“ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” เทรนด์มาแรงน่าจับตาที่กำลังมาในตอนนี้!

“ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” เทรนด์มาแรงน่าจับตาที่กำลังมาในตอนนี้!

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 01 Jun 2020   07:48
 
        เรื่องมันเกิดขึ้นในวันที่หมีทำข่าวโปรพิเศษของบริษัทรับสร้างบ้านเจ้าหนึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนครับ
 
        เป็นโปรเกี่ยวกับการรื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่ ที่อ่านๆ ไปแล้วหมีรู้สึกว่า เฮ้ย มันน่าสนใจมากเลยนะ
 
        เลยไปแกล้งๆ หาข้อมูลดู แล้วหมีก็ตกใจมากขึ้นกว่าเดิม
 
        เพราะพวกที่มีที่ทางในกรุงเทพฯ มีที่ดินดีๆ แต่ไม่อยากขายที่ทิ้งให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย อยากที่จะเก็บเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกให้หลานนี่มีเยอะจริงๆ
 
        อาจเพราะหมีไม่ค่อยได้ติดตามตลาดรับสร้างบ้านเท่าไรด้วยแหละ เลยไม่รู้ว่ามันคึกคักขนาดนี้
 
        แถมตอนนี้ตลาดรื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงที่ใครๆ ก็สนใจกันทั้งนั้น
 
 
        ดูๆ แล้วมันก็มีหลายปัจจัยนะนอกจากเรื่องการอยากเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน จำพวกราคาที่ดินช่วงนี้หรือฟังก์ชั่นในการอยู่อาศัยที่ปรับเปลี่ยนไปด้วยก็นับว่าเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกัน
 
        ช่วงน้ำท่วงกรุงเมื่อหลายปีก่อนจะเห็นเลยว่าคนแห่ไปซื้อคอนโดอยู่กันเพียบ ได้ไงล่ะ น้ำมาก็ต้องหนีขึ้นที่สูงมั้ย
 
        จนตอนนี้ตลาดคอนโดเริ่มซาลงละ เป็นตลาดแนวราบเองที่กำลังมาแรง พวกที่มีบ้านในที่ดีๆ อยู่แล้วหลายรายเลยเลือกที่จะเปลี่ยนโฉมตัวบ้านของตัวเองหน่อย
 
        มันก็จะมีคำถามตามมาอีกว่ารีโนเวทไม่ดีกว่าเหรอ คำตอบคือรีโนเวทก็ดีนะ แต่เมื่อเทียบกับการรื้อบ้านเดิมแล้วสร้างใหม่นี่ราคามันก็พอๆ กันเลยครับ ยิ่งไปกว่านั้นฟังก์ชั่นของตัวบ้านที่ได้มันก็ดีกว่ารีโนเวทด้วย
 
        เอาเป็นว่าวันนี้เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าจริงๆ แล้วเทรนด์รื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่นี่มันมาแรงยังไง ทำไมถึงมาแรง งานนี้อ่านจบอาจได้ไอเดียดีๆ ไปปรับกับบ้านเก่าของเราด้วยก็ได้นะ ใครจะรู้
 
        “ทุบบ้านเก่า สร้างบ้านใหม่” ทำไมถึงเป็นที่นิยม?
 
 
        ถ้าจะให้ขยายความกันมันก็มีหลายสาเหตุที่ทำให้เทรนด์มันมาแรงในช่วงปีนี้
 
        หนึ่งเลยคงต้องไปมองในเรื่องของราคาที่ดิน
 
        ราคาที่ดินตอนนี้ถือว่าสูงนะ แถมยังมีการเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็วด้วย แต่มันก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในเรื่องของราคาที่ดินที่ถือได้ว่าเก็บไว้ขายยังไงก็ได้ราคาดี
 
        ไม่ต้องพูดถึงที่ดินที่อยู่ในทำเล Prime Area ราคานี่สูงปรื๊ดๆ กันตลอดเลย เศรษฐีทั้งหลายที่มีที่ดินในทำเลเหล่านี้เค้าก็เสียดายไง แทนที่จะขายไม่สู้เก็บไว้ให้ลูกให้หลาน จะได้ไม่ต้องให้เด็กๆ ย้ายออกไปจากทำเลเดิม
 
        ต่อมาคงจะเป็นในส่วนของราคาครับ
 
 
        อย่างที่บอกไป ถึงจะยกในเรื่องของการรีโนเวทมาใช้แต่ราคามันก็พอๆ กับการสร้างบ้านใหม่เลยนะ และหัวใจสำคัญของการแปลงโฉมบ้านเก่าของเรามันก็คือ "งบประมาณ" นี่แหละ
 
        ค่าใช้จ่ายหลักๆ สำหรับรีโนเวทบ้านนั้นก็จะมีในส่วนของงานสถาปัตยกรรมและวัสดุตกแต่ง ค่าระบบน้ำ-ไฟฟ้า ค่างานโครงสร้าง แล้วก็งานตกแต่งภายใน
 
        ส่วนการรื้อสร้างใหม่ก็คล้ายๆ กัน แต่จะมีในส่วนของงานรื้อถอนกับค่าเช่าที่อยู่อาศัยในกรณีที่ว่าเราไม่มีที่อยู่สำรองเพิ่มขึ้นมา
 
        ฟังดูยุ่งยาก แต่บริษัทรับสร้างบ้านสมัยนี้เค้าจะมีโปรพ่วงมาด้วยคือช่วงสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ซึ่งงบที่ให้ก็ไม่นับว่าน้อย
 
 
        พูดถึงในแง่ของการทุบบางส่วนทิ้งแล้วต่อเติมออกไปมันก็จะมีความยากด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญยังแพงกว่าถ้าเทียบกับการทำงานในพื้นที่ที่มีขนาดเท่ากัน ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าค่ารีโนเวทอาจจะแพงกว่าทุบแล้วสร้างใหม่ไปอีก
 
        ยังไม่ได้พูดถึงการรีโนเวทที่บางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องความแข็งแรงด้วยนะ ทุบผนังเอย ทุบพื้นเอยงี้ ใช้งานนานไปความแข็งแรงของตัวบ้านก็ลดลงครับ
 
        ส่องทำเลดังมาแรงประกอบเทรนด์
 
 
        หมีลองหาๆ ดูแล้วพบว่าทำเลส่วนใหญ่ที่มีลูกค้าสนใจอยากจะรื้อบ้านเก่าแล้วสร้างใหม่จะอยู่ในโซนกรุงเทพฯ ทั้งหมดเลย จะมีลูกค้าต่างจังหวัดเป็นส่วนน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่า 90:10
 
        ทำเลที่มีลูกค้าสนใจเทรนด์นี้เยอะจะเป็นโซนสีลม, สาทร, พระราม 4, ศรีนครินทร์, พหลโยธิน, วิภาวดี, พัฒนาการ, รามคำแหง, นราธิวาสราชนครินทร์ แล้วก็สุขุมวิท
 
        อย่างที่เห็น… เป็นโซนดังๆ ที่มีการกว้านซื้อที่ดินเพื่อมาพัฒนาเป็นโครงการแนวสูงกันทั้งนั้น
 
        แต่เจ้าของที่ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุที่ไม่อยากย้ายออกจากทำเลเดิมแล้วก็ไม่อยากขายที่ดินนะ
 
        จะว่าไปทำเลใจกลางเมืองนี่มีบ้านเก่าเยอะเลย ยิ่งโซนสีลม-สาทร นี่ยิ่งเยอะ แต่ก็จะถูกกว้านซื้อไปพัฒนาโครงการเยอะด้วยเหมือนกัน
 
        พอมีเทรนด์นี้มาผู้พัฒนาโครงการอาจต้องปาดเหงื่อหน่อยหรือเปล่านะ เพราะใครๆ เค้าก็ไม่ได้อยากขายที่กันเสียแล้วด้วยช่วงนี้ 5555
 
 
        อย่างที่บอกไปครับ ตอนแรกเจ้าของบ้านหลายรายเค้าตั้งใจจะรีโนเวท ไงๆ ทางเลือกของการปรับปรุงบ้านเก่าส่วนมากก็ต้องเลือกที่จะรีโนเวทกันอยู่แล้ว
 
        แต่พอออกแบบมาแล้วมันก็มีหลายจุดที่อาจจะดูแปลกๆ ไปบ้าง แต่ถ้าปรับเป็นการรื้อแล้วสร้างใหม่ แม้ราคาอาจจะมีลดหลั่นกันแต่ก็ไม่ได้มากอะไรนัก เพราะงั้นลูกค้าหลายรายเค้าเลยเลือกที่จะทุบทิ้งสร้างใหม่เพื่อความแข็งแรงทางโครงสร้างไปเลยทีเดียบจบ
 
        เห็นว่าสัดส่วนตลาดของกลุ่มลูกค้าที่เลือกจะทุบทิ้งสร้างใหม่นั้นสูงถึง 30% หรือราวๆ 3,000-4,000 ล้านบาทเลยนะ มันเลยเป็นตลาดที่หมีมองว่าน่าสนใจมากทีเดียว ในช่วงห้าปีต่อจากนี้น่าจะมีสัดส่วนที่มากขึ้นครับ
 
 
 
        พูดไปพูดมาก็อดนึกถึงบ้านกึ่งสำเร็จรูปอย่างบ้านโมดูลาร์ไม่ได้ เทรนด์นี้เองก็กำลังมาเช่นกัน เป็นบ้านแนวราบไซส์มินิแบบถอดประกอบได้ที่สะดวกสบายสุด คอนโดติดดอยเราเองก็จัดการโปรเจ็คต์นี้อยู่นะ ใช้ชื่อเท่ๆ ว่า MEDULAR - Me Modular Project (ขายของสักหน่อย 555)
 
        ถ้าบอกว่าเทรนด์รื้อบ้านเก่าสร้างบ้านใหม่กำลังมา เทรนด์บ้านโมดูลาร์เองก็กระแสดีไม่น้อยเหมือนกันนั่นแหละ ใครอยากทำความรู้จักบ้านแนวนี้เพิ่มเติมก็คลิกไปอ่านกันได้ ตรงนี้ เลยนะ
 
        รวมๆ แล้วคือปีนี้ตลาดบ้านแนวราบคึกคักมากจริงๆ มีเทรนด์ใหม่ๆ กระแสดีๆ มาตลอดตั้งแต่ต้นปีเลย หมีเองก็ค่อนข้างชอบการปรับตัวในทำนองนี้เหมือนกัน เป็นตัวเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้เลือกสรรกันแบบไม่มีข้อจำกัด เยี่ยมจริงๆ
 
 
 
 
 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com