จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Jul 2023   17:19

900

 

        จะหาที่อยู่อาศัยทั้งที “เช่าหรือซื้อ” แบบไหนดีกว่ากันนะ?

 

        เป็นคำถามที่ตอบยากมาก เพราะมันมีหลายปัจจัยที่เราต้องมาพิจารณา จะซื้อหรือจะเช่ามันแล้วแต่วัตถุประสงค์และมุมมองของแต่ละคน

        คนส่วนใหญ่มักมองว่า “การเช่า” คือการเสียเงินเปล่าให้ผู้อื่น การจ่ายค่าเช่าไม่ใช่การลงทุน เพราะเมื่อเราหมดสัญญาเช่าเราก็ไม่ได้อะไรเลย

vแต่ถ้านำเงินส่วนนั้นไปซื้อบ้านสักหลัง เมื่อเวลาผ่านไปแล้วเราก็สามารถมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองได้ ถือเป็นการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าในอนาคต

 

        ฟังดูแล้วก็ใช่...

 

        แต่อย่าลืมครับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินก้อนพอจะซื้อบ้านได้ หรือแม้แต่การจะทำเรื่องกับธนาคารเพื่อซื้อ บางคนก็ยังไม่มีความมั่นใจพอว่าจะสามารถส่งให้ครบจนหมด

        เพราะอย่าลืมว่าถ้าเราตัดสินใจกู้เงินจากธนาคารเพื่อมาลงทุนซื้อบ้านนั้น มันไม่ได้จบไวอย่างที่เราคิด อาจใช้เวลายาวนาน 15-30 ปีกันเลยทีเดียว

        โดยถ้าเราเลือกบ้านที่ถูกใจตามความต้องการทุกอย่าง ค่าตัวบ้านก็จะมีมูลค่าสูงตามไปด้วย ส่งผลให้เผลอ ๆ แล้วค่าส่งบ้านรายเดือนแพงกว่าค่าเช่าบ้านไปอีก

 

        แต่จ่ายแพงกว่าก็ยังได้บ้านเป็นของตัวเอง...

 

        ถ้าคิดอย่างนั้นก็ไม่ผิด เพราะเราก็ได้บ้านเป็นของตัวเองจริง ๆ แต่อย่าลืมว่าคนเราไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวไปตลอด อาจมีปัจจัยให้เราโยกย้ายในอนาคตก็ได้

        หรือแม้ว่าเราจะอยู่ที่เดิมได้ แต่อนาคตครอบครัวเราก็อาจจะขยายมากขึ้น และต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

        เมื่อคิดอย่างนี้แล้วก็ยังคงเป็นปัญหาที่เราตัดสินใจกันลำบากอยู่ดี เพราะงั้นวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปวิเคราะห์กันครับว่าสรุปแล้วแบบไหนมันคุ้มค่ากว่ากันนะ

 

P_20230320_N3_001

 

ยิ่งทำเลดียิ่งมีราคาสูง

 

        สมัยนี้ต้องยอมรับว่าที่อยู่อาศัยในเมือง โดยเฉพาะในกรุงเทพมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เพราะเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตและเป็นแหล่งงานจำนวนมาก

        ผลก็คือตลาดที่อยู่อาศัยก็มีการเติบโตไปด้วย แน่นอนครับว่ายิ่งทำเลทองหรือใกล้ตลาดแรงงานมากเท่าไหร่ มูลค่าอสังหาทำเลนั้นก็จะมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการไปอีก

        ยกตัวอย่างเช่นย่านเพลินจิด ถ้าคอนโดอยู่ใกล้บริเวณสถานีจะมีราคาซื้ออยู่ที่ 4.29-6.8 ล้านบาทต่อห้อง แต่ถ้าเช่าในบริเวณใกล้เคียงกันจะเริ่มต้นอยู่ที่ 13,900 บาทต่อเดือนขึ้นไป

 

P_20230522_N6_001

 

คำตอบอยู่ที่การวางแผนอนาคต

 

        ถ้าถามผมว่าคำตอบของปัญหาว่าเราจะเช่าหรือจะซื้อนั้นคืออะไร ผมค่ดว่ามันคือ “คุณวางแผนอนาคตไว้แบบไหน?”

        ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนผมกวนที่ตอบคำถามด้วยคำถาม แต่คำตอบมันขึ้นอยู่กับอนาคตที่คุณวางแผนตัวเองไว้จริง ๆ นะ

        เพราะถ้าเพื่อน ๆ เริ่มทำงานและตั้งเป้าหมายว่าทำงานในเมือง การตัดสินใจจะซื้อบ้านด้วยตัวคนเดียงก็อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนนี้

        ขณะเดียวกันถ้าลองมองหาที่อยู่อาศัยปล่อยเช่า ซึ่งในตอนนี้ในตลาดมีให้เลือกหลายระดับ หลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

        สิ่งนี้แหละคือข้อดีของการเช่าเพราะเราสามารถเลือกตามระดับราคาที่เราคิดว่าเหมาะสมกับภาระค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไหวได้

        รวมถึงเราไม่สามารถรู้อนาคตตัวเองได้อีกว่าเราจะทำงานที่ย่านนี้ไปอีกนานแค่ไหน อนาคตจะมีครอบครัวหรือไม่ การเช่าที่อยู่อาศัยเพื่อสะสมหลักทรัพย์ไปก่อนก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ

        แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยู่ในจุดที่วางแผนอนาคตไว้ชัดเจนแล้ว เตรียมตัวตั้งหลักปักฐานและอยากมีทรัพย์สินถือครองในมือ การตัดสินใจซื้อก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี

        เพราะการมีทรัพย์สินในครอบครองก็มีประโยช์ที่ช่วยให้เราสามารถวางแผนอนาคตต่อไปได้ดีขึ้นด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการนำดอกเบี้ยที่กู้ธนาคารไปลดหย่อนภาษี

        หรือถ้าในอนาคตเราเกิดการย้านถิ่นฐานที่อยู่อาศัยขึ้นมาจริง ๆ เราก็สามารถขายบ้านเพื่องเราสินทรัพย์นี้ไปต่อทุนให้กับบ้านหลังใหม่ของเราก็ยังไง

 

P_20230424_N3_001

 

พร้อมมีภาระผูกพันทางการเงินมากแค่ไหน?

 

        สิ่งสำคัญที่สุดของการตัดสินใจในครั้งนี้ก็คือตัวเราเองเนี่ยแหละครับว่าเรามีความพร้อมมากแค่ไหน เพราะการเป็น “หนี้ก้อนใหญ่” ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะ

        โดยขั้นตอนการซื้อบ้านนั้นเราเองก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องเสียด้วย ตั้งแต่เงินดาวน์ การผ่อนชำระรายเดือน ค่าดอกเบี้ยธนาคารต่าง ๆ 

        รวมถึงความเสื่อมสภาพของบ้าน ค่าดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงถ้าเราต่อเติม ตกแต่งบ้านเพิ่มเติมก็จะมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกด้วย

        เพราะฉนั้นแล้วถ้าตัดสินใจจะมีบ้านจริง ๆ ผมก็อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เช็คความมั่นใจกับตัวเองก่อนว่าตัวเองมีรายได้ที่มากพอ และมีความสามารถในการผ่อนชำระไปจนตลอดรอดฝั่ง

        นอกจากนั้นก็ยังควรมีเงินสำรองสำหรับเหตุการณืฉุกเฉิน ทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับตัวบ้านเอง และค่าใช้จ่ายในชีวิตส่วนอื่น ๆ ด้วย

        เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายที่ผมบอกไปแล้ว เชื่อว่ายังไง “รายจ่าย” ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ มิติชีวิตของเพื่อน ๆ แน่นอน ต้องวางแผนให้ดี ๆ ครับ

 

P_20230327_N3_001

 

สรุป

 

        ส่วนตัวแล้วถ้าใครมีความพร้อม ผมเองก็อยากแนะนำให้มองการลงทุนซื้อบ้านหรืออสังหาสักหลัง เป็นการลงทุนที่เราหวังผลได้ในอนาคตนะ

        แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่เราต้องทำการผ่อนชำระกับธนาคารนั้นจะเป็นช่วยเวลาที่ยาวนาน และต้องใช้ความอดทนสูงมากก็ตาม

        แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราจะได้มาก็คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ถือเป็นทรัพย์สินที่เราสามารถเก็บไว้ลงทุนหรือส่งต่อให้รุ่นลูกหลายของเราได้ครับ

        โดยสรุปแล้วแม้ว่าบางทีค่าใช้จ่ายในการเช่า และค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระกับธนาคารอาจจะมีจำเงินเงินที่ต้องจ่ายรายเดือนไม่ต่างกันมาก

        แต่สิ่งที่ต่างกันและสำคัญมากที่สุดก็คือภาระผูกพันทางการเงินที่เราต้องแบกรับไว้นั่นเอง และการเช่าจะทำให้เรามีอิสระทางการเงินมากกว่าแน่นอน

        เพราะงั้นถ้าใครที่ยังมีรายได้ไม่สูงมาก ผมว่าการเช่าที่อยู่อาศัยก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของตัวเราเอง

        สรุปก็คือ “เช่าหรือซื้อ” อันไหนคุ้มค่ากว่ากันผมเองไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ เพราะคนที่จะรู้ว่าทางเลือกไหนเหมาะคือตัวเพือน ๆ เอง

        เพราะท้ายที่สุดแล้วการเลือกที่อยู่อาศัยต้องพิจารณาจากเงื่อนไขการใช้ชีวิต รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละคน ที่เพื่อน ๆ ต้องลองมองอนาคตของตัวเองกันดูครับ

        แต่ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อหรือเช่า สิ่งที่ผมอยากให้คำนึงถึงก่อนอื่นเลยก็คือเพื่อน ๆ มีรายได้ที่เพียงพอจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับที่อยู่อาศัยมากแค่ไหน

        และที่สำคัญคือมีความพร้อมที่จะแบกรับภาระและความเสี่ยงที่จะตามมาหรือไม่ การซื้อบ้านไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีไว้ล่วงหน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมีบ้านนะครับ :)

 

P_20230327_N4_001

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com