ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 18 Feb 2024   16:35

F_20240216_001

 

        ก่อนหน้านี้ผมเห็นประเด็นผ่านๆ ตา ที่มีคนโชว์ใบเสร็จชำระสินเชื่อบ้าน จ่ายไปหลักหมื่นแต่หักเงินต้นหลักร้อย ที่เหลือคือยอดของดอกเบี้ยหมดเลย

        ประเด็นนี้ทำให้มี 'ชาวผ่อนบ้าน' หลายๆ ท่านมาแสดงความคิดเห็นกันมากมายเลย ซึ่งหลายๆ คนก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันครับว่าทุกวันนี้ผ่อนบ้านจ่ายดอกเบี้ยหนัก หักเงินต้นไปน้อยกว่าดอกกันหลายรายเลยทีเดียว

        จริงๆ ผมเห็นหลายคนเข้ามาแชร์เทคนิคการโป๊ะบ้านแบบ 'ทบต้นทบดอกกัน' ผ่อนหมดไวกันเยอะมากๆ เหมือนกันนะ

        แต่ก็เข้าใจได้ว่า บางคนเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำตามที่ธนาคารกำหนด เพราะเป็นยอดที่เราพอรับไหว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หากปรายตามองเห็นตัวเลขของดอกเบี้ยก็คงท้อแท้อยู่เหมือนกัน

        แต่พวกเรา 'ชาวผ่อน' ไม่ต้องท้อแท้สิ้นหวังจนเกินไปครับ นอกจากวิธีการโป๊ะแล้ว เรายังมีวิธีที่จะทำให้เราผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ 'รีไฟแนนซ์' นั่นเอง

        สำหรับใครผ่อนบ้านมานานหลายปีแล้วการรีไฟแนนซ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องสำคัญที่ผมแนะนำให้ศึกษาเอาไว้ เพราะเป็นประโยชน์แก่เราชาวผ่อนบ้านมากๆ

 

F_20240216_002

 

                รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร?

        การรีไฟแนนซ์ถ้าให้อธิบายเป็นภาษาชาวบ้านง่ายๆ ก็คือการที่เราย้ายไปทำสินเชื่อกับธนาคารใหม่ หลังจากที่เราสิ้นสุดสัญญาสินเชื่อกับธนาคารเดิม 

        เอ๊ะ!! แล้วการย้ายสินเชื่อไปธนาคารใหม่นี่มันจะช่วยยังไงล่ะ?

        ก็ปกติเวลาเราขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทางธนาคารก็จะมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำในช่วง 3 ปีแรกนั่นเองครับ หลายๆ คนที่ผ่อนบ้านมาหลายปีไม่เคยรีไฟแนนซ์มาก่อนเลยอาจจะเข้าใจดี เพราะในช่วง 3 ปีแรก อาจจะผ่อนสบาย ยอดผ่อนต่อเดือนไม่มาก ยอดทบต้นเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ แต่พอเข้าปีที่ 4 กลับพบว่าดอกเบี้ยธนาคารพุ่งสูงขึ้นเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงโปรโมชั่น 3 ปีแรก

        ซึ่งการหากเราทำการรีไฟแนนซ์ย้ายสินเชื่อจากธนาคารเก่าที่ปรับดอกเบี้ยสูงขึ้นในปีที่ 4 มาธนาคารใหม่ก็จะเป็นเหมือนการเริ่มต้นขอสินเชื่อใหม่เพื่อให้ได้โปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ถูกลงเหมือนในช่วง 3 ปีแรกที่เราทำการกู้บ้านเลยนั่นเองครับ

 

F_20240216_003

 

        แล้วถ้าเราอยากจะรีไฟแนนซ์ต้องทำยังไงบ้าง?

        1. ตรวจสอบสัญญาการกู้

        ขั้นตอนแรกให้เราตรวจสอบสัญญาการกู้ของตัวเองก่อนให้ถี่ถ้วนก่อนว่าสัญญากู้ของเราจะอนุญาตให้เรารีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารอื่นได้เมื่อไหร่ แม้ผมจะบอกว่าส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะเวลาผ่อนกับทางธนาคารให้ครบ 3 ปี แต่ก็อาจจะแตกต่างตามแต่ละสินเชื่อนั่นเองครับ ดังนั้นแนะนำว่าเช็คให้ชัวร์ก่อนดีกว่า

        แต่หลังจากเช็คอย่ารอให้ครบระยะเวลาที่กำหนดแล้วเริ่มดำเนินการนะ เพราะเวลาเราจะรีไฟแนนซ์บ้าน ทางธนาคารใหม่ก็ต้องใช้เวลาในการพิจารณา ประเมินราคา และทำเรื่องอนุมัติสินเชื่อ เช่นกันครับ 

        ยกตัวอย่างเช่นสัญญาการกู้อนุญาตให้เรารีไฟแนนซ์ได้หลังจากผ่อนครบ 3 ปี เราควรจะเริ่มยื่นเรื่องไฟแนนซ์กับทางธนาคารใหม่ได้ตั้งแต่ 2-3 เดือนก่อนครบสัญญา

        2. พิจารณาธนาคารที่เหมาะสมกับตัวเรา

        โปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้านมีให้เลือกเยอะไม่ต่างจากโปรโมชั่นยื่นกู้บ้านเลย โดยเราสามารถเลือกที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด แต่หลักๆ ให้เราพิจารณาจากข้อเสนอ ทั้งในเรื่องของดอกเบี้ยและระยะเวลาในการชำระหนี้ ดอกเบี้ยก็ควรถูกกว่าเดิม

        ไม่เพียงแต่ธนาคารใหม่เท่านั้น บางคนอาจจะเลือกรีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้านกับธนาคารเดิมก็มีเหมือนกัน ข้อดีก็คือไม่ต้องเสียเวลาดำเนินการ ลดค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ แต่ข้อเสียคือส่วนใหญ่ธนาคารเดิมก็จะให้ดอกเบี้ยไม่ถูกเท่าธนาคารใหม่นั่นเอง ดังนั้นแนะนำให้เลือกเอาแบบที่เราสะดวกแล้วกัน แต่โดยปกติแล้วการรีไฟแนนซ์เพื่อจุดประสงค์ในการผ่อนบ้านให้หมดไวขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยนธนาคารจึงน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

        3. เตรียมเอกสาร

        การเตรียมเอกสารรีไฟแนนซ์จะมีขั้นตอนคล้ายๆ กับตอนที่เราเตรียมเอกสารเพื่อขอยื่นกู้บ้านใหม่เลย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมได้แก่

        - เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น

        - เอกสารแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน

        - เอกสารหลักประกัน เช่น โฉนดที่ดิน และ สัญญาเงินกู้จากธนาคารเดิม เป็นต้น

        4. ยื่นรีไฟแนนซ์กับทางธนาคาร

        หลังจากที่เราเตรียมเอกสารและยื่นเรื่องกับธนาคารแล้ว หากเอกสารไม่มีปัญหาหรือธนาคารไม่ได้ขอเอกสารอื่นๆ เพิ่ม ทางธนาคารจะทำการส่งเจ้าหน้าที่เข้าประเมินราคาหลักประกันเพื่อใช้ประกอบการขอสินเชื่อ นั่นก็ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาคร่าวๆ ตีไปเลย 1 เดือน ดังนั้นแนะนำให้เตรียมเอกสาร ศึกษาธนาคารและสินเชื่อไว้เนิ่นๆ ก่อนหมดสัญญาอย่างที่กล่าวไว้ในข้อ 1 นั่นเองครับ

        5. เตรียมจ่ายเงิน

        หลังจากที่ธนาคารอนุมัติสินเชื่อ เราก็จะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเหมือนตอนกู้บ้านใหม่เช่นกัน อาทิ ค่าประเมิน 2-3 พันขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร , ค่าจดจำนอง จ่ายให้กรมที่ดิน 1% ของวงเงินกู้ , ค่าประกันอัคคีภัย , ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงิน และค่าธรรมเนียมอื่นๆ ของธนาคาร เป็นต้น

        6. ไปทำสัญญาและจดจำนองที่กรมที่ดิน

        หลังจากนั้นทางธนาคารจะมีเจ้าหน้าที่ถือสัญญาไปให้เซ็นที่กรมที่ดิน พร้อมกับการทำสัญญาจดจำนองในวันเดียวกันเลยครับเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการรีไฟแนนซ์

 

F_20240216_004

F_20240216_005

F_20240216_006

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" เมษายน 2567

เข้าสู่เดือนแห่งความสุขของคนไทยกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะค้าบบบ เดือนนี้มีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

Sansiri Made For Future – Every Journey Matters ทุกเส้นทางการเรียนรู้ มีความ

ช่วงนี้หลานผม งี่เง่า งอแง มาก เล่นเอา น้องสาว กับ แม่ เหนื่อยไปตามๆ กัน แต่ไวเท่าความคิด พอดีกับทางพี่สิบหมื่น

นี่มันคือการฟิวชั่นระดับ “โงกุน+เบจิต้า” ชัดๆ! (ยังรู้จักกันใช่ไหม)

ข้าวผัดกิมจิสไตล์เกาหลี + ของทอดสไตล์ญี่ปุ่น + ตกแต่งเครื่องเคียงสไตล์เมกัน = เมนูใหม่ ในร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น!! คารวะคนคิดเมนูแป๊บ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com