"Boxabl" บ้านกล่องพับได้ ติดตั้งไวใช้แค่ 1 ชั่วโมง!

"Boxabl" บ้านกล่องพับได้ ติดตั้งไวใช้แค่ 1 ชั่วโมง!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 20 Jan 2022   17:17

BB_20220107_014

        วงการบ้านสำเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งวงการที่มักจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ว้าวกันอยู่บ่อยครั้งครับ

        ผมไม่แน่ใจว่ามีใครเคยได้ยินบ้านกล่องพับได้จากทาง "Boxabl" หรือเปล่า

        แต่ความจริงแล้วมันบูมตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วแล้วล่ะ แต่ผมคิดว่ายังไงซะเทรนด์บ้านสำเร็จรูปมันเป็นอะไรที่สามารถหยิบมาพูดถึงได้อยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว

        ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่รู้ว่า "Boxabl" คืออะไร วันนี้ผมเลยอยากจะขอแนะนำกันเสียหน่อย เพราะบ้านมินิรูปแบบนี้เป็นบ้านกล่องสำเร็จรูปที่ "อีลอน มัสก์" ยอมขายคฤหาสน์เพื่อเข้าไปอยู่เลยนะ!

BB_20220107_004

        ที่ซีอีโอบริษัท Tesla และ SpaceX คนนี้เค้ายอมขายคฤหาสน์หรูเพื่อไปอยู่บ้านกล่องสำเร็จรูปหลังจิ๋วหลิวที่มีขนาดเพียง 375 ตารางฟุตของสตาร์ตอัปอย่าง "Boxabl" นั้นก็เพราะว่าแกมีบ้านเยอะไป อยู่ก็ไม่ได้อยู่ เอาเป็นว่าขายให้คนอื่นที่เค้าอยากอยู่ซะจะดีกว่า

        แหม ผมเองก็ฝันอยากจะรวยแล้วมีความคิดแบบนี้เหมือนกันนะ แต่ตอนนี้คงได้แต่ "ฝัน" ไปก่อน 5555

        พอมันเกิดประเด็นนี้ขึ้น คนเลยหันไปสนใจว่า "Boxabl" คืออะไร ทำไมเศรษฐีระดับโลกถึงเลือกบ้านกล่องสำเร็จรูปเป็นที่อยู่อาศัยใหม่กัน?

BB_20220107_013

        สำหรับ "Boxabl" นั้นเค้าก็เป็นบริษัทสตาร์ตอัปที่สร้างบ้านสำเร็จรูปแบบพับได้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดย Paolo Tiramani ที่เป็นทั้งนักออกแบบและวิศวกรอุตสาหกรรม แน่นอนว่าเป้าหมายของเค้าหนีไม่พ้นความคิดที่อยากให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัยที่ดีในราคาถูกครับ

        ผลิตภัณฑ์แรกของ "Boxabl" ก็คือ "Boxabl Casita" เป็นบ้านแบบที่อีลอนซื้อไปติดตั้งบนที่ดินของตัวเองในเมืองโบกา ไชน่า ของรัฐเท็กซัส อยู่ในที่ดินเดียวกันกับบริษัท SpaceX ที่คิดค้นและพัฒนายานอวกาศแถมยังเป็นจุดปล่อยยานอวกาศด้วยนั่นแหละ

        "Boxabl Casita" เป็นบ้านกล่องขนาด 400 ตารางฟุต (20 x 20 ฟุต = 37.16 ตร.ม.) ที่สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วในราคาไม่แพง อยู่ที่ 49,500 เหรียญ หรือราวๆ 1.62 ล้านบาท

BB_20220107_005

BB_20220107_012

        ในเรื่องของการออกแบบนั้นมาด้วยมาตรฐานสูงสุดด้านคุณภาพและความแข็งแรง ไม่ต้องกังวลเรื่องภัยธรรมชาติ ตัวบ้านผลิตจากแผ่นคอนกรีตและเหล็ก เลือกใช้โฟม EPS ที่นำมาทดแทนการก่ออิฐหรือแผ่นทดแทนไม้ด้วย

        ตรงนี้เค้าจะมีคุณสมบัติกันไฟลามแถมยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดีทีเดียว แต่ที่สำคัญคือน้ำหนักเบาครับ ทำให้การขนส่งไม่ยุ่งยากอะไร ไปได้ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเรือ ที่สำคัญคือขนย้ายไปได้ทั่วโลก!

        ทางด้านของวัสดุภายในส่วนผนัง พื้น และหลังคา จะกรุด้วยแผ่นลามิเนตคุณภาพสูงที่เป็นฉนวนกันความร้อนแถมยังมีความทนทานสูงครับ อเมริกามีภัยธรรมชาติบ่อย ดังนั้นการมีส่วนนี้เพิ่มเติมเข้ามาจึงไม่ต้องกลัวว่าหากเกิดพายุเฮอริเคน ไฟไหม้หรือน้ำท่วมแล้วบ้านจะพังเลย

        อ้อ นอกจากนี้เห็นว่าตัวบ้านยังสามารถทนต่อการเกิดพายุหิมะได้ด้วยนะ เพราะตัวบ้านแข็งแรงและสามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้อบอุ่นคงที่ได้

BB_20220107_009

BB_20220107_010

BB_20220107_011

        เห็นจิ๋วๆ แบบนี้ แต่อะไรที่ควรมีก็มีหมดครับ เพราะว่าภายในตัวบ้านเค้าจัดเตรียมพื้นที่ให้พร้อม

        ห้องครัวสามารถวางตู้เย็นขนาดใหญ่ อ่างล้างหน้า เตาอบ เครื่องล้างจาน ไมโครเวฟ ฯลฯ ได้ทั้งหมด ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นก็มีให้

        ภายในบ้านให้เพดานสูง 2.85 เมตร พร้อมกับติดตั้งหน้าต่างทั้ง 4 ด้าน ดังนั้นด้านในจึงโปร่งโล่งสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี

        แถมรูปแบบการจัดวางพื้นที่ใช้สอยก็รองรับการใช้งานของวีลแชร์ด้วยนะ ผู้ใช้วีลแชร์สามารถใช้พื้นที่ภายในได้อย่างสะดวก จะหมุนกลับตัวไปมาก็ไม่ติดปัญหาแต่อย่างใด

        นอกจากนี้เห็นว่าประหยัดพลังงานเพิ่มอีกด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ แบตเตอรี่สำรองและเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อคุณภาพสำหรับการอยู่อาศัยที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต เรียกว่าครบจบในที่เดียวจริงๆ

BB_20220107_006

ส่วนการติดตั้งของเค้าเห็นว่าสามารถจัดส่งถึงมือลูกค้าภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งวัน นอกจากนี้การติดตั้งบ้านทั้งหลังอย่างเร็วที่สุดก็ใช้เวลาอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง!

เพราะเป็นบ้านสำเร็จรูปเลยจะขนย้ายชิ้นส่วนจากโรงงานมาประกอบที่หน้างาน โดยชิ้นส่วนและรอยต่อของบ้านสามารถพับได้ ขั้นตอนในการประกอบหน้างานก็จะเป็นในรูปแบบของการกางบ้านออกครับ

ตรงนี้มันเลยจะแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปในแบบอื่นๆ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการประกอบบ้านแบบแยกชิ้นส่วนเนอะ แต่ของ Boxabl เค้าใช้วิธีกางออก การประกอบหน้างานเลยใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่า

BB_20220107_007

BB_20220107_008

        แบบบ้านของเค้าตอนนี้ก็พัฒนาออกไปหลายแบบแล้ว ไม่ใช่แค่เอากล่องมาวางต่อๆ กัน แต่ยังทำธีมอีกหลากหลาย ลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าอยากได้ธีมอะไร การตกแต่งเป็นยังไง เก๋ดีแฮะ

        พูดมาถึงตรงนี้ก็นึกถึง “Modular House” (โมดูลาร์ เฮาส์) บ้านแนวราบไซส์มินิ โปรเจคใหม่ของ "คอนโดติดดอย" เลยครับ แม้ว่าบ้านสำเร็จรูปของเรายังไม่ถึงขั้นนั้นแต่ก็สะดวกสบายไม่แพ้กันแถมยังคุมค่าใช้จ่ายได้อีกต่างหาก

        ใครอยากอ่านเพิ่มเติมว่า Modular House ของติดดอยเป็นยังไง แวะไปอ่านกันได้ ที่นี่ นะ แบบว่าแอบขายของส่งท้ายน่ะ อิอิ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

"MAVISTA Phromphong" โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดยรุ่นใหญ่!

โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดย Sansiri แบบรั้วชนรั้วเลย!

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com