"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2021   17:31

BB_20210115_008

        ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ

        ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงเด็ก 55555

        พอลองคิดภาพโรงพยาบาลแล้วมันก็หน้าตาคล้ายกันหมด ทรงเดียวกันเป๊ะ สีขาวๆ หม่นๆ เครื่องไม้เครื่องมือน่ากลัว มีทางเดินแบบที่ว่าจะมีผีโผล่มาเมื่อไหร่ไม่รู้ จินตนาการเด็กยิ่งบรรเจิดอยู่ด้วย เพราะงั้นการไปโรงพยาบาลสำหรับเด็กๆ นี่จึงนับได้ว่าลำบากมากทีเดียวครับ

        แต่สมัยนี้โรงพยาบาลหลายๆ ที่เริ่มหันมาใส่ใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตัวอาคารกันแล้วนะ อย่างก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึง "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ไป เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คต์ที่น่าสนใจมากเหมือนกัน สำหรับใครที่สนใจก็คลิกไปอ่านกันได้ ที่นี่ ครับ

        กลับมาพูดถึงโรงพยาบาลเด็ก หนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้ชื่อว่าน่าสนใจและออกแบบออกมาได้ใส่ใจกับเด็กมากๆ ที่หนึ่ง คงหนีไม่พ้นที่นี่เลย "อาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย" หรือ "EKH Children Hospital"

BB_20210115_009

BB_20210115_010

        ผมเชื่อว่าแวบแรกที่เห็นใครๆ ก็คงรู้สึกว่าที่นี่มันช่างละมุนอะไรได้ขนาดนี้ รูปลักษณ์ดูมีความเป็นโรงพยาบาลอยู่บ้างก็จริง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าไม่เกร็ง ดูเป็นมิตรมากกว่าโรงพยาบาลในความทรงจำของเราทั่วไป

        สำหรับอาคารกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชัย ถือได้ว่าเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดสมุทรสาครที่สร้างออกมาเพื่อให้เด็กๆ ได้มีความสุขแม้ในยามมาโรงพยาบาลเลย

BB_20210115_011

BB_20210115_012

        สำหรับทีมนักออกแบบที่มาออกแบบโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้นั้นคือทีมออกแบบจาก IF (Integrated Field) ครับ เป็นบริษัทที่ให้บริการในด้านการออกแบบ สามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของเรื่องของสเกลและความซับซ้อนของงานสถาปัตย์ คิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกัน

        หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ว่าโรงพยาบาลคือรูปแบบอาคารที่อยู่บนท็อปแรงค์ในเรื่องของความซับซ้อนเลยนะครับ ฟังก์ชั่นของโรงพยาบาลเองก็มีกฎเกณฑ์มาตรฐานมากมายที่ต้องใส่ใจด้วย ดังนั้นในเรื่องของการออกแบบโรงพยาบาลเด็กในครั้งนี้จึงนับว่าต้องทำการบ้านกันหนักทีเดียว

        ออกแบบโรงพยาบาลยังไงไม่ให้เด็กรู้สึกกลัว นี่แหละสำคัญที่สุด

BB_20210115_013

BB_20210115_014

        ทางทีมออกแบบเองก็ต้องการทำให้เด็กๆ ที่อาจจะกลัวหรือว่าไม่คุ้นเคยกับสถานที่ได้รู้สึกเป็นกันเองและคลายความกังวลผ่านในเรื่องของดีไซน์ในตัวโรงพยาบาลครับ

        ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีโทนพาสเทลที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนในแต่ละห้อง การเติมก้อนเมฆเหนือสระว่ายน้ำในร่ม สไลเดอร์ยักษ์ที่ทางเข้าอาคาร เพดานในห้องพักที่ตกแต่งด้วยลายเส้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ พอปิดไฟก็จะเห็นดาวระยิบระยับนวลตา ทุกอย่างสำคัญหมดเลยนะ

        พูดถึงสไลเดอร์ ผู้ปกครองหลายคนอาจจะคิดว่าโรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ที่ดูปลอดภัยไม่ใช่เหรอ มีสไลเดอร์มามันไม่น่าจะเหมาะ

BB_20210115_018

BB_20210115_020

BB_20210115_021

        แต่ฟังทางนี้ เพราะทางทีมออกแบบเองก็สร้างอย่างระมัดระวังครับ ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ในเรื่องของ play zone จึงใส่ใจในการสร้างออกมาให้อยู่ในที่ที่คนสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทาง ไม่ได้เอาเข้าไปอยู่ตรงมุมที่คนมองไม่เห็น

        และแน่นอนว่าเด็กและสัตว์เป็นของคู่กัน ทางทีมเองก็ใช้กราฟฟิกและภาพลายสัตว์หลากหลายรูปแบบเข้ามาเสริมจินตนาการของเด็กๆ ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกจัดวางแบบไม่สะเปะสะปะ กลายเป็นพื้นที่ที่เด็กสามารถคอมฟอร์ตกับมันได้พอดี

        ส่วนในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ถือว่าใส่ใจมากครับ ขนาดเองก็เหมาะสมกับความสูงของเด็กๆ (เห็นว่าออกแบบโดยคำนึงถึงเด็กอายุประมาณ 5-9 ปีเป็นหลัก) เลือกใช้ไฟในอาคารที่อ่อนโยนกว่าแสงไฟปกติตามโรงพยาบาลทั่วไปด้วย เอาชนะใจเด็กๆ ได้ดีเชียว

BB_20210115_015

BB_20210115_016

BB_20210115_017

        ในห้องรอตรวจเองก็มีพื้นที่เด็กเล่นเพื่อดึงดูความสนใจของเด็กๆ ด้วยนะ เด็กจะได้ไม่ร้องไห้ในระหว่างนั้นไง ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบทีเดียว

        พ่อแม่ทั้งหลายรู้ดีอยู่แล้วว่าเด็กๆ เค้าจะเรียนรู้ผ่านการเล่น และสิ่งที่จะช่วยเสริมในเรื่องของพัฒนาการของเด็กๆ ได้ดีที่สุดก็คือการเล่นนี่แหละ เพราะงั้นต่อให้เป็นโรงพยาบาลเราก็ยังสามารถเห็นมุมจินตนาการที่เหมาะกับเด็กๆ ได้ทั่วครับ

        แต่ถึงจะบอกไปว่าเป็นโรงพยาบาลสำหรับเด็ก ถึงอย่างนั้นถ้าเราดูจากภาพแล้วก็คงจะรู้ว่าการออกแบบไม่ได้ไปสุดทางจนเหมือนกับโรงเรียนสำหรับเด็กหรือสนามเด็กเล่นเสียทีเดียว อย่างสีที่ใช้ก็ไม่ได้สดเกินไป เพราะการใช้สีสดมากไปก็ไม่ดีกับคนป่วย คนทำงานอย่างแพทย์พยาบาลหรือบุคคลากรที่ต้องทำงานที่นั่นก็จะรู้สึกไม่สบายตัวครับ เลยเลือกใช้สีโทนพาสเทลแทน

BB_20210115_019

BB_20210115_022

        พูดถึงในเรื่องของโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นตอนนี้ถือว่ายังน้อยอยู่นะ ไม่ว่าจะทั้งในหรือต่างประเทศ

        ปัญหาอาจจะด้วยเพราะขนาดของตัวอาคาร จำนวนคนที่เข้ามาใช้บริการ หรือรูปแบบการทำให้ตรงมาตรฐานของโรงพยาบาล ทำให้ตอนนี้โรงพยาบาลแนวนี้ยังมีน้อยอยู่ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะเริ่มมาแล้วล่ะครับ

        เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้บ้านเราพยายามวางตัวเองเป็น medical hub อยู่ หลายๆ บริการเริ่มหันมาใส่ใจเทรนด์สุขภาพแล้วด้วย การที่เราจะเห็นโรงพยาบาลที่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ human centric แบบเดียวกับ EKH นั้นคงจะพบได้เยอะขึ้นในอนาคตแน่นอน

BB_20210115_024

BB_20210115_023

Photo Credit: Integrated Field

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"KLOS Ramintra - Fashion" คอนโดที่มี Fashion Island เป็นเพื่อนบ้าน

หลังจากปล่อย "KLOS Ratchada" ไปไม่นาน "Frasers Property" ก็ได้ฤกษ์เตรียมผุดคอนโดแบรนด์ KLOS แห่งที่ 2 ต่อทันทีครับ

"MUSE สะพานใหม่" ลงจอยทำเลสุดฮอต จองที่ติดรถไฟฟ้า

นับตั้งแต่เมืองเริ่มขยายตัวออก พื้นที่ที่หลายคนเคยมองข้ามก็กลายเป็นว่าเริ่มเนื้อหอมขึ้นเรื่อยๆ

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย


ติดดอยสไตล์

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com