ปังจนฉุดไม่อยู่แล้ว!! พี่อัศวินเผยยอดโอนไตรมาส 2 ของปี 66 ทะลุ 4,800 ล้าน พรีเซล 54% ของเป้าหมายฟันกำไรกว่า 870 ล้าน ประกาศลุยเพิ่ม 25 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 25,270 ล้านบาท
ออริจิ้น เผยว่าในช่วงไตรมาส 2/2566 (เมษายน-มิถุนายน 2566) มีการโอนกรรมสิทธิ์โครงการที่อยู่อาศัยกว่า 4,812 ล้าน เติบโต 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า จากกลุ่มโครงการที่ไม่ได้ร่วมทุน และ โครงการร่วมทุน ที่ทยอยโอนตามแผน ขณะเดียวกันยังทำสถิติยอดขาย(พรีเซล)โครงการที่อยู่อาศัยสู่ระดับ New-High ได้อย่างต่อเนื่อง อยู่ที่ 12,461 ล้านบาท ส่งผลให้ครึ่งปีแรกมียอดพรีเซลสะสมแล้วราว 54% ของเป้าหมายทั้งปี
โดยในไตรมาสนี้บริษัทเดินหน้าร่วมทุน (Joint Venture หรือ JV) กับพันธมิตร ทั้งฝั่งบ้านจัดสรร คอนโด โรงแรม และคลังสินค้า รวมกันถึง 25 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 25,270 ล้านบาท (รวมมูลค่า REIT ประมาณการณ์ของโครงการโรงแรมและคลังสินค้า) สูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท แบ่งเป็นการร่วมทุนกับพันธมิตรด้านการเงินการลงทุน (Investment Partner) จำนวน 11 โครงการ มูลค่าประมาณ 12,144 ล้านบาท
และพันธมิตรเจ้าของที่ดิน (Landlord Partner) จำนวน 14 โครงการ มูลค่าประมาณ 13,126 ล้านบาท บริษัทเริ่มเดินหน้าเปิดกว้างการร่วมทุน (Open Platform) มากขึ้นในกลุ่มพันธมิตรเจ้าของที่ดินโดยตั้งแต่ปลายปี 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการพัฒนาโมเดลการร่วมทุนกับเจ้าของที่ดินให้ชัดเจนขึ้น ส่งผลให้ครึ่งปีแรก บริษัทมีทั้ง Investment Partner และ Landlord Partner เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีที่ดินในทำเลศักยภาพทั้งในและต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยใช้เงินทุนน้อยลงในการพัฒนาโครงการ ตอบโจทย์การขยายจักรวาลตามแผน Origin Infinity กระจายพื้นที่สร้างรายได้ในทำเลศักยภาพใหม่ๆ ทั่วประเทศ สร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้แก่การเติบโตของบริษัทในระยะยาว
ขณะที่กลุ่มธุรกิจโรงแรมภายใต้ บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด (มหาชน) หรือ ONEO นั้น โรงแรมที่เพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายไตรมาส 1/2566 อย่างโรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก สุขุมวิท (Staybridge Suites Bangkok Sukhumvit) โรงแรมแบรนด์ Staybridge Suites จากเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล กรุ๊ป (IHG) ก็ได้รับการตอบรับอย่างยอดเยี่ยม มีอัตราการเข้าพักสูงสุดในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง 92.13% จากผลการดำเนินงานทั้งหมด ส่งผลให้ภาพรวมในไตรมาส 2/2566 ของเครือออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 873 ล้านบาท เติบโต 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
ทั้งนี้จากผลการดำเนินงานที่มีเสถียรภาพและรักษาระดับการเติบโตตลอดช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติเห็นชอบให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญจ่ายปันผลสำหรับกำไรสะสมและผลการดำเนินงานของบริษัทงวด 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2566 ในอัตรา 0.16 บาทต่อหุ้น คิดเป็นเงินปันผลจ่ายเป็นเงินสดทั้งสิ้นไม่เกิน 392,659,592 ล้านบาท โดยขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 28 สิงหาคม 2566 กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 29 สิงหาคม 2566 และกำหนดจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นภายในวันที่ 13 กันยายน 2566
สำหรับช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 ยังคงเดินหน้าเปิดโครงการใหม่ตามแผนงานที่วางไว้ และพิจารณาร่วมทุนโครงการใหม่ๆ ในทำเลต่างๆ เพิ่มเติมอีกราวไตรมาสละประมาณ 5-10 โครงการ อีกทั้งยังมีแบ็คล็อก ณ สิ้นไตรมาส 2/2566 อยู่ที่ประมาณ 46,564 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้อย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2566-2570 โดยบริษัทยังคงมีโครงการที่จะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้หลายโครงการ
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
วันก่อนเข้าออฟฟิศไปแถวๆ โชคชัย 4 นึกขึ้นได้ว่า เออ มันมีคอนโดโครงการหนึ่งของ SC Asset แถวๆ นี้นี่นา เรายังไม่เคยไปดูทำเลเลยแหะ!! COBE Ladprao - Sutthisan (โค้บบ์ ลาดพร้าว-สุทธิสาร) งานนี้เลยถือโอกาสลองเดินจ้ำอ้าว ไปส่องดูทำเลหน่อยซิ ว่าจะดีซักแค่ไหนกันเชียว
ที่ดินศูนย์กลางเมืองไม่เคยมีวันไหนที่ไม่ร้อนฉ่า
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
ชวนไปชิมเมนูฮิตในกลุ่มกาแฟพันธุ์ไทย "มัทฉะลาเต้น้ำตาลโตนด" ตัวท็อปที่ทุกคนตามหา!
ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายล่าสุดอยู่ที่ 1.75% ต่อปี
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'