ลงทุนอสังหาฯ ใน "โตเกียว" น่าสนใจที่สุด

ลงทุนอสังหาฯ ใน "โตเกียว" น่าสนใจที่สุด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 May 2017   08:20
 

ในขณะที่นักลงทุนชาวไทยส่วนใหญ่ที่สนใจลงซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ มักนึกถึงกรุงลอนดอนของอังกฤษเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะในภาวะที่เงินปอนด์อ่อนค่าหลัง BREXIT

แต่ในความเป็นจริง ยังมีเมืองอื่นอีกหลายเมืองที่เสนอโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ตามการวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล

เมื่อเร็วๆ สถาบันอสังหาริมทรัพย์แห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่ามีชาวต่างชาติจากเอเชียเพิ่มขึ้น ที่เข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทอยู่อาศัยในญี่ปุ่นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุน โดยเฉพาะที่โตเกียว สอดคล้องกับรายงานจากเจแอลแอลที่ระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หน่วยธุรกิจตัวแทนซื้อขายที่อยู่อาศัยระหว่างประเทศของบริษัทฯ เป็นตัวแทนขายบ้าน-คอนโดในโตเกียวให้กับผู้ซื้อทั่วเอเชียแปซิฟิกไปแล้วเกือบ 500 รายการ

มาร์ติน พรินส์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจตัวแทนซื้อขายที่พักอาศัยระหว่างประเทศของเจแอลแอล ในประเทศไทย กล่าวว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยในโตเกียวเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งหลักๆ ได้แก่ ราคาที่ไม่สูงเกินไป ความเสี่ยงการลงทุนต่ำ ผลตอบแทนการลงทุนน่าพอใจ และตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มที่ดี

“มักมีความเข้าใจว่า อสังหาริมทรัพย์ในโตเกียวมีราคาแพง แต่ในความเป็นจริง โตเกียวนับเป็นตลาดที่นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทอยู่อาศัยได้ในราคาที่ถูกกว่าเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองของโลก โดยเฉพาะเมื่อคำนวณตามค่าครองชีพของญี่ปุ่นเอง”

รายงานการศึกษาของเจแอลแอล ระบุว่าโตเกียวมีสัดส่วนราคาที่อยู่อาศัยต่อรายได้ (home price to income ratio) ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองชั้นนำอื่นๆ ที่ชาวต่างชาตินิยมเข้าไปซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อลงทุน โดยราคาที่อยู่อาศัยในโตเกียวคิดเป็นประมาณ 4.7 เท่าของรายได้ครัวเรือนต่อปี เทียบกับฮ่องกง 18.1 เท่า ซิดนีย์ 12.2 เท่า และลอนดอน 8.5 เท่า ทำให้ราคาที่พักอาศัยในโตเกียวมีโอกาสสูงที่จะปรับเพิ่มขึ้นได้มากในอนาคต

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินนโยบายการผ่อนคลายทางการเงิน ทำให้ค่าเงินเยนโดยภาพรวมรวมอ่อนตัวลงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุนจากประเทศที่ค่าเงินแข็งกว่าสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในโตเกียวได้ในราคาที่ถูกลง

ตลาดที่อยู่อาศัยให้เช่าที่มีสภาพคึกคักและให้ผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนสนใจ โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ค่าเช่าที่อยู่อาศัยในโตเกียวแม้จะปรับเพิ่มขึ้นปรับตัวขึ้นไม่มาก เฉลี่ยราว 2% ต่อปี แต่มีการปรับขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติยังสามารถคาดหวังผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าได้ในอัตราระหว่าง 3.5-4.5% (ก่อนหักภาษี ค่าบริหารส่วนกลางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ) ซึ่งเป็นอัตราผลตอบแทนการลงทุนที่สูงกว่าเมืองหลักอื่นๆ ของเอเชีย เช่น สิงคโปร์และฮ่องกง

ค่าใช้จ่ายที่คอนข้างต่ำในการทำธุรกรรมการซื้อขาย นับเป็นอีกหนึ่งในข้อได้เปรียบของตลาดที่พักอาศัยของโตเกียว อาทิ ค่าอากรแสตมป์มีอัตราอยู่ที่เพียงประมาณ 2-3% ของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ เทียบกับ 15% ในฮ่องกง และ 18% ในสิงคโปร์

นักลงทุนในตลาดที่พักอาศัยของญี่ปุ่นยังได้รับการคุ้มครองที่ดี จากกระบวนการต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อขายที่มีความโปร่งใสสูง กรอบกฎหมายและกฎระเบียบการต่างๆ ที่มีความชัดเจน และการมีบรรษัทภิบาลที่เข้มแข็ง นอกจากนี้ ยังไม่มีการจำกัดสิทธิในการครอบครองอสังหาริมทรัพย์โดยต่างชาติ

แนวโน้มที่ดีทั้งในทางเศรษฐกิจและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่น เป็นอีกปัจจัยที่ดึงดูดนักลงทุน ทั้งนี้ นโยบายทางเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะด้วยการเพิ่มการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคสาธารณะ การแทรกแซงให้ค่าเงินเยนอ่อนลง และมาตรการผ่อนคลายในเชิงปริมาณทางการเงิน (QE) ซึ่งทั้งหมดนี้ คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในระยาวไปจนถึงปี 2020 และตลาดอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นจะได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย

“ปัจจัยบวกต่างๆ เหล่านี้ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยโตเกียวเป็นเป้าหมายที่นักลงทุนต่างชาติจำนวนมากเลือก ซึ่งนักลงทุนไทยเองไม่ควรมองข้าม”

ที่มา : bangkokbiznews

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Premier สี่พระยา-สามย่าน" อีกหนึ่งอาวุธเด็ดการันตีความสำเร็จจากป้า

ปี พ.ศ. 2449 พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง (ม.ร.ว.ลพ สุทัศน์), พระยาพิพัฒโกษา (เซเรสติโน ซาเวียร์), พระยานรฤทธิ์ราชหัช (ทองดี โชติกเสถียร) และพระยานรนารถภักดี (สุด บุนนาค) รวมถึงหลวงมนัศมานิต (เถียน โชติกเสถียร) ได้ร่วมกันซื้อที่ดินระหว่าง ‘ถนนสุรวงศ์’ กับ ‘คลองผดุงกรุงเกษม’

มินิรีวิว "THE ORIGIN" Phahol - Saphanmai" คอนโดที่เข้าใจ เข้าถึงความต้องการคนสมัยใหม่ วัย Gen Z

"Origin" นั้นเป็น Developer ที่ผมเป็น FC มานาน ตั้งแต่สมัยยังลุยตลาด "Blue Ocean" จนอาจนับได้ว่าเป็นจ้าวยุทธจักรเลย เนื่องเพราะเป็นเจ้าที่มักมีแบบแปลนห้องใหม่ๆออกมาเสมอ จนเจ้าอื่นๆต้องเดินตามอยู่บ่อยครั้ง

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร


ติดดอยโร้ดทู

แอบส่องน้องใหม่ “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ของดีสายสีชมพู!!!

น้องใหม่ล่าสุด “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาด้วยการชูจุดเด่นห้อง 2 ชั้นรูปแบบใหม่ Duo Space ที่ให้พื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

1 ปีผ่านไป "THE BASE Saphanmai" สร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว!!!

The Base เป็นแบรนด์ของพี่สิบหมื่นที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ราคาเข้าถึงง่าย ดีไซน์โดดเด่น และเน้นเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น (อย่างผม) เป็นหลัก 55555

"The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" คอนโดแต่งครบ ห้องใหญ่ แพ็คกระเป๋าไปแล้วอยู่ได้เลย!

อ่อนนุชนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดฮิตของโซนสุขุมวิทตอนปลายเลยก็ว่าได้นะ เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกัน "The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" กันบ้างดีกว่า


ติดดอยสไตล์

ส่องแนวคิดพัฒนาเมืองด้วย 5 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ TOD

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าแต่ละสถานีจะมีแนวคิดในการวางผังพัฒนาพื้นที่ยังไง และจะมีพื้นที่ใช้สอยอะไรให้เราสามารถไปใช้งานได้บ้าง ตามผมไปดูกันเล๊ยยย

หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า @แหลมทรายซีฟู้ด​

#แหลมทรายซีฟู้ด​ นิยามของร้านนี้คือ​ หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า!

คุณจะทุ่มเทแค่ไหนเพื่อคนที่คุณรัก... "Hope Frozen" สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง

เรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่เสียลูกสาววัย 2 ขวบ และตัดสินใจรักษาร่างของเธอไว้ด้วยกระบวนการ "ไครโอนิกส์"

"Kept by krungsri" แอปเก็บออมน่าใช้ ตัวช่วยคนรุ่นใหม่ให้เก็บเงินไวและใช้ได้จริง

เรามาดูกันดีกว่า Kept คืออะไร แล้วการใช้งานเป็นแบบไหนกันนะ?

ทำโรงพยาบาลให้เหมือนบ้าน ที่มาของความสำเร็จยาวนานกว่า 30 ปี กับ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น"

"ถึงกายป่วย แต่ใจไม่ป่วย" ที่นี่... ที่ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ผมคิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย

ติดดอยชวนหม่ำ "IHOP IKEA บางนา" อิ่มครบ จบในที่เดียว

ตั้งแต่มี “IKEA บางใหญ่” ผมก็แทบไม่ได้ไป “Mega บางนา” เลย พามาเดิน ทำให้เพิ่งรู้ว่า มีร้าน IHOP อยู่ที่นี่ด้วย เชยสะบัด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com