"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2021   17:31

BB_20210115_008

        ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ

        ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงเด็ก 55555

        พอลองคิดภาพโรงพยาบาลแล้วมันก็หน้าตาคล้ายกันหมด ทรงเดียวกันเป๊ะ สีขาวๆ หม่นๆ เครื่องไม้เครื่องมือน่ากลัว มีทางเดินแบบที่ว่าจะมีผีโผล่มาเมื่อไหร่ไม่รู้ จินตนาการเด็กยิ่งบรรเจิดอยู่ด้วย เพราะงั้นการไปโรงพยาบาลสำหรับเด็กๆ นี่จึงนับได้ว่าลำบากมากทีเดียวครับ

        แต่สมัยนี้โรงพยาบาลหลายๆ ที่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวอาคารกันแล้วนะ อย่างก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึง "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ไป เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คต์ที่น่าสนใจมากเหมือนกัน สำหรับใครที่สนใจก็คลิกไปอ่านกันได้ ที่นี่ ครับ

        กลับมาพูดถึงโรงพยาบาลเด็ก หนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้ชื่อว่าน่าสนใจและออกแบบออกมาได้ใส่ใจกับเด็กมากๆ ที่หนึ่ง คงหนีไม่พ้นที่นี่เลย "อาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย" หรือ "EKH Children Hospital"

BB_20210115_009

BB_20210115_010

        ผมเชื่อว่าแวบแรกที่เห็นใครๆ ก็คงรู้สึกว่าที่นี่มันช่างละมุนอะไรได้ขนาดนี้ รูปลักษณ์ดูมีความเป็นโรงพยาบาลอยู่บ้างก็จริง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าไม่เกร็ง ดูเป็นมิตรมากกว่าโรงพยาบาลในความทรงจำของเราทั่วไป

        สำหรับอาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย ถือได้ว่าเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดสมุทรสาครที่สร้างออกมาเพื่อให้เด็กๆ ได้มีความสุขแม้ในยามมาโรงพยาบาลเลย

BB_20210115_011

BB_20210115_012

        สำหรับทีมนักออกแบบที่มาออกแบบโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้นั้นคือทีมออกแบบจาก IF (Integrated Field) ครับ เป็นบริษัทที่ให้บริการในด้านการออกแบบ สามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของเรื่องของสเกลและความซับซ้อนของงานสถาปัตย์ คิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกัน

        หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ว่าโรงพยาบาลคือรูปแบบอาคารที่อยู่บนท็อปแรงค์ในเรื่องของความซับซ้อนเลยนะครับ ฟังก์ชั่นของโรงพยาบาลเองก็มีกฎเกณฑ์มาตรฐานมากมายที่ต้องใส่ใจด้วย ดังนั้นในเรื่องของการออกแบบโรงพยาบาลเด็กในครั้งนี้จึงนับว่าต้องทำการบ้านกันหนักทีเดียว

        ออกแบบโรงพยาบาลยังไงไม่ให้เด็กรู้สึกกลัว นี่แหละสำคัญที่สุด

BB_20210115_013

BB_20210115_014

        ทางทีมออกแบบเองก็ต้องการทำให้เด็กๆ ที่อาจจะกลัวหรือว่าไม่คุ้นเคยกับสถานที่ได้รู้สึกเป็นกันเองและคลายความกังวลผ่านในเรื่องของดีไซน์ในตัวโรงพยาบาลครับ

        ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีโทนพาสเทลที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนในแต่ละห้อง การเติมก้อนเมฆเหนือสระว่ายน้ำในร่ม สไลเดอร์ยักษ์ที่ทางเข้าอาคาร เพดานในห้องพักที่ตกแต่งด้วยลายเส้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ พอปิดไฟก็จะเห็นดาวระยิบระยับนวลตา ทุกอย่างสำคัญหมดเลยนะ

        พูดถึงสไลเดอร์ ผู้ปกครองหลายคนอาจจะคิดว่าโรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ที่ดูปลอดภัยไม่ใช่เหรอ มีสไลเดอร์มามันไม่น่าจะเหมาะ

BB_20210115_018

BB_20210115_020

BB_20210115_021

        แต่ฟังทางนี้ เพราะทางทีมออกแบบเองก็สร้างอย่างระมัดระวังครับ ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ในเรื่องของ play zone จึงใส่ใจในการสร้างออกมาให้อยู่ในที่ที่คนสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทาง ไม่ได้เอาเข้าไปอยู่ตรงมุมที่คนมองไม่เห็น

        และแน่นอนว่าเด็กและสัตว์เป็นของคู่กัน ทางทีมเองก็ใช้กราฟฟิกและภาพลายสัตว์หลากหลายรูปแบบเข้ามาเสริมจินตนาการของเด็กๆ ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดวางแบบไม่สะเปะสะปะ กลายเป็นพื้นที่ที่เด็กสามารถคอมฟอร์ตกับมันได้พอดี

        ส่วนในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ถือว่าใส่ใจมากครับ ขนาดเองก็เหมาะสมกับความสูงของเด็กๆ (เห็นว่าออกแบบโดยคำนึงถึงเด็กอายุประมาณ 5-9 ปีเป็นหลัก) เลือกใช้ไฟในอาคารที่อ่อนโยนกว่าแสงไฟปกติตามโรงพยาบาลทั่วไปด้วย เอาชนะใจเด็กๆ ได้ดีเชียว

BB_20210115_015

BB_20210115_016

BB_20210115_017

        ในห้องรอตรวจเองก็มีพื้นที่เด็กเล่นเพื่อดึงดูความสนใจของเด็กๆ ด้วยนะ เด็กจะได้ไม่ร้องไห้ในระหว่างนั้นไง ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบทีเดียว

        พ่อแม่ทั้งหลายรู้ดีอยู่แล้วว่าเด็กๆ เค้าจะเรียนรู้ผ่านการเล่น และสิ่งที่จะช่วยเสริมในเรื่องของพัฒนาการของเด็กๆ ได้ดีที่สุดก็คือการเล่นนี่แหละ เพราะงั้นต่อให้เป็นโรงพยาบาลเราก็ยังสามารถเห็นมุมจินตนาการที่เหมาะกับเด็กๆ ได้ทั่วครับ

        แต่ถึงจะบอกไปว่าเป็นโรงพยาบาลสำหรับเด็ก ถึงอย่างนั้นถ้าเราดูจากภาพแล้วก็คงจะรู้ว่าการออกแบบไม่ได้ไปสุดทางจนเหมือนกับโรงเรียนสำหรับเด็กหรือสนามเด็กเล่นเสียทีเดียว อย่างสีที่ใช้ก็ไม่ได้สดเกินไป เพราะการใช้สีสดมากไปก็ไม่ดีกับคนป่วย คนทำงานอย่างแพทย์พยาบาลหรือบุคคลากรที่ต้องทำงานที่นั่นก็จะรู้สึกไม่สบายตัวครับ เลยเลือกใช้สีโทนพาสเทลแทน

BB_20210115_019

BB_20210115_022

        พูดถึงในเรื่องของโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นตอนนี้ถือว่ายังน้อยอยู่นะ ไม่ว่าจะทั้งในหรือต่างประเทศ

        ปัญหาอาจจะด้วยเพราะขนาดของตัวอาคาร จำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการ หรือรูปแบบการทำให้ตรงมาตรฐานของโรงพยาบาล ทำให้ตอนนี้โรงพยาบาลแนวนี้ยังมีน้อยอยู่ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะเริ่มมาแล้วล่ะครับ

        เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้บ้านเราพยายามวางตัวเองเป็น medical hub อยู่ หลายๆ บริการเริ่มหันมาใส่ใจเทรนด์สุขภาพแล้วด้วย การที่เราจะเห็นโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นคงจะพบได้เยอะขึ้นในอนาคตแน่นอน

BB_20210115_024

BB_20210115_023

Photo Credit: Integrated Field

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

ชวนรู้จัก "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ"

ก่อนหน้านี้ผมเคยหยิบยก บ้านสำหรับผู้สูงอายุ มาฝากทุกคนกันไปแล้ว หลังจากบทความนั้นได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี ผมเลยอยากวกกลับมาพูดเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมผู้สูงวัยกันอีกครั้งดีกว่า

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.รามคำแหง" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ก่อนหน้านี้ทุกคนน่าจะได้อ่านรวมคอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัยกันไปแล้ว ผมเองมานั่งนึกดูก็พบว่าอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งที่น่าสนใจและช่วงนี้มีโครงการไปผุดอยู่ใกล้ๆ รั้วไม่น้อยเลยเหมือนกัน

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.อัสสัมชัญ หัวหมาก" ทำเลแห่งอนาคต จบที่นี่!

อีกหนึ่งทำเลรอบมหาวิทยาลัยที่มีคอนโดฯ ขึ้นเยอะเหลือเกิน ผมว่าหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญครับ ที่พูดว่าขึ้นเยอะนี่ก็คือขึ้นเยอะจริงๆ นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มิถุนายน 2564

เผลอแป๊บเดียวเราก็มาถึงครึ่งปีกันแล้วนะครับ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศเราก็ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือช่วงนี้มีโปรอสังหาออกมาล่อตาอยู่ไม่น้อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com