Harmony & Contrast

Harmony & Contrast

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 12 Oct 2015   10:40

                  โดยวิธีการในการตกแต่งคอนโด ผมขอสรุปเอาแนวทางเด่นๆ ที่ปกตินำมาใช้ในการตกแต่งมาให้ชาวเรานำไปใช้อย่างง่ายๆ ต่อเนื่องจากเรื่องแนวคิด ที่ต้องชัดเจนก่อนนะครับก่อนที่จะไปเรื่องความขัดแย้ง เรามาดูที่เรื่องความกลมกลืนกันก่อน ซึ่งวิธีการที่เราจะทำให้มันกลมกลืนก็ไม่มีอะไรมากครับ คำมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ที่ส่วนใหญ่มักจะใช้กันคือเรื่องสี(color) เรื่องพื้นผิว (texture) รูปแบบ(pattern) ขนาดและสัดส่วน(proportion)

 

โดยพยายามทำให้ในแต่ละเรื่องที่นำไปใช้อยู่ในแนวทาง หรือรูปแบบใกล้เคียงกันในภาพรวม เช่น กลมกลืนด้วยสี หมายถึงใช้สีตกแต่งห้องเป็นสีๆเดียว หรือ shade เดียว แต่ให้น้ำหนักความเข้มอ่อนแตกต่างกัน หรือ ใช้พื้นผิวหรือวัสดุชนิดเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันทั้งหมดในห้องๆเดียวกัน แต่อาจจะแตกต่างกันที่ขนาด หรือปริมาณที่นำไปใช้

                   ในขณะที่การใช้ความขัดแย้ง ก็จะเป็นเรื่องเดียวกันแต่จะแตกต่างกัน ตรงข้ามกัน หรือ ทำให้มันขัดกัน เช่น การใช้สีภายในห้องสอง shade สีที่เป็นสีคู่ตรงข้าม เช่น สีน้ำเงิน กับส้ม (เอ๊ะเหมือนธนาคารอะไรซักอย่างหรือป่าว) หรือสีเขียวกับแดง หรือจะใช้การเล่นพื้นผิวที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น กระเบื้องผิวเรียบ กับกระเบื้องผิวหยาบ หรือ ผนังหิน กับผนังกระจก ทำให้เกิดความแตกต่างกันอย่างชัดเจนและเป็นจุดเด่นขึ้นมาเป็นต้น

 

ตัวอย่างที่ลองนำมาให้เพื่อนๆ ดูในภาพนี้จะเห็นว่า มีการใช้สี รูปแบบ และขนาดสัดส่วนที่มีทั้งกลมกลืนและขัดแย้งกัน สีโทนสีแดงส้ม ตัดกันกับสีฟ้า ประกอบกับเส้นสายลายทางตรงของผ้าม่านตัดกับเส้นสายธรรมชาติของดอกไม้ของ wallpaper สีเรียบของผ้าปูที่นอนตัดกับเส้นสายที่มากมายของผ้าม่าน และ wallpaper คงพอจะเห็นภาพคร่าวๆ กันบ้างนะครับ คราวหน้ามาว่ากันต่อครับว่าแล้วเราจะใช้แบบไหนหรืออย่างไรกันดี

#‪#‎คอนโดติดดอย‬##

เครดิตภาพ www.medesign.co.th

Tag :


มีดีที่ดอย ก่อนหน้า
มัณฑนากรหรือสถาปนิก??
มีดีที่ดอย ถัดไป
จังหวะการออกแบบ ( Rhythm of design )

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com