล้ว เมืองใหม่แห่งนี้ยังให้สภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายสำหรับพืชและต้นไม้ที่มีอยู่ในอาคารทุกหลัง 

        ซึ่งรวมๆ แล้วโครงการ Liuzhou Forest City จะมีต้นไม้ประมาณ 40,000 ต้นและมีสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์!! ซึ่งเจ้าต้นไม้พวกนี้จะทำงานเหมือนเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ยั่งยืน โดยจะสามารถดูดซับ CO2 ได้ประมาณ 10,000 ตัน และมลพิษที่มีอนุภาคละเอียด 57 ตันทุกปี ในขณะที่ผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 900 ตัน

        นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการปรับปรุงคุณภาพอากาศ ลดอุณหภูมิความร้อน สร้างกำแพงกั้นเสียงและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต ส่งผลให้ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยของนก แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก

 

F_20230518_008

F_20230518_007

 

        หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า มันจะทำได้จริงหรอ?? คำตอบคือ ได้แน่นอน เพราะก่อนที่จะมาลุยโครงการนี้ เค้ามีต้นแบบอาคาร Bosco Verticale มาก่อนแล้วครับ

        แต่เรื่องที่น่าสนใจ ก็คงเป็นอย่างที่ผมเกริ่นไว้ตอนท้ายว่า การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จะไม่ทำให้มนุษย์อย่างเราเดือดร้อน เหมือนกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ที่กลายเป็นอาคารที่อุดมไปด้วยยุงและแมลงจนทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจย้ายออกจากอาคารแบบที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้ 

        แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ นะครับว่ามันแลดูมีประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน อีกเรื่องก็คือ มันดูสวยอลังการนั่นเอง 

 

F_20230518_009

F_20230518_011

F_20230518_012

 

 

Source : euronews.green  & PARAMETRIC ARCHITECTURE 

Tag : Liuzhou Forest City |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น

"Origin Place Chaengwattana" (ออริจิ้น เพลส แจ้งวัฒนะ) คอนโดใหม่ติด ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้สายสีชมพู

ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555


ติดดอยสไตล์

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com