มาแล้ว! "สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี" จุดเช็คอินใหม่คนกรุงเทพฯ

มาแล้ว! "สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี" จุดเช็คอินใหม่คนกรุงเทพฯ

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 27 Oct 2021   17:11

BB_20211020_002

        เกาหลีใต้มี "คลองชองกเยชอน" พี่ไทยมี "คลองช่องนนทรี" ครับ

        อย่างที่รู้กันว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งคลองเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีภูมิทัศน์ที่ไม่น่าชมมองสักเท่าไหร่

        แต่ช่วงนี้ กทม. เริ่มเดินหน้าปรับระบบภูมิทัศน์หลายๆ ที่ในกรุงเทพฯ กันแล้ว นับตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมาก็เห็นกันหลายโปรเจ็คต์เลย  ไม่ว่าจะ สะพานด้วน สะพานเขียว สวนลุมฯ เรียกได้ว่าโควิดก็ต้องแก้ เมืองก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กันครับ

        และล่าสุดที่เพิ่งมีข่าวอัพเดตล่าสุดออกมาก็ต้องนี่เลยล่ะ โปรเจ็คต์ "คลอง" ที่น่าจับตามองอย่าง “สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี”

BB_20211020_003

BB_20211020_004

        โปรเจ็คต์นี้เป็นโปรเจ็คต์สวนสาธารณะคลองที่ยาวที่สุดแห่งแรกของไทยครับ โดยมีพื้นที่โครงการเริ่มต้นจากถนนสุรวงศ์ยาวไปจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะมีระยะทางรวม 2 ฝั่ง 9 กิโลเมตร กำหนดสร้างเสร็จทั้งหมดในเดือนสิงหาคม 2565 หรือก็คือกลางปีหน้าครับ

        ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาแบบ “ทูอินวัน” ที่มีการปรับภูมิทัศน์คลองและระบบระบายน้ำอย่างยั่งยืนไปพร้อมๆ กัน โดยมีโมเดล “คลองชองกเยชอน” ของเกาหลีใต้เป็นต้นแบบอย่างที่เราเคยเห็นข่าวกันมาก่อนหน้านี้

        อัพเดตล่าสุดคือมีความคืบหน้าของการก่อสร้างสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ช่วงที่ 2 ถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ครับ โดยคาดว่าจะเสร็จก่อนและสามารถเปิดให้บริการกันได้ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ ฉลองวันคริสต์มาสได้พอดีเลย

        โครงการนี้ในภาพรวมนั้นจะสร้างพาดผ่านพื้นที่ 3 เขต คือเขตบางรัก เขตสาทร และเขตยานนาวา เริ่มจากถนนสุรวงศ์ ถนนสีลม ถนนสาทร ถนนจันทน์ ถนนรัชดาภิเษก จรดถนนพระราม 3 และแม่น้ำเจ้าพระยา ค่าก่อสร้าง 980 ล้านบาท

BB_20211020_005

BB_20211020_006

        ในส่วนของการก่อสร้างเองจะแบ่งออกเป็น 5 เฟสคือ ช่วงถนนสุรวงศ์ถึงถนนสาทร ระยะทาง 800 เมตร ช่วงถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ระยะทาง 200 เมตร ช่วงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ถึงถนนจันทน์ ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ช่วงถนนจันทน์ถึงถนนรัชดาภิเษก ระยะทาง 1 กิโลเมตร และช่วงถนนรัชดาภิเษกถึงถนนพระราม 3 ระยะทาง 900 เมตรครับ

        ทางด้านของรูปแบบโครงการเองคือจะขุดลอกตัวคลองเพิ่มไม่ให้ตื้นเขิน และแน่นอนว่ามีการกำจัดสิ่งที่เป็นสิ่งกั้นทางน้ำไหลออก อุดท่อน้ำเสียจากบ้านเรือนรวมไปถึงโรงงานที่ไหลมาลงคลองทั้งหมด

        พร้อมกันนั้นก็ดึงน้ำดีจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ตัวคลอง และผลักน้ำเสียออกไปจากคลองเข้าสู่โรงควบคุมคุณภาพน้ำช่องนนทรีที่อยู่ใกล้กันเพื่อบำบัด แล้วจากนั้นค่อยปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป

        กระบวนการนี้เลยจะทำให้น้ำในคลองช่องนนทรีใสกิ๊งตลอดทั้งปีแน่นอน เห็นว่างั้นนะ

BB_20211020_007

BB_20211020_008

BB_20211020_009

        นอกจากนี้ในฝั่งทางเดินเลียบคลองทั้งสองด้านเองก็ออกแบบให้เป็นสวนสาธารณะตลอดแนวครับ ตามการพัฒนาคลองในรูปแบบของ “สวนเลียบคลอง” หรือ Linear Park ที่จะมีจุดนั่งพักผ่อน ทางเดิน กับทางวิ่งสำหรับออกกำลังกายให้ประชาชนได้ใช้งานกัน

        เพิ่มความกรีนด้วยการปลูกต้นไม้ยืนต้นให้ความร่มรื่น และไม้ดอกไม้ประดับเพื่อความสวยงาม สมชื่อโรดแมป “Green Bangkok 2030” เพิ่มอัตราส่วนพื้นที่สีเขียวให้เป็น 10 ตารางเมตรต่อคน ภายในปี 2573

        พอพูดมาถึงตรงนี้แล้วผมก็นึกถึงเมื่อวันก่อนที่ปล่อยภาพล่าสุดของสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีออกมาแล้วคนให้ความเห็นกันว่าต้นไม้ที่เคยมีอยู่เยอะแยะมันหายไปไหนหมด กทม. ตัดทิ้งไปหรือเปล่า

        คำตอบคือต้นไม้คลองช่องนนทรีไม่ได้หายไปไหนครับ ทางนี้ไม่ได้ตัดทิ้ง แต่ว่าในช่วงของการพัฒนานั้นต้องมีการก่อสร้างตามแนวคลอง เลยต้องนำต้นไม้ที่อยู่ริมคลองออกก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวต้นไม้เอง

        โดยทาง กทม. เค้าได้ล้อมต้นไม้เหล่านี้ไว้แล้วนำไปบำรุงรักษาเป็นอย่างดีที่สำนักงานเขตสาทรและสำนักงานเขตคลองสามวา มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายต้นไม้เข้ามาดูแลด้วย เพราะงั้นไม่ต้องห่วงกันไป หลังจากนี้จะเอากลับมาปลูกกันตามเดิม

        เพราะอย่างว่าครับ หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการพัฒนาคลองช่องนนทรีนั้นเป็นโครงการที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ดังนั้นต้นไม้ที่ขุดล้อมออกไปก่อนหน้านี้ เค้าก็จะเอากลับมาปลูกไว้ตามเดิมอยู่แล้วล่ะ

BB_20211020_010

        ที่สำคัญคือจะปลูกเพิ่มอีกกว่า 5,000 ต้นด้วย เพื่อให้สวนสาธารณะแห่งนี้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ที่คำนึงถึงความสำคัญของพื้นที่สีเขียวเป็นอันดับแรกๆ และเน้นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ให้คงเดิมเอาไว้ครับ

        ส่วนคำถามที่ว่าทำไม กทม. ถึงเลือกคลองช่องนนทรีเป็นต้นแบบ ทั้งๆ ที่คลองช่องนนทรีเป็นคลองที่แคบที่สุด มีความกว้างช่วงปากคลองแค่ 20 เมตร และช่วงที่เลียบถนนนราธิวาสราชนครินทร์ก็มีความกว้าง 6-8 เมตรเท่านั้น

        คำตอบน่าจะเป็นเพราะคลองช่องนนทรีถือได้ว่าเป็นคลองที่มีศักยภาพในการพัฒนาเพราะอยู่ในเขตเมือง ประชาชนเข้าถึงได้ มีถนนตัดผ่านหลายสาย รถไฟฟ้าหรือรถเมล์บีอาร์ทีเองก็มีให้บริการ

        และต้องยอมรับจริงๆ ว่าการพัฒนาสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีนั้น นอกจากจะเป็นการปรับปรุงคุณภาพน้ำ คืนความมีชีวิตชีวาให้กับคลองแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองอีกด้วยครับ

        แถมเรายังจะได้พื้นที่สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อน มีลานกิจกรรม มีพื้นที่สำหรับออกกำลังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในเมืองได้อย่างดีทีเดียว

        แน่นอนว่าไม่ใช่แค่คลองช่องนนทรีที่เราต้องพลิกโฉมพัฒนานะครับ ยังมีอีกหลายคลองที่จ่อคิวรออัพลุคใหม่รอบเกาะรัตนโกสินทร์เลย ไม่ว่าจะเป็นคลองผดุงกรุงเกษม คลองบางลำพู และคลองแสนแสบ

        หลังจากนี้อีกไม่เกินห้าปี กรุงเทพฯ น่าจะมีคลองที่ได้รับการปรับภูมิทัศน์อีกหลายแห่ง และประชาชนก็จะได้พื้นที่สาธารณะเพิ่มอีกหลายที่เลยครับ มารอติดตามกันดีกว่านะ

BB_20211020_012

BB_20211020_013

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com