จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Jul 2023   17:19

900

 

        จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

 

        เป็นคำถามที่ตอบยากมาก เพราะมันมีหลายปัจจัยที่เราต้องมาพิจารณา จะซื้อหรือจะเช่ามันแล้วแต่วัตถุประสงค์และมุมมองของแต่ละคน

        คนส่วนใหญ่มักมองว่า “การเช่า” คือการเสียเงินเปล่าให้ผู้อื่น การจ่ายค่าเช่าไม่ใช่การลงทุน เพราะเมื่อเราหมดสัญญาเช่าเราก็ไม่ได้อะไรเลย

vแต่ถ้านำเงินส่วนนั้นไปซื้อบ้านสักหลัง เมื่อเวลาผ่านไปแล้วเราก็สามารถมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองได้ ถือเป็นการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าในอนาคต

 

        ฟังดูแล้วก็ใช่...

 

        แต่อย่าลืมครับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินก้อนพอจะซื้อบ้านได้ หรือแม้แต่การจะทำเรื่องกับธนาคารเพื่อซื้อ บางคนก็ยังไม่มีความมั่นใจพอว่าจะสามารถส่งให้ครบจนหมด

        เพราะอย่าลืมว่าถ้าเราตัดสินใจกู้เงินจากธนาคารเพื่อมาลงทุนซื้อบ้านนั้น มันไม่ได้จบไวอย่างที่เราคิด อาจใช้เวลายาวนาน 15-30 ปีกันเลยทีเดียว

        โดยถ้าเราเลือกบ้านที่ถูกใจตามความต้องการทุกอย่าง ค่าตัวบ้านก็จะมีมูลค่าสูงตามไปด้วย ส่งผลให้เผลอ ๆ แล้วค่าส่งบ้านรายเดือนแพงกว่าค่าเช่าบ้านไปอีก

 

        แต่จ่ายแพงกว่าก็ยังได้บ้านเป็นของตัวเอง...

 

        ถ้าคิดอย่างนั้นก็ไม่ผิด เพราะเราก็ได้บ้านเป็นของตัวเองจริง ๆ แต่อย่าลืมว่าคนเราไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวไปตลอด อาจมีปัจจัยให้เราโยกย้ายในอนาคตก็ได้

        หรือแม้ว่าเราจะอยู่ที่เดิมได้ แต่อนาคตครอบครัวเราก็อาจจะขยายมากขึ้น และต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

        เมื่อคิดอย่างนี้แล้วก็ยังคงเป็นปัญหาที่เราตัดสินใจกันลำบากอยู่ดี เพราะงั้นวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปวิเคราะห์กันครับว่าสรุปแล้วแบบไหนมันคุ้มค่ากว่ากันนะ

 

P_20230320_N3_001

 

ยิ่งทำเลดียิ่งมีราคาสูง

 

        สมัยนี้ต้องยอมรับว่าที่อยู่อาศัยในเมือง โดยเฉพาะในกรุงเทพมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เพราะเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตและเป็นแหล่งงานจำนวนมาก

        ผลก็คือตลาดที่อยู่อาศัยก็มีการเติบโตไปด้วย แน่นอนครับว่ายิ่งทำเลทองหรือใกล้ตลาดแรงงานมากเท่าไหร่ มูลค่าอสังหาทำเลนั้นก็จะมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการไปอีก

        ยกตัวอย่างเช่นย่านเพลินจิด ถ้าคอนโดอยู่ใกล้บริเวณสถานีจะมีราคาซื้ออยู่ที่ 4.29-6.8 ล้านบาทต่อห้อง แต่ถ้าเช่าในบริเวณใกล้เคียงกันจะเริ่มต้นอยู่ที่ 13,900 บาทต่อเดือนขึ้นไป

 

P_20230522_N6_001

 

คำตอบอยู่ที่การวางแผนอนาคต

 

        ถ้าถามผมว่าคำตอบของปัญหาว่าเราจะเช่าหรือจะซื้อนั้นคืออะไร ผมค่ดว่ามันคือ “คุณวางแผนอนาคตไว้แบบไหน?”

        ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนผมกวนที่ตอบคำถามด้วยคำถาม แต่คำตอบมันขึ้นอยู่กับอนาคตที่คุณวางแผนตัวเองไว้จริง ๆ นะ

        เพราะถ้าเพื่อน ๆ เริ่มทำงานและตั้งเป้าหมายว่าทำงานในเมือง การตัดสินใจจะซื้อบ้านด้วยตัวคนเดียงก็อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนนี้

        ขณะเดียวกันถ้าลองมองหาที่อยู่อาศัยปล่อยเช่า ซึ่งในตอนนี้ในตลาดมีให้เลือกหลายระดับ หลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

        สิ่งนี้แหละคือข้อดีของการเช่าเพราะเราสามารถเลือกตามระดับราคาที่เราคิดว่าเหมาะสมกับภาระค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไหวได้

        รวมถึงเราไม่สามารถรู้อนาคตตัวเองได้อีกว่าเราจะทำงานที่ย่านนี้ไปอีกนานแค่ไหน อนาคตจะมีครอบครัวหรือไม่ การเช่าที่อยู่อาศัยเพื่อสะสมหลักทรัพย์ไปก่อนก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ

        แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยู่ในจุดที่วางแผนอนาคตไว้ชัดเจนแล้ว เตรียมตัวตั้งหลักปักฐานและอยากมีทรัพย์สินถือครองในมือ การตัดสินใจซื้อก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี

        เพราะการมีทรัพย์สินในครอบครองก็มีประโยช์ที่ช่วยให้เราสามารถวางแผนอนาคตต่อไปได้ดีขึ้นด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการนำดอกเบี้ยที่กู้ธนาคารไปลดหย่อนภาษี

        หรือถ้าในอนาคตเราเกิดการย้านถิ่นฐานที่อยู่อาศัยขึ้นมาจริง ๆ เราก็สามารถขายบ้านเพื่องเราสินทรัพย์นี้ไปต่อทุนให้กับบ้านหลังใหม่ของเราก็ยังไง

 

P_20230424_N3_001

 

พร้อมมีภาระผูกพันทางการเงินมากแค่ไหน?

 

        สิ่งสำคัญที่สุดของการตัดสินใจในครั้งนี้ก็คือตัวเราเองเนี่ยแหละครับว่าเรามีความพร้อมมากแค่ไหน เพราะการเป็น “หนี้ก้อนใหญ่” ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะ

        โดยขั้นตอนการซื้อบ้านนั้นเราเองก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องเสียด้วย ตั้งแต่เงินดาวน์ การผ่อนชำระรายเดือน ค่าดอกเบี้ยธนาคารต่าง ๆ 

        รวมถึงความเสื่อมสภาพของบ้าน ค่าดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงถ้าเราต่อเติม ตกแต่งบ้านเพิ่มเติมก็จะมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกด้วย

        เพราะฉนั้นแล้วถ้าตัดสินใจจะมีบ้านจริง ๆ ผมก็อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เช็คความมั่นใจกับตัวเองก่อนว่าตัวเองมีรายได้ที่มากพอ และมีความสามารถในการผ่อนชำระไปจนตลอดรอดฝั่ง

        นอกจากนั้นก็ยังควรมีเงินสำรองสำหรับเหตุการณืฉุกเฉิน ทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับตัวบ้านเอง และค่าใช้จ่ายในชีวิตส่วนอื่น ๆ ด้วย

        เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายที่ผมบอกไปแล้ว เชื่อว่ายังไง “รายจ่าย” ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ มิติชีวิตของเพื่อน ๆ แน่นอน ต้องวางแผนให้ดี ๆ ครับ

 

P_20230327_N3_001

 

สรุป

 

        ส่วนตัวแล้วถ้าใครมีความพร้อม ผมเองก็อยากแนะนำให้มองการลงทุนซื้อบ้านหรืออสังหาสักหลัง เป็นการลงทุนที่เราหวังผลได้ในอนาคตนะ

        แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่เราต้องทำการผ่อนชำระกับธนาคารนั้นจะเป็นช่วยเวลาที่ยาวนาน และต้องใช้ความอดทนสูงมากก็ตาม

        แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราจะได้มาก็คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ถือเป็นทรัพย์สินที่เราสามารถเก็บไว้ลงทุนหรือส่งต่อให้รุ่นลูกหลายของเราได้ครับ

        โดยสรุปแล้วแม้ว่าบางทีค่าใช้จ่ายในการเช่า และค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระกับธนาคารอาจจะมีจำเงินเงินที่ต้องจ่ายรายเดือนไม่ต่างกันมาก

        แต่สิ่งที่ต่างกันและสำคัญมากที่สุดก็คือภาระผูกพันทางการเงินที่เราต้องแบกรับไว้นั่นเอง และการเช่าจะทำให้เรามีอิสระทางการเงินมากกว่าแน่นอน

        เพราะงั้นถ้าใครที่ยังมีรายได้ไม่สูงมาก ผมว่าการเช่าที่อยู่อาศัยก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของตัวเราเอง

        สรุปก็คือ “เช่าหรือซื้อ” อันไหนคุ้มค่ากว่ากันผมเองไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ เพราะคนที่จะรู้ว่าทางเลือกไหนเหมาะคือตัวเพือน ๆ เอง

        เพราะท้ายที่สุดแล้วการเลือกที่อยู่อาศัยต้องพิจารณาจากเงื่อนไขการใช้ชีวิต รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละคน ที่เพื่อน ๆ ต้องลองมองอนาคตของตัวเองกันดูครับ

        แต่ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อหรือเช่า สิ่งที่ผมอยากให้คำนึงถึงก่อนอื่นเลยก็คือเพื่อน ๆ มีรายได้ที่เพียงพอจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับที่อยู่อาศัยมากแค่ไหน

        และที่สำคัญคือมีความพร้อมที่จะแบกรับภาระและความเสี่ยงที่จะตามมาหรือไม่ การซื้อบ้านไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีไว้ล่วงหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมีบ้านนะครับ :)

 

P_20230327_N4_001

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com