มาแล้ว! "สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี" จุดเช็คอินใหม่คนกรุงเทพฯ

มาแล้ว! "สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี" จุดเช็คอินใหม่คนกรุงเทพฯ

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 27 Oct 2021   17:11

BB_20211020_002

        เกาหลีใต้มี "คลองชองกเยชอน" พี่ไทยมี "คลองช่องนนทรี" ครับ

        อย่างที่รู้กันว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งคลองเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีภูมิทัศน์ที่ไม่น่าชมมองสักเท่าไหร่

        แต่ช่วงนี้ กทม. เริ่มเดินหน้าปรับระบบภูมิทัศน์หลายๆ ที่ในกรุงเทพฯ กันแล้ว นับตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมาก็เห็นกันหลายโปรเจ็คต์เลย  ไม่ว่าจะ สะพานด้วน สะพานเขียว สวนลุมฯ เรียกได้ว่าโควิดก็ต้องแก้ เมืองก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กันครับ

        และล่าสุดที่เพิ่งมีข่าวอัพเดตล่าสุดออกมาก็ต้องนี่เลยล่ะ โปรเจ็คต์ "คลอง" ที่น่าจับตามองอย่าง “สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี”

BB_20211020_003

BB_20211020_004

        โปรเจ็คต์นี้เป็นโปรเจ็คต์สวนสาธารณะคลองที่ยาวที่สุดแห่งแรกของไทยครับ โดยมีพื้นที่โครงการเริ่มต้นจากถนนสุรวงศ์ยาวไปจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะมีระยะทางรวม 2 ฝั่ง 9 กิโลเมตร กำหนดสร้างเสร็จทั้งหมดในเดือนสิงหาคม 2565 หรือก็คือกลางปีหน้าครับ

        ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาแบบ “ทูอินวัน” ที่มีการปรับภูมิทัศน์คลองและระบบระบายน้ำอย่างยั่งยืนไปพร้อมๆ กัน โดยมีโมเดล “คลองชองกเยชอน” ของเกาหลีใต้เป็นต้นแบบอย่างที่เราเคยเห็นข่าวกันมาก่อนหน้านี้

        อัพเดตล่าสุดคือมีความคืบหน้าของการก่อสร้างสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ช่วงที่ 2 ถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ครับ โดยคาดว่าจะเสร็จก่อนและสามารถเปิดให้บริการกันได้ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ ฉลองวันคริสต์มาสได้พอดีเลย

        โครงการนี้ในภาพรวมนั้นจะสร้างพาดผ่านพื้นที่ 3 เขต คือเขตบางรัก เขตสาทร และเขตยานนาวา เริ่มจากถนนสุรวงศ์ ถนนสีลม ถนนสาทร ถนนจันทน์ ถนนรัชดาภิเษก จรดถนนพระราม 3 และแม่น้ำเจ้าพระยา ค่าก่อสร้าง 980 ล้านบาท

BB_20211020_005

BB_20211020_006

        ในส่วนของการก่อสร้างเองจะแบ่งออกเป็น 5 เฟสคือ ช่วงถนนสุรวงศ์ถึงถนนสาทร ระยะทาง 800 เมตร ช่วงถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ระยะทาง 200 เมตร ช่วงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ถึงถนนจันทน์ ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ช่วงถนนจันทน์ถึงถนนรัชดาภิเษก ระยะทาง 1 กิโลเมตร และช่วงถนนรัชดาภิเษกถึงถนนพระราม 3 ระยะทาง 900 เมตรครับ

        ทางด้านของรูปแบบโครงการเองคือจะขุดลอกตัวคลองเพิ่มไม่ให้ตื้นเขิน และแน่นอนว่ามีการกำจัดสิ่งที่เป็นสิ่งกั้นทางน้ำไหลออก อุดท่อน้ำเสียจากบ้านเรือนรวมไปถึงโรงงานที่ไหลมาลงคลองทั้งหมด

        พร้อมกันนั้นก็ดึงน้ำดีจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ตัวคลอง และผลักน้ำเสียออกไปจากคลองเข้าสู่โรงควบคุมคุณภาพน้ำช่องนนทรีที่อยู่ใกล้กันเพื่อบำบัด แล้วจากนั้นค่อยปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป

        กระบวนการนี้เลยจะทำให้น้ำในคลองช่องนนทรีใสกิ๊งตลอดทั้งปีแน่นอน เห็นว่างั้นนะ

BB_20211020_007

BB_20211020_008

BB_20211020_009

        นอกจากนี้ในฝั่งทางเดินเลียบคลองทั้งสองด้านเองก็ออกแบบให้เป็นสวนสาธารณะตลอดแนวครับ ตามการพัฒนาคลองในรูปแบบของ “สวนเลียบคลอง” หรือ Linear Park ที่จะมีจุดนั่งพักผ่อน ทางเดิน กับทางวิ่งสำหรับออกกำลังกายให้ประชาชนได้ใช้งานกัน

        เพิ่มความกรีนด้วยการปลูกต้นไม้ยืนต้นให้ความร่มรื่น และไม้ดอกไม้ประดับเพื่อความสวยงาม สมชื่อโรดแมป “Green Bangkok 2030” เพิ่มอัตราส่วนพื้นที่สีเขียวให้เป็น 10 ตารางเมตรต่อคน ภายในปี 2573

        พอพูดมาถึงตรงนี้แล้วผมก็นึกถึงเมื่อวันก่อนที่ปล่อยภาพล่าสุดของสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีออกมาแล้วคนให้ความเห็นกันว่าต้นไม้ที่เคยมีอยู่เยอะแยะมันหายไปไหนหมด กทม. ตัดทิ้งไปหรือเปล่า

        คำตอบคือต้นไม้คลองช่องนนทรีไม่ได้หายไปไหนครับ ทางนี้ไม่ได้ตัดทิ้ง แต่ว่าในช่วงของการพัฒนานั้นต้องมีการก่อสร้างตามแนวคลอง เลยต้องนำต้นไม้ที่อยู่ริมคลองออกก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวต้นไม้เอง

        โดยทาง กทม. เค้าได้ล้อมต้นไม้เหล่านี้ไว้แล้วนำไปบำรุงรักษาเป็นอย่างดีที่สำนักงานเขตสาทรและสำนักงานเขตคลองสามวา มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายต้นไม้เข้ามาดูแลด้วย เพราะงั้นไม่ต้องห่วงกันไป หลังจากนี้จะเอากลับมาปลูกกันตามเดิม

        เพราะอย่างว่าครับ หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการพัฒนาคลองช่องนนทรีนั้นเป็นโครงการที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ดังนั้นต้นไม้ที่ขุดล้อมออกไปก่อนหน้านี้ เค้าก็จะเอากลับมาปลูกไว้ตามเดิมอยู่แล้วล่ะ

BB_20211020_010

        ที่สำคัญคือจะปลูกเพิ่มอีกกว่า 5,000 ต้นด้วย เพื่อให้สวนสาธารณะแห่งนี้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ที่คำนึงถึงความสำคัญของพื้นที่สีเขียวเป็นอันดับแรกๆ และเน้นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ให้คงเดิมเอาไว้ครับ

        ส่วนคำถามที่ว่าทำไม กทม. ถึงเลือกคลองช่องนนทรีเป็นต้นแบบ ทั้งๆ ที่คลองช่องนนทรีเป็นคลองที่แคบที่สุด มีความกว้างช่วงปากคลองแค่ 20 เมตร และช่วงที่เลียบถนนนราธิวาสราชนครินทร์ก็มีความกว้าง 6-8 เมตรเท่านั้น

        คำตอบน่าจะเป็นเพราะคลองช่องนนทรีถือได้ว่าเป็นคลองที่มีศักยภาพในการพัฒนาเพราะอยู่ในเขตเมือง ประชาชนเข้าถึงได้ มีถนนตัดผ่านหลายสาย รถไฟฟ้าหรือรถเมล์บีอาร์ทีเองก็มีให้บริการ

        และต้องยอมรับจริงๆ ว่าการพัฒนาสวนสาธารณะคลองช่องนนทรีนั้น นอกจากจะเป็นการปรับปรุงคุณภาพน้ำ คืนความมีชีวิตชีวาให้กับคลองแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองอีกด้วยครับ

        แถมเรายังจะได้พื้นที่สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อน มีลานกิจกรรม มีพื้นที่สำหรับออกกำลังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในเมืองได้อย่างดีทีเดียว

        แน่นอนว่าไม่ใช่แค่คลองช่องนนทรีที่เราต้องพลิกโฉมพัฒนานะครับ ยังมีอีกหลายคลองที่จ่อคิวรออัพลุคใหม่รอบเกาะรัตนโกสินทร์เลย ไม่ว่าจะเป็นคลองผดุงกรุงเกษม คลองบางลำพู และคลองแสนแสบ

        หลังจากนี้อีกไม่เกินห้าปี กรุงเทพฯ น่าจะมีคลองที่ได้รับการปรับภูมิทัศน์อีกหลายแห่ง และประชาชนก็จะได้พื้นที่สาธารณะเพิ่มอีกหลายที่เลยครับ มารอติดตามกันดีกว่านะ

BB_20211020_012

BB_20211020_013

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com