“โฉนดที่ดินปลอม” ดูยังไง? รู้ไว้ก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

“โฉนดที่ดินปลอม” ดูยังไง? รู้ไว้ก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

Home   /   สาระบนดอย

โซน : 26 Oct 2023   17:10

BB_20231020_04

        ตรวจสอบโฉนดที่ดินปลอมด้วยตาเปล่าทำได้ง่ายมาก สังเกต "ตราครุฑ-เนื้อกระดาษ-ตัวเลข-ลายเซ็นและตราประทับเจ้าหน้าที่-ประวัติที่ดินด้านหลังโฉนด" รู้ไว้แค่นี้ก็ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจจี้แล้ว!

        เดี๋ยวนี้มิจจี้ (มิจฉาชีพ) อาละวาดในหลากหลายรูปแบบ ขยันหลอก ขยันสร้างสรรค์หาทุกเรื่องมาหลอก และ "โฉนดที่ดินปลอม" ก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน!

        อ้าว แล้วทีนี้เราจะป้องกันยังไง มีวิธีไหนที่จะทำให้เราตามทันมิจจี้พวกนี้ได้มั้ย

        หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่ อาจจะยังไม่รู้ ว่าจริงๆ แล้ว เราสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินคร่าวๆ ได้ด้วยตัวเองได้นะ

        แล้วต้องใช้อุปกรณ์อะไรเป็นตัวช่วยรึเปล่า? ไม่ต้องเลยครับ เพราะใช้ตาเปล่าของเราก็สังเกตได้แล้ว!

BB_20231020_06

        1. สังเกตตราครุฑ

        สอดส่องเอาจากขนาดรูปแบบลักษณะของครุฑได้เลยครับ เมื่อพิมพ์สีแดงทับแล้ว จะต้องเห็นลายเส้นสีดำของครุฑชัดเจน ถ้ายกส่องกับแสง จะเห็นลายน้ำรูปครุฑ มีเส้นผ่าศูนย์กลางวงกลม 10 เซนติเมตร 

        มาพร้อมกับข้อความที่เขียนว่า "กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย" ซึ่งตรงนี้จะเป็นแนวโค้งวงกลมยาว 10.5 เซนติเมตร

        2. สังเกตเนื้อกระดาษ

        เนื้อกระดาษของโฉนดที่ดินที่ไม่ใช่ของเก๊ต้องมีใยไหมครับ และเส้นใยไหมจะเป็นสีฟ้า สีแดงอมม่วง โรยอยู่ในเนื้อกระดาษ บางส่วนจมอยู่ในเนื้อกระดาษ บางส่วนลอยอยู่บนผิวกระดาษ ถ้ามีสีอื่นปนมานอกเหนือจากนี้อาจเป็นของเก๊จากมิจจี้ได้นะ

        3. สังเกตตัวเลข

        เลขที่แบบ พิมพ์เป็นตัวเลขอารบิกแบบโกธิค ความสูงตัวเลขอยู่ที่ 3/16 นิ้ว แต่เลขปีที่จัดพิมพ์จะเป็นเลขไทย โดยมีเลขที่ดินเขียนอยู่ด้านบนทางซ้ายมือของเอกสารโฉนดที่ดิน คือหมายเลขประจำตัวที่ดินแปลงย่อยแต่ละแปลงในระวางแผนที่ โดยจะแสดงบนแผนที่ในโฉนดที่ดินด้วย

BB_20231020_05

        4. สังเกตลายเซ็นและตราประทับของเจ้าหน้าที่

        ท้ายโฉนดที่ดินด้านล่างจะมีลายเซ็นของเจ้าหน้าที่อยู่ครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้หมึกสีดำในการเซ็น มีตรายางประทับบนลายเซ็นกำกับวันที่ไว้ด้านหลัง ถ้าใช้หมึกสีอื่นหรือไม่มีตราประทับ อาจเจอมิจจี้ได้จ้า

        นอกจากนี้ หากมีการขีดฆ่าแก้ข้อความ เจ้าหน้าที่เค้าจะใช้หมึกแดงในการขีดฆ่าให้เห็นข้อความเดิม แล้วเขียนเติมข้อความใหม่เข้าไปนะครับ พร้อมกับเซ็นชื่อ ประทับตรา และลงวันที่กำกับเอาไว้ด้วย ตรวจสอบได้ง่ายๆ เลย

        5. สังเกตประวัติที่ดินด้านหลังโฉนด

        ตรวจสอบด้านหน้ากันแล้ว มาตรวจทางด้านหลังบ้างครับ โดยด้านหลังโฉนดที่ดินเค้าจะมีประวัติบันทึกรายการจดทะเบียนเอาไว้นะ ว่าโฉนดใบนั้นๆ ผ่านการทำธุรกรรมหรือนิติกรรมอะไรมาแล้วบ้าง ซึ่งเราสามารถตรวจสอบชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ได้ว่าคนปัจจุบันหรือคนที่ผ่านมาคือใคร 

        ตรวจดูโฉนดที่ดินว่าจริงแท้หรือไม่ ตรวจด้วยตาเปล่าทำได้ง่ายมากครับ แต่เพื่อความชัวร์ก็ยังแนะนำว่าให้นำโฉนดไปที่สำนักงานที่ดินตรวจดูด้วยอีกแรงได้นะ เรื่องพวกนี้ควรตรอบสอบเอาไว้ให้สม่ำเสมอครับเพื่อป้องกันการถูกปลอมแปลงหรือปรับเปลี่ยนโฉนด จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจจี้ที่ฉลาดแกมโกงทั้งหลาย

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com