การเคหะฯ พร้อมรับมือภาวะ "โลกเดือด" เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ

การเคหะฯ พร้อมรับมือภาวะ "โลกเดือด" เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 Jan 2024   10:20

F_20240108_001

        สภาวะโลกร้อน หรือสถานการณ์สิ่งแวดล้อมตอนนี้ไม่ใช่แค่เทรนด์ เอาคอนเทนต์เฉยๆ แล้วครับ ปีนี้บอกเลยว่าทุกภาคส่วน 'เอาจริง' กับเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เช่นเดียวกับการเคหะแห่งชาติ ที่ตอนนี้เค้าพร้อมรับมือภาวะ“โลกเดือด”เร่งพัฒนาที่อยู่อาศัยเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 

        รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติเล็งเห็นถึงความสำคัญในมิติด้านสิ่งแวดล้อมกับการพัฒนาที่อยู่อาศัย ชุมชน และเมืองโดยได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่าย เพื่อประสานความร่วมมือ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดดล้อมที่สอดคล้องกับการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 (UNFCCC COP 28) ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

        โครงการใหม่ที่การเคหะแห่งชาติจะพัฒนาทุกโครงการ ทั้งโครงการบ้านเอื้ออาทร และโครงการเคหะสุขประชา จะออกแบบก่อสร้างโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และรองรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสเข้าถึงที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (Global Environment Facility)หรือ กองทุน GEF ที่อนุมัติเงินทุนสนับสนุนโครงการส่งเสริมที่อยู่อาศัยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยสำหรับผู้มีรายได้น้อย จำนวน 98 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเข้าที่ประชุม ครม. พิจารณาโดยมีเป้าหมายพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัยให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น และตอบสนองต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 11 เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน 

        ด้านดร.กฤติมา ลี่รัตนวิสุทธิ์ ปรึกษาด้านกลยุทธ์ท้องถิ่น โครงการเมืองแห่งอนาคตระดับโลก องค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย (UN Habitat) กล่าวว่า ปัญหาภาวะ“โลกร้อน” หรือ “โลกเดือด”ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาที่อยู่อาศัย ดังนั้นการออกแบบก่อสร้างโครงการควรจะออกแบบให้อยู่ร่วมกับน้ำได้ เพราะที่ผ่านมา อาจจะมีการสร้างเขื่อนสร้างกำแพงกันน้ำ ซึ่งไม่สามารถกันน้ำได้อย่างจริงจัง จึงควรออกแบบให้อยู่ร่วมกับน้ำได้ เช่น ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมควรจะสร้างบ้านยกสูง เพื่อให้น้ำไหลผ่าน ขณะที่บางพื้นที่อาจจะทำเป็นร่องน้ำ เพื่อให้น้ำอยู่ได้ ไม่ไหลเข้าบ้านเรือน ทำให้ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ 

F_20240108_002

F_20240108_003

 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com