"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2021   17:31

BB_20210115_008

        ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ

        ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงเด็ก 55555

        พอลองคิดภาพโรงพยาบาลแล้วมันก็หน้าตาคล้ายกันหมด ทรงเดียวกันเป๊ะ สีขาวๆ หม่นๆ เครื่องไม้เครื่องมือน่ากลัว มีทางเดินแบบที่ว่าจะมีผีโผล่มาเมื่อไหร่ไม่รู้ จินตนาการเด็กยิ่งบรรเจิดอยู่ด้วย เพราะงั้นการไปโรงพยาบาลสำหรับเด็กๆ นี่จึงนับได้ว่าลำบากมากทีเดียวครับ

        แต่สมัยนี้โรงพยาบาลหลายๆ ที่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวอาคารกันแล้วนะ อย่างก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึง "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ไป เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คต์ที่น่าสนใจมากเหมือนกัน สำหรับใครที่สนใจก็คลิกไปอ่านกันได้ ที่นี่ ครับ

        กลับมาพูดถึงโรงพยาบาลเด็ก หนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้ชื่อว่าน่าสนใจและออกแบบออกมาได้ใส่ใจกับเด็กมากๆ ที่หนึ่ง คงหนีไม่พ้นที่นี่เลย "อาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย" หรือ "EKH Children Hospital"

BB_20210115_009

BB_20210115_010

        ผมเชื่อว่าแวบแรกที่เห็นใครๆ ก็คงรู้สึกว่าที่นี่มันช่างละมุนอะไรได้ขนาดนี้ รูปลักษณ์ดูมีความเป็นโรงพยาบาลอยู่บ้างก็จริง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าไม่เกร็ง ดูเป็นมิตรมากกว่าโรงพยาบาลในความทรงจำของเราทั่วไป

        สำหรับอาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย ถือได้ว่าเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดสมุทรสาครที่สร้างออกมาเพื่อให้เด็กๆ ได้มีความสุขแม้ในยามมาโรงพยาบาลเลย

BB_20210115_011

BB_20210115_012

        สำหรับทีมนักออกแบบที่มาออกแบบโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้นั้นคือทีมออกแบบจาก IF (Integrated Field) ครับ เป็นบริษัทที่ให้บริการในด้านการออกแบบ สามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของเรื่องของสเกลและความซับซ้อนของงานสถาปัตย์ คิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกัน

        หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ว่าโรงพยาบาลคือรูปแบบอาคารที่อยู่บนท็อปแรงค์ในเรื่องของความซับซ้อนเลยนะครับ ฟังก์ชั่นของโรงพยาบาลเองก็มีกฎเกณฑ์มาตรฐานมากมายที่ต้องใส่ใจด้วย ดังนั้นในเรื่องของการออกแบบโรงพยาบาลเด็กในครั้งนี้จึงนับว่าต้องทำการบ้านกันหนักทีเดียว

        ออกแบบโรงพยาบาลยังไงไม่ให้เด็กรู้สึกกลัว นี่แหละสำคัญที่สุด

BB_20210115_013

BB_20210115_014

        ทางทีมออกแบบเองก็ต้องการทำให้เด็กๆ ที่อาจจะกลัวหรือว่าไม่คุ้นเคยกับสถานที่ได้รู้สึกเป็นกันเองและคลายความกังวลผ่านในเรื่องของดีไซน์ในตัวโรงพยาบาลครับ

        ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีโทนพาสเทลที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนในแต่ละห้อง การเติมก้อนเมฆเหนือสระว่ายน้ำในร่ม สไลเดอร์ยักษ์ที่ทางเข้าอาคาร เพดานในห้องพักที่ตกแต่งด้วยลายเส้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ พอปิดไฟก็จะเห็นดาวระยิบระยับนวลตา ทุกอย่างสำคัญหมดเลยนะ

        พูดถึงสไลเดอร์ ผู้ปกครองหลายคนอาจจะคิดว่าโรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ที่ดูปลอดภัยไม่ใช่เหรอ มีสไลเดอร์มามันไม่น่าจะเหมาะ

BB_20210115_018

BB_20210115_020

BB_20210115_021

        แต่ฟังทางนี้ เพราะทางทีมออกแบบเองก็สร้างอย่างระมัดระวังครับ ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ในเรื่องของ play zone จึงใส่ใจในการสร้างออกมาให้อยู่ในที่ที่คนสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทาง ไม่ได้เอาเข้าไปอยู่ตรงมุมที่คนมองไม่เห็น

        และแน่นอนว่าเด็กและสัตว์เป็นของคู่กัน ทางทีมเองก็ใช้กราฟฟิกและภาพลายสัตว์หลากหลายรูปแบบเข้ามาเสริมจินตนาการของเด็กๆ ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดวางแบบไม่สะเปะสะปะ กลายเป็นพื้นที่ที่เด็กสามารถคอมฟอร์ตกับมันได้พอดี

        ส่วนในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ถือว่าใส่ใจมากครับ ขนาดเองก็เหมาะสมกับความสูงของเด็กๆ (เห็นว่าออกแบบโดยคำนึงถึงเด็กอายุประมาณ 5-9 ปีเป็นหลัก) เลือกใช้ไฟในอาคารที่อ่อนโยนกว่าแสงไฟปกติตามโรงพยาบาลทั่วไปด้วย เอาชนะใจเด็กๆ ได้ดีเชียว

BB_20210115_015

BB_20210115_016

BB_20210115_017

        ในห้องรอตรวจเองก็มีพื้นที่เด็กเล่นเพื่อดึงดูความสนใจของเด็กๆ ด้วยนะ เด็กจะได้ไม่ร้องไห้ในระหว่างนั้นไง ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบทีเดียว

        พ่อแม่ทั้งหลายรู้ดีอยู่แล้วว่าเด็กๆ เค้าจะเรียนรู้ผ่านการเล่น และสิ่งที่จะช่วยเสริมในเรื่องของพัฒนาการของเด็กๆ ได้ดีที่สุดก็คือการเล่นนี่แหละ เพราะงั้นต่อให้เป็นโรงพยาบาลเราก็ยังสามารถเห็นมุมจินตนาการที่เหมาะกับเด็กๆ ได้ทั่วครับ

        แต่ถึงจะบอกไปว่าเป็นโรงพยาบาลสำหรับเด็ก ถึงอย่างนั้นถ้าเราดูจากภาพแล้วก็คงจะรู้ว่าการออกแบบไม่ได้ไปสุดทางจนเหมือนกับโรงเรียนสำหรับเด็กหรือสนามเด็กเล่นเสียทีเดียว อย่างสีที่ใช้ก็ไม่ได้สดเกินไป เพราะการใช้สีสดมากไปก็ไม่ดีกับคนป่วย คนทำงานอย่างแพทย์พยาบาลหรือบุคคลากรที่ต้องทำงานที่นั่นก็จะรู้สึกไม่สบายตัวครับ เลยเลือกใช้สีโทนพาสเทลแทน

BB_20210115_019

BB_20210115_022

        พูดถึงในเรื่องของโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นตอนนี้ถือว่ายังน้อยอยู่นะ ไม่ว่าจะทั้งในหรือต่างประเทศ

        ปัญหาอาจจะด้วยเพราะขนาดของตัวอาคาร จำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการ หรือรูปแบบการทำให้ตรงมาตรฐานของโรงพยาบาล ทำให้ตอนนี้โรงพยาบาลแนวนี้ยังมีน้อยอยู่ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะเริ่มมาแล้วล่ะครับ

        เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้บ้านเราพยายามวางตัวเองเป็น medical hub อยู่ หลายๆ บริการเริ่มหันมาใส่ใจเทรนด์สุขภาพแล้วด้วย การที่เราจะเห็นโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นคงจะพบได้เยอะขึ้นในอนาคตแน่นอน

BB_20210115_024

BB_20210115_023

Photo Credit: Integrated Field

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com