"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 22 May 2023   17:46

F_20230518_006

 

        ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ'

        โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ

        แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง' 

        อันที่จริงคิดว่าพี่จีนคงไม่ทำโครงการแนว Vertical Forest หรือป่าแนวตั้งอีกแล้วแหละเพราะคงเข็ดหลาบกับโครงการ Qiyi City ที่เฉิงตูไปแล้ว แต่ก็ยังมีโครงการประเภทนี้ออกมาต่อเนื่องครับ ล่าสุดก็โครงการ "Liuzhou Forest City" นี่แหละ

        Liuzhou Forest City เป็นโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับมลพิษทางอากาศและทำให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน โครงการนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของ 'เมืองหลินโจว' เมืองที่มีประชากรประมาณ 1.5 ล้านคน ซึ่งเค้าจะเนรมิตให้เมืองนี้เป็นเมืองป่าไม้แห่งแรกของโลกด้วย โดยได้ Stefano Boeri Architetti สถาปนิกชื่อดังจากอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ

        โครงการนี้จะครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 175 เฮกตาร์ หรือ 1,750,000 ตร.ม. ตามแนวแม่น้ำหลิ่วเจียง ซึ่งนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนประมาณ 30,000 คนแล้ว เมืองใหม่แห่งนี้ยังให้สภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายสำหรับพืชและต้นไม้ที่มีอยู่ในอาคารทุกหลัง 

        ซึ่งรวมๆ แล้วโครงการ Liuzhou Forest City จะมีต้นไม้ประมาณ 40,000 ต้นและมีสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์!! ซึ่งเจ้าต้นไม้พวกนี้จะทำงานเหมือนเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ยั่งยืน โดยจะสามารถดูดซับ CO2 ได้ประมาณ 10,000 ตัน และมลพิษที่มีอนุภาคละเอียด 57 ตันทุกปี ในขณะที่ผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 900 ตัน

        นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการปรับปรุงคุณภาพอากาศ ลดอุณหภูมิความร้อน สร้างกำแพงกั้นเสียงและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต ส่งผลให้ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยของนก แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก

 

F_20230518_008

F_20230518_007

 

        หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า มันจะทำได้จริงหรอ?? คำตอบคือ ได้แน่นอน เพราะก่อนที่จะมาลุยโครงการนี้ เค้ามีต้นแบบอาคาร Bosco Verticale มาก่อนแล้วครับ

        แต่เรื่องที่น่าสนใจ ก็คงเป็นอย่างที่ผมเกริ่นไว้ตอนท้ายว่า การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ จะไม่ทำให้มนุษย์อย่างเราเดือดร้อน เหมือนกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ที่กลายเป็นอาคารที่อุดมไปด้วยยุงและแมลงจนทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจย้ายออกจากอาคารแบบที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้ 

        แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ นะครับว่ามันแลดูมีประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน อีกเรื่องก็คือ มันดูสวยอลังการนั่นเอง 

 

F_20230518_009

F_20230518_011

F_20230518_012

 

 

Source : euronews.green  & PARAMETRIC ARCHITECTURE 

Tag : Liuzhou Forest City |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com