เจาะจุดเด่น "บ้านแฝด" แบบบ้านมาแรงที่ไม่ควรมองข้าม

เจาะจุดเด่น "บ้านแฝด" แบบบ้านมาแรงที่ไม่ควรมองข้าม

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 23 Mar 2020   12:32
 
        จะซื้อบ้านใหม่สักหลัง สมัยนี้มีแบบบ้านให้เลือกกันหลายรูปแบบเลย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือกระทั่ง บ้านแฝด
 
        ก่อนหน้านี้หมีเคยเขียนถึงการเลือกซื้อบ้าน ระหว่างบ้านเดี่ยวกับทาวน์โฮมไปแล้ว ว่าแบบไหนตอบโจทย์ใครได้ดีกว่ากัน ถ้าใครอยากเข้าไปอ่านก่อนก็คลิกเข้าไปอ่านได้เลย ที่นี่
 
        แต่ว่าก่อนหน้านี้ทุกคนคงเคยได้ยินคำว่าบ้านแฝดกันมาแล้วใช่มั้ยล่ะ ต้องบอกก่อนว่าเจ้าบ้านแฝดนี่นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ
 
        ถ้าใครอยากได้ความพอดีระหว่างบ้านเดี่ยวกับทาวน์โฮม บ้านแฝดก็น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่น้อย
 
        พูดกันถึงตรงนี้แล้วคิดว่าทุกคนน่าจะเริ่มสนใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะ เอาเป็นว่าเดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกับบ้านแฝดให้มากกว่านี้อีกนิด ก่อนจะตัดสินใจว่าในช่วงที่แนวราบมาแรง หลายค่ายเร่งจัดโปรเอาใจกันแบบนี้ การจะมีบ้านสักหลังนี่ควรเลือกบ้านแบบไหนให้ถูกใจเราดี
 
        และวันนี้ก็ถึงคิวของเจ้าบ้านแฝดจนได้ครับผม
 
        บ้านแฝดคืออะไร
 
 
        มาที่คำถามสุดเบสิค บ้านแฝดคืออะไร? พูดง่ายๆ ก็คือบ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่นั่นแหละ
 
        บ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่เนี่ยจะหน้าตาเหมือนกันทั้งสองหลังเลย (เค้าถึงได้เรียกไงว่าบ้านแฝด) แต่ว่ามันจะมีส่วนของบ้านด้านใดด้านหนึ่งติดกัน (คล้ายๆ แฝดอินจัน ถ้านึกภาพไม่ออก 5555)
 
        ซึ่งทางกฎหมายเค้ากำหนดไว้นะว่าบ้านแฝดจะต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา ความกว้างของที่ดิน 2 หลังไม่ต่ำกว่า 16 เมตร แบ่งข้างละ 8 เมตร สูงไม่เกิน 3 ชั้นด้วย
 
        สมัยก่อนโครงการบ้านแฝดมักจะสร้างให้เป็นบ้านหลังหนึ่งแล้วแบ่งพื้นที่ทำเป็นสองหลัง ดีไซน์แบบกำแพงบ้านให้ติดกันไปเลย
 
        แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนรูปแบบให้ดูสมัยใหม่มากขึ้น เลยเน้นการดีไซน์แบบโปร่งโล่ง สร้างเป็นบ้านแยกผนังแล้วให้บางส่วนเชื่อมติดกันเท่านั้น จะเป็นส่วนของห้องครัว, ห้องน้ำ, หลังคาโรงจอดรถ อะไรก็ว่าไป
 
        บ้านแฝดเหมาะกับใคร
 
 
        ต้องบอกก่อนว่าสมัยนี้จะหาบ้านเดี่ยวในทำเลดีๆ นั้นค่อนข้างทำได้ยากแล้ว ถ้ามีจริงราคาก็จะสูงมาก ถึงจะอยู่ในทำเลที่ได้เรียกว่าเป็นทำเลศักยภาพ ราคาของบ้านเดี่ยวก็นับว่าสูงกว่าแบบอื่นๆ อยู่ดี
 
        เพราะงั้นบ้านแฝดก็เลยได้ Shine
 
        เพราะว่าบ้านแฝดเนี่ยสามารถตอบโจทย์คนที่อยากได้ที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก ฟังก์ชั่นของตัวบ้านครบถ้วน มีความเป็นส่วนตัวสูง แต่ว่าราคาที่ต้องจ่ายไม่สูงเมื่อเทียบเท่าบ้านเดี่ยว กระปุกหมูน้อยไม่ร้องไห้ดังเท่าไรนักยามต้องทำใจแข็งทุบน้อง
 
        คนที่เลือกอยู่บ้านแฝดส่วนมากจะเป็นญาติๆ กัน แบบว่าพี่น้องหรือว่าเครือญาติที่สนิท ไม่ก็เพื่อน เพราะว่าการอยู่บ้านติดกันก็ทำให้เราได้ไปมาหาสู่กันได้สะดวก แถมยังวางใจขอให้ช่วยดูแลบ้านได้ตอนที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่อยู่อีกด้วย
 
        ดังนั้นบ้านแฝดจึงเหมาะกับคนที่อยากได้ฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่าคอนโดหรือทาวน์โฮม แต่ราคาไม่แพงเท่าบ้านเดี่ยวนั่นเองจ้า
 
        ข้อดีของบ้านแฝด
 
 
        มาพูดกันถึงข้อดีของบ้านแฝดบ้างดีกว่า
 
        อันนี้ก็ต้องย้ำอีกหนว่า...บ้านแฝดราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยว แต่มีพื้นที่ใช้งานเทียบเท่ากันได้
 
        นอกจากนั้นคือมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าเมื่อเทียบกับทาวน์โฮม ไม่ได้รายล้อมด้วยครอบครัวอื่นๆ ที่ต้องใช้ผนังร่วมกัน จะมีก็แต่บ้านแฝดข้างกันที่สมัยนี้ก็สร้างให้ติดกันแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านเท่านั้น
 
        สำคัญกว่าคือมีพื้นที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของตัวบ้านให้เราได้ปลูกต้นไม้ใบหญ้า หรือเป็นพื้นที่ให้เราทำกิจกรรมกับครอบครัว จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ก็สบาย
 
        ข้อเสียของบ้านแฝด
 
 
 
        บ้านแฝดไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก จะพูดแบบนี้ก็ได้นะ
 
        ด้วยความที่มีลักษณะกึ่งๆ บ้านเดี่ยว กึ่งๆ ทาวน์โฮม นานๆ ทีพวกผู้ประกอบการเขาถึงจะสร้างบ้านแฝดออกมาสักหน อัตราการผุดขึ้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับบ้านแบบอื่น
 
        บางโครงการนั้นพื้นที่ใช้สอยและเรื่องของพื้นที่จอดรถก็จะน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ผนังบ้านหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านติดกันกับบ้านข้างๆ แม้จะมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่าทาวน์โฮม แต่ก็ยังน้อยกว่าบ้านเดี่ยวอยู่ดี
 
        อ้อ แล้วแบบการสร้างก็คล้ายกันกับทาวน์โฮมด้วยคือสร้างเป็นแถบไป ถ้าล้มก็ล้มไปด้วยกันฉันและเธอ
 
        สรุป
 
 
        การจะมานั่งเทียบราคาของบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวเนี่ย สำคัญเลยคือต้องดูด้วยว่าทำเลที่ว่าคือตรงไหน
 
        ดูก่อนว่าโครงการอยู่ในย่านใกล้เคียงกันหรือเปล่า เพราะเมื่อเราได้ลองเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าราคาของบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวในย่านเดียวกันนั้นออกจะแตกต่างกันอยู่บ้าง
 
        แต่ให้สรุปง่ายๆ คือ บ้านแฝดเหมือนเป็นตัวเลือกที่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม ไม่น้อยไปไม่มากไป เหมาะกับครอบครัวไม่ใหญ่ อยู่กัน 2-4 คน มีงบกลางๆ ประมาณ 2-5 ล้านบาท
 
        แต่จะเลือกตัดสินใจซื้ออสังหาฯ สักชิ้นก็ต้องคิดดีๆ หน่อยนะ เพราะมันจะติดตัวเราไปอีกนาน ต้องดูแลรักษากันต่อไปยาวๆ เพราะงั้นคิดให้ดีก่อนแล้วค่อยตัดสินใจครับ ว่าระหว่างบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮมนั้น อะไรเหมาะกับไลฟ์สไตล์และมันนี่ในกระเป๋าเรามากที่สุด
 
ขอบคุณภาพประกอบจากแสนสิริ ศุภาลัย และ เอพี
 
 
 
 
 

Tag :


มีบ้าน มีเรือน ก่อนหน้า
REVIEW : Supalai Urbana แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด
มีบ้าน มีเรือน ถัดไป
REVIEW : LUMPINI TOWNPLACE Sukhumvit - Srinakarin

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ

PYNN Pridi 20 (พินน์ ปรีดี 20) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ใกล้ BTS พระโขนง ขีดสุดของความ Privacy เพียง 36 ยูนิต

'PYNN Pridi 20' (พินน์ ปรีดี 20) คอนโดใหม่แถวซอยปรีดีฯ 20 จากภาพที่เห็นตอนเปิดตัว ก็พอทราบแล้วว่าแบรนด์ 'PYNN' เป็นแบรนด์ที่แสนสิริเค้าน่าจะปั้นให้มีจุดเด่นในแง่ของการเป็นคอนโดเล็กๆ ในซอยสงบๆ เน้นความเป็นส่วนตัวสูงและสามารถเลี้ยงสัตว์ได้


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com