“ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” เทรนด์มาแรงน่าจับตาที่กำลังมาในตอนนี้!

“ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” เทรนด์มาแรงน่าจับตาที่กำลังมาในตอนนี้!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 01 Jun 2020   07:48
 
        เรื่องมันเกิดขึ้นในวันที่หมีทำข่าวโปรพิเศษของบริษัทรับสร้างบ้านเจ้าหนึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนครับ
 
        เป็นโปรเกี่ยวกับการรื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่ ที่อ่านๆ ไปแล้วหมีรู้สึกว่า เฮ้ย มันน่าสนใจมากเลยนะ
 
        เลยไปแกล้งๆ หาข้อมูลดู แล้วหมีก็ตกใจมากขึ้นกว่าเดิม
 
        เพราะพวกที่มีที่ทางในกรุงเทพฯ มีที่ดินดีๆ แต่ไม่อยากขายที่ทิ้งให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย อยากที่จะเก็บเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกให้หลานนี่มีเยอะจริงๆ
 
        อาจเพราะหมีไม่ค่อยได้ติดตามตลาดรับสร้างบ้านเท่าไรด้วยแหละ เลยไม่รู้ว่ามันคึกคักขนาดนี้
 
        แถมตอนนี้ตลาดรื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงที่ใครๆ ก็สนใจกันทั้งนั้น
 
 
        ดูๆ แล้วมันก็มีหลายปัจจัยนะนอกจากเรื่องการอยากเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน จำพวกราคาที่ดินช่วงนี้หรือฟังก์ชั่นในการอยู่อาศัยที่ปรับเปลี่ยนไปด้วยก็นับว่าเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกัน
 
        ช่วงน้ำท่วงกรุงเมื่อหลายปีก่อนจะเห็นเลยว่าคนแห่ไปซื้อคอนโดอยู่กันเพียบ ได้ไงล่ะ น้ำมาก็ต้องหนีขึ้นที่สูงมั้ย
 
        จนตอนนี้ตลาดคอนโดเริ่มซาลงละ เป็นตลาดแนวราบเองที่กำลังมาแรง พวกที่มีบ้านในที่ดีๆ อยู่แล้วหลายรายเลยเลือกที่จะเปลี่ยนโฉมตัวบ้านของตัวเองหน่อย
 
        มันก็จะมีคำถามตามมาอีกว่ารีโนเวทไม่ดีกว่าเหรอ คำตอบคือรีโนเวทก็ดีนะ แต่เมื่อเทียบกับการรื้อบ้านเดิมแล้วสร้างใหม่นี่ราคามันก็พอๆ กันเลยครับ ยิ่งไปกว่านั้นฟังก์ชั่นของตัวบ้านที่ได้มันก็ดีกว่ารีโนเวทด้วย
 
        เอาเป็นว่าวันนี้เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าจริงๆ แล้วเทรนด์รื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่นี่มันมาแรงยังไง ทำไมถึงมาแรง งานนี้อ่านจบอาจได้ไอเดียดีๆ ไปปรับกับบ้านเก่าของเราด้วยก็ได้นะ ใครจะรู้
 
        “ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” ทำไมถึงเป็นที่นิยม?
 
 
        ถ้าจะให้ขยายความกันมันก็มีหลายสาเหตุที่ทำให้เทรนด์มันมาแรงในช่วงปีนี้
 
        หนึ่งเลยคงต้องไปมองในเรื่องของราคาที่ดิน
 
        ราคาที่ดินตอนนี้ถือว่าสูงนะ แถมยังมีการเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็วด้วย แต่มันก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในเรื่องของราคาที่ดินที่ถือได้ว่าเก็บไว้ขายยังไงก็ได้ราคาดี
 
        ไม่ต้องพูดถึงที่ดินที่อยู่ในทำเล Prime Area ราคานี่สูงปรื๊ดๆ กันตลอดเลย เศรษฐีทั้งหลายที่มีที่ดินในทำเลเหล่านี้เค้าก็เสียดายไง แทนที่จะขายไม่สู้เก็บไว้ให้ลูกให้หลาน จะได้ไม่ต้องให้เด็กๆ ย้ายออกไปจากทำเลเดิม
 
        ต่อมาคงจะเป็นในส่วนของราคาครับ
 
 
        อย่างที่บอกไป ถึงจะยกในเรื่องของการรีโนเวทมาใช้แต่ราคามันก็พอๆ กับการสร้างบ้านใหม่เลยนะ และหัวใจสำคัญของการแปลงโฉมบ้านเก่าของเรามันก็คือ "งบประมาณ" นี่แหละ
 
        ค่าใช้จ่ายหลักๆ สำหรับรีโนเวทบ้านนั้นก็จะมีในส่วนของงานสถาปัตยกรรมและวัสดุตกแต่ง ค่าระบบน้ำ-ไฟฟ้า ค่างานโครงสร้าง แล้วก็งานตกแต่งภายใน
 
        ส่วนการรื้อสร้างใหม่ก็คล้ายๆ กัน แต่จะมีในส่วนของงานรื้อถอนกับค่าเช่าที่อยู่อาศัยในกรณีที่ว่าเราไม่มีที่อยู่สำรองเพิ่มขึ้นมา
 
        ฟังดูยุ่งยาก แต่บริษัทรับสร้างบ้านสมัยนี้เค้าจะมีโปรพ่วงมาด้วยคือช่วงสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ซึ่งงบที่ให้ก็ไม่นับว่าน้อย
 
 
        พูดถึงในแง่ของการทุบบางส่วนทิ้งแล้วต่อเติมออกไปมันก็จะมีความยากด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญยังแพงกว่าถ้าเทียบกับการทำงานในพื้นที่ที่มีขนาดเท่ากัน ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าค่ารีโนเวทอาจจะแพงกว่าทุบแล้วสร้างใหม่ไปอีก
 
        ยังไม่ได้พูดถึงการรีโนเวทที่บางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องความแข็งแรงด้วยนะ ทุบผนังเอย ทุบพื้นเอยงี้ ใช้งานนานไปความแข็งแรงของตัวบ้านก็ลดลงครับ
 
        ส่องทำเลดังมาแรงประกอบเทรนด์
 
 
        หมีลองหาๆ ดูแล้วพบว่าทำเลส่วนใหญ่ที่มีลูกค้าสนใจอยากจะรื้อบ้านเก่าแล้วสร้างใหม่จะอยู่ในโซนกรุงเทพฯ ทั้งหมดเลย จะมีลูกค้าต่างจังหวัดเป็นส่วนน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่า 90:10
 
        ทำเลที่มีลูกค้าสนใจเทรนด์นี้เยอะจะเป็นโซนสีลม, สาทร, พระราม 4, ศรีนครินทร์, พหลโยธิน, วิภาวดี, พัฒนาการ, รามคำแหง, นราธิวาสราชนครินทร์ แล้วก็สุขุมวิท
 
        อย่างที่เห็น… เป็นโซนดังๆ ที่มีการกว้านซื้อที่ดินเพื่อมาพัฒนาเป็นโครงการแนวสูงกันทั้งนั้น
 
        แต่เจ้าของที่ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุที่ไม่อยากย้ายออกจากทำเลเดิมแล้วก็ไม่อยากขายที่ดินนะ
 
        จะว่าไปทำเลใจกลางเมืองนี่มีบ้านเก่าเยอะเลย ยิ่งโซนสีลม-สาทร นี่ยิ่งเยอะ แต่ก็จะถูกกว้านซื้อไปพัฒนาโครงการเยอะด้วยเหมือนกัน
 
        พอมีเทรนด์นี้มาผู้พัฒนาโครงการอาจต้องปาดเหงื่อหน่อยหรือเปล่านะ เพราะใครๆ เค้าก็ไม่ได้อยากขายที่กันเสียแล้วด้วยช่วงนี้ 5555
 
 
        อย่างที่บอกไปครับ ตอนแรกเจ้าของบ้านหลายรายเค้าตั้งใจจะรีโนเวท ไงๆ ทางเลือกของการปรับปรุงบ้านเก่าส่วนมากก็ต้องเลือกที่จะรีโนเวทกันอยู่แล้ว
 
        แต่พอออกแบบมาแล้วมันก็มีหลายจุดที่อาจจะดูแปลกๆ ไปบ้าง แต่ถ้าปรับเป็นการรื้อแล้วสร้างใหม่ แม้ราคาอาจจะมีลดหลั่นกันแต่ก็ไม่ได้มากอะไรนัก เพราะงั้นลูกค้าหลายรายเค้าเลยเลือกที่จะทุบทิ้งสร้างใหม่เพื่อความแข็งแรงทางโครงสร้างไปเลยทีเดียบจบ
 
        เห็นว่าสัดส่วนตลาดของกลุ่มลูกค้าที่เลือกจะทุบทิ้งสร้างใหม่นั้นสูงถึง 30% หรือราวๆ 3,000-4,000 ล้านบาทเลยนะ มันเลยเป็นตลาดที่หมีมองว่าน่าสนใจมากทีเดียว ในช่วงห้าปีต่อจากนี้น่าจะมีสัดส่วนที่มากขึ้นครับ
 
 
 
        พูดไปพูดมาก็อดนึกถึงบ้านกึ่งสำเร็จรูปอย่างบ้านโมดูลาร์ไม่ได้ เทรนด์นี้เองก็กำลังมาเช่นกัน เป็นบ้านแนวราบไซส์มินิแบบถอดประกอบได้ที่สะดวกสบายสุด คอนโดติดดอยเราเองก็จัดการโปรเจ็คต์นี้อยู่นะ ใช้ชื่อเท่ๆ ว่า MEDULAR - Me Modular Project (ขายของสักหน่อย 555)
 
        ถ้าบอกว่าเทรนด์รื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่กำลังมา เทรนด์บ้านโมดูลาร์เองก็กระแสดีไม่น้อยเหมือนกันนั่นแหละ ใครอยากทำความรู้จักบ้านแนวนี้เพิ่มเติมก็คลิกไปอ่านกันได้ ตรงนี้ เลยนะ
 
        รวมๆ แล้วคือปีนี้ตลาดบ้านแนวราบคึกคักมากจริงๆ มีเทรนด์ใหม่ๆ กระแสดีๆ มาตลอดตั้งแต่ต้นปีเลย หมีเองก็ค่อนข้างชอบการปรับตัวในทำนองนี้เหมือนกัน เป็นตัวเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้เลือกสรรกันแบบไม่มีข้อจำกัด เยี่ยมจริงๆ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ติดดอยชวนกิน "ฌานา" อิ่มท้องอิ่มใจ ได้ช่วยเกษตรกรไทยด้วย!!!

วันก่อนมีโอกาสไปเดินเล่นที่ CTW พลางนึกในใจว่า... ต้องแต่ห้างกลับมาเปิด ยังไม่ได้กินชาบูเลยนี่หว่า

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com