5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

5 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้าน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 20 May 2023   17:20

BB_20230519_010

        เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็เหมือนจะเจอแต่คนที่เริ่มหันมาลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านกันเพียบเลยครับ

        โครงการบ้านทั้งหลายเอง เหล่าดีเวลลอปเปอร์ก็เริ่มเดินทางสายนี้เหมือนกันนะ

        เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกต่างหาก

        ใครคนไหนที่ใช้ไฟฟ้าเยอะๆ ในช่วงเวลากลางวันนี่เหมาะมาก แต่ถึงอย่างนั้นก่อนจะติดตั้งก็มีเรื่องให้พิจารณามากมาย

        ติดแล้วบ้านเราจะหน้าตาเหมือนโรงงานไฟฟ้าหรือเปล่า? ติดแล้วจะคุ้มทุนมั้ย? ต้องรอนานเท่าไหร่ถึงจะทุนคืน? เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าครับว่ามีเรื่องไหนบ้างที่มือใหม่อยากติดแผงโซลาร์เซลล์ใช้เองที่บ้านต้องรู้กัน

BB_20230519_007

        1. ความพร้อมของบ้าน

        ก่อนติดตั้งเราต้องมาพิจารณาก่อนว่าบ้านเราพร้อมมากน้อยแค่ไหน เพราะความต่างของระบบโซลาร์เซลล์กับระบบไฟฟ้าทั่วไปนั้นอยู่ตรงที่ว่าการใช้ไฟฟ้าทั่วไปคือการผลิตรอไว้แล้วค่อยซื้อตามที่ใช้จริง แต่ว่าระบบโซลาร์เซลล์จะต่างกันเพราะผลิตเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น 

        ที่เราต้องตรวจดูคือกำลังไฟภายในบ้าน ดูว่าเราใช้กำลังไฟเท่าไร ควรเลือกติดโซลาร์เซลล์ขนาดไหนจึงจะเหมาะสม โดยใช้หลักการคือการคำนวณค่าไฟที่จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งแบบที่คุ้มที่สุดคือบ้านที่เน้นใช้ไฟช่วงกลางวัน มีคนอยู่บ้านประจำ หรือปรับให้บ้านเป็นโฮมออฟฟิศ แบบนี้ก็จะถือว่าคุ้มกับการลงทุนติดตั้งที่สุดครับ

        2. โครงสร้างความแข็งแรงของหลังคา

        โดยทั่วไปแผ่นโซลาร์เซลล์จะมีขนาดอยู่ที่ 1x2 เมตร โดย 1 แผ่น จะมีน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัม เราควรให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบว่าหลังคาหรือดาดฟ้าของเรามีความแข็งแรงเพียงพอมั้ย

        หากวัสดุที่ใช้ปูหลังคา เกิดรอยแตกร้าว หรือกระทั่งรอยรั่วธรรมดา เราก็ต้องทำการรีโนเวทใหม่เมื่อพบว่าหลังคาเราไม่แข็งแรงมากพอ เพราะน้ำหนักของการติดโซลาร์เซลล์บ้านคือน้ำหนักที่ต้องรับไปนานอีกหลายสิบปี หากหลังคาไม่แข็งแรงอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาทีหลังได้

        นอกจากนี้ยังต้องดูประเภทหลังคาด้วย แม้หลังคาทุกรูปทรงสามารถติดตั้งแผ่นโซลาร์เซลส์ได้ทั้งหมด แต่ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป โดยหลังคาทรงจั่วเป็นหลังคาแบบที่สามารถติดโซลาร์เซลล์ได้ง่ายที่สุดจ้า

BB_20230519_008

        3. การทำเรื่องขอติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

        เดี๋ยวนี้เรามักเห็นคลิปสอนการตั้งตั้งแผงโซลาร์เซลล์ง่ายๆ ด้วยตัวเองกันเยอะ แต่ถ้าอยากชัวร์ก็ให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยติดตั้งให้ดีกว่านะ สำหรับการทำเรื่องขอติดตั้งนั้นอาจต้องใช้เวลา 1-2 เดือนเลยทีเดียว หลังจากสำรวจสถานที่และตรวจสอบพื้นที่เรียบร้อยก็ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ไปยื่นที่การไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครับ

        สำหรับส่วนนี้มีเอกสารและขั้นตอนการดำเนินงานที่จุกจิกยุ่งยากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะต้องติดต่อไปยังหลายหน่วยงาน อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วย ดังนั้นหลายคนจึงมักจะเลือกใช้บริการบริษัทตัวแทนในการดำเนินการขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทนเพื่อประหยัดเวลา

        4. อายุการใช้งานและการดูแล

        สำหรับบริษัทที่ได้มาตรฐานมักจะออกแบบอุปกรณ์มาให้สามารถใช้งานได้นานถึง 30 ปีครับ และโดยทั่วไปผู้ผลิตจะมีการรับประกันแผงโซลาร์เซลล์อยู่ที่ 25 ปี การรับประกันส่วนนี้ก็มีผลต่อราคาสินค้าเหมือนกันนะ ถึงอย่างนั้นในเรื่องการบำรุงรักษากลับง่ายมากเพราะเป็นระบบอัตโนมัติอยู่แล้วจึงแทบไม่ต้องคอยดูแลรักษามากเลย

BB_20230519_009

        สิ่งที่เราควรทำคือหมั่นตรวจสอบสภาพแผงโซลาร์เซลส์ว่ามีรอยรั่วรอยร้าวหรือไม่ และทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกบนแผงครับ โดยใช้อุปกรณ์ที่จะไม่ทำให้เกิดรอยข่วน อย่างฟองน้ำหรือแปรงขนไนลอน และความถี่ในการทำความสะอาดอยู่ที่ 4-5 ครั้งต่อปี เลือกล้างในช่วงเช้าจะดีที่สุดนะ

        5. ลงทุนเท่าไหร่ คืนทุนนานมั้ย

        เรื่องที่ทุกคนอยากรู้คือจะคุ้มกับค่าติดตั้งมั้ย สำหรับราคาของการติดตั้งตามบ้านพักอาศัยจะมีตัวเลขคร่าวๆ ที่ประมาณ 25-40 บาท/Wp ขึ้นอยู่กับ add-on ต่างๆ ว่าอุปกรณ์ที่เราอยากได้นั้นมีขนาดเท่าไรหรืออยากได้เซอร์วิสแบบไหนเพิ่มเข้ามาบ้าง

        ส่วนในเรื่องของการคืนทุนนั้น โดยทั่วไปถ้าเป็นบ้านพักอาศัยและช่วงกลางวันใช้ไฟเยอะก็จะอยู่ที่ประมาณ 6-7 ปีครับ แต่หากช่วงกลางวันใช้ไฟน้อยก็อาจจะ 10 กว่าปีขึ้นไป ถึงอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์โซลาร์เซลล์จากผู้ผลิตด้วยเหมือนกัน จะคุ้มหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้นี่เอง

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com