เช็คให้ชัวร์ “บ้านโมดูลาร์” ต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่นยังไง... มาดูกัน!!!

เช็คให้ชัวร์ “บ้านโมดูลาร์” ต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่นยังไง... มาดูกัน!!!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 03 Jun 2020   07:59


        หลังจากที่ผมเขียนบทความ พารู้จัก "Modular House" จะมีบ้านทั้งที บ้านแบบนี้ดียังไง (คลิก)  ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ให้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี ใครที่ยังไม่ได้อ่านตามไปอ่านกันได้นะ ของเค้าดีจริง ๆ 5555
 
        แต่ก็มีเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่สอบถามกันมามากมายว่า “บ้านโมดูลาร์ นี่มันต่างกับ บ้านสำเร็จรูปอย่างอื่นยังไง?” เพื่อเป็นการคลายสงสัย วันนี้ผมเลยจะมาต่อภาค 2 เพื่อทุกคนจะได้เช็คให้ชัวร์กันไปเลยย
 
        อย่างที่ผมเคยบอกไปในบทความที่แล้วว่าบ้านโมดูลาร์เป็นลูกหลานของบ้านน็อคดาวน์ที่เลเวลอัพขึ้นมาอีกระดับแต่อันที่จริงแล้วถ้าจะย้อนถึงต้นตระกูลก่อนหน้านั้นก็ยังมีรุ่นพ่อของบ้านน็อคดาวน์อีกทีนะเออ


 
        เพราะแรกเริ่มเดิมที ‘บ้านสำเร็จรูป’ เป็นคำที่ใช้เรียกรูปแบบการก่อสร้างบ้านแทนการก่อสร้างที่ก่อสร้างหน้างาน หรือการก่ออิฐ ฉาบปูนที่เราคุ้นเคยกันดี
 
        โดยถ้าจะแยกการก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปตามระบบการประกอบ เราก็จะสามารถแยกเข้าไปได้ถึง 3 แบบกันเลยนะ อย่างเพิ่งงงกัน เดี๋ยวผมจะเล่าแบบง่าย ๆ ให้ฟังเอง 555

 
         1. ระบบคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete System)
 
        เริ่มที่การก่อสร้างระบบประกอบคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete System) กันก่อนเลย รูปแบบนี้เป็นที่นิยมมากในการก่อสร้างอาคารสูงสมัยนี้ จะเห็นได้จากการก่อสร้างคอนโดต่าง ๆ ในบ้านเราที่ส่วนใหญ่ก็มันจะใช้การก่อสร้างรูปแบบนี้อยู่
 
        โดยรูปแบบของระบบคอนกรีตสำเร็จรูปคือการนำชิ้นส่วนคอนกรีตต่างๆ มาประกอบติดตั้งหน้างานที่ละชิ้นส่วน เช่น เสา, พื้น, ผนัง และประกอบออกมาให้เป็นตัวอาคาร
 
        ภายในผนังที่หล่อจะมีระบบร้อยสายไฟและระบบท่อติดตั้งมาให้ในตัวแล้วด้วย ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้ 2 แบบ คือ หล่อสำเร็จบนพื้นที่ก่อสร้าง และหล่อสำเร็จจากโรงงาน 
        ข้อแตกต่างของทั้ง 2 แบบก็คือการหล่อสำเร็จบนพื้นที่ก่อสร้างจะสามารถสร้างขนาดได้ตามต้องการ เพราะไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยเรื่องการขนส่ง
 
        แต่ข้อเสียก็คือการควบคุมคุณภาพที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะไม่ได้ผ่านมาตรฐานเหมือนออกมาจากโรงงาน รวมถึงถ้าชิ้นส่วนที่หล่อมีขนาดใหญ่ก็ต้องยิ่งคำนึงถึงการยกเพื่อประกอบด้วย อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย
 
        ต่างจากการหล่อสำเร็จจากโรงงานที่แม้จะเสียเปรียบจากการหล่อที่ไซต์งานในเรื่องของขนาด แต่ก็สามารถช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร
 
        นอกจากนี้โครงสร้างของคอนกรีตจะหล่อเสร็จไวและมีความแข็งแรงทนทานกว่าจากการควบคุมอุณหภูมิจากโรงงานด้วย 
         2. ระบบน็อคดาวน์ (Knock Down System)
 
        ต่อกันที่บ้านสำเร็จรูประบบน็อคดาวน์หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า บ้านน็อคดาวน์ คือ ระบบที่นำเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ไปประกอบติดตั้งในพื้นที่ และสามารถถอดประกอบได้
 
        ปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์ส่วนใหญ่นิยมใช้โครงสร้างบ้าน จากไม้, เหล็ก และคอนกรีต หลายคนเคยเห็นรูปแบบของบ้านน็อคดาวน์จากอินเตอร์เน็ต หรือสื่อต่าง ๆ และคิดว่าเป็นระบบการประกอบที่สามารถสร้างได้แต่บ้านขนาดเล็ก 
        แต่เปล่าเลย... บ้านสำเร็จรูประบบน็อคดาวน์นั้นสามารถทำได้ทั้งอาคารขนาดเล็กจนถึงอาคารขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือการเอาตู้ Container มาดัดแปลงในการทำบ้านสำเร็จรูปแบบน็อคดาวน์
 
        ข้อแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ ก็คือ บ้านน็อคดาวน์นั้นจะใช้ต้นทุนต่ำกว่าแบบบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ เพราะจะติดตั้งด้วยระบบขันน๊อต (Bolt & Nut) เพื่อง่ายต่อการติดตั้งและรื้อถอน
 
        แต่ทั้งนี้ก็สามารถทำการติดตั้งแบบถาวรได้ด้วยวิธีการเชื่อม (Welding) ถือเป็นแบบบ้านสำเร็จรูปที่ประหยัดเงินในกระเป๋าเนื่องจากราคาไม่แพงและใช้เวลาในการก่อสร้างน้อยมาก 
         3. ระบบโมดูลาร์ (Modular System)
 
        มาถึงพระเอกของเรากับการก่อสร้างระบบโมดูลาร์ ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ ก็คือระบบการก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปที่ถูกพัฒนาจากการก่อสร้างแบบ Precast Concrete System และ Knock Down System นั่นเอง
 
        การก่อสร้างระบบโมดูลาร์เป็นกระบวนการสร้างชิ้นส่วนภายใต้การควบคุมการผลิตในโรงงาน โดยจะเป็นบ้านสำเร็จรูประดับ Hi-Class ก็ว่าได้ เนื่องจากชิ้นส่วนโครงสร้างใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง
 
        โดยสามารถออกแบบพื้นและผนังแบบ Precast Concrete หรือ Cement Board ก็ได้ วัสดุที่ใช้ตกแต่งชิ้นส่วนต่าง ๆ จะเป็นวัสดุมาตรฐานกับงานก่อสร้างอาคารทั่วไป
 
        เพียงแต่ระบบโมดูลาร์จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างเพียงครึ่งเดียวสำหรับการก่อสร้างอาคารหนึ่งหลังเท่านั้น ส่วนใหญ่ใช้เวลาติดตั้งที่หน้างานแล้วไม่เกิน 7 วัน เต็มที่ไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้นเอง 
        ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะการก่อสร้างระบบโมดูลาร์เป็นการผลิตในรูปแบบของ “โมดูล - Module" ซึ่งไม่ได้ผลิตออกมาเป็นชิ้นส่วนเพื่อประกอบหน้าไซต์งานเหมือน 2 ระบบที่ผ่านมา
 
        แต่ผลิตและประกอบเป็นอาคารพร้อมอยู่ในรูปแบบโมดูลที่พร้อมจะยกไปติดตั้งเลย ข้อดีก็คือโมดูลที่ผลิตออกมาจะมีขนาดตามต้องการ และสามารถต่อโมดูลหลาย ๆ โมดูลเข้าด้วยกันได้
 
        มีหมายเหตุนิดนึงตรงที่ด้วยการควบคุมการผลิตระดับสูงที่ต้องออกจากโรงงาน ขนาดที่ออกมาก็จะขึ้นอยู่กับขนาดที่สามารถขนส่งได้ด้วยนะ
 
        ทั้งนี้เองด้วยการผลิตและการออกแบบชิ้นส่วนที่สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ หากต้องการบ้านสำเร็จรูปหลังใหญ่ก็สามารถผลิตแบบแยกเป็นหลายโมดูลแล้วนำไปติดตั้งต่อกันที่สถานที่ก่อสร้างได้
 
        โดยการประกอบแต่ละโมดูลเข้าด้วยกันจะใช้ระบบ Knock Down ที่เป็นการประกอบด้วยการใช้น็อตและสกรูแทนการฉาบด้วยอิฐ หรือปูน
 
        นี่เลยเป็นจุดเด่นที่ทำให้งานก่อสร้างบ้านประเภทนี้มีความรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความสะอาดภายในพื้นที่หน้างานด้วยนั่นเองง 
         มาสรุปกันเลยดีกว่า...
 
        การสร้างบ้านสำเร็จรูปในปัจจุบันจะแบ่งย่อยง่าย ๆ เป็น 3 แบบ โดยที่ระบบคอนกรีตและระบบน็อคดาวน์จะเป็นการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานแล้วไปประกอบที่หน้างานอีกที ซึ่ง 2 แบบนี้ต่างกับที่วัสดุและรูปแบบการประกอบ
 
        ระบบคอนกรีตสำเร็จรูป จะใช้วัสดุโครงสร้างหลักเป็นคอนกรีตที่ขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนจากโรงงาน แต่ถ้ามีขนาดใหญ่หรือรูปทรงเฉพาะอาจจะหล่อขึ้นที่หน้างานก็ได้ และใช้รูปแบบการประกอบส่วนใหญ่เป็นการผสานด้วยซีเมนต์
 
        นิยมใช้ในอาคารประเภท ที่พักอาศัย สำนักงาน โรงงาน โรงแรม และอื่นๆ ที่มีการถ่ายแรงเป็นระบบ ไม่ต้องการช่วงระยะโครงสร้างที่ยาวนัก
 
        ระบบน็อคดาวน์ จะใช้วัสดุโครงสร้างหลักเป็นไม้และเหล็กขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนจากโรงงานเช่นกัน ส่วนผนังสำเร็จรูปจะเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนความร้อน และแข็งแรง
 
        ตัวบ้านจึงมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเพื่อไปประกอบที่หน้างาน นิยมใช้หลากหลายทั้งอาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ บ้านพักอาศัย, ร้านกาแฟ, รีสอร์ท, สำนักงานชั่วคราว, โรงแรม, อพาร์ทเมนท์
 
        ส่วนระบบโมดูลาร์ ที่เรานำมาทำเป็นโปรเจคบ้านโมดูลาร์นั้น เป็นการผสมผสานของทั้งสองระบบด้านบนออกมาเป็นระบบใหม่ จุดเด่นก็คือไม่ต้องประกอบชิ้นส่วนหน้างาน เพราะสร้างเสร็จเป็นโมดูลพร้อมอยู่ตั้งแต่โรงงานเลย

 
        วัสดุที่ใช้โครงสร้างหลักเป็นเหล็ก ผนังเป็นผนังคอนกรีตมวลเบา หรือผนังเบาใส่ฉนวนกันความร้อน ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดอาคาร ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ มีวัสดุที่อยากได้เป็นพิเศษก็คุยกันได้นะ 
        ข้อดีของบ้านสำเร็จรูประบบโมดูลาร์ที่โดดเด่นกว่าแบบอื่นก็คือ บ้านแบบนี้จะเน้นทำให้เสร็จมาจากโรงงานมากที่สุด เพื่อให้ใช้เวลาในการก่อสร้างที่หน้างานน้อยที่สุด หรือแทบไม่ต้องทำหน้างานเลยก็ว่าได้
 
        อีกอย่างก็คือบ้านโมดูลาร์นั้นควบคุมการผลิตและติดตั้งได้ดีกว่า เพราะอย่างที่บอกไปว่าสร้างเสร็จพร้อมอยู่ตั้งแต่โรงงาน ทำให้เราเชคผ่านมาตรฐานตั้งแต่โรงงานเลย ไม่ต้องไปลุ้นให้ปวดหัวกับผู้รับเหมาหน้างาน
 
        และแม้บ้านโมดูลาร์อาจจะใช้วัสดุที่แพงกว่าการก่อสร้างแบบอื่น ๆ แต่ระยะเวลาในการก่อสร้างเร็วกว่ามาก ทำให้เฉลี่ยออกมาแล้วแทบไม่ต่างกับการก่อสร้างแบบดั่งเดิมเลย
 
        โดยมากถ้าขนาดอาคารไม่เกิด 100 ตร.ม. ใช้เวลาประมาณ 45-60 วันในการผลิตที่โรงงาน และ เคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่หน้างานได้ภายใน 1 วันเท่านั้นเอง!!!
 
        นอกจากนี้ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ขนาดใหญ่แต่ไม่เกิน 150 ตร.ม. ก็ไม่ต้องไปขออนุญาติก่อสร้างให้วุ่นวายด้วย มีแต่ข้อดีเต็มไปหมดเลยใช่มั้ยล่ะ ฮ่า ๆๆๆ

 
        


ปิดท้ายด้วยการขายของเช่นเดิม... "MEDULAR" โปรเจคบ้านโมดูลาร์สุดฮอตแห่งปีของคอนโดติดดอย เพจพี่หมีช่างกินคนเก่าคนเดิมเนี่ยแหละ 555
 
        บอกอีกครั้งก่อนว่าคอนโดติดดอยเราไม่ใช่นึกจะทำแล้วทำเลยนะ เราคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ร่วมกับบริษัทรุ่นพี่ที่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างและออกแบบครบวงจรมาซักพักละ
 
        ไม่ว่าเพื่อน ๆ อยากจะนำไปใช่สอยอะไรบ้านโมดูลาร์ของพวกเราก็ตอบโจทย์ ถ้าใครมีบ้านอยู่แล้วก็เอามาเป็นส่วนต่อเติมได้ ส่วนใครที่ยังไม่มีบ้านก็เหมาะนะ เรามีแบบที่มีห้องน้ำในตัวพร้อมใช้เช่นกัน
 
        ยังไม่หมดแค่นั้น! สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีโปรเจคในใจ อยากนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะทำเป็นร้านค้า ทำเป็นรีสอร์ท หรือทำเป็นโรงแรมเราก็ทำได้
 
        เพราะจุดเด่นของบ้านโมดูลาร์ก็คือสามารถต่อขยายได้ทั้งแนวราบและแนวดิ่งเลย เรามีตัวเลือกหลากหลาย เลือกขนาดได้ เลือกการใช้งานได้ ที่สำคัญเรารับประกันว่าราคาคุ้มค่าแน่นอน เพราะราคาเริ่มต้นแค่ 395,000 บาทเท่านั้นเอง
 
        ฮั่นแน่... สนใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ตามไปดูที่เพจบริษัทรุ่นพี่ผมเลย MEdular.th (คลิก) เค้ามีอัพเดตโปรเจคบ้านโมดูลาร์อยู่เรื่อย ๆ หรือจะลองโทรคุยรายละเอียดที่เบอร์ 095-367-0722 และ Line : medular.th กันก่อนก็ได้
 
        สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณแฟนเพจที่น่ารักทุกคนที่ให้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี ผมมีข้อเสนอสุดพิเศษไว้รอเพื่อน ๆ ชาวติดดอยเช่นเดิมนะ อิอิ
 
        เพื่อน ๆ คนไหนกำลังจะสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านก็ฝาก "MEDULAR" ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคร้าบบบ :)

 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com