"Biophilic Design" เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

"Biophilic Design" เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Oct 2023   08:21

BB_20231006_00

        พอดีช่วงนี้เวลาไปดูโครงการบ้านทีไรผมจะเห็นการดีไซน์ที่มีจุดร่วมคล้ายๆ กันในโครงการบ้านเซ็กเม้นต์ใหญ่ๆ อย่างหนึ่งคือ "การมีสวนน้อยๆ ในบ้าน"

        ที่ผ่านมาสไตล์การแต่งบ้านที่เราคุ้นหูก็จะวนเวียนอยู่ไม่กี่อย่างครับ แต่ที่น่าสนใจคือตอนนี้ไม่ใช่แค่ประเทศเรา แต่ทั่วโลกก็เริ่มมีหันมาสนใจกับเทรนด์การออกแบบที่นำธรรมชาติมาผนวกรวมเข้ากับการอยู่อาศัยแล้ว หรือที่เรียกว่า "Biophilic Design" นั่นเอง

        ซึ่งต้นกำเนิดของ "Biophilic Design" นั้นก็มาจากคำว่า "Biophilia" ที่เป็นการผสานกันระหว่างรากศัพท์ภาษากรีก 2 คำ คือคำว่า "Bios" ที่หมายถึง "ชีวิต" กับคำว่า "Phila" ที่หมายถึงความรักแบบฉันมิตรหรือเท่าเทียม ฟังแล้วอาจแปลกๆ แต่ในภาพรวมมันคือ “love of life” การรักในชีวิต นั่นเองครับ

BB_20231006_004

BB_20231006_005

        และเมื่อเรานำเอาแนวคิดแบบ Biophilia เข้ามาปรับเป็นการออกแบบทางสถาปัตยกรรมแล้ว การดีไซน์ในรูปแบบนี้จึงไม่ใช่แค่การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ

        แต่ยังเป็นแนวทางในการออกแบบที่ควบรวมวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติด้วยต่างหากล่ะ

        ส่วนประกอบที่เห็นหลักๆ ในงาน Biophilic Design นั้น แน่นอนว่าอย่างแรกคือต้นไม้สีเขียว หรืออาจจะสร้างกำแพงสวนแนวตั้งเพื่อสร้างบรรยากาศกรีนๆ เพิ่มเข้าไปก็ได้เหมือนกัน

        แต่การสร้างบรรยากาศทางธรรมชาติก็ไม่ได้หมายถึงการยกต้นไม้มาตั้งในพื้นที่ห้องอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังสามารถสัมผัสผ่านประสาทสัมผัสอื่นๆ ได้ด้วย

BB_20231006_006

BB_20231006_007

        อย่างเช่นการเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวอลเปเปอร์ที่ให้พื้นผิวหรืออุณหภูมิคล้ายคลึงกับบรรยากาศในสวน ยังมีรูปทรงต่างๆ ที่เลียนแบบจากการเคลื่อนไหวของใบไม้ ต้นไม้ ภูเขา หรือหิน ซึ่งเดี๋ยวนี้ผมเห็นวอลเปเปอร์แนวนี้เยอะขึ้นมากเลยในโครงการบ้านต่างๆ จุดหนึ่งก็เพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

        อ้อ การเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติหรือก้านหอมกลิ่นธรรมชาติเองก็นับเป็นส่วนหนึ่งการดีไซน์รูปแบบนี้เหมือนกันครับ เพราะนั่นนับเป็นการสร้างบรรยากาศร่วมผ่านประสาทสัมผัส ได้กลิ่นเหมือนอยู่ในป่าเนอะ

        และนอกจากนี้เรายังจะเห็นว่าหน้าต่างหรือช่องลมของบ้านที่ดีไซน์ในลักษณะนี้จะถูกสร้างออกมาให้ใหญ่และสามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวพร้อมรับแสงและลมจากธรรมชาติได้โดยตรงเหมือนกัน

BB_20231006_009

BB_20231006_011

        ดังนั้น "Biophilic Design" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของออฟฟิศสมัยใหม่ และไม่ใช่แค่ออฟฟิศ แต่ตอนนี้โครงการบ้านทั้งหลายก็หันมาใส่ใจเทรนด์การออกแบบนี้เหมือนกัน

        เพราะการเห็นต้นไม้สีเขียวและสร้างบรรยากาศคล้ายอยู่ในธรรมชาติจะช่วยบรรเทาความเครียด เสริมสร้างแรงบันดาลใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ผู้อยู่อาศัยยังจะรู้สึกผ่อนคลายและเหมือนได้พักผ่อนจริงๆ อีกด้วย

        การออกแบบในสไตล์ "Biophilic Design" ที่เราเห็นกันชัดๆ ก็อย่าง Singapore Changi Airport หรือโปรเจคต์ The spheres สำนักงานใหญ่ Amazon ที่เมื่อเข้าไปปุ๊บก็จะสัมผัสได้ถึงความเขียวชอุ่มในพื้นที่นั้นปั๊บ ประหนึ่งยกป่ามาไว้ในเมืองที่พลุกพล่านเลยทีเดียว

BB_20231006_010

BB_20231006_012

        ถือเป็นการออกแบบที่มาเพื่อตอบสนองยุคสมัยที่บรรดาคนในเมืองใหญ่ล้วนโหยหาความเรียบง่ายของธรรมชาติมากๆ เหมือนปรับบ้านเราให้เป็นโอเอซิสเล็กๆ กลางป่าคอนกรีต

        ดังนั้น "Biophilic Design" จึงไม่ใช่แค่เทรนด์การออกแบบยุคใหม่ที่ทำเพียงการปลูกต้นไม้ แต่คือการให้ผู้อยู่อาศัยได้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยต่างหากละครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น

"Origin Place Chaengwattana" (ออริจิ้น เพลส แจ้งวัฒนะ) คอนโดใหม่ติด ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้สายสีชมพู

ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555


ติดดอยสไตล์

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com