"Biophilic Design" เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

"Biophilic Design" เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Oct 2023   08:21

BB_20231006_00

        พอดีช่วงนี้เวลาไปดูโครงการบ้านทีไรผมจะเห็นการดีไซน์ที่มีจุดร่วมคล้ายๆ กันในโครงการบ้านเซ็กเม้นต์ใหญ่ๆ อย่างหนึ่งคือ "การมีสวนน้อยๆ ในบ้าน"

        ที่ผ่านมาสไตล์การแต่งบ้านที่เราคุ้นหูก็จะวนเวียนอยู่ไม่กี่อย่างครับ แต่ที่น่าสนใจคือตอนนี้ไม่ใช่แค่ประเทศเรา แต่ทั่วโลกก็เริ่มมีหันมาสนใจกับเทรนด์การออกแบบที่นำธรรมชาติมาผนวกรวมเข้ากับการอยู่อาศัยแล้ว หรือที่เรียกว่า "Biophilic Design" นั่นเอง

        ซึ่งต้นกำเนิดของ "Biophilic Design" นั้นก็มาจากคำว่า "Biophilia" ที่เป็นการผสานกันระหว่างรากศัพท์ภาษากรีก 2 คำ คือคำว่า "Bios" ที่หมายถึง "ชีวิต" กับคำว่า "Phila" ที่หมายถึงความรักแบบฉันมิตรหรือเท่าเทียม ฟังแล้วอาจแปลกๆ แต่ในภาพรวมมันคือ “love of life” การรักในชีวิต นั่นเองครับ

BB_20231006_004

BB_20231006_005

        และเมื่อเรานำเอาแนวคิดแบบ Biophilia เข้ามาปรับเป็นการออกแบบทางสถาปัตยกรรมแล้ว การดีไซน์ในรูปแบบนี้จึงไม่ใช่แค่การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ

        แต่ยังเป็นแนวทางในการออกแบบที่ควบรวมวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติด้วยต่างหากล่ะ

        ส่วนประกอบที่เห็นหลักๆ ในงาน Biophilic Design นั้น แน่นอนว่าอย่างแรกคือต้นไม้สีเขียว หรืออาจจะสร้างกำแพงสวนแนวตั้งเพื่อสร้างบรรยากาศกรีนๆ เพิ่มเข้าไปก็ได้เหมือนกัน

        แต่การสร้างบรรยากาศทางธรรมชาติก็ไม่ได้หมายถึงการยกต้นไม้มาตั้งในพื้นที่ห้องอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังสามารถสัมผัสผ่านประสาทสัมผัสอื่นๆ ได้ด้วย

BB_20231006_006

BB_20231006_007

        อย่างเช่นการเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวอลเปเปอร์ที่ให้พื้นผิวหรืออุณหภูมิคล้ายคลึงกับบรรยากาศในสวน ยังมีรูปทรงต่างๆ ที่เลียนแบบจากการเคลื่อนไหวของใบไม้ ต้นไม้ ภูเขา หรือหิน ซึ่งเดี๋ยวนี้ผมเห็นวอลเปเปอร์แนวนี้เยอะขึ้นมากเลยในโครงการบ้านต่างๆ จุดหนึ่งก็เพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

        อ้อ การเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติหรือก้านหอมกลิ่นธรรมชาติเองก็นับเป็นส่วนหนึ่งการดีไซน์รูปแบบนี้เหมือนกันครับ เพราะนั่นนับเป็นการสร้างบรรยากาศร่วมผ่านประสาทสัมผัส ได้กลิ่นเหมือนอยู่ในป่าเนอะ

        และนอกจากนี้เรายังจะเห็นว่าหน้าต่างหรือช่องลมของบ้านที่ดีไซน์ในลักษณะนี้จะถูกสร้างออกมาให้ใหญ่และสามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวพร้อมรับแสงและลมจากธรรมชาติได้โดยตรงเหมือนกัน

BB_20231006_009

BB_20231006_011

        ดังนั้น "Biophilic Design" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของออฟฟิศสมัยใหม่ และไม่ใช่แค่ออฟฟิศ แต่ตอนนี้โครงการบ้านทั้งหลายก็หันมาใส่ใจเทรนด์การออกแบบนี้เหมือนกัน

        เพราะการเห็นต้นไม้สีเขียวและสร้างบรรยากาศคล้ายอยู่ในธรรมชาติจะช่วยบรรเทาความเครียด เสริมสร้างแรงบันดาลใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ผู้อยู่อาศัยยังจะรู้สึกผ่อนคลายและเหมือนได้พักผ่อนจริงๆ อีกด้วย

        การออกแบบในสไตล์ "Biophilic Design" ที่เราเห็นกันชัดๆ ก็อย่าง Singapore Changi Airport หรือโปรเจคต์ The spheres สำนักงานใหญ่ Amazon ที่เมื่อเข้าไปปุ๊บก็จะสัมผัสได้ถึงความเขียวชอุ่มในพื้นที่นั้นปั๊บ ประหนึ่งยกป่ามาไว้ในเมืองที่พลุกพล่านเลยทีเดียว

BB_20231006_010

BB_20231006_012

        ถือเป็นการออกแบบที่มาเพื่อตอบสนองยุคสมัยที่บรรดาคนในเมืองใหญ่ล้วนโหยหาความเรียบง่ายของธรรมชาติมากๆ เหมือนปรับบ้านเราให้เป็นโอเอซิสเล็กๆ กลางป่าคอนกรีต

        ดังนั้น "Biophilic Design" จึงไม่ใช่แค่เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ทำเพียงการปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยได้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยต่างหากละครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com