ลงทุนอสังหาฯ ใน "โตเกียว" น่าสนใจที่สุด

ลงทุนอสังหาฯ ใน "โตเกียว" น่าสนใจที่สุด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 May 2017   08:20
 

ในขณะที่นักลงทุนชาวไทยส่วนใหญ่ที่สนใจลงซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ มักนึกถึงกรุงลอนดอนของอังกฤษเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะในภาวะที่เงินปอนด์อ่อนค่าหลัง BREXIT

แต่ในความเป็นจริง ยังมีเมืองอื่นอีกหลายเมืองที่เสนอโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ตามการวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล

เมื่อเร็วๆ สถาบันอสังหาริมทรัพย์แห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่ามีชาวต่างชาติจากเอเชียเพิ่มขึ้น ที่เข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทอยู่อาศัยในญี่ปุ่นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุน โดยเฉพาะที่โตเกียว สอดคล้องกับรายงานจากเจแอลแอลที่ระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หน่วยธุรกิจตัวแทนซื้อขายที่อยู่อาศัยระหว่างประเทศของบริษัทฯ เป็นตัวแทนขายบ้าน-คอนโดในโตเกียวให้กับผู้ซื้อทั่วเอเชียแปซิฟิกไปแล้วเกือบ 500 รายการ

มาร์ติน พรินส์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจตัวแทนซื้อขายที่พักอาศัยระหว่างประเทศของเจแอลแอล ในประเทศไทย กล่าวว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยในโตเกียวเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งหลักๆ ได้แก่ ราคาที่ไม่สูงเกินไป ความเสี่ยงการลงทุนต่ำ ผลตอบแทนการลงทุนน่าพอใจ และตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มที่ดี

“มักมีความเข้าใจว่า อสังหาริมทรัพย์ในโตเกียวมีราคาแพง แต่ในความเป็นจริง โตเกียวนับเป็นตลาดที่นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทอยู่อาศัยได้ในราคาที่ถูกกว่าเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองของโลก โดยเฉพาะเมื่อคำนวณตามค่าครองชีพของญี่ปุ่นเอง”

รายงานการศึกษาของเจแอลแอล ระบุว่าโตเกียวมีสัดส่วนราคาที่อยู่อาศัยต่อรายได้ (home price to income ratio) ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองชั้นนำอื่นๆ ที่ชาวต่างชาตินิยมเข้าไปซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อลงทุน โดยราคาที่อยู่อาศัยในโตเกียวคิดเป็นประมาณ 4.7 เท่าของรายได้ครัวเรือนต่อปี เทียบกับฮ่องกง 18.1 เท่า ซิดนีย์ 12.2 เท่า และลอนดอน 8.5 เท่า ทำให้ราคาที่พักอาศัยในโตเกียวมีโอกาสสูงที่จะปรับเพิ่มขึ้นได้มากในอนาคต

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินนโยบายการผ่อนคลายทางการเงิน ทำให้ค่าเงินเยนโดยภาพรวมรวมอ่อนตัวลงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุนจากประเทศที่ค่าเงินแข็งกว่าสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในโตเกียวได้ในราคาที่ถูกลง

ตลาดที่อยู่อาศัยให้เช่าที่มีสภาพคึกคักและให้ผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนสนใจ โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ค่าเช่าที่อยู่อาศัยในโตเกียวแม้จะปรับเพิ่มขึ้นปรับตัวขึ้นไม่มาก เฉลี่ยราว 2% ต่อปี แต่มีการปรับขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติยังสามารถคาดหวังผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าได้ในอัตราระหว่าง 3.5-4.5% (ก่อนหักภาษี ค่าบริหารส่วนกลางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ) ซึ่งเป็นอัตราผลตอบแทนการลงทุนที่สูงกว่าเมืองหลักอื่นๆ ของเอเชีย เช่น สิงคโปร์และฮ่องกง

ค่าใช้จ่ายที่คอนข้างต่ำในการทำธุรกรรมการซื้อขาย นับเป็นอีกหนึ่งในข้อได้เปรียบของตลาดที่พักอาศัยของโตเกียว อาทิ ค่าอากรแสตมป์มีอัตราอยู่ที่เพียงประมาณ 2-3% ของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ เทียบกับ 15% ในฮ่องกง และ 18% ในสิงคโปร์

นักลงทุนในตลาดที่พักอาศัยของญี่ปุ่นยังได้รับการคุ้มครองที่ดี จากกระบวนการต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อขายที่มีความโปร่งใสสูง กรอบกฎหมายและกฎระเบียบการต่างๆ ที่มีความชัดเจน และการมีบรรษัทภิบาลที่เข้มแข็ง นอกจากนี้ ยังไม่มีการจำกัดสิทธิในการครอบครองอสังหาริมทรัพย์โดยต่างชาติ

แนวโน้มที่ดีทั้งในทางเศรษฐกิจและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่น เป็นอีกปัจจัยที่ดึงดูดนักลงทุน ทั้งนี้ นโยบายทางเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะด้วยการเพิ่มการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคสาธารณะ การแทรกแซงให้ค่าเงินเยนอ่อนลง และมาตรการผ่อนคลายในเชิงปริมาณทางการเงิน (QE) ซึ่งทั้งหมดนี้ คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในระยาวไปจนถึงปี 2020 และตลาดอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นจะได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

“ปัจจัยบวกต่างๆ เหล่านี้ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยโตเกียวเป็นเป้าหมายที่นักลงทุนต่างชาติจำนวนมากเลือก ซึ่งนักลงทุนไทยเองไม่ควรมองข้าม”

ที่มา : bangkokbiznews

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"KLOS Ramintra - Fashion" คอนโดที่มี Fashion Island เป็นเพื่อนบ้าน

หลังจากปล่อย "KLOS Ratchada" ไปไม่นาน "Frasers Property" ก็ได้ฤกษ์เตรียมผุดคอนโดแบรนด์ KLOS แห่งที่ 2 ต่อทันทีครับ

"MUSE สะพานใหม่" ลงจอยทำเลสุดฮอต จองที่ติดรถไฟฟ้า

นับตั้งแต่เมืองเริ่มขยายตัวออก พื้นที่ที่หลายคนเคยมองข้ามก็กลายเป็นว่าเริ่มเนื้อหอมขึ้นเรื่อยๆ

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย


ติดดอยสไตล์

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com