5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 20 May 2023   17:20

BB_20230519_010

        เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็เหมือนจะเจอแต่คนที่เริ่มหันมาลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านกันเพียบเลยครับ

        โครงการบ้านทั้งหลายเอง เหล่าดีเวลลอปเปอร์ก็เริ่มเดินทางสายนี้เหมือนกันนะ

        เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกต่างหาก

        ใครคนไหนที่ใช้ไฟฟ้าเยอะๆ ในช่วงเวลากลางวันนี่เหมาะมาก แต่ถึงอย่างนั้นก่อนจะติดตั้งก็มีเรื่องให้พิจารณามากมาย

        ติดแล้วบ้านเราจะหน้าตาเหมือนโรงงานไฟฟ้าหรือเปล่า? ติดแล้วจะคุ้มทุนมั้ย? ต้องรอนานเท่าไหร่ถึงจะทุนคืน? เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าครับว่ามีเรื่องไหนบ้างที่มือใหม่อยากติดแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านต้องรู้กัน

BB_20230519_007

        1. ความพร้อมของบ้าน

        ก่อนติดตั้งเราต้องมาพิจารณาก่อนว่าบ้านเราพร้อมมากน้อยแค่ไหน เพราะความต่างของระบบโซลาร์เซลล์กับระบบไฟฟ้าทั่วไปนั้นอยู่ตรงที่ว่าการใช้ไฟฟ้าทั่วไปคือการผลิตรอไว้แล้วค่อยซื้อตามที่ใช้จริง แต่ว่าระบบโซลาร์เซลล์จะต่างกันเพราะผลิตเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น 

        ที่เราต้องตรวจดูคือกำลังไฟภายในบ้าน ดูว่าเราใช้กำลังไฟเท่าไร ควรเลือกติดโซลาร์เซลล์ขนาดไหนจึงจะเหมาะสม โดยใช้หลักการคือการคำนวณค่าไฟที่จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งแบบที่คุ้มที่สุดคือบ้านที่เน้นใช้ไฟช่วงกลางวัน มีคนอยู่บ้านประจำ หรือปรับให้บ้านเป็นโฮมออฟฟิศ แบบนี้ก็จะถือว่าคุ้มกับการลงทุนติดตั้งที่สุดครับ

        2. โครงสร้างความแข็งแรงของหลังคา

        โดยทั่วไปแผ่นโซลาร์เซลล์จะมีขนาดอยู่ที่ 1x2 เมตร โดย 1 แผ่น จะมีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัม เราควรให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบว่าหลังคาหรือดาดฟ้าของเรามีความแข็งแรงเพียงพอมั้ย

        หากวัสดุที่ใช้ปูหลังคา เกิดรอยแตกร้าว หรือกระทั่งรอยรั่วธรรมดา เราก็ต้องทำการรีโนเวทใหม่เมื่อพบว่าหลังคาเราไม่แข็งแรงมากพอ เพราะน้ำหนักของการติดโซลาร์เซลล์บ้านคือน้ำหนักที่ต้องรับไปนานอีกหลายสิบปี หากหลังคาไม่แข็งแรงอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาทีหลังได้

        นอกจากนี้ยังต้องดูประเภทหลังคาด้วย แม้หลังคาทุกรูปทรงสามารถติดตั้งแผ่นโซลาร์เซลส์ได้ทั้งหมด แต่ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป โดยหลังคาทรงจั่วเป็นหลังคาแบบที่สามารถติดโซลาร์เซลล์ได้ง่ายที่สุดจ้า

BB_20230519_008

        3. การทำเรื่องขอติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

        เดี๋ยวนี้เรามักเห็นคลิปสอนการตั้งตั้งแผงโซลาร์เซลล์ง่ายๆ ด้วยตัวเองกันเยอะ แต่ถ้าอยากชัวร์ก็ให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยติดตั้งให้ดีกว่านะ สำหรับการทำเรื่องขอติดตั้งนั้นอาจต้องใช้เวลา 1-2 เดือนเลยทีเดียว หลังจากสำรวจสถานที่และตรวจสอบพื้นที่เรียบร้อยก็ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ไปยื่นที่การไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครับ

        สำหรับส่วนนี้มีเอกสารและขั้นตอนการดำเนินงานที่จุกจิกยุ่งยากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะต้องติดต่อไปยังหลายหน่วยงาน อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วย ดังนั้นหลายคนจึงมักจะเลือกใช้บริการบริษัทตัวแทนในการดำเนินการขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทนเพื่อประหยัดเวลา

        4. อายุการใช้งานและการดูแล

        สำหรับบริษัทที่ได้มาตรฐานมักจะออกแบบอุปกรณ์มาให้สามารถใช้งานได้นานถึง 30 ปีครับ และโดยทั่วไปผู้ผลิตจะมีการรับประกันแผงโซลาร์เซลล์อยู่ที่ 25 ปี การรับประกันส่วนนี้ก็มีผลต่อราคาสินค้าเหมือนกันนะ ถึงอย่างนั้นในเรื่องการบำรุงรักษากลับง่ายมากเพราะเป็นระบบอัตโนมัติอยู่แล้วจึงแทบไม่ต้องคอยดูแลรักษามากเลย

BB_20230519_009

        สิ่งที่เราควรทำคือหมั่นตรวจสอบสภาพแผงโซลาร์เซลส์ว่ามีรอยรั่วรอยร้าวหรือไม่ และทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกบนแผงครับ โดยใช้อุปกรณ์ที่จะไม่ทำให้เกิดรอยข่วน อย่างฟองน้ำหรือแปรงขนไนลอน และความถี่ในการทำความสะอาดอยู่ที่ 4-5 ครั้งต่อปี เลือกล้างในช่วงเช้าจะดีที่สุดนะ

        5. ลงทุนเท่าไหร่ คืนทุนนานมั้ย

        เรื่องที่ทุกคนอยากรู้คือจะคุ้มกับค่าติดตั้งมั้ย สำหรับราคาของการติดตั้งตามบ้านพักอาศัยจะมีตัวเลขคร่าวๆ ที่ประมาณ 25-40 บาท/Wp ขึ้นอยู่กับ add-on ต่างๆ ว่าอุปกรณ์ที่เราอยากได้นั้นมีขนาดเท่าไรหรืออยากได้เซอร์วิสแบบไหนเพิ่มเข้ามาบ้าง

        ส่วนในเรื่องของการคืนทุนนั้น โดยทั่วไปถ้าเป็นบ้านพักอาศัยและช่วงกลางวันใช้ไฟเยอะก็จะอยู่ที่ประมาณ 6-7 ปีครับ แต่หากช่วงกลางวันใช้ไฟน้อยก็อาจจะ 10 กว่าปีขึ้นไป ถึงอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์โซลาร์เซลล์จากผู้ผลิตด้วยเหมือนกัน จะคุ้มหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้นี่เอง

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com