เช็คให้ชัวร์ “บ้านโมดูลาร์” ต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่นยังไง... มาดูกัน!!!

เช็คให้ชัวร์ “บ้านโมดูลาร์” ต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่นยังไง... มาดูกัน!!!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 03 Jun 2020   07:59


        หลังจากที่ผมเขียนบทความ พารู้จัก "Modular House" จะมีบ้านทั้งที บ้านแบบนี้ดียังไง (คลิก)  ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ให้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี ใครที่ยังไม่ได้อ่านตามไปอ่านกันได้นะ ของเค้าดีจริง ๆ 5555
 
        แต่ก็มีเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่สอบถามกันมามากมายว่า “บ้านโมดูลาร์ นี่มันต่างกับ บ้านสำเร็จรูปอย่างอื่นยังไง?” เพื่อเป็นการคลายสงสัย วันนี้ผมเลยจะมาต่อภาค 2 เพื่อทุกคนจะได้เช็คให้ชัวร์กันไปเลยย
 
        อย่างที่ผมเคยบอกไปในบทความที่แล้วว่าบ้านโมดูลาร์เป็นลูกหลานของบ้านน็อคดาวน์ที่เลเวลอัพขึ้นมาอีกระดับแต่อันที่จริงแล้วถ้าจะย้อนถึงต้นตระกูลก่อนหน้านั้นก็ยังมีรุ่นพ่อของบ้านน็อคดาวน์อีกทีนะเออ


 
        เพราะแรกเริ่มเดิมที ‘บ้านสำเร็จรูป’ เป็นคำที่ใช้เรียกรูปแบบการก่อสร้างบ้านแทนการก่อสร้างที่ก่อสร้างหน้างาน หรือการก่ออิฐ ฉาบปูนที่เราคุ้นเคยกันดี
 
        โดยถ้าจะแยกการก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปตามระบบการประกอบ เราก็จะสามารถแยกเข้าไปได้ถึง 3 แบบกันเลยนะ อย่างเพิ่งงงกัน เดี๋ยวผมจะเล่าแบบง่าย ๆ ให้ฟังเอง 555

 
         1. ระบบคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete System)
 
        เริ่มที่การก่อสร้างระบบประกอบคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete System) กันก่อนเลย รูปแบบนี้เป็นที่นิยมมากในการก่อสร้างอาคารสูงสมัยนี้ จะเห็นได้จากการก่อสร้างคอนโดต่าง ๆ ในบ้านเราที่ส่วนใหญ่ก็มันจะใช้การก่อสร้างรูปแบบนี้อยู่
 
        โดยรูปแบบของระบบคอนกรีตสำเร็จรูปคือการนำชิ้นส่วนคอนกรีตต่างๆ มาประกอบติดตั้งหน้างานที่ละชิ้นส่วน เช่น เสา, พื้น, ผนัง และประกอบออกมาให้เป็นตัวอาคาร
 
        ภายในผนังที่หล่อจะมีระบบร้อยสายไฟและระบบท่อติดตั้งมาให้ในตัวแล้วด้วย ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้ 2 แบบ คือ หล่อสำเร็จบนพื้นที่ก่อสร้าง และหล่อสำเร็จจากโรงงาน 
        ข้อแตกต่างของทั้ง 2 แบบก็คือการหล่อสำเร็จบนพื้นที่ก่อสร้างจะสามารถสร้างขนาดได้ตามต้องการ เพราะไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยเรื่องการขนส่ง
 
        แต่ข้อเสียก็คือการควบคุมคุณภาพที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะไม่ได้ผ่านมาตรฐานเหมือนออกมาจากโรงงาน รวมถึงถ้าชิ้นส่วนที่หล่อมีขนาดใหญ่ก็ต้องยิ่งคำนึงถึงการยกเพื่อประกอบด้วย อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย
 
        ต่างจากการหล่อสำเร็จจากโรงงานที่แม้จะเสียเปรียบจากการหล่อที่ไซต์งานในเรื่องของขนาด แต่ก็สามารถช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร
 
        นอกจากนี้โครงสร้างของคอนกรีตจะหล่อเสร็จไวและมีความแข็งแรงทนทานกว่าจากการควบคุมอุณหภูมิจากโรงงานด้วย 
         2. ระบบน็อคดาวน์ (Knock Down System)
 
        ต่อกันที่บ้านสำเร็จรูประบบน็อคดาวน์หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า บ้านน็อคดาวน์ คือ ระบบที่นำเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ไปประกอบติดตั้งในพื้นที่ และสามารถถอดประกอบได้
 
        ปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์ส่วนใหญ่นิยมใช้โครงสร้างบ้าน จากไม้, เหล็ก และคอนกรีต หลายคนเคยเห็นรูปแบบของบ้านน็อคดาวน์จากอินเตอร์เน็ต หรือสื่อต่าง ๆ และคิดว่าเป็นระบบการประกอบที่สามารถสร้างได้แต่บ้านขนาดเล็ก 
        แต่เปล่าเลย... บ้านสำเร็จรูประบบน็อคดาวน์นั้นสามารถทำได้ทั้งอาคารขนาดเล็กจนถึงอาคารขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือการเอาตู้ Container มาดัดแปลงในการทำบ้านสำเร็จรูปแบบน็อคดาวน์
 
        ข้อแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ ก็คือ บ้านน็อคดาวน์นั้นจะใช้ต้นทุนต่ำกว่าแบบบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ เพราะจะติดตั้งด้วยระบบขันน๊อต (Bolt & Nut) เพื่อง่ายต่อการติดตั้งและรื้อถอน
 
        แต่ทั้งนี้ก็สามารถทำการติดตั้งแบบถาวรได้ด้วยวิธีการเชื่อม (Welding) ถือเป็นแบบบ้านสำเร็จรูปที่ประหยัดเงินในกระเป๋าเนื่องจากราคาไม่แพงและใช้เวลาในการก่อสร้างน้อยมาก 
         3. ระบบโมดูลาร์ (Modular System)
 
        มาถึงพระเอกของเรากับการก่อสร้างระบบโมดูลาร์ ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ ก็คือระบบการก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปที่ถูกพัฒนาจากการก่อสร้างแบบ Precast Concrete System และ Knock Down System นั่นเอง
 
        การก่อสร้างระบบโมดูลาร์เป็นกระบวนการสร้างชิ้นส่วนภายใต้การควบคุมการผลิตในโรงงาน โดยจะเป็นบ้านสำเร็จรูประดับ Hi-Class ก็ว่าได้ เนื่องจากชิ้นส่วนโครงสร้างใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง
 
        โดยสามารถออกแบบพื้นและผนังแบบ Precast Concrete หรือ Cement Board ก็ได้ วัสดุที่ใช้ตกแต่งชิ้นส่วนต่าง ๆ จะเป็นวัสดุมาตรฐานกับงานก่อสร้างอาคารทั่วไป
 
        เพียงแต่ระบบโมดูลาร์จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างเพียงครึ่งเดียวสำหรับการก่อสร้างอาคารหนึ่งหลังเท่านั้น ส่วนใหญ่ใช้เวลาติดตั้งที่หน้างานแล้วไม่เกิน 7 วัน เต็มที่ไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้นเอง 
        ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะการก่อสร้างระบบโมดูลาร์เป็นการผลิตในรูปแบบของ “โมดูล - Module" ซึ่งไม่ได้ผลิตออกมาเป็นชิ้นส่วนเพื่อประกอบหน้าไซต์งานเหมือน 2 ระบบที่ผ่านมา
 
        แต่ผลิตและประกอบเป็นอาคารพร้อมอยู่ในรูปแบบโมดูลที่พร้อมจะยกไปติดตั้งเลย ข้อดีก็คือโมดูลที่ผลิตออกมาจะมีขนาดตามต้องการ และสามารถต่อโมดูลหลาย ๆ โมดูลเข้าด้วยกันได้
 
        มีหมายเหตุนิดนึงตรงที่ด้วยการควบคุมการผลิตระดับสูงที่ต้องออกจากโรงงาน ขนาดที่ออกมาก็จะขึ้นอยู่กับขนาดที่สามารถขนส่งได้ด้วยนะ
 
        ทั้งนี้เองด้วยการผลิตและการออกแบบชิ้นส่วนที่สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ หากต้องการบ้านสำเร็จรูปหลังใหญ่ก็สามารถผลิตแบบแยกเป็นหลายโมดูลแล้วนำไปติดตั้งต่อกันที่สถานที่ก่อสร้างได้
 
        โดยการประกอบแต่ละโมดูลเข้าด้วยกันจะใช้ระบบ Knock Down ที่เป็นการประกอบด้วยการใช้น็อตและสกรูแทนการฉาบด้วยอิฐ หรือปูน
 
        นี่เลยเป็นจุดเด่นที่ทำให้งานก่อสร้างบ้านประเภทนี้มีความรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความสะอาดภายในพื้นที่หน้างานด้วยนั่นเองง 
         มาสรุปกันเลยดีกว่า...
 
        การสร้างบ้านสำเร็จรูปในปัจจุบันจะแบ่งย่อยง่าย ๆ เป็น 3 แบบ โดยที่ระบบคอนกรีตและระบบน็อคดาวน์จะเป็นการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานแล้วไปประกอบที่หน้างานอีกที ซึ่ง 2 แบบนี้ต่างกับที่วัสดุและรูปแบบการประกอบ
 
        ระบบคอนกรีตสำเร็จรูป จะใช้วัสดุโครงสร้างหลักเป็นคอนกรีตที่ขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนจากโรงงาน แต่ถ้ามีขนาดใหญ่หรือรูปทรงเฉพาะอาจจะหล่อขึ้นที่หน้างานก็ได้ และใช้รูปแบบการประกอบส่วนใหญ่เป็นการผสานด้วยซีเมนต์
 
        นิยมใช้ในอาคารประเภท ที่พักอาศัย สำนักงาน โรงงาน โรงแรม และอื่นๆ ที่มีการถ่ายแรงเป็นระบบ ไม่ต้องการช่วงระยะโครงสร้างที่ยาวนัก
 
        ระบบน็อคดาวน์ จะใช้วัสดุโครงสร้างหลักเป็นไม้และเหล็กขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนจากโรงงานเช่นกัน ส่วนผนังสำเร็จรูปจะเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนความร้อน และแข็งแรง
 
        ตัวบ้านจึงมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเพื่อไปประกอบที่หน้างาน นิยมใช้หลากหลายทั้งอาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ บ้านพักอาศัย, ร้านกาแฟ, รีสอร์ท, สำนักงานชั่วคราว, โรงแรม, อพาร์ทเมนท์
 
        ส่วนระบบโมดูลาร์ ที่เรานำมาทำเป็นโปรเจคบ้านโมดูลาร์นั้น เป็นการผสมผสานของทั้งสองระบบด้านบนออกมาเป็นระบบใหม่ จุดเด่นก็คือไม่ต้องประกอบชิ้นส่วนหน้างาน เพราะสร้างเสร็จเป็นโมดูลพร้อมอยู่ตั้งแต่โรงงานเลย

 
        วัสดุที่ใช้โครงสร้างหลักเป็นเหล็ก ผนังเป็นผนังคอนกรีตมวลเบา หรือผนังเบาใส่ฉนวนกันความร้อน ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดอาคาร ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ มีวัสดุที่อยากได้เป็นพิเศษก็คุยกันได้นะ 
        ข้อดีของบ้านสำเร็จรูประบบโมดูลาร์ที่โดดเด่นกว่าแบบอื่นก็คือ บ้านแบบนี้จะเน้นทำให้เสร็จมาจากโรงงานมากที่สุด เพื่อให้ใช้เวลาในการก่อสร้างที่หน้างานน้อยที่สุด หรือแทบไม่ต้องทำหน้างานเลยก็ว่าได้
 
        อีกอย่างก็คือบ้านโมดูลาร์นั้นควบคุมการผลิตและติดตั้งได้ดีกว่า เพราะอย่างที่บอกไปว่าสร้างเสร็จพร้อมอยู่ตั้งแต่โรงงาน ทำให้เราเชคผ่านมาตรฐานตั้งแต่โรงงานเลย ไม่ต้องไปลุ้นให้ปวดหัวกับผู้รับเหมาหน้างาน
 
        และแม้บ้านโมดูลาร์อาจจะใช้วัสดุที่แพงกว่าการก่อสร้างแบบอื่น ๆ แต่ระยะเวลาในการก่อสร้างเร็วกว่ามาก ทำให้เฉลี่ยออกมาแล้วแทบไม่ต่างกับการก่อสร้างแบบดั่งเดิมเลย
 
        โดยมากถ้าขนาดอาคารไม่เกิด 100 ตร.ม. ใช้เวลาประมาณ 45-60 วันในการผลิตที่โรงงาน และ เคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่หน้างานได้ภายใน 1 วันเท่านั้นเอง!!!
 
        นอกจากนี้ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ขนาดใหญ่แต่ไม่เกิน 150 ตร.ม. ก็ไม่ต้องไปขออนุญาติก่อสร้างให้วุ่นวายด้วย มีแต่ข้อดีเต็มไปหมดเลยใช่มั้ยล่ะ ฮ่า ๆๆๆ

 
        


ปิดท้ายด้วยการขายของเช่นเดิม... "MEDULAR" โปรเจคบ้านโมดูลาร์สุดฮอตแห่งปีของคอนโดติดดอย เพจพี่หมีช่างกินคนเก่าคนเดิมเนี่ยแหละ 555
 
        บอกอีกครั้งก่อนว่าคอนโดติดดอยเราไม่ใช่นึกจะทำแล้วทำเลยนะ เราคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ร่วมกับบริษัทรุ่นพี่ที่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างและออกแบบครบวงจรมาซักพักละ
 
        ไม่ว่าเพื่อน ๆ อยากจะนำไปใช่สอยอะไรบ้านโมดูลาร์ของพวกเราก็ตอบโจทย์ ถ้าใครมีบ้านอยู่แล้วก็เอามาเป็นส่วนต่อเติมได้ ส่วนใครที่ยังไม่มีบ้านก็เหมาะนะ เรามีแบบที่มีห้องน้ำในตัวพร้อมใช้เช่นกัน
 
        ยังไม่หมดแค่นั้น! สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีโปรเจคในใจ อยากนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะทำเป็นร้านค้า ทำเป็นรีสอร์ท หรือทำเป็นโรงแรมเราก็ทำได้
 
        เพราะจุดเด่นของบ้านโมดูลาร์ก็คือสามารถต่อขยายได้ทั้งแนวราบและแนวดิ่งเลย เรามีตัวเลือกหลากหลาย เลือกขนาดได้ เลือกการใช้งานได้ ที่สำคัญเรารับประกันว่าราคาคุ้มค่าแน่นอน เพราะราคาเริ่มต้นแค่ 395,000 บาทเท่านั้นเอง
 
        ฮั่นแน่... สนใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ตามไปดูที่เพจบริษัทรุ่นพี่ผมเลย MEdular.th (คลิก) เค้ามีอัพเดตโปรเจคบ้านโมดูลาร์อยู่เรื่อย ๆ หรือจะลองโทรคุยรายละเอียดที่เบอร์ 095-367-0722 และ Line : medular.th กันก่อนก็ได้
 
        สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณแฟนเพจที่น่ารักทุกคนที่ให้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี ผมมีข้อเสนอสุดพิเศษไว้รอเพื่อน ๆ ชาวติดดอยเช่นเดิมนะ อิอิ
 
        เพื่อน ๆ คนไหนกำลังจะสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านก็ฝาก "MEDULAR" ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคร้าบบบ :)

 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ติดดอยชวนกิน "ฌานา" อิ่มท้องอิ่มใจ ได้ช่วยเกษตรกรไทยด้วย!!!

วันก่อนมีโอกาสไปเดินเล่นที่ CTW พลางนึกในใจว่า... ต้องแต่ห้างกลับมาเปิด ยังไม่ได้กินชาบูเลยนี่หว่า

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com